ประชาชนลำปางประท้วงแพทย์ไม่ยอมรักษา

ชาวบ้านอำเภองาว จ.ลำปาง ชุมนุมหน้าโรงพยาบาลประจำอำเภอ ประท้วงแพทย์หญิง เหตุลูกใส่เสื้อแดงไปส่งแม่ตรวจโรค แพทย์หญิงเห็นจึงต่อว่าและไม่รักษาคนไข้ ก่อนลงบันทึกทำใจไม่ได้ ด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลออกมารับเรื่องบอกจะแจ้งสาธารณสุขลำปาง ขาวบ้านพอใจยอมสลายตัว เผยประวัติเป็นแพทย์จบใหม่ เพิ่งรับปริญญาต้นปี

 

ผู้ชุมนุมหน้าโรงพยาบาลอำเภองาว จ.ลำปาง
 
 

สำเนาลายมือบันทึกของแพทย์ดังกล่าว
 
ที่มาของภาพ: คุณเวลาและวารี กระดานข่าวพันทิพห้องราชดำเนิน, 15 ส.ค. 52
http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P8204775/P8204775.html
 
 
วันนี้ (15 ส.ค.) ที่หน้าโรงพยาบาลอำเภองาว จ.ลำปาง มีประชาชนใน อ.งาว เดินทางมารวมตัวที่หน้าโรงพยาบาล พร้อมนำพวงหรีดมาวางไว้ที่ป้ายโรงพยาบาล เพื่อประท้วง แพทย์หญิงรายหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ซึ่งเป็นแพทย์ประจำห้องตรวจ โรงพยาบาลดังกล่าว
 
การประท้วงแพทย์หญิงรายนี้ เกิดขึ้นหลังนางสศิรส ผาสมุทร อายุ 33 ปี ชาว อ.งาว พามารดาคือนางยอด ศรีนวล เข้าไปรักษาโรคปวดศีรษะและจะขอใบส่งตัวไปรักษาที่ โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง
 
แต่กลับถูกแพทย์หญิงรายนี้ต่อว่าเนื่องจากนางสศิรส ใส่เสื้อสีแดงความจริงวันนี้ไปส่งแม่ เพื่อตรวจรักษาและแพทย์หญิงรายนี้ กล่าวทำนองว่า ใส่เสื้อแดงมาทำไม เกลียดนักไอ้ทักษิณมันโกง ก่อนที่แพทย์หญิงรายนี้จะเขียนคำสั่งให้แพทย์รายอื่นว่า “ทำใจตรวจคนใส่เสื้อทักษิณไม่ได้”
 
โดยผู้ประท้วงต่างถือป้ายข้อความแสดงความไม่พอใจที่แพทย์หญิงไม่ยอมตรวจรักษา เช่น “คนจนคนรวยสิทธิ์เท่ากัน” “ทำไมจึงแบ่งพรรคแบ่งพวก” “เราต้องการมาตรฐานเดียวกัน” “ไม่รักษาลาออกไป” “เอาหมาไปเอาหมอมา”
 
ซึ่งทางแพทย์และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล อ.งาว ก็ได้ออกมาพูดคุยกับกลุ่มคนเสื้อแดงและชาวบ้านว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไว้และจะรายงานให้สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ทราบเรื่อง ก่อนที่ประชาชนที่มาชุมนุมจะแยกย้ายกันกลับ
 
สำหรับแพทย์หญิงผู้ที่ถูกประชาชนกล่าวหาว่าไม่ทำการรักษาผู้ป่วยนั้น มีภูมิลำเนาอยู่ จ.ลำปาง เพิ่งสำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี 2551 และเพิ่งเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อเดือนมกราคมต้นปีนี้
 
 

ที่มา: เรียบเรียงบางส่วนจากข่าววิทยุไอเอ็นเอ็น และ กระดานข่าวพันทิพ ห้องราชดำเนิน

เป็นตัวอย่างที่ดี ของ

เป็นตัวอย่างที่ดี ของ ทัศนคติสี เหลือง

ความคิดล้าหลัง เกี่ยวกับ ศักดินา ที่สืบทอดมาในรูป ของผู้ทรงความรู้ คนฉลาด
ผู้มีตำแหน่ง มีชาติตระกูล อาชีพมีเกียรติ ต่างๆ

การดูถูกเหยียดหยาม ต่าง ๆนานา ความเกลียดชิงชัง แบ่งคนเป็นชนชั้น ฝังรากในใจความเืืชื่อแบบเก่าๆมานาน

หลังปรากฎการณ์ ทักษิณ เราสามารถมองเห็น ปัญหาสำคัญมากมาย ทัศนคติล้าหลังต่างๆ
ของประเทศไทย คุณค่าเก่า ๆ ถูกท้าทายและตั้งคำถาม ว่ามีคุณค่าจริงหรือ จอมปลอม

สงสัยคุณหมอหงุดหงิดเรื่องการเ

สงสัยคุณหมอหงุดหงิดเรื่องการเมืองมากเกินไป เลยทำให้ขาดจรรยาบัญ ทำไมแยกไม่ออกระหว่างหน้าที่กับการเมือง

ผมก็เป็นหมอนะ

ผมก็เป็นหมอนะ ยอมรับเลยด้วยว่าเป็นเสื้อแดง แต่ผมก็ยังพูดคุยหยอกล้อกับเพื่อนและตรวจคนไข้ที่เป็นเสื้อเหลืองตามปกติทุกวัน พูดคุยเหมือนๆกันเพียงจะหากเป็นเหลืองจะพยายามไม่คุยเรื่องการเมือง แต่ยังไงก็ตามบางครั้งยังเอาเรื่องการเมืองมาหยอกกันด้วยซ้ำ แม้จะไม่ค่อยคุยกับเสื้อเหลืองเรื่องการเมืองบ่อยนัก หากน้องหมอคนนี้ทำจริงผมว่าก็เกินไปครับ เค้าจะเกลียดนักการเมืองคนไหนมันก็เป็นสิทธิ์ของเค้าไม่มีใครว่า แต่ยังไงก็ตามอย่าให้มันมาวุ่นวายกับชีวิตการทำงานของน้องมากเกินไป ไม่งั้นจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้อย่างนี้แหล่ะ

ส่วนหมอจุฬาที่ไม่รับตรวจตำรวจ ผมก็ไม่แปลกใจที่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น เพราะน้องผมที่อยู่จุฬาเล่าให้ฟังเลยว่า อาจารย์หมอส่วนใหญ่เป็นเหลืองทั้งนั้น มีแดงไม่กี่คน แถมบางคนเคยไปขึ้นพูดบนเวทีพันธมิตรด้วย อันนี้ผมก็ว่าอาจารย์ทำเกินไปนะ อาจารย์จะเกลียดทักษิณก็เป็นสิทธิ์แต่ผมว่าแบบนี้มันไม่เหมาะสมเลย

30 บาท รักษาทุกโรค

30 บาท รักษาทุกโรค สร้างผลกระทบให้เกิดแก่การทำมาหากินของพวกหมอ แต่สร้างประโยชน์มหาศาลกับชีวิตของชาวบ้านทุกระดับ เห็นใจหมอแต่เข้าใจทักษิณ

คุณ หมอแดง

คุณ หมอแดง ก็หมอคนนั้นเค้าก็บอกแล้วไงว่าทำใจไม่ได้ เพราะสุขภาพจิตเสีย เมื่อเห็นเสื้อแดง เค้าก็ส่งต่อให้หมอคนอื่นรักษานี่ครับ คนไม่ชอบกันจะมารักษากันได้ไง ถ้าดึงดันให้รักษาเดี๋ยวก็ฉีดยากันเน่าเสียหรอก มันไม่เกี่ยวกับจรรยาบรรณเลย มันเป็นสิทธิ์เฉพาะตัวของเค้า เมื่อเค้าไม่สบายใจก็ไม่ควรรักษา

มหาลัยผลิตบุคคลกรแบบนี้ออกมาไ

มหาลัยผลิตบุคคลกรแบบนี้ออกมาได้อย่างไร สติปัญญามีอยู่แค่นี้ มันจบออกมาได้อย่างไร

แพทยสภาจะว่าอย่างไร ออกใบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพฯ ได้อย่างไร

หมอที่มีคุณสมบัติไม่ใช่หมอห็ค

หมอที่มีคุณสมบัติไม่ใช่หมอห็ควรจะไปตายซะไม่ควรมีชีวิตอยู่ในโลกนี้การรักษาชีวิตคนเป็นหน้าที่ของหมอโดยไม่เลือกชนชั้นยากดีมีจนหรือว่าจะใส่เสื้อสีอะไรเขาก็เป็นคนเหมือนกันจัญญาบัญของหมอคือรักษาชีวิตผู้คนโดยไม่เลือกชั้นทั้งสิ้นหากคนเป็นหมอมีจิตใจที่วิปริตอย่างนี้ก็ควรจะลาออกเสียเพื่อเปิดโอกาสให้คนอื่นที่มีจิตใจพร้อมที่จะเป็นหมอมากกว่าหล่อนคนนี้มาทำหน้าที่แทนจะดีกว่าอยู่ไปก็เป็นเสนียดจัญไรแก่วงการแพทย์เปล่าๆเหมือนกับไอ้หมอจุฬาที่ปฏิเสธการรักษาตำรวจครั้งก่อนนั้นนังหมอเสื้อเหลืองอุบาทความคิดชั่วร้ายเอ๋ย

