บันคีมูนเยือนพม่า เลื่อนพิจารณาคดีซูจี

3 ก.ค.52 นายบันคีมูน เลขาธิการสหประชาชาติเยือนพม่าวันนี้ ขณะที่ทางการพม่าเลื่อนพิจารณาคดีนางอองซาน ซูจี ตามกำหนดเดิมในวันนี้ออกไปเป็นวันที่ 10 กรกฎาคม  
 
นางขิ่นโมโม หนึ่งในพยานของนางซูจีเปิดเผยว่า “พวกเราเดินทางมาถึงห้องพิจารณาคดีนางซูจีในเรือนจำอินเส่งประมาณ 10 โมงเช้าในวันนี้ แต่ก็ต้องแปลกใจ เมื่อผู้พิพากษาได้ประกาศว่า การพิจารณาคดีนางซูจีต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 10 เดือนนี้ โดยผู้พิพากษาอ้างว่า แฟ้มข้อมูลการพิจารณาคดีของนางซูจียังไม่ถูกส่งกลับจากศาลปกครองกลาง” ซึ่งนางขิ่นโมโมเชื่อว่า น่าจะเป็นข้ออ้างของทางการพม่ามากกว่า
 
อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า ทางการพม่าได้นำนางซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี นางขิ่นขิ่นวินและนางวินมาร์มาร์ รวมทั้งนายจอห์น วิลเลียม เย็ตตอว์ ปรากฏตัวในชั้นศาลในเช้าวันนี้
 
ด้านนายบันคีมูนกล่าวกับสำนักข่าวบีบีซีว่า การเจรจากับรัฐบาลพม่าจะไม่ถึงขั้นแตกหัก แต่นายบันคีมูนยอมรับว่า การเยือนพม่าครั้งนี้ ถือว่าเป็นงานที่หนักมากสำหรับเขา อย่างไรก็ตามเขาจะกดดันอย่างหนักเพื่อให้รัฐบาลพม่าปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี และนักโทษทางการเมืองทั้งหมด เพื่อสร้างความมั่นใจว่า การเลือกตั้งในพม่าที่จะมีขึ้นในปีหน้านั้นดำรงอยู่บนความยุติธรรมและให้เสรีภาพแก่ประชาชน
 
ขณะที่นายเนียนวิน โฆษกพรรคเอ็นแอลดีออกมาเปิดเผยว่า การเยือนพม่าครั้งนี้ของนายบันคีมูน จะไม่สามารถช่วยให้การเมืองในพม่าเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นมากนัก
 
 
..............................................................
ที่มา : DVB

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์