คณะราษฎรคนสุดท้ายเสียชีวิตแล้ว

 

24 มิ.ย.52 - เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 49 ถนนธนวิถี ซอย 3 ต.สะเตง เขตเทศบาลนครยะลา จึงรุดไปตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิตคือ ร.ท.กระจ่าง ตุลารักษ์ อายุ 98 ปี ผู้ก่อการในคณะราษฎร์คนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ เจ้าของบ้าน เสียชีวิตอยู่บนเตียงนอนสภาพศพไม่มีร่องรอยใดๆ คาดว่าเสียชีวิตด้วยความชราภาพ สอบสวนนางพวงเพ็ชร ตุลารักษ์ อายุ 87 ปี ภรรยาทราบว่าก่อนเสียชีวิต ร.ท.กระจ่างนอนพักผ่อนอยู่บนเตียง แต่ญาติเห็นนอนนิ่งผิดปกติจึงเข้าไปดูพบว่าสิ้นลมหายใจแล้วจึงแจ้งเจ้า หน้าที่
สำหรับ ร.ท.กระจ่าง ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาวอำเภอบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา รับราชการในกองทัพบก เข้าร่วมกับคณะราษฎร 115 คน ทำการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช มาเป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2475
ต่อมาเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 (พ.ศ.2484-2488) ได้เข้าเป็นสมาชิกขบวนการเสรีไทย ทำงานใต้ดินตามคำชวนของนายสงวน ตุลารักษ์ พี่ชาย โดยร่วมกับนายปรีดี พนมยงค์ อดีตรัฐบุรุษ ต่อต้านกองทัพญี่ปุ่นที่บุกเข้าประเทศไทย หลังสงครามสงบได้ลาออกจากราชการแล้วไปประกอบอาชีพส่วนตัวที่จ.ยะลา เปิดโรงเลื่อยไม้ที่บ้านกาบู ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน และสมรสกับนางพวงเพ็ชร หรือสวนเพ็ชร โกวิทยา อดีตนางงามท้องถิ่นจ.ปัตตานี มีบุตรธิดา 4 คน
ต่อ มาในยุค ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา หัวหน้าขบวนการเสรีไทยในสหรัฐอเมริกา กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร.ท.กระจ่างได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคและสมัครเข้ารับการเลือกตั้งส.ส.ยะลา แต่สอบตก โดยยังมีบทบาททางการเมืองมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเข้าสู่วัยชรา จึงยุติบทบาทและพักผ่อนอยู่กับครอบครัวที่บ้านกระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว
ที่มาข่าวเรียบเรียงจาก: มติชนออนไลน์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์