การศึกษา ตลอดทั้งตำหรับตำรา

การศึกษา ตลอดทั้งตำหรับตำรา ครูบาอาจารย์ไม่ได้ช่วยพยุงจิตใจเลยหรือ นี่เท่ากับเป็นการตอกย้ำว่า การศึกษาสูงไม่ได้ช่วยให้คนสูงส่งขึ้น .....ช่างเขาเถอะ คงจะเป็นส่วนน้อยนิดในจำนวนคนมากมายในสังคมนี้ ......เคยดูสารคดี หมาช่วยเลี้ยงลูกแมว แมววิ่งเล่นกับหนู ดูแล้วเพลินดี ......แต่พออ่านข่าวนี้แล้ว ก็ได้แต่ปลง เมื่อเปรียบเทียบ ข่าวหมากับข่าวคน .....เขาคงจะมีเหตุผลอื่น คงไม่ใช่แค่เห็นสีแดงแล้วไล่ขวิด ต้องให้ความเป็นธรรมกับเธอด้วย

พูดทุเรศนี่ครับ เป็นแพทย์

พูดทุเรศนี่ครับ เป็นแพทย์ ร.พ.เอกชนคุณอาจทำอย่างนั้นได้ (แม้จะผิดจรรยาบรรณ) แต่เป็นแพทย์ ร.พ.รัฐ คุณมีหน้าที่ มีความรับผิดชอบ ในฐานะที่กินเงินเดือนจากภาษีประชาชน ร่ำเรียนมาก็ด้วยภาษีประชาชน กว่าจะจบหมอแต่ละคน รัฐต้องเสียเงินภาษีเป็นล้าน ถ้าเรียนหมอ ม.รังสิตก็ว่าไปอย่าง

แต่ถ้าพูดแบบพันธมิตรให้สุดๆ ไปเลย พวกพันธมิตรก็จะบอกว่า เงินภาษีไม่ได้มาจากคนจน เงินภาษีมาจากคนชั้นกลาง คนชั้นกลางทำงานหาเลี้ยงประเทศ ไอ้พวกคนจนดีแต่แบมือขอ กรรมกรชาวนาเสียภาษีที่ไหนกัน พูดอย่างนั้นเสียเลยไหมล่ะ

หมอคนนี้ นี้ น่าจะ ออก ๆ ไป

หมอคนนี้ นี้ น่าจะ ออก ๆ ไป ทำอย่างอื่น ช่ะ เป็นหมอต้องรักษาคนไม่ใช่หรอ ไม่ใช่ว่า ทำตามใจตัวอยาก ตรวจใครก็ตรวจ จะไม่รักษา ก็ ตามใจฉันอย่างนี้ ถูกขับไล่ยังน้อยไป อีกอย่าง จิตใจของเธอ คนนี้ ตกต่ำ เหลือเกิน ไม่มีจิตใจ ของความเป็นหมอเหลืออยู่แบบนี้ ไม่ทราบจบจากสถาบันไหน เค้าไม่ได้สอน เรื่อง จรรยาบัณ ของการเป็นหมอเลยหรือไง จบออกมาได้ไง อ่ะ คนพวกนึ้ กินภาษี ของประชาชน แต่ทำตัว เหมือนประชาชน เป็นหนี้พวกมันอยู่ คนอย่างนี้คนเสื้อแดง ต้อง จำไว้ให้ขึ้นใจ และ แจ้ง ความ ฐานละเลย การปฎิบัติหน้าที่ เอาให้หมดอนาคตไปเลย เจอที่ไหนก็ด่าประจานที่นั้น เห็นเป็นชาวบ้าน ร้านตลาด นี้แหละ เหตุที่เราต้องออกมาปฎิรุป ประเทศกันไหม่

ทำไมจะไม่เกี่ยวกับจรรณยาบรรณ

ทำไมจะไม่เกี่ยวกับจรรณยาบรรณ อย่างน้อยถ้าคุณไม่มีจรรยาบรรณของความเป็นแพทย์
คุณก็ควรจะมีจรรยาบรรณของความเป็นมนูาย์บ้าง คุณรับเงินเดือนที่เป็นภาษีของประชาชน
คนเรานะสำนึกความเป็นมนุษย์ แม้แต่จะเป็นโจรหรือผู้ร้าย ไม่ใช่หน้าที่ของแพทย์ที่จะทำอย่างนี้

นอกจากไร้จรรยาบรรณ แล้วยังไร้สำนึกที่ดีต่อหน้าที่ของตัวเองด้วย ไม่รู็ใจทำด้วยอะไร
คนที่เป็นแพทย์ควรมีจิตใจที่ดี มีเมตตาธรรม ถ้าถึงขั้นนี้แล้วก็ออกไปเถอะ เสียดายเงิน
เอาเงินเดือนไว้จ้างคนอื่นที่เค้า เข้าใจหน้าที่ของตัวเองดีกว่า

ยิ่งเป็นแพทย์เอกชน

ยิ่งเป็นแพทย์เอกชน ยิ่งไม่ได้เลย เพราะถ้าถูกร้องเรียนนะ ไม่มีใครเค้ารับเข้าทำงานหรอก
รพ. เอกชนเค้าเข้มงวด เรื่องการบริการเค้ามาก ให้เค้าออกไปขึ้นเวที คู่กับ ลิ้มดีที่สุด

ไม่เกี่ยวกับหมอเลย

ไม่เกี่ยวกับหมอเลย เพราะหมอไม่ได้เป็นคนจ่ายเงินนี่นา
เป็นพวกไร้มนุษยธรรม ขาดความรับผิดชอบหน้าที่
ไร้ทั้งจรรยบรรณในหน้าที่ และจรรยาบรรณของความเป็นมนุษย์

วุฒิภาวะต่ำ ไร้จรรยาบรรณ

วุฒิภาวะต่ำ ไร้จรรยาบรรณ เสื่อมเสียสถาบันการศึกษา โรคโกเต๊กเสื้อเหลืองขึ้นสมอง

คุณหมอครับ หาอาชีพอื่นทำเถอะ

คุณหมอครับ หาอาชีพอื่นทำเถอะ คงไม่รุ่งหรอกอาชีพนี้ เสียดายเรียนมาซะนมนาน ความรู้ที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยไม่ได้กล่อมเกลาจิตใจคุณหมอให้ดีขึ้นเลย ไม่เป็นไรหรอกอายุยังน้อย ค่อย ๆ เก็บประสบการณ์ชีวิตไปเรื่อย ๆ แล้วจะเข้าใจชีวิตเอง แต่อย่าเป็นหมอเลยมันกระทบกระเทือนวิชาชีพ ขอพระคุ้มครอง....

หมอใหม่พึ่งจบมา

หมอใหม่พึ่งจบมา ควรให้เธอใคร่ครวญพิจารณาตนเอง อายุก็ยังไม่มาก "สติมา...ปัญญามี"

เอาน่ะ น้องหมอเค้าอายุยังน้อย

เอาน่ะ น้องหมอเค้าอายุยังน้อย ให้เวลาเค้าหน่อย

จริงๆ ยุคนี้แพทยสภา ควรต้องจิตแพทย์ จับทดสอบทาง MMPI แล้วทำ Psycho Therapy ซะก่อนออกไปทำงาน รวมทั้งอบรมสมาธิให้รู้จักการปล่อยวาง ก่อนออกไปทำงานซะด้วยซ้ำ

แต่ที่เห็นหมอเสื้อแดงที่ดีๆ ก็มี หมอเสื้อเหลืองที่ดีๆ ผมก็เห็นยังเหลือเยอะ

ถูกของคุณที่ว่าหมอไม่ได้เป็นค

ถูกของคุณที่ว่าหมอไม่ได้เป็นคนจ่าย (โรง'บาลรัฐ)

หมอเขาไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง การแบ่งโซนบริการ การจัดสรรงบรายหัว ความลักลั่นของงบประมาณในโรง'บาลเล็กใหญ่ ข้อจำกัดของงบประมาณส่งผลต่อการบริหารเครื่องมือแพทย์และยา ฯลฯ อันเป็นผลต่อเนื่องมาจากโครงการ 30 บาท รักษาทุกโรค ทำให้เขาบริหารไม่สะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อน อีกทั้งหมอที่เปิดคลีนิกส่วนตัวย่อมไม่ชอบรัฐสวัสดิการแบบนี้

