เครือ ASTV เปิดตัว “เคาะข่าวริมโขง” เจาะตลาดอีสาน ให้ “ปอง-ประพันธ์-ชัชวาลย์" คุยข่าว

เปิดตัว “เคาะข่าวริมโขง” ช่องอีสานทีวีวันแรก “สนธิ ลิ้มทองกุล” บอกผู้ชมไม่ต้องกังวลว่ามีการศึกษาน้อยเพราะมีปัญญาในตัวเองอยู่แล้วเพียงแต่ไม่มีใครเอาปัญญามาเพิ่มเติมให้ ลั่นหานักการเมืองที่จริงใจกับคนอีสานยากมีแต่เอาเงินเอาทองมาซื้อ เผยปรารถนาจะให้คนอีสานมีความเจริญรุ่งเรือง มีสติปัญญา มีวุฒิภาวะ ยืนบนลำแข้งตัวเอง ไม่เป็นหนี้สินใคร ทำมาหากินสุจริต มีความเจริญก้าวหน้า ลั่นจะไม่เอาอะไรไปจากชาวอีสาน

 

ASTV ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า เมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) รายการ “เคาะข่าวริมโขง” ทางช่อง "อีสานทีวี” ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในเครือเอเอสทีวี ได้เปิดตัวเป็นวันแรกโดยออกอากาศช่วงเวลา 19.00-21.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ มีผู้ดำเนินรายการประกอบด้วย นายชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย นายประพันธ์ คูณมี และนางสาวอัญชะลี ไพรีรัก โดยผู้ดำเนินรายการนั้น นายประพันธ์ คูณมี เกิดที่ จ.ขอนแก่น นายชัชวาลย์เกิดที่กรุงเทพมหานคร ส่วน น.ส.อัญชะลี เกิดที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ
 
นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้โทรศัพท์เข้ามาในรายการเพื่อแนะนำพิธีกรทั้ง 3 กับคนอีสาน โดยนายสนธิได้ฝากฝังพิธีกร 3 คน ที่ถือเป็นน้องนุ่งที่มีฝีมือไม่ได้ด้อยไปกว่าตน สิ่งที่อยากเห็นจากการมีรายการนี้เกิดขึ้นก็คือ ทำให้คนอีสานได้เข้าใจอะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น พี่น้องคนอีสานที่ดูช่องนี้มานานหลายคนอาจไม่เข้าใจพันธมิตรฯ มาก่อน ก็ขอโอกาสใช้รายการนี้เล่าอะไรหลายๆ อย่างและเอาหลักฐานบางอย่างให้พี่น้องคนอีสานได้เห็นบ้าง
 
นายสนธิ กล่าวต่อว่า ความจริงแล้วพี่น้องชาวอีสานเป็นคนมีวุฒิภาวะและสนใจการเมืองเป็นอย่างดี จึงมี ส.ส.อีสานหลายคนที่เป็นนักการเมืองปากกล้าไม่กลัวเผด็จการ ซื่อสัตย์ ไม่ขายจิตวิญญาณ เช่น พ.อ.สมคิด ศรีสังคม นายแคล้ว นรปติ นายเลียง ไชยการ เป็นต้น แต่ขณะนี้หานักการเมืองที่จริงใจและซื่อสัตย์กับคนอีสานหายาก มีแต่จะเอาเงินเอาทองไปซื้อพี่น้องกันหมด จึงอยากให้พี่น้องคนอีสานให้โอกาสพิธีกรทั้ง 3 คนได้มาเล่าอะไรให้ฟัง และไม่ต้องกังวลว่ามีการศึกษาน้อยเพราะพี่น้องมีปัญญาในตัวเองอยู่แล้วเพียงแต่ไม่มีใครเอาปัญญามาเพิ่มเติมให้ หรือว่าเอาปัญญาอีกด้านหนึ่งมาให้
 
“พ่อแม่พี่น้องคนอีสานเป็นคนมีน้ำอดน้ำทน รักชาติรักบ้านรักเมือง ขอให้รู้ว่าหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในอดีตมันถูกบิดเบือนมาโดยตลอด นี่เป็นครั้งแรกที่เอเอสทีวีตัดสินใจที่จะเอารายการ ซึ่ง 3 คนนี้เป็นดาวดวงเด่นของเอเอสทีวี เราทำไมไม่เอาออกช่อง NEWS1 แต่เราจงใจออกช่องอีสาน เพราะเรารู้ว่าพี่น้องชาวอีสานมีมากที่ไม่ได้ดูช่อง NEWS1 และช่องอีสานเป็นช่องวัฒนธรรม ดนตรี ท่องเที่ยว แต่วันนี้เราจะเอาความจริงมาเพิ่มในช่องอีสานนี้”
 
นายสนธิ กล่าวต่อว่า อยากให้พ่อแม่พี่น้องคนอีสานที่ไม่ชอบพันธมิตรฯ วางใจให้เป็นกลาง ดูรายการนี้สักพักหนึ่งก่อน แล้วค่อยเปรียบเทียบข้อมูลซึ่งกันและกัน อย่าเพิ่งเกลียดกัน ที่จริงพระอริยสงฆ์และพระอรหันต์ในภาคอีสานมีมากมาย หรืออาจพูดได้ว่าอริยสงฆ์ 90% ที่คนไทยนับถืออยู่ภาคอีสาน แสดงว่าคนอีสานมีดวงตาที่เห็นธรรม พื้นฐานทางธรรมคนอีสานมีพร้อมอยู่แล้ว จึงขอให้ท่านตั้งใจฟังดีๆ และคิดไปด้วยว่าสิ่งที่ท่านเคยฟังกับที่ 3 คนนี้มาพูด อะไรเป็นเหตุเป็นผลกว่ากัน อยากให้ท่านฟังและคิดเสียก่อน ให้อดทนเสียหน่อย คนที่ไม่ชอบตนและไม่ชอบพันธมิตรฯ นั้นมีไม่น้อยที่ถูกเอาข้อมูลเท็จมาให้
 
“ผมขอพูดกับพี่น้องคนอีสานต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พ่อแม่ครูบาอาจารย์ และองค์บูรพาจารย์ ผมปรารถนาจะให้คนอีสานมีความเจริญรุ่งเรือง มีสติปัญญา มีวุฒิภาวะ อยากให้ลูกหลานคนอีสานยืนบนลำแข้งตัวเอง ไม่เป็นหนี้สินใคร ทำมาหากินสุจริต มีความเจริญก้าวหน้า และผมจะไม่เอาอะไรไปจากชาวอีสานเลยแม้แต่น้อย ขอให้โอกาสทีมงานของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณปอง คุณประพันธ์ และคุณชัชวาลย์ ขอบพระคุณมากครับ” นายสนธิ กล่าว
 
 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์