คดี “เส่ง ทุน” คืบ นายจ้างส่งทนายขึ้นศาลแล้ว

จากกรณีที่นายเส่ง ทุน หรือ จายเส่ง ทุน แรงงานข้ามชาติชาวไทใหญ่ คนงานก่อสร้างปรับปรุงเขื่อนป้องกันตลิ่ง บริเวณถนนป่าตัน ซึ่งเป็นโครงการของเทศบาลนครเชียงใหม่ และได้ประสบอุบัติเหตุระหว่างการทำงานจากเหตุรถผสมปูนถอยเข้ามาใกล้จนทำให้ดินถล่มทับพร้อมเพื่อนคนงานอีก 1 ราย เมื่อ 19 มิ.ย. 50 จนได้รับบาดเจ็บและต่อมาเสียชีวิตเมื่อ 24 มิ.ย. 50 นั้น
 
ในเดือน มิ.ย. 51 หลัง จากที่ไม่มีความคืบหน้าในการจ่ายเงินทดแทนตาม พ.ร.บ.เงินทดแทน พ.ศ.2537 ต่อสำนักงานประกันสังคม (สปส.) แล้วนั้น ได้มีการฟ้องต่อศาลแรงงานเพื่อเรียกร้องค่าสินไหมจากนายจ้างเป็นเงิน 450,000 บาท โดยมีน้าชายของนายเส่ง ทุน เป็นผู้รับมอบอำนาจฟ้องแทน แต่กรณีดังกล่าวไม่สามารถหาข้อยุติได้ เนื่องจากนายจ้างไม่ได้มาขึ้นศาล ส่วนบริษัทที่รับเหมาช่วงปฏิเสธความรับผิดชอบ จึงได้มีการฟ้องร้องบริษัทรับเหมาต้นทางที่รับผิดชอบโครงการ และเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นจำเลยร่วม
 
โดยคดีดังกล่าวศาลได้นัดพิจารณาคดีแล้ว 7 ครั้ง โดยการพิจารณาคดีครั้งที่ 7 เมื่อ 18 พ.ค. 52 ศาลได้มีคำสั่งปิดหมายศาลเพื่อนัดจำเลยที่ 1 คือนายมนัส พรมแดน นายจ้างผู้รับเหมาช่วง ซึ่งไม่เคยมาขึ้นศาล ขณะที่ทนายฝ่ายโจทก์เรียกค่าสินไหมต่อจำเลยและจำเลยร่วม 150,000 บาท และมีการถอนจำเลยร่วมคือเทศบาลนครเชียงใหม่ออกจากการพิจารณาคดี
 
ล่าสุดในการพิจารณาคดีครั้งที่ 8 เมื่อ 3 ก.ค. 52 ที่ศาลแรงงานภาค 5 ศูนย์ราชการ จ.เชียงใหม่ นัดนี้ทนายของจำเลยที่ 1 คือนายมนัส พรมแดนได้มาให้การต่อศาลด้วย โดยทนายฝ่ายจำเลยต่อรองลดค่าสินไหมที่น้าชายของนายเส่ง ทุนเรียกร้องคือ 150,000 บาท เป็น 100,000 บาท โดยฝ่ายนายมนัสจะจ่ายค่าสินไหม 60,000 บาท ส่วนบริษัทพี คอนสตรัคชั่น ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมา ซึ่งถือเป็นจำเลยร่วมจะจ่ายค่าสินไหม 40,000 บาท รวมทั้ง 2 ส่วนเป็น 100,000 บาท
 
ศาลเห็นว่า หากฝ่ายจำเลยรับค่าสินไหม 100,000 บาท จากฝ่ายนายจ้างตามที่ฟ้องต่อศาลแรงงาน ต้องไปถอนเรื่องที่เคยร้องขอรับเงินทดแทนจากสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ตาม พ.ร.บ.เงินทดแทน พ.ศ. 2537 โดยถ้าตกลงได้และยอมรับเงินสินไหมดังกล่าว ศาลจะให้นายจ้างซึ่งเป็นจำเลยนำเงินสินไหมมาวางในการนัดพิจารณาคดีนัดหน้า
 
โดยฝ่ายโจทก์คือพี่ชายของนายเส่ง ทุน และทนายแจ้งว่าจะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกันก่อน โดยศาลนัดพิจารณาคดีอีกครั้งวันที่ 21 ก.ค. 52 ที่ศาลแรงงานภาค 5
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์