จากบันทึกของหมอรายนี้ บอกอะไรได้หลายประการ อย่างน้อยก็พอจะทราบได้ว่าในแวดวงหมอที่นั่นมีพวกเกลียดเสื้อแดงเป็นสมัครพรรคพวกอยู่ด้วย แต่เขาเก็บอาการไม่แสดงออก ส่วนรายนี้เด็กใหม่ คงอยากสร้างความกล้าหาญให้ประทับใจรุ่นพี่ แต่เล่นผิดมุขคงเข็ดไปจนตาย

ไปเป็นกาหรี่เถอะอีหมอ

ไปเป็นกาหรี่เถอะอีหมอ อ้อลูกค้าห้าม่เสื้อแดงนะจ้ะ ขีึเหลืองให้ฉึกกาฉึก ฟรี

ไปเป็นกาหรี่เถอะอีหมอ

ไปเป็นกาหรี่เถอะอีหมอ อ้อลูกค้าห้าม่เสื้อแดงนะจ้ะ ขีึเหลืองให้ฉึกกาฉึก ฟรี

เรื่องนี้คุณหมอท่านนี้ทำไม่ถู

เรื่องนี้คุณหมอท่านนี้ทำไม่ถูกแน่นอนครับ เรื่องรักษาพยาบาลนั้นเป็นจรรยาบรรณของแพทย์ที่ต้องทำให้ทุกฝ่าย แม้แต่ในสงครามปกป้องบ้านเมืองเขาก็ยังต้องให้การรักษาฝ่ายศัตรูในที่รบ... ผมไม่เคยเห็นด้วยกับคุณหมอเสื้อเหลืองทั้งหลายมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วในเรื่องนี้ พ่อแม่ผมเองก็เป็นหมออาวุโสที่ชรามากแล้ว ท่านก็เคยติงว่าการสอบคัดเลือกคนเข้าไปเรียนแพทย์นั้นมันคัดแต่คนที่เก่งวิชาการเกินจำเป็นไป ที่ถูกควรมีการทดสอบทางจิตวิทยาเสียก่อนสอบสัมภาษณ์ด้วยว่า นิสัยสันดานเดิมนั้นผู้ถูกคัดเลือกเหมาะสมจะทำงานด้านการแพทย์ที่เป็นอาชีพให้บริการแก่ผู้คนทุกชั้นวรรณะหรือไม่....จิตอ่อนเห็นเรื่องความเชื่อทางการเมืองส่วนตนสำคัญกว่าหน้าที่เพื่อส่วนรวมนั้น ก็พอจะเป็นแพทย์ได้....สัตว์แพทย์ไงครับ

นอกเวลาให้การรักษา คุณหมอจะอยู่การเมืองข้างไหนก็เป็นสิทธิอันชอบธรรมครับ.....ขออย่างเดียว อย่าเป็นเหมือน หมอเหวงเวิ้งว้าง คนนั้น....

อ่านแล้วเสียใจมากที่คนมีการศึ

อ่านแล้วเสียใจมากที่คนมีการศึกษา มีสภาพจิตไม่ปกติแบบนี้ ควรอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเช็คสภาจิต ก่อนจะต่อใบอนุญาตให้ทำงานต่อไป หรือไม่ก็ให้ไปทำงานในกลุ่มพธม.กินเงินเดือนจากกล่มพธม.ดีกว่าเขาจะได้มีความสุขมากๆ

..นังคนนี้หรือเป็นแพทย์

..นังคนนี้หรือเป็นแพทย์ เสียดายเงินภาษีจังเลย เข้าทำนอง " ตีวัวกระทบคราด" การที่ตัวเองไม่ชอบนายกทักษิณ แล้วปล่อยอารมณ์ชั่วไปที่คนป่วยเสื้อแดง คิดว่าคงสะใจ นี่มันแสดงว่านังนี่มัน " จิตใจอาฆาต" ไม่น่าเข้าไปเรียนหมอเลย

..ผมสงสารสถาบันและอาจาย์แพทย์ที่ประสาทวิชาการให้นังนี่ทุกท่าน หลายคนคงไปนอนร้องไห้กันแล้ว หรือไม่ก็สะใจที่ลูกศิษย์คนนี้เล่นบทเนียนมากเพราะพวกกูก็ไม่ชอบนายกแม้วเป็นทุนอยู่แล้ว..ขอประนามไอ้/อีพวกจิตต่ำไว้ตรงนี้ด้วยคน ที่แยกแยะไม่ได้ว่าควรปฎิบัติตามจรรยาบรรณแพทย์อย่างไรกับคนป่วยที่มาขอความช่วยเหลือ ..ทุเรศครับ..

..แบนี้มันเป็น "

..แบนี้มันเป็น " ตีวัวกระทบคราดใช่ไม๊" มันแยกไม่ออกเลยเรอะ..อำนาจการแยกแยะนังคนนี้มันต่ำมาก ไม่น่าเข้าเรียนหมอได้เลย ดูภาพในเว็บแล้วก็เป็นชาวรากหญ้านะ ไงเปลี่ยนสีเร็วนักล่ะ.
.
..สงสารสถาบันเป็นเบ้าหลอมกับอาจารย์แพทย์ที่พร่ำสอนนังนี่จริงๆ หลายท่านคงไปนอนร้องไห้เสียใจ แต่อาจมีบางท่านคงสะใจเพราะลึกๆก็ไม่ชอบนายกแม้วอยู่แล้ว

..หากคิดแบบนี้พวกคุณลาออกไปดีกว่า ไปรวมกับไอ้พวกหมอที่จุฬา(บางคนนะ)ไปตั้งรพ.เป็นเอกเทศเลย อย่ามาอาศัยราชการบังหน้า เดี๋ยวชาวบ้านเขาทนไม่ไหวเขาจะยกขบวนไปหาแบบว่าป่วยกันเป็นแสนนะ..รับไหวเปล่า..

I was shocked to learn this

I was shocked to learn this information from online newspaper. How can Chiang Mai University's Medicine Faculty graduate this dog(c)tor? It takes usually 6 years to graduate as a "doctor". How did the professors teach their students in the class? Did they teach about "human value" or did they teach about "ethics of being doctor"?

Oh, I guess they only teach the students to "hate" Thaksin because all the professors are red-shirt! There should be investigation on this at the university level, especially Chiang Mai University.

It's very shameful and embarassing to be a Thai when I heard of this.

เดี๋ยวพวกหมอเสื้อเหลืองก็เข้า

เดี๋ยวพวกหมอเสื้อเหลืองก็เข้ามาช่วยกันด้วยการอ้างว่าหมอเขาแสดงออกตามสิทธิว่าชอบไม่ชอบใครจะรักษาใครละเว้นรักษาใครก็ได้ ตามสิทธิอันพึงมีที่รัฐธรรมนูญให้ความคุ้มครองอยู่

ที่จริงหมอคนนี้น่าจะเก็บอารมณ์ไว้แล้วไปแอบซุบซิบเจ้าหน้าที่ให้ช่วยไปเรียกหมอคนอื่นมารักษาแทนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแสดงตัวตนออกมาให้สังคมรับรู้ว่าตัวเองเกลียดพวกเสื้อแดงที่สนับสนุนทักษิณ คงคิดว่าถ้าแสดงตัวตนอย่างนี้ออกไปแล้วจะได้เป็นฮีโร่ พวกเสื้อเหลืองจะพากันยกย่องชื่นชมในวีรกรรมความกลฃ้าหาญของตัวเองละซิ

ุคุณ คน

ุคุณ คน ไม่ต้องเข้ามาแก้ต่างทุกเรื่องหรอก เพราะมันแสดงให้เห็นถึงระดับจิตใจว่ามันต่ำและมีอคติมาก บางเรือ่งอยู่เฉยบ้างก็ได้ ปากบอกว่าไม่ใช่เสื้อเหลืองการกระทำมันฟ้อง ผมนะ่ถึงจะเกลียดพันธมิตรแต่ถ้าพบคนเสื้อเหลืองประสบอุบัติเหตุก้จะเข้าไปช่่วยพาไปส่งโรงพยาบาล หรือแม้แต่สินธิโดนยิงถ้าผมเห็นก็จะช่วยพาไปโรงพยาบาลเช่นกัน

ผมเจอเสื้อเหลืองที่แม้แต่น้อง

ผมเจอเสื้อเหลืองที่แม้แต่น้องคลานตามกันมาแต่อยู่สีแดงพี่สีเหลืองยังไม่ยอมให้เข้าบ้านเลยพร้อมทั้งประกาศว่าใครที่เป็นสีแดงห้ามเข้าบ้านรู้ไหมว่าทำไมเขาเกลียดทักษิณก้เพราเขาเป็นเจ้ามือหวยใต้ดินไงครับ

