สหภาพแรงงาน GM ไทย ประท้วงหยุดงาน หลังเจรจาขอโบนัสของปี 2551 อัตรา 5 เดือนไม่เป็นผล

เมื่อวันที่ 5 ตุ.ค. ที่ผ่านมา บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ออกแถลงการณ์ กรณีสหภาพแรงงานเจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ยื่นข้อเรียกร้องใช้สิทธินัดหยุดงานต่อคณะผู้บริหาร บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) เพื่อแจ้งให้ทราบถึงเจตนาของสหภาพแรงงานฯ ในการใช้สิทธิ์นัดหยุดงาน ณ ศูนย์การผลิตยานยนต์ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด จ.ระยอง
รายงานแจ้งว่า แผนการใช้สิทธิ์นัดหยุดงานส่งผลให้บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ต้องปิดศูนย์การผลิตยานยนต์เจนเนอรัลมอเตอร์ส (ประเทศไทย) จ.ระยอง เป็นการชั่วคราว โดยได้ประกาศปิดศูนย์การผลิตชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2552 ตามพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518
ในแถลงการณ์ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ระบุด้วยว่าพนักงานจะได้รับแจ้งการเปิดดำเนินการตามปกติเพื่อให้กลับมาทำงานอีกครั้งในคราวต่อไป และในระหว่างการปิดศูนย์การผลิตชั่วคราวนี้ บริษัทจะจ่ายเงินค่าจ้าง และสวัสดิการ รวมถึงการเตรียมจ่ายเงินโบนัสให้แก่พนักงานทุกคน รวมถึงพนักงานที่เป็นสมาชิกของสหภาพฯ ที่ลงทะเบียนเข้าทำงานตามปกติและไม่ได้ร่วมการนัดหยุดงาน ส่วนพนักงานที่เป็นสมาชิกของสหภาพฯ ที่ใช้สิทธิ์หยุดงาน จะไม่ได้รับการจ่ายเงินค่าจ้างในช่วงเวลาที่หยุดงาน
ด้านนายวรวุธ โพธิสุนทร ประธานสหภาพแรงงานจีเอ็ม กล่าวว่า การประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากการเจรจาขอโบนัสของปี 2551 ไม่สำเร็จ ซึ่งการเจรจาดำเนินมาแล้ว 11 ครั้งแล้ว โดยในปีที่ผ่านมา สหภาพฯ ยื่นขอโบนัสไป 5 เดือน พร้อมเงินเพิ่มพิเศษ แต่บริษัทจ่ายมาเพียง 4 เดือน บวกเงินเพิ่มพิเศษ 1.3 หมื่นบาท ในแบบทยอยจ่าย ซึ่งสหภาพฯ ยังไม่ยอมรับข้อตกลงนี้ เรื่องจึงคาราคาซังมาจนข้ามปี มาถึงช่วงที่ต้องจ่ายโบนัสรอบใหม่คือเดือนตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม สหภาพฯ ก็ขอให้บริษัทจ่ายโบนัสของปี 2552 งวดแรกมาก่อน ซึ่งบริษัทยอมจ่ายพร้อมเงินเดือนตุลาคม แต่สหภาพฯ ก็ยังไม่ได้ยื่นเจรจาขอโบนัสสำหรับปี 2552 แต่อย่างใด โดยตั้งใจว่าจะขอเท่าเดิมคือ 5 เดือน บวกเงินเพิ่มพิเศษ
"สหภาพฯ คิดว่าบริษัทจ่ายได้จึงยื่นขอ เพราะกำลังการผลิตลดลงเพียงเล็กน้อย จากเฉลี่ย 1 แสนคันต่อปี ลดลงมาเหลือ 9 หมื่นคันต่อปี และมีกำไรถึง 1,039 ล้านบาท" นายวรวุธ กล่าว และว่า สหภาพฯ คาดว่าวันที่ 6 ตุลาคมนี้ จะมีการเจรจากันรอบใหม่ แต่การประท้วงยังคงต้องดำเนินต่อไป
ที่มาข่าว: เว็บไซต์คมชัดลึก (http://www.komchadluek.net)

ประโยชนืส่วนตน

ประโยชนืส่วนตน หรือกลุ่มอาชีพ

ข้าผู้น้อยไม่ขอแสดงความคิดเห็น

เหตุผล

เพราะข้าพเจ้าไม่เคยเห็นสหภาพ.....

ได้ทำอะไรให้กับประโยชน์สาธารณะ

แต่.....

ขอเป็นกำลังใจให้สุ้ต่อไปนะ

เพราะ รธน. เขียนไว้ว่าเป็นสิทธิเสรีภาพ

เห็นด้วยครับทำไมขาดทุนแล้วไม่

เห็นด้วยครับทำไมขาดทุนแล้วไม่ปรับโครงสร้างอะ ลดแต่ระดับปฎิบัติการไม่ลดผู้บริหาร
แถมยังปรับขึ้นตำแหน่งกันเต็ม ตำแห่นงทับช้อนเป็นสิบ แบบนี้มันบริหารการโกงกินชัดๆ
อยากให้เข้าใจความจริงนะครับ

ความจริงไม่ได้ขอ 5เดือนนะ

ความจริงไม่ได้ขอ 5เดือนนะ ขอแค่เดือนเดียวเอาข้อมูลมาจากไหนครับ
ตรวจสอบที่มาที่ไปหน่อยนะ ไม่ใช่ลงโดยไม่ได้ตรวจสอบอะไร น่าจะหาข้อมูลให้มากว่านี้