AREA แถลงราคาบ้านในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่สามแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญการประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์เผยภาวการณ์ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาพบราคาบ้านเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน ประเมินอาจเป็นสัญญาณฟื้นตัวหรือเป็นผลจากการอัดฉีดเศรษฐกิจ หากแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด หมดแรงอัดฉีดชั่วคราว ราคาบ้านอาจตกต่ำลงอีก

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (AREA) เผยแพร่คำแถลงวานนี้ (23 ก.ย.) ระว่า ในเดือนล่าสุด คือ กรกฎาคม 2552 ราคาบ้านโดยเฉลี่ยทั่วสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น 0.3% มลรัฐที่เคยตกต่ำสุดขีดเช่นแคลิฟอร์เนียและฟลอริดาก็กระเตื้องขึ้นเช่นกัน นี่แสดงให้เห็นว่าในทางหนึ่งว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา กำลังฟื้นตัว หรืออาจเป็นเพียงผลจากการอัดฉีดเศรษฐกิจชั่วคราวก็อาจเป็นได้

 
จากผลการติดตามการเปลี่ยนแปลงราคาบ้านขององค์กรการเงินเคหะการแห่งสหรัฐอเมริกาที่ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส พบว่า ราคาบ้านในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันแล้ว เมื่อรวมการเพิ่มขึ้นในช่วงสิ้นเดือนเมษายน-กรกฎาคม 2552 นับว่าเพิ่มขึ้น 1%
 
ภูมิภาคแปซิฟิค ซึ่งประกอบด้วยมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ออรีกอน วอชิงตัน อลาสกา และฮาวาย ราคาบ้านขยับตัวสูงขึ้นถึง 1.6% ภายในเดือนเดียว และหากนับแต่สิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าราคาเพิ่มขึ้นถึง 4% แล้ว ในภูมิภาคแถบนี้ ราคาตกต่ำมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยในช่วงเดือนกรกฎาคม 2550-2551 ราคาลดลงไปถึง 18.7% ส่วนในช่วงเดือนกรกฎาคม 2551-2552 ราคาก็ลดลงไปอีก 9% แต่ในรอบ 3 เดือนล่าสุด ราคากลับปรับตัวสูงขึ้น
 
กรณีนี้ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส คาดว่าเป็นปรากฏการณ์ปกติที่ในพื้นที่ที่มีการปรับตัวของราคาขึ้นเร็วในอดีต ก็มักจะมีการปรับตัวลงเร็วในช่วงต่อมา และการฟื้นตัวก็จะรวดเร็วกว่าพื้นที่อื่นเช่นกัน แรงกระเพื่อมที่แรงจึงส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่
 
ส่วนภูมิภาคแอตแลนติกใต้ ที่มีมลรัฐฟลอริดาเป็นมลรัฐที่โดดเด่นที่สุดนั้น ก็มีการปรับตัวของราคาบ้านประมาณ 0.6% ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ภูมิภาคนี้ยังประกอบด้วยมลรัฐเดลาแวร์ทางด้านเหนือ เวอร์จีเนีย เวสต์เวอร์จิเนีย นอร์ทแคโรไลนา เซาท์แคโรไลนา จอร์เจีย จรดฟลอริดา โดยภูมิภาคนี้ ราคาบ้านในช่วงเดือนกรกฎาคม 2550-2551 ลดลงถึง 6.1% ส่วนในช่วงเดือนกรกฎาคม 2551-2552 ก็ลดไปอีก 5.6%
 
ภูมิภาคที่ ‘เลือดยังไม่หยุดไหล’ ก็คือภูมิภาคเทือกเขา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเทือกเขารอกกี้ ได้แก่ มลรัฐเนวาดา อริโซนา และอื่น ๆ เป็นอาทิ ราคาบ้านในภูมิภาคนี้ตกต่ำลง 6% ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2550-2551 แต่พอถึงช่วงเดือนกรกฎาคม 2551-2552 ราคาบ้านยังตกต่ำลงไปอีก 9.8% ความผันผวนของราคาบ้านในภูมิภาคนี้ยังสูงมาก เพราะโดยพื้นฐานเป็นภูมิภาคที่มีการอยู่อาศัยได้น้อยกว่าภูมิภาคอื่น แต่ที่เจริญขึ้นอย่างมากในอดีตเพราะการส่งเสริมการลงทุน มีการเก็งกำไรกันมากเป็นพิเศษ
 
หากดูจากภาพรวมทั้งหมด จะพบว่าราคาบ้านในสหรัฐอเมริกาขึ้นถึงจุดสูงสุดในเดือนเมษายน 2550 และตกต่ำลงมาโดยตลอด จนถึงเดือนเมษายน 2552 โดยลดต่ำลงไปถึง 11% แต่นับแต่เดือนเมษายน 2552 ราคาบ้านกลับเพิ่มขึ้นโดยตลอด แต่กระเตื้องไม่มากนัก ซึ่งดังที่ได้วิเคราะห์ไว้ข้างต้นว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เพราะอสังหาริมทรัพย์เป็นตัวแปรตาม แต่อีกส่วนหนึ่งอาจอยู่ที่การอัดฉีดกระตุ้นของรัฐบาล ซึ่งหากแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด เมื่อหมดแรงอัดฉีดชั่วคราว ราคาบ้านอาจตกต่ำลงอีกก็ได้
 
ดังนั้นศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จะได้ติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิดและรายงานให้ทราบต่อไป

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์