บอกตรงๆว่าเห็นใจ

บอกตรงๆว่าเห็นใจ แพทย์หญิงรายนี้ เพราะเธอยังอายุน้อย และเพิ่งมาผจญโลกชีวิตจริงของจริง ข้างนอกรั้วมหาวิทยาลัย
สำหรับประเทศนี้ ประเทศที่ตกอยู่ภายใต้เศษสื่อเน่า การโฆษณาชวนเชื่ออย่างบ้าเลือด ชนิดที่ยิ่งกว่าคำว่าไร้จริยธรรม
การดับเบิ้ลแสตนดาร์ด ความพินาศที่มันเกิดขึ้นในทุกวงการแม้นกระทั่งองคกรณ์อิสระ และเอ็นจีโอ
นั่นคือเพื่อ สิ่งที่เรียกว่า เงิน อำนาจ ความได้เปรียบในสังคม
ถามจริงๆว่า มีใครเคยสงสัยในสิ่งที่เรียกว่าจรรยาบรรณ จริยธรรม ในบุคคลที่ประกอบอาชีพต่างๆบ้าง
ไล่ไปตั้งแต่ชาวนา กรรมกร พ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอยจนกระทั่งพวกที่เปิดร้านค้า
ทนาย อัยการ ผู้พิพากษา ครูอาจารย์มหาวิทยาลัยรวมทั้งอาจารย์ในสถาบันที่สอนระดับปริญญาโทขึ้นไป ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่สรรพากร ศุลกากร สรรพสามิต ป่าไม้ อุตสาหกรรม โยธา วิศวกร อู่ซ่อมรถ บริษัทประกันภัย พระนักบวช
นายหน้า นักหนังสือพิมพ์ คนอ่านข่าว นักกีฬา นายทุน(เจ้าของบริษัท ห้างร้าน ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า เจ้าของโรงหนังโรงละคร เจ้าของรีสอรท์ โรงแรม โรงงานอุตสาหกรรม พวกรับจ้างสร้างคอนโดสร้างตึกสร้างบ้านสร้างทางสร้างสนามบิน)คนขับรถแท๊กซี่ ยาม 9ล9 กลุ่มบุคคลเหล่าที่ว่า มีสังคม เข้าไปจับตาดูแลเรื่องจริยธรรมหรือเรียกร้องจริยธรรมต่อบุคคลกลุ่มที่ว่า
อย่างเอาเป็นเอาตายหรือไม่ เท่าที่สังเกตุดู ที่ผ่านทางเศษสื่อเน่า แทบไม่มี แต่ทว่า สำหรับพวกกลุ่มที่มีอาชีพแพทย์ นี่กลับตรงกันข้าม ที่โดนเล่นงานหนักที่สุด
จริยธรรม ความซื่อสัตย์ นี่มันสอนกันได้หรือ การสวดท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทองในเรื่องสมบัติผู้ดี ที่เด็กๆต้องจำเอามาตอบคำถามครู เพื่อให้ได้คะแนน นี่มันเชื่อถือได้หรือ
พระที่ถือศีล228ข้อ มีมากมายที่กลายเป็นพวก18มงกุฏสร้างเครื่องรางของขลัง สักยันต์ ทำกุมารทองรักยม หลอกลวงชาวบ้านมีให้เห็นได้ทุกวัน นี่ขนาด กลุ่มคนที่ได้ชื่อว่าถือศีล
จริยธรรม ความซื่อสัตย์ ความรู้จักเคารพตนเองและผู้อื่น มันสอนกันไม่ได้ แต่ทว่า มันจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยจักต้องฝึกปฏิบัติเอง มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาสอน
กฏหมายที่มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นกติกา ก็เพื่อในเรื่องนี้ หรืออย่างน้อยก็ควบคุมให้มนุษย์ที่อยู่ในสังคมรู้จักเคารพกฏเกณท์ ถ้าไม่เคารพหรือละเมิดก็ย่อมที่จะถูกลงโทษ
ปฏิเสธไม่ได้ว่า การแพทย์แผนปัจจุบันหรือแผนใหม่นั้น เราเดินตามโลกตะวันตก(นั่นเพราะมันได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าการแพทย์แผนโบราณไม่อาจแก้ไขปีัญหาทางด้านสาธารณสุขได้อย่างได้ผล ดังดูได้จากขนาดคนชั้นสูงก็ยังมีอายุขัยสั้นเพราะตายจากโรคภัยไข้เจ็บที่แพทย์แผนไทยหรือแผนโบราณไม่อาจช่วยเหลือได้ ในยุคนั้น คนไทยอายุขัยเฉลี่ยต่ำมาก โรคระบาดทีคนตายเป็นเบือจนเกิดตำนานเปรตวัดสุทัศน์)
แต่ว่าเราไม่ได้เดินตามมันทั้งดุ้น แต่เดินตามแบบย่นย่อ
เด็กนักเรียนที่จบม8เดิม มศ5เดิมและม6ปัจจุบัน(รวมเวลาเรียนแล้ว12ปีนับจากชั้นป1-ม6)ก็สามารถสอบเอ็นทร๊านส์เข้ามหาวิทยาลัยได้ เข้าเรียนแพทย์ได้(ถ้าสอบเข้าได้) และเรียน 6ปี
สาขาอื่นแค่เรียนปี3 ปี4 นี่ก็เป็นผู้ใหญ่แล้วเพราะจะจบปริญญาตรีแล้ว แต่ของแพทย์ไม่ใช่ ขนาดปี6แล้วนี่ยังถือว่าเด็กและแทบไม่รู้อะไรเลย และยิ่งยุคนี้เทคโนโลยี่ และความรู้ทางด้านการแพทย์มันเพิ่มมากขึ้นอย่างสาหัส
จบแค่แพทย์ศาสตร์บัณทิตธรรมดานี่มันก็แทบจะไม่พอแล้ว เพราะความเสี่ยงสูง
แต่ในสหรัฐแคนาดา นั้นไม่ใช่ เพราะคนที่จะเข้าเรียนแพทย์ ต้องเรียนจบอย่างน้อยขั้นปริญญาตรีทางด้านวิทยาศาสตร์มาก่อน ถึงจะมีสิทธิที่แอพพลายขอเข้าเรียนได้ แต่ทว่า ยากเย็นแสนเข็ญ เพราะเท่าที่ทราบส่วนมาก คนที่แอพพลายที่จะขอเข้าเรียน ส่วนใหญ่มักจบปริญญาโททางด้านวิทยาศาสตร์ไม่ว่าจะทางด้านโมเล็คคิวล่าร์เอ็นจิเนียริ่ง บ้างจบโททางด้านไบโอเค็ม และบางทีถึงขั้นบางรายจบปริญญาเอก ก็มี ที่ขอเข้าแอพพลายไปเรียน
ดังนั้นจะเห็นไำด้ว่า ในต่างประเทศ ต่อให้อัจฉริยะแค่ไหน เมื่อจะเข้าเรียนแพทย์ ก็ต้องเสียเวลาเรียนอย่างมากจนเกือบเข้าขั้นแก่ และยิ่งถ้าหากศึกษาต่ออีกเข้าสู่ทางด้านเฉพาะทางที่บางทีก็กินเวลาอีกไม่ต่ำกว่า4-6ปี คิดเอาแล้วกันว่ากว่าจะจบออกมาใช้งานกันจริงๆ ก็เข้าวัยกลางคนแล้ว ดังนั้นวุฒิภาวะ ประสพการณ์ ที่มันถูกบังคับถูกหล่อหลอม อย่างหนัก
ถึงจะสร้างบุคคลกรที่เรียกว่าแพทย์ออกมาคนหนึ่ง แต่ถึงขนาดนั้น ตามข่าวของต่างประเทศ ไม่ว่าจะสหรัฐอังกฤษฝรั่งเศส
เยอรมันญี่ปุ่นกาหลีใต้ ก็ยังมีปัญหาด้านจริยธรรม
แพทย์ของเกาหลีที่เคยออกมาเขย่าโลก ตอนที่ประกาศว่า เขาสามารถทำสเต็มเซลล์ของมนุษย์มาสร้างตัวอ่อนของมนุษย์ขึ้นมาได้ ซึ่งสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก ชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้ดาราฮอลลีหวูด เพราะสื่อตีข่าวกันลั่นโลก
แต่ทว่าภายหลัง ถูกตรวจสอบพบว่า มันคือเรื่องโกหกหลอกลวง ครั้งยิ่งใหญ่ในวงการแพทย์และวงการวิทยาศาสตร์
จนถึงขั้นมีการสั่งลบผลงานที่เคยตีพิมพ์ลงในวาสารที่ดังระดับโลกจนหมดสิ้น
นี่ขนาดแพทย์ที่อยู่ในระดับศาสตราจารย์อายุก็ไม่น้อย ก็ยังมีปัญหาทางด้านจริยธรรม(เพราะถ้ามีจริยธรรมต้องไม่โกหกหลอกลวง)
สิ่งเหล่านี้มันเห็นได้ชัดเจนว่าจริยธรรมนั้นไม่สามารถที่จะสอนกันได้ เขา และเธอ เหล่านั้น ต้องสร้างขึ้นมาเอง
สังคม จะบังคับ เขาและเธอเอง
แผ่นดินนี้ ขณะนี้มันเน่าไปทุกวงการแล้ว เรื่องจริยธรรม ต้องยอมรับความจริง
จงให้โอกาส กับเธอบ้างเถิด
ถ้าหากดูในแผ่นที่มีคนซีรอกซ์เขียนมา จริงๆแล้ว เธอคงไม่ได้ปฏิเสธการรักษา เพราะสิ่งที่เธอสั่งเอ๊กซ์เรย์นั้นมันก็บอกอยู่แล้ว ว่าขอเอ็กซเรย์ดูกระดูกสันหลัง และเธอก็ส่งต่อ ให้กับแพทย์ที่รักษาเกี่ยวกับกระดูกสันหลังซึ่งน่าที่จะเป็นหมอกระดูก
(นี่คือการเดา) ซึ่งน่าที่จะดีกว่าเพราะได้เจอกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง (ซึ่งสามารถมองในมุมนี้ได้ และเป็นประโยชน์ด้วย
ควรคิดในทางบวก) ผู้ป่วยได้ประโยชน์ เพราะผู้ป่วยไม่ได้ถูกไล่ ไม่ได้ถูกไม่ให้การรักษา แต่ทว่าได้รับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางโดยตรง เพียงแต่ว่า เธออาจ ปากไม่ดี คิดไม่ถึงว่ามันจะมีปัญหา
กรณีนี้มันต่างจาก หมอผู้ชาย เพราะรายนั้น เล่น เขียนประกาศมันแบบเย้ยฟ้าท้าดิน ว่า ข้าไม่รักษาตำรวจไม่รักษาคนเสื้อแดงอะไรเทือกนั้น แถมเป็นโรงเรียนแพทย์ และคงไม่ใช่แค่จบแพทย์ศาสตร์ธรรมดาแต่ทว่าต้องจบแพทย์เฉพาะทางด้วย
นี่สิ มันหนักกว่า หมอญิงที่งาว มาก
ให้โอกาสกับเธอเถิด เพราะ มนุษย์นั้น เปลี่ยนแปลงได้

