ประมวลเหตุการณ์ฮอนดูรัส 24-29 ก.ค.: ล่าสุดมิเชลเลตตีเผยอาจยอมให้เซลายากลับประเทศ

เซลายาลอดรั้วข้ามไปฝั่งฮอนดูรัสชั่วคราวอ้างจะพบครอบครัว ก่อนข้ามกลับ ส่วนผู้สนับสนุนยังคงปักหลักชุมนุมตามเขตพรมแดน ปธน.คอสตาริก้าเดินหน้าเสนอให้เซลายากลับดำรงตำแหน่ง ส่วนมิเชลเลตตีแสดงท่าทีผ่อนปรน เผยอาจยอมให้เซลายากลับ แต่ผู้นำระดับสูงอื่นๆ ในฮอนดูรัสยังคงคัดค้าน

 


ผู้สนับสนุนประธานาธิบดีฮอนดูรัสผลักดันกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่เอล พาไรโซ เมืองชายแดนของฮอนดูรัส ห่างจากชายแดนนิคารากัวราว 12 กิโลเมตร เมื่อ 24 ก.ค. (Reuters)ทหารจับผู้สนับสนุนเซลายาระหว่างการประท้วงที่เอล พาไรโซ เมืองชายแดนของฮอนดูรัส ห่างจากชายแดนนิคารากัวราว 12 กิโลเมตร เมื่อ 24 ก.ค. (Reuters)

ทหารอยู่ท่ามกลางแก๊สน้ำตา ระหว่างการสลายฝูงชนผู้สนับสนุนเซลายาที่เอล พาไรโซ เมืองชายแดนของฮอนดูรัส ห่างจากชายแดนนิคารากัวราว 12 กิโลเมตร เมื่อ 24 ก.ค. (Reuters)


เซลายาร้องเพลงชาติที่ด่านพรมแดนลาส มานอส ชายแดนฮอนดูรัส-นิคารากัว เมื่อ 24 ก.ค. ระหว่างที่เขาเดินเข้ามาในเขตฮอนดูรัสเชิงสัญลักษณ์ (Reuters)


เซลายากล่าวกับผู้สนับสนุนเขาที่ลาส มานอส นิคารากัว เมื่อ 25 ก.ค. (AP)

 
ผู้สนับสนุนเซลายานอนขวางรถบรรทุกตำรวจขณะประท้วงในกรุงเตกูซิกัลปา เมื่อ 29 ก.ค.
(REUTERS/Edgard Garrido)
 
ผู้สนับสนุนเซลายาคนหนึ่งปีนขึ้นไปพ่นกราฟิตี้บนรูปปั้นอนุสรณ์ของกองทัพฮอนดูรัส ในการประท้วงเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ข้อความระบุว่า "ทหาร ฆาตกรสังหารประชาชน"
(REUTERS/Edgard Garrido)
 
กลุ่มสนับสนุนเซลายานั่งรถโดยสารกลับฮอนดูรัส หลังจาก
ที่ได้ไปพบกับเซลายาในเมือง เอล โอโคตอล เมืองของนิคารากัวที่อยู่ติดพรมแดนฮอนดูรัส
(AP Photo/Esteban Felix)
 
กลุ่มผู้สนับสนุนเซลายาเดินขบวนในกรุงบัวโนส ไอเรส ประเทศอาเจนติน่า เมื่อ 29 ก.ค ป้ายที่ถืออยู่เขียนว่า "คืนตำแหน่งให้เซลายา" (REUTERS/Marcos Brindicci)
 
29 ก.ค. ผู้สนับสนุนเซลายานั่งเฝ้ายามอยู่หน้าที่พักของเอกอัครราชทูตเวเนซุเอลา เพื่อป้องกันไม่ให้เขาถูกขับไล่ ป้ายผ้าที่แขวนไว้เขียนว่า "การต่อสู้ยาวนาน 500 ปี เลมปิร่ายังคงอยู่" โดยเลมปิร่า เป็นชื่อของหัวหน้าเผ่าเลนก้าผู้นำการต่อสู้ระดับท้องถิ่นเพื่อขับไล่คอนควิสทาดอร์ชาวสเปน จนทำให้ได้รับยกย่องเป็นวีรบุรุษแห่งชาติ
(REUTERS/Edgard Garrido)
 
