IUCN แนะทางออกจากธรรมชาติเพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

กรุงเทพ, 28 กันยายน 2552 (IUCN) - การประชุมของรัฐบาลนานาชาติเรื่องการเจรจาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสห ประชาชาติที่กรุงเทพครั้งนี้ จะต้องคำนึงถึงการจัดการทรัพยากรธรรมชาติให้ดีขึ้นเพื่อช่วยประชาชนสามารถ รับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างยั่งยืน

“ธรรมชาติได้ยื่นทางออกที่เป็นต้นทุนที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อชนบทที่ยากไร้อยู่แล้ว” นินนิ อิคคาลา ผู้ประสานงานการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของ IUCN  กล่าว “เป็นที่รู้กันดีว่าป่าไม้มีศักยภาพในการลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก เช่นเดียวกับตัวอย่างการจัดการป่าชายเลนที่ดีก็จะสามารถลดผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ชายฝั่งที่อยู่บริเวณต่ำด้วย”

IUCN กำลังเรียกร้องให้ผู้เข้าประชุมที่สหประชาชาติหยิบยก ประเด็นการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศบนฐานของระบบนิเวศต่อเวทีเจรจา ในกรอบการรับมือหลัง 2012 (the post-2012 adaptation framework) ซึ่งจะถูกบัญญัติออกมากในการลงนามข้อตกลงว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เมืองโคเปนเฮเก้นเดือนธันวาคมศกนี้

“การอนุรักษ์และจัดการธรรมชาติจำเป็นต้องเพิ่มความสามารถในการฟื้นตัวกลับมาสู่สภาพเดิมและลดความเปราะบางของประชาชนต่อผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”  เนวิลล์ อาส์ หัวหน้าโครงการการจัดการระบบนิเวศของ IUCN “รัฐบาลควรจะส่งเสริมการรับมือที่อยู่บนฐานของระบบนิเวศในการลงนามข้อตกลงที่โคเปนเฮเก้นปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

การลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการตัดไม้ทำลายป่าและการลดลงของป่าไม้ หรือ Reducing Emissions from Deforestation and forest Degredation (REDD) เป็นทางออกเพื่อการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ทำได้ในทันทีและยังส่งผลประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่นและความหลากหลายทางชีวภาพ IUCN กำลังเรียกร้องขอให้ใช้กลไกของ REDDเพื่อความยุติธรรมและยั่งยืนเป็นฐานของการตกลงที่โคเปนเฮเก้น

“เรารู้ว่าเราจะช่วยกันนำหลักการของ REDD มาใช้กันอย่างไร เราไม่ต้องรอการพัฒนาเทคโนโลยีการลดคาร์บอน” สจ๊วต มาจินนิส์ ผู้อำนวยการการพัฒนาและสิ่งแวดล้อมของ IUCN “วิทยาศาสตร์สมัยใหม่แสดงให้เห็นว่าจำเป็นต้องลงมือโดยด่วนมากกว่าที่ก่อนๆ เพียงใด เราไม่สามารถจะคอยเพื่อเริ่มการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อีกต่อไปแล้ว"

 
............................................................................................

เกี่ยวกับ IUCN: IUCN องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดของโลก ประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นหน่วยงานของรัฐบาลและองค์กรพัฒนาเอกชนกว่า 1,000 แห่ง และมีอาสาสมัครผู้เชี่ยวชาญกว่า 11,000 คนใน 160 ประเทศทั่วโลก IUCN มีเจ้าหน้าที่มากกว่า 1,000 คนใน 60 ประเทศและภาคีพันธมิตรทั้งที่เป็นสาธารณชน องค์กรพัฒนาเอกชนและภาคเอกชนหลายร้อยทั่วโลก

www.iucn.org

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์