คุณที่ใช้ชื่อว่า

คุณที่ใช้ชื่อว่า บ้านเมืองบรรลัย การกระทำผมฟ้องยังไง ไม่เข้าใจ ผมก็โพสไปตามความเข้าใจของผมนี่ครับ ก็ผมคิดแบบนี้คุณจะมาห้ามความคิดผมได้ไง ผมจะยกตัวอย่างให้คุณอ่าน เมื่อก่อนขณะที่กลุ่มพันธมิตรชุมนุม พวกแท็กซี่เสื้อแดง ก็ไม่รับผู้โดยสารเสื้องเหลืองเช่นกัน ถามว่าผิดไหมล่ะ มันก็ไม่ผิดเพราะเค้าไม่สบอารมณ์จึงไม่รับผู้โดยสารเสื้อเหลือง อีกรณีหนึ่ง แกนนำเสื้อแดงประกาศบนเวที ให้ต่อต้านธนาคารกรุงเทพฯ กล่าวหาเค้า ผิดไหมล่ะ มันก็ไม่ผิดใช่มั๊ย มันเป็นสิทธิส่วนบุคคลครับ คุณต้องเข้าใจด้วย คุณจะมาโวยวายว่าผมอยู่ฝ่ายเสื้อเหลือง มันก็เป็นสิทธิของคุณที่จะคิดครับ มันไม่ผิด แต่ถ้ามาถามผม ผมก็จะบอกว่าเรื่องของผมเช่นกันที่ผมจะโพสอย่างไร คนอื่นไม่เกี่ยวอย่ามาระเมิดในความเห็นของผม จะด่าอย่างไรก็เชิญผมไม่สน ไม่ยึดติดก็หมดเรื่อง ผมยังเคยโพสด่า ปชป พธม และโพส เสียดสี......เลยครับ ดังนั้นการที่หมอเค้าทำใจไม่ได้แล้วจึงไม่รักษา มันจะผิดตรงไหนล่ะเค้าคงพิจารณาแล้วมิใช่คนป่วยฉุกเฉินแต่อย่างใด ก็ให้คนอื่นรักษาไปซิ ก็เค้าไม่สบายใจ ไม่ชอบจะไปบังคับเค้าได้ไง มิใช่ผู้ป่วยฉุกเฉินซะหน่อย ถ้าจะตายห่าแล้วญาติพามาเค้าต้องรีบรักษาอยู่แล้วครับ ต่อให้ตั้งกรรมการสอบยังไงก็ไม่ผิดครับ คุณเอาอะไรมาวัดว่าผมใจต่ำ แค่คุณอ่านที่ผมโพสแล้วคุณรู้ไปถึงก้นบึ้งในจิตใจผมเชียวหรือครับ ว่าจิตใจผมต่ำ คุณนั่นแหละ โพสแบบอคติออกมาเห็นๆชัดเจนเลย ผมไม่เคยแก้ต่างให้ใคร เปิดโกาสให้ผมโพสผมก็โพส ไม่ชอบใจก็ลบความเห็นผมไปก็หมดเรื่อง คนเราจะให้คิดเห็นตรงกันไปหมดทุกเรื่องได้ไง ไม่มีทางจะคิดตรงกันได้หรอก

อีกครั้งสำหรับ

อีกครั้งสำหรับ ความหมายของคำว่าจรรยาบรรณแพทย์ เมื่อถึงเวลาหรือยังที่จะถามถึงการปฎิรูปวงการแพทย์กันบ้าง เพื่อจะได้แพทย์ที่เป็นลูกชาวบ้าน หลานประชาชน ไม่ใช่แพทย์ที่เป็นลูกผู้ดัดจริต หลานอำมหิต ศิษย์อำมาตย์ เต็มบ้านเมืองนี้ แต่วันนี้น่าจะรวบรวมรายชื่อแพทย์ทั้งหมดที่มีแนวคิดแบบนี้หรือเหล่าแพทย์จะเป่าประกาศออกมาเลยว่าฉันเกลียดคนเสื้อแดง เพื่อเป็นคู่มือให้ชาวบ้านเลือกว่าจะเข้ารับการกับแพทย์คนไหนดี ก่อนจะถูกปฎิเสธการรักษาให้เสียความรู้สึกกันอย่างนี้อีก

very good

very good

get out ////////////////or

get out ////////////////or she has to go working in the south.

ร้านกรู

ร้านกรู ไม่ขายคนเสื้อแดง

ติดป้ายไว้ชัดเจน ไม่ขายอ้าย คว..ย แดง

เพราะมันโง่ ไม่คบหาด้วย

ไล่ส่ง ไปอยู่ดูไบ ไป ถ้าไม่รักในหลวง

ไอ้คว....ยเอ้ย หางแดง

ไอ้คว....ยเอ้ย หางแดง โง่แล้วยัง แกล้งโง่อีก

common sense

หมอจบ ระดับ ปริญญาโท ถึง เอก

ชาวบ้าน ไร้การศึกษา

หมอไม่รักษา ก็ต้องมีเหตุผล ส่วนตัวที่รับได้

เพราะชาวบ้านที่ไร้การศึกษา บางครั้ง มันโง่ดักดาน

ไอ้หางแดง มันโง่ ใต้ตรม กรูไม่อยากเดินผ่านด้วย เสนียดมันติด

กลุ้มใจที่ มีหางแดงอยูในประเทศไทย

ขอทายว่าที่บ้านหมอ

ขอทายว่าที่บ้านหมอ ต้องติดเคเบิ้ลสื่อสะกดจิตที่มีศาลคุ้มครองแน่ๆเลย

1.เรื่องนี้ถ้ากระทรวงสาธารณสุ

1.เรื่องนี้ถ้ากระทรวงสาธารณสุข ไม่จัดการให้เด็ดขาด จะกลายเป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดี ต่อไปหมออาจทำร้ายคนไข้ที่มีความเชื่อทางการเมืองแตกต่างกับหมอได้ อันนี้เป็นทัศนคติที่เป็นอันตรายต่อวิชาอาชีพแพทย์ เพราะปกติใครจะรบราฆ่าแกงกันอย่างไร หมอหรือหน่วยกาชาดเขาไม่ร่วมรบด้วยหรอก เขาคอยดูแลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทุกคน
2.ผมไม่รู้ว่าหมอ จะเข้าใจโลกแห่งความเป็นจริงของสังคมไทยมากน้อยเพียงใด หรือเพียงแต่ฟังเขามา คิดตามเขา ก็มีอารมณ์ไปกับเขาแล้ว สังคมไทยมีอะไรซับซ้อนกว่าสิ่งที่เห็นมากมาย เห็นข่าวแล้วสงสาร อ่อนต่อโลกจริงๆ แยกแยะอะไรไม่ได้เลย แต่มามีอาชีพที่ต้องรับผิดชอบต่อชีวิตคน
3.ขอแนะนำคุณหมอเกี่ยวกับอนาคต 2 ประการ 1) เลิกเป็นหมอเสียเถิด จะเป็นคุณแก่ชาติ 2)ถ้ายังเลิกไม่ได้ ทำใจก็ไม่ได้ ก็ย้ายไปทำงานในพื้นที่ที่เขาคิดเหมือนหมอแล้วกัน