ผู้สนับสนุนเซลายาชุมนุมกันที่ ลาส มานอส เมืองพรมแดนของนิคารากัวที่ติดกับฮอนดูรัส เมื่อ 29 ก.ค.
(AP Photo/Esteban Felix)
 
 
กลุ่มองค์กรสตรีในฮอนดูรัสร่วมชุมนุมสนับสนุนเซลายา
(AFP/Jose Cabezas)
 
 
ในเอล โอโคตอล 28 ก.ค. ผู้สนับสนุนพรรครัฐบาลของนิคารากัว (พรรคซานดินิสต้า - Sandinista National Liberation Front หรือ FSLN ซึ่งเป็นพรรคแนวสังคมนิยม) ยิงปืนครกที่ทำขึ้นเองเพื่อแสดงการสนับสนุนมานูเอล เซลายา (REUTERS/Oswaldo Rivas)
 
 
เซลายาขึ้นมาทักทายผู้สนับสนุนบนรถโดยสารในเอล โอโคตอล ประเทศนิคารากัว
(AFP/Mayerling Garcia)
 
 
เซลายาพูดคุยกับผู้สนับสนุนเขาขณะกำลังรอภรรยาของเขาที่ฟาร์ม ลาส คอรินาส ติดกับพรมแดนฮอนดูรัส เมื่อ 28 ก.ค. (REUTERS/Oswaldo Rivas)
 
ทหารให้ชายคนหนึ่งขัดรองเท้า ขณะอยู่ในลาส มานอส เมืองพรมแดนติดกับนิคารากัว
(REUTERS/Edgard Garrido)
 
 
กลุ่มผู้สนับสนุนเซลายาพักกันอยู่ที่พักชั่วคราวในเอล โอโคตอล
(AP Photo/Esteban Felix)
 
 
เซลายา กำลังพูดคุยกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่พักอยู่ในที่พักชั่วคราวในเอล โอโคตอล
(AP Photo/Esteban Felix)
 

กลุ่มผู้สนับสนุนเซลายาพักอาศัยชั่วคราวกันในเต็นท์เมือง เอล ปาไรโซ ของฮอนดูรัสที่มีพรมแดนติดกับนิคารากัว
(REUTERS/Edgard Garrido)
 
ผู้สนับสนุนเซลายาในเมือง เอล ปาไรโซ ต่อแถวกันรับอาหาร
(AP Photo/ Eduardo Verdugo)
 
ผู้สนับสนุนเซลายาขู่จะทุ่มหินใส่รถที่ไม่ยอมหยุดในการปิดถนนเมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา
(AP Photo/Arnulfo Franco)
 
 
 
24 กรกฎาคม
 
เซลายาลอดรั้วข้ามพรมแดนเข้าประเทศ “การกลับมาเชิงสัญลักษณ์” ?
เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีมานูเอล เซลายา ตัดสินใจข้ามพรมแดนนิคารากัวเพื่อกลับเข้าประเทศฮอนดูรัสเป็นเวลา 30 นาที โดยมีประชาชนมาร่วมรอรับเข้าประเทศกว่าร้อยคนโดยก่อนหน้านี้พวกเขาถูกทหารยิงแก๊สน้ำตาเพื่อขับไล่
 
โดยสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เซลายาถูกห้อมล้อมไปด้วยผู้สนับสนุนและนักข่าว ขณะที่เขากำลังพูดคุยโทรศัพท์พร้อมทั้งยกโซ่ที่กั้นเป็นพรมแดนระหว่างนิคารากัวกับฮอนดูรัสขึ้นแล้วเดินลอดผ่านไป ซึ่งสตีเฟน กิบส์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีบอกว่าทหารที่อยู่ละแวกนั้นถอยห่างจากเซลายาราว 20 เมตร พวกเขาดูเหมือนไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี
 
