“ครต.” ร้อง “มาร์ค” นำ 151 แรงงานไทยกลับบ้าน หลังตกค้างในลิเบียมานานกว่า 8 เดือน

เครือข่ายช่วยเหลือแรงงานไทยในต่างแดน (ครต.) หรือ Network to Assist Thai Workers Abroad (NATA) ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 กรณีแรงงานไทยตกค้างในลิเบียกว่า 8 เดือน เรียกร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชีวะ นายกรัฐมนตรี แก้ไขปัญหาเพื่อนำแรงงานไทย 151 คน ตกค้างในประเทศลิเบีย กลับสู่ประเทศ

แถลงการณ์ระบุว่า แรงงานไทยได้เดินทางไปทำงานในประเทศลิเบีย เป็นระยะเวลา 2 ปี ตามสัญญาว่าจ้างที่ทำอย่างถูกต้องโดยผ่านกระทรวงแรงงานกับบริษัทจัดส่งแรงงานไปทำงานในต่างประเทศ โดยต้องจ่ายเงินในการไปทำงานครั้งนี้ รายละ 150,000 – 200,000 บาท แต่เมื่อทำงานครบสัญญา 2 ปี นายจ้างไม่ทำการส่งคนงานกลับตามสัญญาว่าจ้างที่ระบุไว้ ซึ่งเป็นผลให้มีแรงงานไทยตกค้างในประเทศลิเบีย จำนวน 151 คน กว่า 8 เดือน โดยไม่มีงานทำ ไม่มีเงินที่จะใช้จ่ายและมีความต้องการที่จะกลับประเทศไทยโดยเร็ว แต่ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้

นอกจากนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุข้อเรียกร้องว่า ให้ตั้งกรรมการตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบริษัทที่จัดส่งแรงงานไปทำงานยังประเทศลิเบีย หากมีมูลความผิดให้ดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา รวมถึงชดใช้ค่าเสียหายให้กับแรงงานไทย ในกรณีดังกล่าวหากเป็นบริษัทให้ยกเลิกใบอนุญาตในการจัดส่งแรงงานไปทำงานในต่างประเทศ

อีกทั้งให้ดำเนินการเรียกค่าจ้างพร้อมค่าเสียหายอื่นๆ ที่บริษัทในประเทศลิเบียผิดสัญญาให้กับแรงงานไทย พร้อมหาหน่วยงานที่รับผิดชอบ หรืออนุมัติงบประมาณเพื่อแก้ปัญหา หนี้สิน ทั้งในระบบ และนอกระบบ ที่กู้ยืมไปทำงานในประเทศลิเบีย และให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจัดหาตำแหน่งงานรองรับ แรงงานไทยที่กลับจากประเทศลิเบีย
 

 

 
แถลงการณ์ ฉบับที่ 1. เครือข่ายช่วยเหลือแรงงานไทยในต่างแดน
กรณีแรงงานไทยตกค้างในลิเบียกว่า 8 เดือน
 
 
สืบเนื่องจากสมาชิกในครอบครัวของแรงงานไทย ได้ไปทำงานกับบริษัท CKG และบริษัทอื่นๆ ที่ประเทศลิเบีย เป็นระยะเวลา 2 ปี ตามสัญญาว่าจ้างที่คนงานได้ทำสัญญาอย่างถูกต้องและผ่านกระทรวงแรงงานกับบริษัทจัดส่งแรงงานไปทำงานในต่างประเทศ โดยต้องจ่ายเงินในการไปทำงานครั้งนี้ รายละ 150,000 – 200,000 บาท แต่เมื่อทำงานครบสัญญา 2 ปี นายจ้างไม่ทำการส่งคนงานกลับตามสัญญาว่าจ้างที่ระบุไว้ ซึ่งแรงงานไทยตกค้างในประเทศลิเบีย จำนวน 151 คน กว่า 8 เดือน ซึ่งมีความเดือดร้อนและครอบครัวที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยก็เดือดร้อนเช่นกัน ขณะนี้แรงงานไทยในประเทศลิเบียมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ต้องอาศัยขอข้าวจากเพื่อนๆ ในแคมป์ที่ทำงานกิน ไม่มีงานทำ ไม่มีเงินที่จะใช้จ่ายและมีความต้องการที่จะกลับประเทศไทย โดยเร็ว ซึ่งไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้
 
ญาติคนงานในประเทศไทยมีความเป็นห่วงเป็นอย่างมาก ตอนนี้แรงงานไทย คนหนึ่งประสบอุบัติเหตุ ถูกรถยนต์เฉี่ยวชน ต้องผ่าตัดที่หน้าท้อง และสภาพความเป็นอยู่ลำบากมาก อาหารก็มีเพียงผักต้มประทังชีวิต และเงินค่าแรงก็ไม่ได้มานานแล้ว ที่ผ่านมาแรงงานไทยในลิเบียได้ขอความช่วยเหลือจากกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่ทางบริษัทไม่ดำเนินการตามที่กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งให้ทางบริษัท CKG ดำเนินการ ถึงปัจจุบันแรงงานไทย ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานใดเลย
 
เครือข่ายช่วยเหลือแรงงานไทยในต่างแดน (ครต.) Network to Assist Thai Workers Abroad (NATA) ประกอบด้วย ศูนย์กฎหมายเพื่อสังคม คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น, ศูนย์ส่งเสริมสิทธิกรรมกรไทย, สมาคมผู้บริโภคจังหวัดขอนแก่น, เครือข่ายสหภาพแรงงานเพื่อสังคม และครอบครัวของแรงงานไทยในลิเบีย เพื่อเข้ามาให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ทำงานในประเทศลิเบีย แต่ปัญหาดังกล่าวยังเป็นเรื่องใหญ่ จึงดำเนินการเรียกร้องต่อ ฯพณฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อให้แก้ไขปัญหาเพื่อนำแรงงานไทยกลับจากลิเบีย ดังนี้
 
ข้อเรียกร้องของญาติแรงงานไทยที่ตกค้าง ในประเทศลิเบีย
โดย : เครือข่ายช่วยเหลือแรงงานไทยในต่างแดน
 
1. ขอให้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีนำแรงงานไทยที่ตกค้างในประเทศลิเบีย จำนวน 151 คน กลับประเทศไทยโดยด่วน
2. ขอให้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีตั้งกรรมการตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบริษัทที่จัดส่งแรงงาน ไปทำงานยังประเทศลิเบีย ที่ไม่สามารถนำแรงงานไทยที่ตกค้างกว่า 8 เดือนกลับมาหากมีมูลความผิดให้ดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง และทางอาญา รวมถึงชดใช้ค่าเสียหาย ให้กับแรงงานไทย หากเป็นบริษัทให้ยกเลิกใบอนุญาตในการจัดส่งแรงงานไปทำงานในต่างประเทศ
            3. ขอให้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ดำเนินการเรียกค่าจ้างพร้อมค่าเสียหายอื่น ๆ ที่บริษัทในประเทศลิเบียผิดสัญญาให้กับแรงงานไทย
4. ขอให้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้หาหน่วยงานที่รับผิดชอบ หรืออนุมัติงบประมาณเพื่อแก้ปัญหา หนี้สิน ทั้งในระบบ และนอกระบบ ที่กู้ยืมไปทำงานในประเทศลิเบีย
5. ขอให้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจัดหาตำแหน่งงานรองรับ แรงงานไทยที่กลับจากประเทศลิเบีย
 
เชื่อมั่น ศรัทธา ในพลังเครือข่ายประชาชน
เครือข่ายช่วยเหลือแรงงานไทยในต่างแดน
 
 
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์