ทหารพม่าลวงชาวบ้านร่วมงานสร้างเจดีย์ อ้างจัดการประชุม

ทหารพม่าอ้างจัดการประชุมเกณฑ์ชาวบ้านเข้าร่วม แท้เตรียมงานวางศิลาฤกษ์สร้างเจดีย์ใหม่ คาดเล่นไสยศาสตร์เสริมดวงครองอำนาจมั่นคง

แหล่งข่าวชายแดนรายงานว่า เมื่อวานนี้ (6 ต.ค.) พ.ท.จ่อจ่อทุน ผบ.กองพันทหารราบที่ 65 เมืองโต๋น (อยู่ตรงข้ามอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่) อดีตนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 26 ได้มีคำสั่งเรียกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยชาวบ้าน ในตำบลนากองมู ไปที่วัดบ้านนากองมู โดยกำหนดให้ไปถึงในเวลา 8.00 น. อ้างว่าจะมีการประชุมชาวบ้าน
 
อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ชาวบ้านซึ่งมีจำนวนราว 30 – 40 คน ไปถึงที่วัด ทางพ.ท.จ่อจ่อทุน ไม่ได้มีการประชุมตามที่พูด ซึ่งพบกำลังมีการเตรียมจัดพิธีอะไรสักอย่างอยู่ภายในบริเวณวัด โดยมีพระสงฆ์จำนวน 8 รูป กำลังนั่งล้อมเป็นวงอยู่ 8 มุม และมีทหารราว 10 – 15 นาย ยืนถือปืนรักษาการอยู่โดยรอบ ต่อมาในเวลา 9.00 น. ขณะที่พระสงฆ์กำลังนั่งสวดมนต์อยู่นั้น ทาง พ.ท.จ่อจ่อทุน ได้เรียกให้ชาวบ้านเข้าไปขุดหลุมที่อยู่ในวงล้อมของพระสงห์ซึ่งกำลังสวดมนต์อยู่ จากนั้นเขาได้นำแผ่นหินคล้ายลักษณะแผ่นศิลาฤกษ์เข้าไปวางลงในหลุมโดยที่ไม่ได้มีการพูดหรือชี้แจงเกี่ยวกับพิธีดังกล่าวแต่อย่างใด 
 
ขณะที่ชาวบ้านต่างเชื่อกันว่า เป็นการทำพิธีวางศิลาฤกษ์เพื่อเตรียมสร้างเจดีย์หรือไม่ก็สิ่งใดสิ่งหนึ่ง เนื่องจากบนพื้นที่จัดทำพิธีเป็นพื้นที่เจดีย์เก่า และคาดว่าอาจเป็นการทำไสยศาสตร์เพื่อเสริมดวงให้รัฐบาลทหารครองอำนาจอยู่นานมั่นคงต่อไป
 
ทั้งนี้ ตลอดระยะหลายปีที่ผ่านมา ทางการพม่าได้มีการสร้างเจดีย์ตามเมืองสำคัญต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยมีการตั้งชื่อเจดีย์อย่างเป็นมงคล เช่น เจดีย์สันติภาพ เจดีย์บ้านเมืองร่มเย็น เจดีย์ปราศจากภัย เป็นต้น นอกนั้นยังมีการสร้างเจดีย์เชวดากองจำลองไว้อีกหลายแห่ง เฉพาะในรัฐฉานมี 3 แห่ง ได้แก่ที่เมืองปางโหลง เมืองท่าขี้เหล็ก และเมืองปั่น อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่นิยมให้การสักการะบูชา เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการทำไสยศาสตร์และมีสิ่งไม่เป็นมงคลบรรจุอยู่ข้างใน
 
 

สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) เป็นสำนักข่าวอิสระจัดตั้งโดยกลุ่มชนไทยใหญ่พลัดถิ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาษาไทยใหญ่ที่ www.mongloi.org
 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์