แรงงาน 400 คน บุกทำเนียบ เรียกร้องแก้ปัญหาเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ตำรวจเตรียมเครื่อง LRAD รับมืออีก

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย พร้อมด้วยแรงงานกว่า 400 คน ได้รวมตัวกันเดินเท้าจากหน้าลานพระบรมรูปทรงม้า มายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้ทางรัฐบาลแก้ไขปัญหาแรงงานที่ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม และกรณีที่สหภาพแรงงานถูกกลั่นแกล้ง ทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลถอนหมายจับแรงงาน  3 คน ที่ถูกออกหมายจับจากการชุมนุมร่วมกับสหภาพแรงงานไทรอัมพ์หน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่  27 ส.ค. ที่ผ่านมา

เมื่อผู้ชุมนุมทั้งหมดเคลื่อนมาถึงประตู 3 เยื้องสะพานชมัยมรุเชษฐ์ ผู้ชุมนุมบางส่วนได้เข้าไปเขย่าประตูรั้งทำเนียบเรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมารับข้อเรียกร้อง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีตัวแทนจากรัฐบาลออกมารับข้อเรียกร้องแต่อย่างใด โดย น.ส. วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมาฉันท์แรงงานไทยกล่าวว่า ได้ประสานกับทางรัฐบาลมาแล้วตั้งแต่วานนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 50 นาย และตำรวจปราบจลาจล 50 ตั้งแถวอยู่บริเวณหน้าทำเนียบ พร้อมเครื่องเครื่องขยายเสียงระดับไกล (LRAD: Long Range Acoustic Device) 1 เครื่อง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าผู้ชุมนุมมีสิทธิชุมนุมได้แต่ต้องไม่ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ

 ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 ส.ค. สหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย สหภาพแรงงาน อิเล็กทรอนิกส์และแม็คคานิคส์ในเครือ ซึ่งเป็นคนงานบริษัทเอนี่ออน อิเล็กทรอนิกส์(ไทยแลนด์) จำกัด และคนงานบริษัท เวิล์ลเวลล์การ์เม้นท์ พร้อมด้วยองค์กรเพื่อนมิตรอย่างสภาองค์การลูกจ้างศูนย์กลางแรงงานแห่งประเทศไทย สมานฉันท์แรงงานไทย กลุ่มประกายไฟ ฯลฯ ประมาณ 800 คน ได้เดินขบวนจากบริเวณหน้าบ้านพิษณุโลกมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาหลังจากที่ได้มีการยื่นเรื่องต่อนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไปแล้วหลายวัน และยังไม่ได้รับการแก้ไขหรือตอบรับใดๆ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภายใต้การควบคุมโดย พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เปิดเครื่องแอลแรด (LRAD) หรือ Long Range Acoustic Device โดยไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้าทำให้ผู้ชุมนุมมีอาการ เจ็บปวดแก้วหู บางรายอาจคลื่นไส้ อาเจียน

นอกจากนี้ได้ออกหมายจับนายสุนทร บุญยอด อายุ 50 ปี น.ส.บุญรอด สายวงศ์ 33 ปี และ น.ส.จิตรา คชเดช อายุ 34 ปี ในข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้า หรือ ผู้สั่งการเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์