ทัพว้าร่วมศึกพม่า-โกก้าง ด้านทหารจีนถูกกระสุนพม่าพลัดเข้าเขตดับ 1 เจ็บ 2

 
28 ส.ค.52   สำนักข่าวS.H.A.N รายงานว่าแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กองกำลังว้า UWSA-United Wa State Army เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 ส.ค. ทหารกองกำลังว้า UWSA ร่วมกับทหารโกก้าง MNDAA บุกยึดฐานทหารพม่า SPDC-State Peace and Development Council หลายแห่งที่ตั้งอยู่ตามสันเขาใกล้กับเมืองชินฉ่วยเหอ ติดชายแดนจีน โดยทหารว้า UWSA เข้าร่วมรบหลังจากทหารพม่าทำการโจมตีกองกำลังโกก้าง ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรกัน ใกล้เขตรอยต่อของว้า
เขาระบุอีกว่า ขณะทหารว้า UWSA กับทหารโกก้าง MNDAA บุกยึดฐานทหารพม่านั้น ทางฝ่ายทหารพม่าได้ใช้ปืนใหญ่ขนาด 105 มม. ยิงสนับสนุน ทำให้มีกระสุนพลัดตกเข้าไปในฝั่งจีนหลายลูก ส่งผลให้ทหารจีนเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 2 นาย ขณะที่กองกำลังว้าและโกก้างสามารถจับกุมทหารพม่าได้อีกหลายสิบนายและส่งมอบให้กับทางการจีน
การปะทะระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังโกก้าง MNDAA ของนายเผิงจาเซิง เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (27 ส.ค.) โดยจุดปะทะแรกเกิดขึ้นที่บ้านเป็ง ตะวันออกของเมืองเหล่ากายส่งผลให้ทหารพม่าเสียชีวิต 3 นาย อีกกว่า 20 นายได้ถอยหลงทางเข้าไปในฝั่งจีนและถูกทางการจีนปลดอาวุธ
ต่อมาได้เกิดการปะทะกันอีกที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองชินฉ่วยเหอตรงสะพานข้ามแดนพม่า – จีน โดยกองกำลังโกก้างไปโจมตีตำรวจพม่าที่ประจำด่านตรวจซึ่งมีกำลังทั้งหมด 15 นาย ส่งผลให้ตำรวจพม่าเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 5 นาย ส่วนอีก 7 นายได้วิ่งข้ามสะพานเข้าไปในเขตจีนและถูกทางการจับปลดอาวุธ
ล่าสุดมีรายงานว่า เช้าวันนี้ (28 ส.ค.) ทหารพม่ากับกองกำลังโกก้าง MNDAA ยังสู้รบกันอยู่บริเวณใกล้กับเมืองเหล่ากาย ขณะที่ผู้อพยพจากเขตโกก้างยังคงหลั่งไหลเข้าไปในจีนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้มีผู้อพยพราว 2 หมื่นคน ส่วนทางการจีนได้ทำการตัดสัญญาณโทรศัพท์ตามแนวชายแดน พร้อมกับเสริมกำลังทหารไปตรึงตามแนวชายเพิ่ม โดยขณะนี้มีทหารจีนรักษาการอยู่ตามแนวชายแดนติดกับเขตโกก้างไม่ต่ำกว่า 1 กองพล
อีกด้านหนึ่ง แหล่งข่าวชายแดนด้านอำเภอฝางแจ้งว่า เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 52 ผบ.บก.ควบคุมยุทธการของทหารพม่าประจำเมืองโต๋น ตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งด่วนให้ทหารว้า UWSA ถอนกำลังออกจากฐานทั้งหมดที่อยู่ตะวันตกเส้นทางโป่งป่าแขม - เมืองโต๋น ตั้งแต่เมืองจ๊อต เมืองเต๊าะ เมืองทา ไปจนถึงตากแดด คายโหลง ใกล้ดอยไตยแลงฐานของกองกำลังไทยใหญ่ SSA แต่จนถึงขณะทางฝ่ายว้า UWSA ยังไม่มีการถอนแต่อย่างใด
ขณะที่แหล่งข่าวพ่อค้าคนหนึ่งในจัดหวัดท่าขี้เหล็กเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (27 ส.ค.) พบเห็นรถหุ้มเกราะของทหารพม่าจำนวน 4 ลำ จอดอยู่ใกล้กับเจดีย์เชวดากองจำลอง โดยมีทหารพม่าและพลขับจำนวนหนึ่งประจำอยู่ แต่หลังจากนั้นก็ถูกขับเคลื่อนออกไปซึ่งไม่ทราบว่ามุ่งหน้าไปทางใด
ตั้งแต่ต้นปี 2552 มา รัฐบาลทหารพม่าได้ใช้ความพยายามกดดันกลุ่มหยุดยิงในสหภาพพม่า ซึ่งมีทั้งหมด 13 กลุ่ม เปลี่ยนสถานะภาพเป็นกองกำลังพิทักษ์ชายแดนเพื่อเคลียร์ทางสู่การเลือกตั้งในปี 2553 แต่กองกำลังหยุดยิงส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มหยุดยิงโกก้าง MNDAA กลุ่มหยุดยิงว้า UWSA กลุ่มหยุดยิงเมืองลา NDAA กลุ่มหยุดยิงไทยใหญ่ (ภาคเหนือ) SSA-N กลุ่มหยุดยิงคะฉิ่น KIA ต่างปฏิเสธ
 
 
ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
--------------------------------------
สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) เป็นสำนักข่าวอิสระจัดตั้งโดยกลุ่มชนไทยใหญ่พลัดถิ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาษาไทยใหญ่ที่ www.mongloi.org
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์