แพทย์ วิศวกร ครู

แพทย์ วิศวกร ครู เป็นวิชาชีพควบคุม วิชาชีพชั้นสูง มีกฎหมายรองรับ ถ้าไม่มีจิตสำนึก หรือรับไม่ได้ ก็ให้ลาออกหรือเอาหมามาเป็นแทนหน่ะถูกแล้ว ขอให้ท่าน คน ศึกษาให้เข้าใจก่อนแล้วค่อย วิพากษ์วิจารณ์ อย่าเอาความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสินอะไรผิดผิด (ผมเป็นข้าราชการ) การกระทำดังกล่าว มันเข้าข่าย ผิดจรรยาบรรณ ผิดวินัยอย่างร้ายแรง (ตามกฎหมายไม่ใช่ตามความรู้สึก)

%**** คนเราจะให้คิดเห็นตรงกันไปหมดทุกเรื่องได้ไง ไม่มีทางจะคิดตรงกันได้หรอก *** ที่คุณกล่าวถูกต้องแล้ว แต่การจะเชื่ออะไรสักอย่างมันต้องดูที่ไปที่มา ดูหลักการและเหตุผล และที่สำคัญต้องประกอบด้วยหลักฐาน จึงจะตัดใจเชื่อว่าสิ่งใหนดีหรือเลว คนใหนดีหรือเลว มิเช่นนั้นแล้ว จะถูกล้างสมองด้วยข้อมูล(ที่ขาดหลักฐาน)ที่เป็นเท็จ

หมอไม่รู้จักแยกแยะ

หมอไม่รู้จักแยกแยะ ไม่เคารพความเห็นต่างเล้ย จบมาได้ไง เรียนเฉพาะทางก็อย่างนี้ สมองโตส่วนเดียว อีกหลายส่วนลีบ

ปกติสังคมมีทัศนคติที่เป็นบวกก

ปกติสังคมมีทัศนคติที่เป็นบวกกับหมออยู่แล้ว ถ้าเธอไม่บันทึกความเห็นบ้าบอพรรค์นั้น ชาวบ้านก็คงจะรักเธอเหมือนเดิม

หมอเด็กๆน่า อย่าคิดมาก...

หมอเด็กๆน่า อย่าคิดมาก... เด็กจบใหม่ อารมณ์วัยรุ่น ไม่ใช่มืออาชีพ น่าจะไปทำอาชีพอื่น

ทุกอาชีพ มีโง่มีฉลาด

ทุกอาชีพ มีโง่มีฉลาด โง่หรือฉลาดไม่ได้เกี่ยวกับจบป4หรือจบปริญญาเอก EQ คือตัวบอกว่าโง่หรือฉลาด ไม่งั้นคนจบป4เป็นปราชญ์ชาวบ้านเป็นเศรษฐีร้อยล้านพันล้านไม่ได้หรอก 2-3ปีที่ผ่านมา ได้เห็นดอกเตอร์จบปริญญาเอกไร้EQหลงโลกหลงตัวเองเสนอหน้าอวดฉลาดออกทีวีเยอะแยะ จนเสียสถาบันด๊อกเตอร์หมด
หมอไร้เดียงสาคนนี้น่าสงสาร IQสูงเพราะสามารถเรียนจบแพทย์มาได้ แต่EQต่ำเพราะไม่รู้ผิดรู้ชอบ คนEQต่ำอยู่ในสังคมลำบากและเป็นปัญหาสังคม หมอคนนี้ไปขายข้าวแกงยังไม่ได้เลย

A coin has two sides, thanks

A coin has two sides, thanks for caring 'the other side of a coin'.

ผมต้องขอบคุณ คุณเบื่อสังคมข่าวลือ เป็นอย่างสูงแทนหมอคนนั้นด้วยจากใจจริง

(๑) ผมเชื่ออย่างที่ทุกคนในนี้เชื่อว่า"หมอ"เธอมีอุดมการณ์ทางการเมืองที่ต่างกับ"แดง"แน่นอน ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนมี

(๒) ผมเชื่อว่าเธอคงได้กล่าววาจาบางอย่างที่ส่อไปตามที่เธอเขียนในเวชระเบียน ซึ่งถ้าเราจะมองแบบตัดตอนเฉพาะตอนนี้โดยไม่มองสถานการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่ต้นจนจบ ก็ต้องบอกว่า เธอไม่ยึดมั่นใน Oath of Hippocratesที่เคยให้ก่อนเรียน เธอละเมิดสิทธิของผู้ป่วยที่ปฏิเสธให้การรักษาเมื่อได้รับการร้องขอ ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงมาก ในวิชาชีพนี้

(๓) ผมเชื่อว่า(คาดเดาเอาเองโดยใช้สามัญสำนึก) น่าจะมีความขัดแย้งในประเด็นอื่นๆก่อนมาถึงเรื่องเสื้อแดง ประเด็นเรื่องการปฏิเสธการเขียนใบส่งตัวให้คนไข้ที่คุณยกขึ้นมามีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในรพ.ชุมชนรายวัน วันละหลายๆหน ก่อนที่จะเกิดการทุ่มเถียงกันบานปลายลามการเป็นประเด็นการเมืองไป คนที่รู้ดีที่สุดคือตัวคุณหมอเอง และคู่กรณี แต่ไม่รู้ว่าทั้งคู่จะอยากเป็นข่าวมากกว่านี้หรือไม่?

(๔) ผมเห็นว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่ใครจะด่วนสรุป โดยไม่สืบสาวราวเรื่องให้ถี่ถ้วน การมองตัดตอนเฉพาะตอนที่ตนอยากมอง แล้วก็ไปสรุปอย่างที่ตนอยากสรุป นอกจากจะเป็นการบิดเบือนความจริง แล้วยังนำมาซึ่งข้อสรุปที่ผิดพลาด อยุติธรรม และไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมในที่สุด ก็จะเกิดการวัวาทะกันต่อไปไม่สิ้นสุด เหมือนที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไทยทุกวันนี้

กรณีคุณหมอ ผมว่าถ้าแกจะผิดก็ผิดแค่ ควบคุมอารมณ์ของตนไม่อยู่เท่านั้น แต่ทั้งนั้นความผิดอีกครึ่งก็เกิดจากตัวคนไข้และญาติที่ไปยั่วยุแก ด้วยการเรียกร้องเอาในสิ่งที่เกินความจำเป็น(abuse the healthcare system) น่าเห็นใจคุณหมอที่วุฒิภาวะและประสบการณ์ยังน้อย และทำงานหนักเกินเงินเดือนหลายสิบเท่าตัว เรื่องนี้คงให้บทเรียนแก่คุณหมอไปแล้ว ผมว่าก็สาสมกับความผิดแล้ว ยังจะเอาอะไรกับแกอีก?

คนงาวที่ออกมาประท้วงเอง ผมขอถามว่า มีวาระซ่อนเร้นอะไรหรือเปล่า? เรื่องแบบนี้มีที่OPDรพ.งาวทุกวัน(ที่คนไข้ขอใบส่งตัวโดยไม่มีเหตุอันควร) ทำไมไม่คุยกันให้รู้เรื่อง ผมถึงรู้สึกว่ามีการฉวยโอกาสจากสถ่านการณ์ มาสร้างagendaทางการเมืองต่อ โดยอาศัยความอ่อนวุฒิภาวะของหมอเป็นเหยื่อ

เขียนแบบนี้มีคนไม่เห็นด้วย มา"ด่า"ผมแน่นอน ก็ยินดีรับ

แต่ถ้าเทียบกับกรณ๊อาจารย์หมอที่จุฬาฯ ผมเห็นว่าเป็นคนละเรื่องเลยครับ รายนั้นมีอาวุโสมากแล้ว รู้ดีแล้วว่าอะไรควรไม่ควร แต่กลับ"ตั้งใจ"ทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับวิชาชีพ อย่างนั้นสมควรประนาม ไปยืนด่าทักษิณที่สนามหลวงผมจะไม่ว่าสักคำ แต่กรุณาถอดเสื้อกาวน์ และเดินออกจากรั้วรพ.จุฬาฯก่อนจะทำอย่างนั้น

คุณ ททท

คุณ ททท

ขอความกรุณาอ่านcommentของผมข้างล่าง

ถ้าอ่านจบแล้ว คุณยังยืนยันว่า คุณมีความเห็นอย่างที่เขียนไว้ข้างบนนี้อีกหรือเปล่า ?

