เปิดตัวโครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข้มแข็ง” ร้องเพลงชาติไทย แสดงความรัก สามัคคี

วันนี้ (16 ก.ย.) เวลา 10.20 น. ณ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวการจัดกิจกรรมโครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข้มแข็ง” เปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงออกถึงความรัก ความสามัคคี ของคนในชาติ โดยลักษณะของกิจกรรมจะใช้เพลงชาติไทยเป็นสื่อในการแสดงออกถึงความรัก ความสามัคคี และร่วมกันร้องเพลงชาติไทยในเวลา 18.00 น. ซึ่งจะเริ่มกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.52 และไปสิ้นสุดวันที่ 4 ธ.ค.52 โดยจะเรียงลำดับจังหวัดตามตัวอักษร เริ่มจากจังหวัดกระบี่ - กรุงเทพมหานคร

ส่วนรูปแบบนั้นแต่ละจังหวัดจะได้พิจารณากันเอง และเลือกสถานที่ที่เป็นสถานที่สำคัญของจังหวัด เพื่อให้มีพลังมวลชนมาร่วมกันร้องเพลงชาติไทย โดยจะใช้เครือข่ายของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยถ่ายทอด และเชื่อมสัญญาณไปยังสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุคลื่นต่างๆ พร้อมกันทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ก่อนเวลา 18.00 น. จะกำหนดให้มีสกู๊ปสั้นประมาณ 2 นาทีทางสถานีโทรทัศน์ เพื่อบอกเล่าว่าในจังหวัดนั้นๆ มีวีรกรรมของประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการรักชาติ รักประเทศในเรื่องใดบ้าง เพื่อให้เห็นว่าคนไทยมีจิตสำนึกในการปกป้องประเทศชาติของเรา

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อกิจกรรมดำเนินมาจนถึงวันที่ 4 ธ.ค.52 แล้ว ในวันที่ 5 ธ.ค.ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะมีการเชิญชวนตัวแทนประชาชนมาที่ท้องสนามหลวง เพื่อร่วมกิจกรรมร้องเพลงชาติไทยในเวลา 18.00 น. พร้อมกันทั่วทั้งประเทศ และเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าว โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดตัวโครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข็มแข็ง” และนำร้องเพลงชาติไทย ในวันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2552 ตั้งแต่เวลา 17.30-18.00 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีคณะรัฐมนตรี คณะนักกีฬา และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่าโครงการนี้ไม่ใช่เป็นโครงการที่จัดมวลชนเพื่อจะมาปะทะกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือชนกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่จะมาชุมนุมเป็นการเฉพาะ ตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กัน ซึ่งคาดหวังว่าจะเป็นโครงการที่กระตุ้นให้ประชาชนที่ต้องการแสดงออกถึงความรัก ความสามัคคี ได้มีโอกาสแสดงออกในด้านความคิดของแต่ละบุคคล

ทั้งนี้ การจัดทำโครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข้มแข็ง” เป็นไปตามมติเห็นชอบในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยการนำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ก.ย.2552 ตามที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเสนอ ดังนี้ 1.นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข้มแข็ง” โดยจะแถลงนโยบายและรายละเอียดของโครงการ และร่วมร้องเพลงชาติไทยในเวลา 18.00 น. ในช่วงเดือนกันยายน 2552

2.การร้องเพลงชาติไทยของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทุกหมู่เหล่าในจังหวัดต่างๆ และกรุงเทพมหานคร รวม 76 จังหวัดทั่วประเทศ วันละ 1 จังหวัด เวลา 18.00 น. โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานนำร้องเพลงชาติไทย เริ่มจากจังหวัดกระบี่ - กรุงเทพมหานคร โดยเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน - เดือนธันวาคม 2552 3.นายกรัฐมนตรีเป็นประธานปิดโครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข้มแข็ง” พร้อมทั้งร้องเพลงชาติไทยร่วมกับผู้แทนจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ณ กรุงเทพมหานคร ในเดือนธันวาคม 2552 โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง

โดยข้อเท็จจริง ระบุว่า เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองยังคงมีอยู่และในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม 2552 ซึ่งจะเป็นช่วงที่อาจจะเกิดเหตุทางการเมืองได้ในระดับหนึ่ง รัฐบาลเห็นว่าในช่วงเดือนดังกล่าว จำเป็นต้องจัดให้มีกิจกรรมโครงการ “ไทยสามัคคี ไทยเข้มแข็ง” เพื่อลดและบรรเทาบรรยากาศทางการเมือง โดยเน้นถึงความรัก ความสามัคคี การทำความดีของคนไทยทุกชนชั้น ทุกระดับ ทุกจังหวัด มีความสมัครสมานสามัคคีเกิดความรักชาติของคนในชาติ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมโครงการฉันรักประเทศไทยอีกทางหนึ่ง

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์