ทักษิณเผยผ่านวิทยุ อสมท. “อยากเจรจา แต่จะให้เจรจากับใคร”

เว็บไซต์ไทยรัฐรายงานการให้สัมภาษณ์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทางรายการเอ็กคลูซีฟสถานีวิทยุ 100.5 เอฟเอ็ม อสมท. เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 52  โดยมีนายจอม เพชรประดับ ผู้ดำเนินรายการเป็นผู้ให้สัมภาษณ์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงคือ นายจักรภพ เพ็ญแข และ นายจตุพร พรหมพันธ์ ว่า เป็นความเห็นต่างกันได้ แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่อยากจะเห็นการคืนอำนาจให้ประชาชน

เมื่อถามว่า ทำไมถึงไม่เริ่มเป็นฝ่ายเจรจาก่อน พ.ต.ท.ทักษิณ ตอบว่า ถามว่าวันนี้ใครคือผู้มีอำนาจตัวจริง ให้หาเบอร์โทรมา ตนจะโทรหาเดี๋ยวนี้ก็ได้ ขนาดตนเป็นนายกฯ 377 เสียง ยังอยู่ไม่ได้ เมื่อถามถึงการใช้ชีวิตในต่างประเทศ ซึ่งจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูง ทั้งค่าเดินทาง ค่าที่พัก และอื่นๆ จนเกิดข้อสงสัยว่าเอาเงินค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาจากไหน เป็นเงินที่ฟอกหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ยืนยันว่า ไม่เคยมีเงินฝากในธนาคารประเทศอังกฤษแม้แต่บาทเดียว การซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ตนได้ขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการนำเงินออกนอกประเทศไปซื้อสโมสรแมนซิตี้ฯ และ ขายต่อก็ไปทำธุรกิจอื่น

เมื่อถามว่า ต่างประเทศรู้สึกกระอักกระอ่วนกับการให้ที่พำนักบ้างหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ ตอบว่า เขากระอักกระอ่วน เขามีอธิปไตยของเขา และเวลาตนจะไปที่ไหนก็ติดต่อประเทศนั้นๆ ก่อนเสมอ เมื่อถามว่า มีบ้างหรือไม่ที่บางประเทศไม่รับให้เข้าไป พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวยอมรับว่า ก็มีบ้าง

เมื่อถามว่ามีข่าวการซื้อเหมืองเพชร เหมืองทอง มีเครื่องบินเจทส่วนตัว และจ้างบอดีการ์ดชั้นเยี่ยม พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ตนไม่มีบอดีการ์ด เพราะไม่กลัว คนเราเกิดหนเดียวตายหนเดียว เมื่อถามว่าสังคมไทยอยากเห็นความสมานฉันท์ จะร่วมมืออย่างไรได้บ้าง พ.ต.ท.ทักษิณ ตอบว่า ประกาศไปเลยว่าพร้อมจะเจรจากับทุกคน วันนี้แท็กซี่ข้าราชการชั้นผู้น้อย โทร. มาหาตลอด ทุกคนมีเบอร์หมด

 “ผมไม่ใช่คนติดต่อยาก แท็กซี่ แม่ค้าขายข้าวหมากยังนั่งคุยได้ ทำไมผมจะไม่คุยกับคนระดับนายกฯ หรือ รองนายกฯ ก็คุยได้ บอกมาเลยว่าจะให้ผมทำอะไรบ้าง แต่ไม่ใช่ให้ปรองดองข้างเดียว” พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีการพูดคุยกับนายกฯ หรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ ตอบว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี คงไม่อยู่ในฐานะจะตัดสินใจอะไรได้ และการแก้ไม่ใช่รัฐบาลฝ่ายเดียว

“พูดตรงนี้ได้เลยว่า การเจรจาจะบอกให้เลิก ก็จะเลิก บอกให้แขวนก็จะแขวน ผมไม่ใช่คนบ้าอะไรขนาดนั้น เพียงแต่ผมขอให้แก้ปัญหาความยากจนของประชาชนให้สำเร็จ ผมก็พร้อมจะไป” พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

 
 
 
..............................................................
ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์