เผยเด็ก 3 จังหวัดชายแดนใต้ถูกละเมิดทางเพศ-ถ่ายคลิป

เวทีระดมความคิดเห็นเรื่องความรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ระบุ พบปัญหาความรุนแรงทางเพศกับเด็ก ถูกเอาเปรียบและละเมิดสิทธิมากขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน กลุ่มเยาวชนลูกเหรียง จังหวัดยะลา ยื่นข้อเสนอของเด็กและเยาวชนจากเวทีระดมความคิดเห็นเรื่องความรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต่อ พล.ต.จำลอง คุณสงค์ รองผู้บัญชาการกองบัญชาการผสมพลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.) ผู้แทนจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอบต.) ผู้แทนจากสถานีตำรวจภูธร จ.ยะลา หน่วยเฉพาะกิจ จ.ยะลา ตัวแทนภาคประชาสังคม และสื่อมวลชนในพื้นที่

นางสาววรรณกนก เปาะอิแตดาโอะ ผู้จัดการกลุ่มลูกเหรียง กล่าวถึงข้อเสนอว่า เป็นการระดมความคิดเห็นจากเด็กและเยาวชนในพื้นที่ 3 จังหวัด รวมถึงเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรง โดยรวบรวมทั้งจากในโรงเรียน การจัดเวทีย่อยในชุมชน รวมทั้งสิ้น 6 ครั้ง โดยให้เยาวชนช่วยเสนอทางออกในการแก้ปัญหาที่ประสบให้แก่ผู้ใหญ่ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ผู้จัดการกลุ่มฯ กล่าวว่า การสรุปข้อเสนอ 5 ปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงนั้น มีทั้งปัญหาที่ได้แก้ไขไปแล้ว ปัญหาที่ยังไม่ถูกแก้ รวมถึงปัญหาใหม่ เช่น เรื่องความรุนแรงทางเพศกับเด็ก อาทิ การถูกถ่ายคลิป ที่จะเห็นได้ชัดว่าเด็กถูกเอารัดเอาเปรียบ และละเมิดสิทธิมากขึ้น จากเจ้าหน้าที่รัฐ หรือคนในชุมชน รวมถึงเด็กที่ถูกละเมิดสิทธิทางเพศนั้นมีทั้งเด็กผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งข้อมูลนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อน

“ที่คาดหวังหลักๆ คือ พตท. เพราะเขาทำงานในพื้นที่ดูแล 3 จังหวัด เราอยากให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างจริงจัง เข้มงวดกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะนักจิตวิทยา ซึ่งเป็นคนของรัฐ เมื่อเด็กถูกกระทำขึ้นมา เด็กก็ไม่รู้จะพูดกับใคร เพราะเด็กยังไม่มั่นใจว่าจะได้รับความคุ้มครอง เจ้าหน้าที่รัฐก็กลัว ไม่กล้าลงพื้นที่ และละเลยไม่พยายามหาทางออก เด็กเลยไม่ได้รับการเยียวยาสักคน” นางสาววรรณกนกกล่าวและว่า จะมีการติดตามผลการยื่นข้อเสนอในเดือนสิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ข้อเสนอจากเวทีระดมความคิดเห็น แบ่งออกเป็น 6 เรื่อง คือ  1. เรื่องสถานศึกษาและการศึกษา ที่รัฐต้องเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยในสถานศึกษา รวมถึงการจัดบุคลากรทางการศึกษาอย่างมีคุณภาพ  2. การละเมิดสิทธิเด็ก โดยเด็กที่ถูกล่วงละเมิด ต้องได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายอย่างทันท่วงทีและต่อเนื่อง รวมถึงการคุ้มครองด้านสภาพจิตใจด้วย 3. เด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ หน่วยงานภาครัฐต้องช่วยเหลือทันที ทั้งด้านการศึกษา สาธารณสุข สภาพจิตใจ และการจัดหาอาชีพ 4. รัฐต้องส่งเสริมศักยภาพ สร้างพื้นที่ให้เยาวชนดำเนินกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ 5. การขาดความมั่นใจในตัวผู้นำในพื้นที่ รัฐต้องให้ความเป็นธรรม และสามารถเอาผิดกับผู้มีอิทธิพลได้ และ 6. การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องสามารถคุ้มครองให้เด็กและเยาวชนรู้สึกปลอดภัยในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหา

 

...............................................
www.teenpath.net เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษากับทุกเพศทุกวัยประกอบด้วยห้องเพศศึกษาสำหรับวัยรุ่น / เพศศึกษาในโรงเรียน โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจและห้องเครือข่ายเยาวชน V-Teen ภายใต้โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์