บีบีซี รายงานต่อว่าหลังจากนั้นเซลายาก็เดินไปที่ป้ายซึ่งเขียนว่า "ยินดีต้อนรับสู่ฮอนดูรัส" โดยไม่ได้ก้าวเข้าไปในตัวประเทศมากกว่านี้ เซลายาอยู่ที่นั่นไม่ถึง 30 นาทีก็ตัดสินใจข้ามกลับไปสู่พรมแดนฝั่งนิคารากัว โดยเซลายาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Telesur ของเวเนซูเอลลาว่าเขาไม่ได้กลัวหรือบ้า เพียงแต่ไม่อยากเป็นต้นเหตุให้เกิดความรุนแรง
 
ขณะที่ฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ต่อว่าการข้ามพรมแดนของเซลายาครั้งนี้ว่าเป็นการกระทำที่บุ่มบ่าม ส่วนผู้นำชั่วคราวของฮอนดูรัส โรเบอร์โต มิเชลเลตตี บอกว่าการกระทำของเซลายาเป็นความคิดที่แย่และเป็นเรื่องโง่
 
ซึ่งสำนักข่าวหลายสำนักเรียกการข้ามพรมแดนชั่วคราวของเซลายาในครั้งนี้ว่าเป็นเดินทางกลับประเทศในเชิงสัญลักษณ์
 
มานูเอล เซลายา บอกว่าเขาเดินทางเข้ามารอครอบครัวของเขามารับในพรมแดนฝั่งฮอนดูรัส ขณะที่เซียวมารา ภรรยาของมานูเอล เซลายา บอกสำนักข่าว CNN ผ่านทางโทรศัพท์ว่าเขาถูกตำรวจและทหารปิดถนนทางหลวงไม่ให้เธอและคนอื่น ๆ ผ่าน โดยเซลายาบอกอีกว่าเขาจะยังคงเดินทางไปกลับระหว่างชายแดนกับเมืองเอล โอโคตอล ที่อยู่ห่างจากชายแดนไป 40 กม. แต่จะไม่พยายามข้ามพรมแดนอีก
 
ผู้ชุมนุมฝืนเคอร์ฟิวปะทะตำรวจ-ทหาร เสียชีวิต 1 ราย
ในวันเดียวกัน (24 ก.ค.) ที่เมืองเขตพรมแดน เอล ปาไรโซ กลุ่มผู้สนับสนุนเซลายาที่มาชุมนุมโดยไม่สนใจกฏเคอร์ฟิวได้ปะทะกับกลุ่มรักษาความสงบที่ยิงแก๊สน้ำตาใส่ ต่อมาพบว่ามีชายวัย 23 ปี คนหนึ่งถูกแทงเสียชีวิตห่างออกไป 50 เมตร จากจุดที่มีการชุมนุม ซึ่งกลุ่มสนับสนุนเซลายาบอกว่าฝ่ายตำรวจและทหารเป็นคนลงมือ แต่ทางโฆษกตำรวจของฮอนดูรัส ดานิเอล โมลินา ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว
 
 
25 กรกฏาคม
 
ปธน.คอสตาริกา ยื่นเสนอรัฐบาลชั่วคราวให้คืนตำแหน่งแก่เซลายา ถูกบอกปัด
ประธานาธิบดีของคอสตาริกา ออสการ์ อาเรียส ได้นำเสนอแผนคืนเซลายากลับสู่ตำแหน่งและอนุมัติการนิรโทษกรรมกับทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่รัฐบาลชั่วคราวฮอนดูรัสก็ปฏิเสธแผนนี้ โดยรัฐมนตรีกลาโหมของฮอนดูรัสออกแถลงการณ์ในเว็บไซต์ระบุว่า ทางการฮอนดูรัสจะยอมรับการอภิปรายที่ดำเนินไปตามสนธิสัญญา ซาน โฮเซ่ (San Jose accord) และจะยอมรับข้อเสนอที่อยู่ภายใต้กฏรัฐธรรมนูญเท่านั้น
 
