เอเอฟพีรายงาน “ฮุนเซน” กร้าวสั่งยิงผู้บุกรุกล่วงล้ำดินแดน เขตพิพาทไทย-เขมร

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ระหว่างไปกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดอาคารกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งใหม่ในกรุงพนมเปญเมื่อ 28 ก.ย. นายกรัฐมนตรีฮุนเซน แห่งกัมพูชา มีคำสั่งให้ทหารกัมพูชาตามพรมแดนยิงคนไทยทุกคนที่ล่วงล้ำดินแดนกัมพูชา ไม่ว่าจะเป็นพลเรือนหรือทหาร ซึ่งถือว่าเป็น "ศัตรูผู้บุกรุก" เข้าไปในกัมพูชาอย่างผิดกฎหมาย ทหาร ตำรวจ และกองกำลังติดอาวุธทั้งหมดของกัมพูชาต้องยึดมั่นในคำสั่งนี้ สำหรับผู้บุกรุก ไม่ต้องใช้โล่ห์ แต่ให้ใช้กระสุนปืน  

ฮุน เซน ยังกล่าวโจมตีที่ไทยอ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่พิพาท 4.6 ตารางกิโลเมตรรอบปราสาทพระวิหาร และว่าอาจหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดระหว่างการประชุมอาเซียนในเดือนหน้า เรื่องนี้เป็นการกล่าวอ้างแต่ฝ่ายเดียว ด้วยความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะยึดครองดินแดนของกัมพูชา ถ้านายกรัฐมนตรีของไทยหยิบแผนที่ที่เขียนขึ้นแต่ฝ่ายเดียวมาวางตรงหน้าตน ตนจะฉีกมันทิ้ง กัมพูชาไม่ต้องการสงคราม แต่มีสิทธิ์ที่จะทำลายศัตรูในดินแดนของตัวเอง ตนจะยื่นเรื่องนี้ถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติถ้าไทยมีพฤติกรรม รุกรานใดๆ  

เอเอฟพีระบุด้วยว่า คำกล่าวของฮุนเซน มีขึ้นไม่ถึง 1 สัปดาห์ หลังกลุ่มผู้ประท้วงชาวไทยไปชุมนุมกันบริเวณพื้นที่พิพาทใกล้ปราสาทพระวิหาร เพื่อทวงดินแดนคืน ซึ่งบริเวณดังกล่าวทหารไทยและกัมพูชาเคยปะทะกันแล้วหลายครั้งตั้งแต่ความขัด แย้งปะทุขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ทหารของทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตแล้ว 7 นาย
 

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์