คณะราษฎรคนสุดท้ายเสียชีวิตแล้ว

 

24 มิ.ย.52 - เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 49 ถนนธนวิถี ซอย 3 ต.สะเตง เขตเทศบาลนครยะลา จึงรุดไปตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิตคือ ร.ท.กระจ่าง ตุลารักษ์ อายุ 98 ปี ผู้ก่อการในคณะราษฎร์คนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ เจ้าของบ้าน เสียชีวิตอยู่บนเตียงนอนสภาพศพไม่มีร่องรอยใดๆ คาดว่าเสียชีวิตด้วยความชราภาพ สอบสวนนางพวงเพ็ชร ตุลารักษ์ อายุ 87 ปี ภรรยาทราบว่าก่อนเสียชีวิต ร.ท.กระจ่างนอนพักผ่อนอยู่บนเตียง แต่ญาติเห็นนอนนิ่งผิดปกติจึงเข้าไปดูพบว่าสิ้นลมหายใจแล้วจึงแจ้งเจ้า หน้าที่
สำหรับ ร.ท.กระจ่าง ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาวอำเภอบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา รับราชการในกองทัพบก เข้าร่วมกับคณะราษฎร 115 คน ทำการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช มาเป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2475
ต่อมาเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 (พ.ศ.2484-2488) ได้เข้าเป็นสมาชิกขบวนการเสรีไทย ทำงานใต้ดินตามคำชวนของนายสงวน ตุลารักษ์ พี่ชาย โดยร่วมกับนายปรีดี พนมยงค์ อดีตรัฐบุรุษ ต่อต้านกองทัพญี่ปุ่นที่บุกเข้าประเทศไทย หลังสงครามสงบได้ลาออกจากราชการแล้วไปประกอบอาชีพส่วนตัวที่จ.ยะลา เปิดโรงเลื่อยไม้ที่บ้านกาบู ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน และสมรสกับนางพวงเพ็ชร หรือสวนเพ็ชร โกวิทยา อดีตนางงามท้องถิ่นจ.ปัตตานี มีบุตรธิดา 4 คน
ต่อ มาในยุค ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา หัวหน้าขบวนการเสรีไทยในสหรัฐอเมริกา กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร.ท.กระจ่างได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคและสมัครเข้ารับการเลือกตั้งส.ส.ยะลา แต่สอบตก โดยยังมีบทบาททางการเมืองมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเข้าสู่วัยชรา จึงยุติบทบาทและพักผ่อนอยู่กับครอบครัวที่บ้านกระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว
ที่มาข่าวเรียบเรียงจาก: มติชนออนไลน์

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวขอ

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย เสียดายที่เกิดไม่ทันกับเหตุการณ์สำคัญๆของประเทศไทยเลยซักเหตุการณ์เดียว ได้แต่อ่านจากตำราและคำบอกเล่าของผู้อยู่ในเหตุการณ์ที่ได้บันทึกไว้

*ประเทศนี้ มีเจ้าของ

*ประเทศนี้ มีเจ้าของ คือปวงชน
จะเป็นผล ต้องต่อสู้ ผู้โหดหิน
ยืนยันสิทธิ์ และเสรี มิสูญสิ้น
นี่แผ่นดิน ของปวงชน คนธรรมดา

*บรรพบุรุษ ของราษฎร สร้างแผ่นดิน
ให้มีอยู่ มีกิน กันถ้วนหน้า
ราษฎร เป็นเจ้าของ ครองพสุธา
มีคุณค่า สืบมา จนวันนี้

*คนเสื้อแดง สืบทอด เจตนา
ของคณะราษฎร สอนศักดิ์ศรี
รักษ์ประชาธิปไตยใฝ่ความดี
ทำวันนี้ เพื่อวันหน้า ฝ่าฟันไป

ไปอย่างสงบ วีระบุษรุษที่ไม่มี

ไปอย่างสงบ

วีระบุษรุษที่ไม่มีคนเอยนามบ่อยนัก

ในวันที่มีคนระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญ ก็ขอให้ท่านไม่ต้องห่วง

ยังมีแรงไฟใหม่ที่ศรัทธา ความคิดของคณะราษฎร แต่มิอาจมีสิทธิ์มีเสียงได้

ท่านหมดหน้าที่ของท่านในวันที่

ท่านหมดหน้าที่ของท่านในวันที่ 24 พอดี น่าคิดไหม
หมายความว่าได้ยื่นไม้ต่อให้กับมือพวกเราทุกคนแล้ว*

ลุงแกไปดีแล้ว

ลุงแกไปดีแล้ว น่าเสียใจที่นักการเมืองหรือผู้มีอำนาจได้พยายามไม่เคยให้ความสำตัญกับคณะราษฏรทั้งๆที่ท่านเหล่านั้นเป็นผู้ที่เริ่มประชาธิปไตยโดยการใช้รัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรก ตรงกันกับสนับสนุนการล้มล้างรัฐธรรมนูญมาตลอด .