 
27 กรกฎาคม
 
รัฐบาลชั่วคราวยอมอภิปรายข้อเสนอ แต่ยังมีท่าทีคัดค้าน
รัฐสภาฮอนดูรัสเข้าร่วมอภิปรายกับออสการ์ อาเรียส ตามสนธิสัญญา ซาน โฮเซ่ ซึ่งเป็นข้อตกลงที่มีจุดประสงค์เพื่อยุติความขัดแย้งทางการเมืองภายหลังากที่มีการยึดอำนาจประธานาธิบดีเซลายาเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยการอภิปรายในครั้งนี้มีสมาชิกจากรัฐบาลชั่วคราวของฮอนดูรัสเข้าร่วม 128 ราย โดยมิเชลเลตตียังไม่ลงนามในข้อตกลงใด ๆ เนื่องจากข้อเสนอบางอย่างเช่น การนิรโทษกรรมหรือการเลื่อนการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น ต้องมีการปรึกษากับรัฐบาลในส่วนอื่น ๆ ก่อน ขณะที่ทางศาลสูงของฮอนดูรัสก็ยังปฏิเสธการรับเซลายากลับเข้าประเทศในฐานะประธานาธิบดี
 
 
28 กรกฎาคม
 
สหรัฐฯ ประกาศถอนวีซ่าการทูตของรัฐบาลชั่วคราวฮอนดูรัส 4 ราย
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศยกเลิกวีซ่าการทูตของสมาชิกในรัฐบาลชั่วคราวของฮอนดูรัส 4 ราย เพื่อต้องการให้พวกเขาลงจากอำนาจและคืนตำแหน่งให้กับมานูเอล เซลายา
 
โดย เอียน เคลลี่ โฆษกรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่าการยกเลิกวีซ่าทางการทูตในครั้งนี้เป็นเพราะพวกเขาไม่นอมรับรัฐบาลของมิเชลเลตตี และบอกอีกว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งในมาตรการที่ทางการสหรัฐฯ จะใช้กับรัฐบาลชั่วคราวของฮอนดูรัส
 
 
29 กรกฎาคม
 
ปธน.คอสตาริกาหนุนเดินหน้ากดดันคณะรัฐประหาร ผู้นำอเมริกากลางร่วมหนุน
วันที่ 29 ก.ค. ออสการ์ อาเรียส ปธน.นิคารากัวผู้เคยเป็นตัวกลางการเจรจาระหว่างสองคู่ขัดแย้งในฮอนดูรัส เรียกร้องให้ต่างชาติยังคงคว่ำบาตรฮอนดูรัสต่อไป โดยในวันเดียวกัน (29 ก.ค.) กลุ่มผู้นำของประเทศแถบอเมริกากลาง อาทิ เม็กซิโกและโคลัมเบีย ก็แสดงจุดยืนสนับสนุนแผนการณ์ของออสการ์ อาเรียส ในการต่อต้านกลุ่มรัฐประหารในฮอนดูรัส
 
ทางด้านมิเชลเลตตี เรียกร้องให้อาเรียสดำเนินการเจรจากับรัฐบาลชั่วคราวสามฝ่ายของฮอนดูรัส โดยมิเชลเลตตียังบอกด้วยว่า อยากให้มีการอนุญาตให้ภาคส่วนต่าง ๆ ของสังคมเช่น กลุ่มศาสนา นักศึกษา กลุ่มนักธุรกิจ สหภาพแรงงาน พรรคการเมือง และ สื่อมวลชน เข้าร่วมการเจรจาด้วย
 
 
มิเชลเลตตีเผยล่าสุดอาจยอมให้เซลายากลับประเทศ ท่ามกลางกระแสคัดค้านจากกลุ่มระดับสูง
ทางการฮอนดูรัสและทูตในพื้นที่เปิดเผยว่า ผู้นำชั่วคราวของฮอนดูรัส โรเบอร์โต มิเชลเลตตี แสดงท่าทีประนีประนอม โดยอาจยอมให้ประธานาธิบดีมานูเอล เซลายาที่ถูกยึดอำนาจกลับประเทศเพื่อดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี
 