ถ้าไม่กรุณาช่วยupdateความเห็นของคุณด้วย

ผมก็สีแดง ชอบทักษิณ

ผมก็สีแดง ชอบทักษิณ แต่ผมเกลียดคนหยาบคายอย่างคุณ
และจะบอกว่าคนอย่างคุณนี่แหละ ที่ทำให้พวกเราไม่ชนะสักที

ผมก็สีแดง

ผมก็สีแดง ผมชอบท่านทักษิณ
แต่ผมเกลียดคนหยาบคายอย่างคุณ

และคนอย่างคุณนี่แหละ ที่ทำให้ใครต่อใครเขาประณามคนเสื้อแดงว่าเป็นแดงถ่อย
พวกเราถึงไม่ชนะสักที

ไม่น่าเขื่อว่าเรื่องอย่างนี้จ

ไม่น่าเขื่อว่าเรื่องอย่างนี้จะเกิดขี้นได้ในโรงพยาบาล แสดงว่าหมอคนนี้เอาเรื่องส่วนตัวกับจรรยาของแพทย์ปะปนสับสน ชาวบ้านจะใส่เสื้อสีอะไรนั้นไม่ใช่เริ่องของหมอเพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ผมคิดว่าหมอคนนี้ควรจะถูกลงโทษอย่างหนักด้วบครับ (ผมก็ไม่ชอบนายทักษิณแต่ภ้าผมเป็นหมอ ผมจะรักษาคนทุกคนในโลกนี้ครับ)

ไอ้นี้..ก็เพี้ยน..ไม่รู้จักแย

ไอ้นี้..ก็เพี้ยน..ไม่รู้จักแยกแยะ ไอ้ลิ้มปั่นหัวเสียบ้าไปหมด เหมือนเหตุการณ์ ดีเจ.สีเหลืองที่ชลบุรี มันเห็นสีแดงเป็นของแสลงสุดท้ายรู้ไม..มันบ้าเดินแก้ผ้าตามกลางถนน ...และอีกรายที่มีข่าว..อยู่ดีพ่อก็ลากอีดาบไปฟันเอาแม่ค้ากำลังนั่งกินก๋วยเตี๋ยวตายเพราะเธอใส่เสื้อแดง..และมารู้ทีหลัง..มันบ้าฟังแต่ astv แสดงว่าไอ้พวกที่ฟังสนธิมากๆระวัง มึงจะเป็นบ้าระวังให้ดี..และอีหมอนี้ก็คนหนึ่งละลองถามญาติมันดูซิรับรองเพี้ยนแน่ลองถ้าแสดงออกแบบนี้..สงสัยแม่เปิดฟัง ASTV มากไป...((แสดงว่าไอ้ลิ้มสอนจนเป็นควายเห็นสีแดงไม่ได้))

เห็นด้วยกับคุณประชา

เห็นด้วยกับคุณประชา

หมอหลายคนเป็นทุกข์กับ"30 บาท รักษาทุกโรค" เพราะ คุณหญิงเจ๊ยุคนั้น โฆษณาสร้างภาพไว้เริดสะแมนแตน เหมือนบริการพรีเมี่ยม เป็นอะไรก็รักษาได้หมด เหมือนการรักษาชั้นหนึ่ง สร้างความคาดหวังสูงให้คนไข้ ขณะเดียวกันทัศนคติของคนไข้ต่อหมอก็เริ่มเปลี่ยนไป จากที่เคยไปขอรับความ"กรุณา"จากคุณหมอ กลายมาเป็น"หน้าที่"ของหมอที่ต้องดูแลฉันอย่างดีที่สุด เมื่อการดูแลไม่ลงเอยดีอย่างที่คาดหวัง ก็เริ่มร้องเรียน ไปจนถึงฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลมาแล้ว หนักหนาถึงขนาดฟ้องอาญาฯหาว่า ฆ่าคนไข้ตายก็ยังมี หมอต้องไปนอนตบยุงในห้องขังเพราะไม่มีคนมาประกันตัว ก็ปรากฏมาแล้ว คนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบ แต่มันเป็นฝันร้ายของหมอเขา ความกดดันที่มากจากการดูแลคนไข้ล้นมือแต่เดิมถูกสุมขึ้นไปอีกด้วยโครงการนี้ ทำให้หมอหลายคนไม่พอใจ บางรายลาออก บ้างก็slow downเพื่อลดความเสี่ยงให้ตัวเอง ผลร้ายตกที่ใคร ก็ลองคิดดู

จริงครับโครงการนี้ดีต่อประชาชนในภาพรวม แต่การดำเนินการของเจ๊กับทักษิณแบบนี้ ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่แพทย์จำนวนไม่น้อย จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ถ้าหากจะยอมรับความจริงว่า มันไม่ได้วิเศษขนาดนั้น และให้บริการตามศักยภาพที่มีอยู่จริง ปัญหาเรื้องนี้น่าจะน้อยกว่านี้มาก

สรุปว่า น่าเห็นใจหมอเด็กๆคนนี้เหมือนกัน แกได้บทเรียนราคาแพงไปแล้ว ให้โอกาสแกแก้ตัวเถอะครับ

บ้าบอคอแตก

บ้าบอคอแตก ไม่ต้องไปคิดแทนหรือแก้ตัวแทนทั้งนั้น วุฒิภาวะไม่ควรจะจบแพทย์ด้วยซ้ำ จรรยาบรรณไม่ต้องถามหา สงสัยมันจบแบบใช้หอยประคบอาจารย์มั้ง อี่นี่

อ่านใบบันทึกหรือเปล่า

อ่านใบบันทึกหรือเปล่า อย่าตอบแบบมั่วๆ มันเขียนว่ายังไง โง่อีกแร้ว

นี่แหละ

นี่แหละ อีกตัวอย่างของกลุ่มคนที่ ชอบใช้คำว่า"คุณธรรม จริยธรรม ความพอเพียง"

คนพวกนี้จิตใจเลวร้ายทั้งนั้น

น่าแปลกเหลือเกินที่พวกเขา ยังกล้าพร่ำอวดอ้างถ้อยคำสายหรูเหล่านี้ไม่เว้นวัน

คณะแพทย์

คณะแพทย์ ไม่ใช่คณะที่มีคะแนนสูงที่สุดมานาน20กว่าปีแล้ว ยิ่งเป็นแค่คณะแพทยศาสตร์เชียงใหม่ ยิ่งมีคะแนนเพียงระดับปานกลางเท่านั้น

กลุ่มคนที่มีระดับมันสมองสูงกว่าคณะแพทยศาสตร์มีมากมาย และมีจิตใจที่มีเมตตาต่อประชาชน เหนือกว่าเหล่าแพทย์พวกนี้มากนัก

คนที่มีจิตใจเลวมีอยู่มากมาย แต่ขณะเดียวกัน คนที่รู้อะไรควรไม่ควร ก็มีอยู่ในกลุ่มคนเก่งไม่น้อยเช่นเดียวกัน

หมอคนนี้วุฒิภาวะต่ำ สอนกันแต่

หมอคนนี้วุฒิภาวะต่ำ

สอนกันแต่กายภาพ ไม่สอนทางจิตวิญญาณด้วย
ทำให้ออกอาการเพี้ยนๆ

เจอเยอะ คนบ้าเสื้อเหลือง..ใส่เสื้อเหลืองเดินพูดคนเดียว จากท้ายซอยไปถึงปากซอย ตาขวางๆ

คนเสื้อแดงต้องระวัง..พวกที่มีสุขภาพจิตบกพร่อง พวกพันธมิตรมันอาจก่ออาชญากรรมเสื้อแดงได้ง่ายๆ

มันเป็นไพร่รักนาย

คนชนชั้นสูงไปเรียนแพทย์ที่เมื

คนชนชั้นสูงไปเรียนแพทย์ที่เมืองนอก

พอกลับมาไทย มันก็ไม่กล้าตรวจคนไช้ที่เป็นไพร่
และถือยศศักดิ์ไม่รักษาคนไข้ เพราะมันต้องจับร่างกายไพร่

การเรียนแพทย์ของชนชั้นสูงคนนี้ก้สูญเปล่า
พวกเขาเลย..ให้เป็นผู้บริหารด้านสาธารณสุข เพราะทำอะไรไม่ได้

พอบริหารก็บริหารไม่เป็น ทำไม่ต่อเนื่องอีก ไปโน่นไปนี่
ก็เลยเอาชื่อแขวนไว้อย่างนั้น

หมอที่มาจากไพร่ระดับรองก็ต้องทำงานแทน แต่ชนชั้นสูงเขาก็เอาชื่อเสียงไปกิน
แต่นายแพทย์คนนี้ก็ตายไปแล้ว..เมียเขาก็ตายไปแล้ว

ลูกนายแพทย์คนนี้ยังไม่ตาย เป็นนักแสดงเก่งมาก

มีหมอ แบบนี้ ไม่มีเสียดีกว่า

มีหมอ แบบนี้ ไม่มีเสียดีกว่า ขับไล่ออกไปเลย อยู่ไปก็มีแต่ทำให้สังคม ถดถ่อย จิตใจตกต่ำ