ขอคาระวะก้มลงกราบแทบเท้า

ขอคาระวะก้มลงกราบแทบเท้า ร.ท.กระจ่าง ตุลารักษ์ ผู้มีบุญคุณต่อระบอบประชาธิปไตยของไทย ในฐานะที่ท่านเป็นผู้ร่วมก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เพื่อมุ่งหวังให้มวลชนคนไทยทั้งประเทศมีเสรีภาพอย่างแท้จริง ถึงแม้การกระทำของพวกท่านจะถูกพวกอำมาตย์พยายามบึดเบือนใส่ร้ายให้พวกท่านหมดความชอบธรรม แตผมเชื่อทฤษฎีเรื่องข้อเท็จจริง สิ่งใดที่เป็นข้อเท็จจริง ความจริง ไม่ต้องกลัวว่าใครจะบึดเบือนมันได้ สักวันมันจะค่อยๆปรากฏให้ลูกหลานได้เห็นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ขอนับถือน้ำใจคนตระกูล ตุลารักษ์

ขอบคุณครับท่านที่เสี่ยงชีวิตว

ขอบคุณครับท่านที่เสี่ยงชีวิตวากรากฐานของประชาธิปไตยซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนอันยิ่งใหญ่ของชาติ เพื่อความรุ่งเรื่องของผื่นแผ่นดิน สิ่งที่ท่านทำไว้จะถูกจารึกไว้ตลอดไป

หนทางนี้ได้เริ่มเดินมา 77 ปีแล้ว ถึงแม้ยังอีกยาวไกลกว่าจะถึงจุดหมายแต่เราจะเดินต่อไป

ขอบคุณครับสำหรับก้าวแรกที่สำคัญยิ่ง

ขอให้ท่านไปสู่สุคติ

ขอไว้อาลัยด้วยคนนะครับ ขอให้ไ

ขอไว้อาลัยด้วยคนนะครับ
ขอให้ไปสู่สุคติ
ขอบคุณสำหรับอนาคตดีๆ ที่พวกท่านสร้างไว้ให้
ไม่มีพวกท่านผมคงไม่มีวันนี้

อ่านประวัติย่อๆของท่านผู้นี้ท

อ่านประวัติย่อๆของท่านผู้นี้ที่ให้มาในบทความ ชีวิตท่านผู้นี้เขียนเป็นนิยาย หรือทำเป็นหนังได้เลยครับ ใช้ชีวิตความเป็นคนมา๙๘ปีได้สุดยอดคุ้มค่าน่าติดตามจริงๆ ลูกหลานเหลนน่าจะทำประวัติชีวิตโดยละเอียดแจกจ่ายให้คนรุ่นหลังรับทราบกันบ้างนะครับ...ภรรยาท่านยังอยู่ยังพอให้ข้อมูลประกอบได้ ถ้าผมทำสำนักพิมม์จะส่งนักเขียนมือดีๆไปขอทำหนังสืออัตชีวะประวัติมาขายและเผยแพร่ไปเลย ......

น่าสมเพสนะครับ... ลองย้อนไปอ่

น่าสมเพสนะครับ...
ลองย้อนไปอ่านประวัติศาตร์ตอนคณะราษฎร (เลวๆ) ปฎิวัติเปลี่ยนแปลงกรปกครองหลายๆรอบหน่อยนะครับ แล้วค่อยเพ้อต่อ
เขียนชมเชยความสำเร็จกันยกใหญ่นะครับ...วันนี้ ยังจะมีอะไรให้สืบสานต่ออีกวะ อยากเป็นประชาธิปไตย แต่บริหารอำนาจกันไม่เป็น ทำและตุ้มแป่ะกันเองมาจนทุกวันนี้ แต่กับมาโทษว่าเป็นเพราะรากเหง้าอมาตยาธอปไตย
ที่พลังเงียบยังนิ่งเฉบอยู่...เพราะรักและศรัทธาในพระเจ้าอยู่หัวพระองค์นี้อยู่อย่างล้นพ้น

รออีกนิดนะสีแดงทั้งหลาย...สิ้นสิ้นหลักยึดเหนี่ยวเมื่อไหร่ คงได้เห็นพลังจริงๆของคนไทย
คนที่เงียบๆอยู่...ม่ะใช่คนโง่นะครับ

ขอกราบคารวะ ร.ท.กระจ่าง

ขอกราบคารวะ ร.ท.กระจ่าง ตุลารักษ์ น่าอัศจรรย์ที่ท่านหมดลมหายใจวันที่ 24 มิถุนา พอดี เหมือนเป็นนิมิตบางอย่างว่าบ้านเมืองจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ยิ่งกว่า24มิถุนา 2475 เมื่อ 77ปีก่อนคณะราษฎรเอาชีวิตตัวเองลูกเมียและโคตรเหง้า7ชั่วโคตรเป็นเดิมพันก่อการยึดอำนาจโค่นล้มระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ หากไม่มี 24 มิถุนา ไม่มีวันที่จะมีประชาธิปไตยในประเทศนี้อย่างเด็ดขาด งาช้างไม่งอกจากปากหมาฉันใดประชาธิปไตยไม่มาจากศักดินาฉันนั้น ถึงเวลาแล้วที่จะกอบกู้พระเกียรติยศของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีผู้เป็นมหาวีรบุรุษของชาติไทย