อ.มหิดล เผยภารกิจในตำแหน่งผู้แทนไทยใน กมธ.สิทธิมนุษยชนอาเซียน

16 ต.ค. 52 น.ส.ศรีประภา ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ให้เป็นผู้แทนไทยในคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยสิทธิมนุษยชน

โดยนางสาวศรีประภา เพชรมีศรี อาจารย์ประจำศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการได้รับตำแหน่งผู้แทนไทยในคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยสิทธิมนุษยชน โดยมีวาระการทำงาน 3 ปี ซึ่งเป็นไปตามกฎบัตรอาเซียนในการจัดตั้งกลไกสิทธิมนุษยชนอาเซียน และในฐานะที่ไทยเป็นเจ้าภาพและเหลือเวลาเพียง 2 เดือน ก่อนจะส่งไม้ต่อไปยังประเทศเวียดนาม จึงค่อนข้างหนักใจเพราะเวลาค่อนข้างน้อยมากและเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ แต่มีสิ่งที่ตั้งใจจะทำใน 2 เรื่อง ประกอบด้วยการจัดประชุมเกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชนในช่วงที่ไทยเป็นประธานอาเซียนอยู่ โดยจัดในรูปแบบไม่เป็นทางการระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน

ส่วนที่ 2 คือการวางพื้นฐานการทำงานของกรรมาธิการชุดนี้ เพราะอยากทำความเข้าใจระหว่างสมาชิกกรรมาธิการด้วยกัน เนื่องจากวิธีคิดของบางประเทศในอาเซียนยังรู้สึกว่า กลไกนี้ต้องปกป้องรัฐบาลด้วย แต่ถ้าอย่างน้อยได้ปรับความเข้าใจร่วมกันในระดับหนึ่งก็ถือว่าน่าพอใจ
 
นอกจากนี้ ในการสื่อสารกับภาคประชาสังคม น่าจะมีกรรมาธิการเป็นตัวเชื่อมโยงรัฐกับประชาชน และเป็นช่องทางสะท้อนเสียงประชาชนมากขึ้น เปิดการพูดคุยพบปะกับประชาชนให้มากที่สุด
 
น.ส.ศรีประภา กล่าวด้วยว่า ในระหว่างที่ทำหน้าที่กรรมาธิการ คาดหวังว่าจะเห็นความก้าวหน้าและพัฒนาการด้านสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคอาเซียน สามารถที่จะไปดูแลปัญหาสิทธิมนุษยชนในประเทศสมาชิก รวมถึงการรับเรื่องร้องเรียน เพราะการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องสำคัญ
 
เมื่อถามว่า เห็นว่าปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนมีเรื่องใดสำคัญ น.ส.ศรีประภา กล่าวว่า มีหลายเรื่อง แต่เรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นก็เป็นปัญหาสำคัญในอาเซียน รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจสังคม เช่น คนไม่มีงานทำ คนต้องออกจากงาน รวมทั้งปัญหาภัยธรรมชาติ ที่กระทบสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่เพียงการประท้วงบนถนน งานสิทธิมนุษยชนไม่สามารถจัดลำดับว่า เรื่องใดสำคัญมากหรือแย่มากกว่าเรื่องอื่นเพราะทุกเรื่องสำคัญเท่ากันหมด
 
เมื่อถามว่าจะมีการนิยามคำว่าสิทธิมนุษยชนหรือไม่ น.ส.ศรีประภา กล่าวว่า จะพยายามไม่นิยาม เพราะถ้าเริ่มต้นนิยาม ในที่สุดจะตกหลุมคำนิยาม และอาจจะไม่สอดคล้องกับความเข้าใจในระดับสากล

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์