คนที่ไม่ชอบพฤติกรรมของหมอคนนี

คนที่ไม่ชอบพฤติกรรมของหมอคนนี้ กรุณาอ่าน

จากข่าวของINNแจ้งว่า ญาติคนไข้ได้ขอให้หมอทำหนังสือส่งตัวคนไข้ไปตรวจรักษาที่รพ.จังหวัด ด้วยอาการปวดศีรษะ แต่หมอดูแล้วเห็นว่าอาการคนไข้ไม่ได้หนักขนาดต้องส่งต่อไปรพ.จังหวัดจึงปฏิเสธ น่าจะเป็นชนวนให้เกิดการโต้เถียงกัน แล้วก็คงมาลงเอยกันที่เรื่องเหลือง-แดง แต่หมอแกก็ได้ทำผิดมหันต์ที่ไปเขียนในเวชระเบียนว่า"ทำใจตรวจคนใส่เสื้อทักษิณไม่ได้" จากข้อมูลดังกล่าวผมเห็นว่า

(๑) มีการขอให้ส่งตัวคนไข้โดยไม่จำเป็น ซึ่งไปเพิ่มภาระรพ.จังหวัดที่มีภาระมากอยู่แล้ว เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นรายวันในรพ.ชุมชนทุกแห่ง วันละหลายๆราย ซึ่งไปเพิ่มความกดดันหมอที่ปกติก็ต้องทำงานหนักอยู่ทุกวันอยู่แล้ว ให้เกิดความเครียดมากขึ้นไปอีก คนที่เคยทำงานในสถานที่แบบนี้น่าจะเข้าใจเหตุการณ์นี้ได้ดี

(๒) หมอแกก็คงจะมีทัศนะทางการเมืองตรงข้ามกับเสื้อแดงแน่ๆ(จากข่าวที่เกิด) นั่นเป็นสิทธิส่วนตัวของของหมอ ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง แต่คุณหมอพลาดที่ไปยกเอาเรื่องนี้มาเป็นข้ออ้างในการปฏิเสธคนไข้ แถมยังเขียนไว้เป็นหลักฐานมัดคอตัวเอง เรื่องนี้น่าจะสะท้อนวุฒิภาวะอย่างที่หลายคนวิจารณ์ แต่ถ้ามองสภาวะแวดล้อมในการทำงานตามข้อ(๑)ก็น่าเห็นใจ

(๓) ญาติคนไข้เสียผลประโยชน์เพราะหมอไม่ยอมเขียนใบส่งตัว จึงออกมาmobด้วยการอ้างเรื่องpolitical discriminationของหมอ แต่ถามหน่อยว่า ถ้าหมอเขายอมเขียนให้ ยอมให้abuse healthcare system แกยังจะออกมาโวยวายต่ออีกหรือเปล่า?

(๔) ต้องถามต่อไปว่า ปกติหมอคนนี้แสดงความรังเกียจคนไข้เสื้อแดงเป็นอานิจหรือเปล่า? แกเคยปฏิเสธไม่ตรวจคนไข้เพียงเพราะใส่เสื้อแดง โดยไม่มีสาเหตุอื่นๆหรือเปล่า? ถ้าแกประพฤติอย่างนั้นเป็นอาจินต์ ก็นับว่าแกได้ละเมิดสิทธิผู้ป่วยอย่างร้ายแรง ด้วยการเลือกปฏิบัติต่อคนไข้โดยเหตุแห่งความเชื่อทางการเมือง ถ้าอย่างนั้น ความผิดหมอค่อนข้างร้ายแรงจริงๆ มักจะถูกลงโทษค่อนข้างรุนแรง เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ในทางจริยธรรมของพวกหมอ

ผมเข้าใจว่าข้อ(๑)น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งการทำผิดโดยลุแก่โทสะ โทษก็ไม่น่าจะรุนแรงมาก น่าจะให้โอกาสแกแก้ตัวต่อไปในอนาคต ผมเสียดายทรัพยากรบุคคลอันมีค่า ที่ต้องใช้เงินใช้เวลามากมายสร้างขึ้นมาแต่ละคน และเธอก็น่าจะรู้สึกเสียใจกับการกระทำของตัวเองแล้ว แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอกระมัง

จริงอยู่ที่ว่าการที่เหลืองดูหมิ่นแดง หรือแม้แต่แดงดูหมิ่นเหลืองจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะในการประกอบวิชาชีพแบบหมอ ผมขอถามคนที่ผสมโรงออกมาประท้วงหมอ มีวาระซ่อนเร้นหรือเปล่า? เอาความผิดพลาดของหมอเด็กๆคนหนึ่งเป็นเหยื่อหรือเปล่า? แล้วคนไข้ที่ชอบabuseระบบนี้ไม่มีความผิด ไม่ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตนมีส่วนร่วมก่อให้เกิดอย่างกรณีนี้ด้วยหรือ?

นี่คือคำถามที่ผมอยากถามสังคมไทยในวันนี้ ใครไม่เห็นด้วยขอเชิญแย้งมาได้เลย

แต่หมอดูแล้วเห็นว่าอาการคนไข้

แต่หมอดูแล้วเห็นว่าอาการคนไข้ไม่ได้หนักขนาดต้องส่งต่อไปรพ.จังหวัดจึงปฏิเสธ น่าจะเป็นชนวนให้เกิดการโต้เถียงกัน ////คุณdogter j เป็นคนที่จิตใจดีครับขอชมเชย "น่าจะเป็นชนวนให้เกิดการโต้เถียงกัน " แต่การสันนิษฐานอย่างนี้ คือการคิดไปเอง ไม่มีหลักฐานมาสนับสนุน น่าจะเกิดจากdogterj เห็นใจคุุณหมอหรือมองโลกในแง่ดี แตถ้าคนในสังคมคิดแบบให้โอกาศก็จะเป็นสิ่งที่ดี ปํญหาคือว่าคนไข้เขารู้ได้ยังไงว่าหมอรังเกียจคนเสื้อแดง ถ้าคุณหมอไม่แสดงอาการให้คนไข้เห็น อย่างผมไม่ชอบพันธมิตรเวลาลูกน้องตำหนิเสื้อแดง แฟนผมด่าทักษิณ ลูกค้าว่าคนเสื้อแดง ผมก็ไม่เคยไปแสดงตัวรังเกียจเขาและไม่เคยใช้อำนาจหน้าที่กลั่นแกล้ง ต้องแยกแยะให้ออกครับ ปํญหาคือคุณหมอไม่มีวุฒิภาวะครับ ถ้าเป็นอาชีพอื่นๆ ก็ไม่เท่าไหร่แต่ปํญหาคือดันเป็นหมอ แต่ถ้าเขากลับตัวได้ก็ต้องให้อภัย แต่เท่าที่สัมผัสมาเรื่องทัศนคตินี่แก้ไขยาก มันเกี่ยวกับอัตตา ทิฐิ

หมดคนนี้มีทัศนคติที่อันตราย

หมดคนนี้มีทัศนคติที่อันตราย ไม่ควรปล่อยให้รักษาคนไข้ต่อไป การตัดสินใจเขียนคำเช่นนั้นลงในทะเบียนคนไข้ ต้องมีการไตร่ตรองดีแล้วจึงเขียน นั่นแสดงถึงความรู้สึกหรือทัศนคติที่ต่อต้านอย่างรุนแรง ซึ่งออกมาจากจิตใจที่ไม่บริสุทธิ์ แล้วควรหรือที่จะปล่อยให้คนไข้ใดก็ตามต้องเสี่ยงรักษากับหมอประเภทนี้ น่าจะให้ออกแล้วไปเช็คสภาพจิตด้วย

พระที่ถือศีล228ข้อ

พระที่ถือศีล228ข้อ มีมากมายที่กลายเป็นพวก18มงกุฏสร้างเครื่องรางของขลัง สักยันต์ ทำกุมารทองรักยม หลอกลวงชาวบ้านมีให้เห็นได้ทุกวัน นี่ขนาด กลุ่มคนที่ได้ชื่อว่าถือศีล
/////// ศีล 227 ข้อครับ ทุกคนรู้ครับว่าทุกองกรณ์มีทั้งดีและเลว แต่ถ้าเขาทำผิดก็ต้องถูกลงโทษตามกฎครับ และเราต้องแยกเป็นตัวบุคคลครับ อย่าไปเหมารวมทังองค์กร(เหมือนกับกฎหมายซื้อเสียงของกรรมการพรรค บางคนแต่คุณเล่นยุบพรรค อย่างนี้ก็เรียกเหมาเข่ง ไม่เป็นธรรมครับ แสดงถึงใจแคบ )พระที่ไม่ดีเขาเรียกว่าอลัชชี มีมาตั้งแต่สมัยพุทธการครับ พระพุทธเจ้าถึงมีศีล 227 ข้อไงครับ ใครทำผิดอะไร จับได้ก็ลงโทษไปตามกฏไม่ต้องช่วยเหลือกัน ผิดศีลข้อปาราชิก ก็ขาดจากความเป็นพระ ข้ออื่นก็อยู่กรรม หรือปลงอาบัติ ก็ว่ากันไป อย่าไปเหมารวมว่าเลวทั้งหมด