ในวันที่ 29 ก.ค. มิเชลเลตตีได้เรียกออสการ์ อาเรียส เข้าพบเพื่อแสดงท่าทีสนับสนุนแผนการของอาเรียส 12 ข้อ หรือก็คือสนธิสัญญาซาน โฮเซ่ ที่อาจมีการนำเซลายากลับเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแต่จะต้องมีการจำกัดขอบเขตอำนาจ
 
ทางการฮอนดูรัสยังได้รายงานว่า มิเชลเลตตีเตือนอาเรียสว่าเขายังไม่สามารถเชิญชวนให้รัฐบาลในส่วนอื่น ๆ รวมถึงผู้นำทางธรกิจในฮอนดูรัสให้มีมติเห็นพ้องกับแผนการนี้ จึงได้ขอร้องให้อาเรียสพิจารณาส่งตัวผู้มีบทบาททางการเมืองระดับนานาชาติมาช่วยเหลือ โดยหนึ่งในผู้ที่ทางการฮอนดูรัสกล่าวถึงว่ามีความเป็นไปได้คือ เอนริค อิกเกลซิอัส อดีตประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาชาติอเมริกัน (Inter-American Development Bank หรือ IDB)
 
ข่าวจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ ระบุว่า การตัดสินใจของมิเชลเลตตีในครั้งนี้เกิดขึ้นถัดจากวันที่สหรัฐฯ กดดันรัฐบาลชั่วคราวของฮอนดูรัสด้วยการระงับวีซ่าการทูตจาดเจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 ราย และรัฐสภาฮอนดูรัสก็เริ่มพิจารณาแผนการของอาเรียสอีกครั้ง แต่ขณะเดียวกันทูตที่ใกล้ชิดกับการเจรจาเปิดเผยว่ายังคงมีการต่อต้านการกลับมาของเซลายา ซึ่งนำโดยนักการเมืองและนักธุรกิจผู้มีอำนาจในฮอนดูรัส โดยบางคนบอกว่าพวกเขารูสึกเหมือนถูกทรยศ
 
โดยกลุ่มสภานิติบัญญัติและศาลสูงของฮอนดูรัสได้กล่าวไว้ว่าเป็นความผิดพลาดที่ทหารบังคับให้เซลายาออกนอกประเทศ แต่ข้อกล่าวหาของเขาก็ยังคงเป็นความจริง และหนทางเดียวที่จะให้เซลายากลับประเทศ คือให้เขากลับมาเผชิญหน้ากับการพิจารณาคดี
 
ตามแผนการของอาเรียสระบุไว้ว่าเซลายาจะต้องได้รับอนุญาตให้กลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจนครบวาระในเดือนมกราคมปีหน้า แม้ว่าการเลือกตั้งจะถูกเลื่อนให้เร็วขึ้นอีกหนึ่งเดือน โดยเซลายาจะต้องไม่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีใดๆ จนกว่าเขาจะออกจากตำแหน่ง
 
โดยข้อตกลงทั้งหมดนี้ ไม่ได้รับการยอมรับในสภาฮอนดูรัสเลย
 
 
ที่มา - แปลและเรียบเรียงจาก
Honduran Leader Backs Return of President, GINGER THOMPSON, NY Times, 29/08/2009 http://www.nytimes.com/2009/07/30/world/americas/30honduras.html
 
Honduran Congress considers accord, CNN, 28/07/2009
 
U.S. revokes four visas of de facto Honduras government, Sue Pleming, Reuters, 28/07/2009
 
Exiled Honduran leader makes 2nd trip to border, Morgan Lee, AP, 26/07/2009
 
Ousted Zelaya makes brief return, BBC, 25/07/2009
 
Regional summit pushes for Honduras peace plan, AFP, 29/07/2009
 
Mediator calls for continued sanctions in Honduras, MARIANELA JIMENEZ, AP, 30/07/2009

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท