คนงานที่ถูกหลอกไปเก็บผลไม้ที่สวีเดน ปักหลักหน้าทำเนียบฯ ขอพบนายกฯ หลังการแก้ปัญหาไม่คืบ

 
 
เมื่อวันที่ 6 ต.ค.52 เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากการไปทำงานต่างประเทศราว 200 คน ปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลต่อเนื่องจนถึงวันนี้ (7 ต.ค.) เพื่อขอพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้แก้ปัญหาหนี้สิน อันเกิดจากการกู้เงินไปจ่ายให้บริษัทจัดส่งแรงงานไปเก็บผลไม้ที่สวีเดน ซึ่งต่อมาพบว่ารายได้ไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ทั้งที่บริษัทได้แจ้งก่อนไปทำงานว่าทำงาน 1 เดือนก็สามารถชำระหนี้ได้ทั้งหมด เครือข่ายฯ จึงต้องการให้นายกฯ แก้ไขปัญหาหนี้สินดังกล่าวในเบื้องต้น และทางบริษัทจัดส่งแรงงานจะนัดหารือกับเครือข่ายดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ (8 ต.ค.) ว่าจะสามารถจ่ายเงินคืนให้กับกลุ่มคนงานได้หรือไม่ เพียงไร อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนงานยืนยันว่าจะชุมนุมหน้าทำเนียบฯ จนกว่าจะได้พบนายกฯ และนำเสนอการแก้ปัญหาดังกล่าว (รายละเอียดในแถลงการณ์)
 
 

 
แถลงการณ์เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากการไปทำงานต่างประเทศ
เรียกร้องค่าเสียหายให้กับคนงานที่ถูกหลอกไปเก็บผลไม้ที่สวีเดน
 
 
ตามที่กลุ่มแรงงานได้รับความเดือดร้อนจากการถูกหลอกไปทำงานเก็บผลไม้ป่าที่สวีเดน ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ดำเนินการแก้ไขปัญหาตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2552 เป็นต้นมา แต่ยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาใดๆ เลย
 
มาบัดนี้กลุ่มแรงงานที่ได้รับความเดือดร้อน กำลังประสบปัญหาเร่งด่วนคือ ปัญหาด้านหนี้สิน ที่ได้นำเงินจำนวนหนึ่งไปจ่ายให้บริษัทจัดส่งแรงงาน ซึ่งเมื่อเดินทางไปทำงานแล้วกลุ่มผู้เดือดร้อนพบว่าในการเก็บผลไม้ป่ามีรายได้ไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ ทั้งที่ก่อนหน้าจะเดินไปทำงานนั้น บริษัทจัดส่งแรงงานได้โฆษณาชวนเชื่อว่า เมื่อไปทำงาน 1 เดือนก็จะสามารถชำระหนี้ได้ทั้งหมด แต่เมื่อเดินทางถึงประเทศสวีเดนและทำงานไปได้ 1 เดือน พบว่าผลไม้ป่ามีปริมาณน้อย และรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ ทำให้กลุ่มผู้เดือดร้อนประสบปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินจากการที่เอาที่นาไปจำนองและค้ำประกันกับนายทุนนอกระบบและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงการนำรถยนต์เข้าสถาบันการเงิน ผลที่ตามมาก็คือ คนงานไม่สามารถชดใช้หนี้สินเหล่านี้ได้ตามกำหนด ทำให้คนงานหลายคนมีแนวโน้มที่จะขายที่นาและรถยนต์ที่นำไปจำนอง นอกจากนั้นยังมีปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัว ญาติพี่น้อง ดังนั้นเครือข่ายจึงมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะปัญหาหนี้สิน ซึ่งทางกลุ่มฯ มีข้อเรียกร้องดังนี้
 
  1. ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานของรัฐหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาหนี้สินจากเงินกู้นอกระบบ โดยเจรจายกเลิกหนี้สิน หรือให้หน่วยงานของรัฐหรือผู้ที่เกี่ยวข้องชดใช้หนี้สินให้แก่ผู้เดือดร้อน หรือเป็นตัวกลางในการประนอมหนี้ ในส่วนของเงินกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์นั้น ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้มีการยกเลิกหนี้สินหรือให้หน่วยงานของรัฐหรือผู้ที่เกี่ยวข้องชดใช้หนี้สินแทน หรือเป็นตัวกลางประนอมหนี้ เนื่องจากหนี้สินเหล่านี้เกิดจากการหลอกลวงแรงงานในสมัยของรัฐบาลของท่าน
  2. ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานของรัฐหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการฟื้นฟูและสนับสนุนด้านการประกอบอาชีพแก่ผู้เดือดร้อนและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากการถูกหลอกลวงให้ไปทำงานเก็บผลไม้ป่าที่สวีเดน และชดเชยค่าเสียโอกาส เนื่องจากเมื่อเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยแล้ว กลุ่มผู้เดือดร้อนส่วนใหญ่เสียโอกาสในการทำงาน ไม่สามารถหาเงินมาจุนเจือครอบครัว เพราะยังไม่มีงานทำหรือหารายได้ให้แก่ครอบครัว
  3. ขอให้นายกรัฐมนตรีเร่งรัดกระบวนการทางกฎหมายเอาผิดกับบริษัทจัดส่งแรงงาน หน่วยงานของรัฐที่เข้าไปพัวพันรวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ในการหลอกลวงแรงงานให้ไปทำงานเก็บผลไม้ป่าที่สวีเดน
  4. ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานของรัฐหรือผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบขบวนการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ และออกนโยบายที่มีความโปร่งใสไม่เอาเปรียบผู้ใช้แรงงาน เพื่อป้องกันการหลอกลวงแรงงานที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคต
 
ทั้งนี้ทางกลุ่มผู้เดือดร้อนได้ยื่นข้อเรียกร้องเหล่านี้ต่อนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2552 และในวันนี้ได้มาติดตามความคืบหน้าในการดำเนินมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล
 
เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากการไปทำงานต่างประเทศ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์