ทักษิณเตือนอภิสิทธิ์ เคารพกัมพูชา คำนึงถึงมารยาททางการทูต

ทักษิณเตือนอภิสิทธิ์ กรณีกร้าวฮุนเซ็นให้เลือกระหว่างความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา กับทักษิณ ระบุ “เราเป็นประธานอาเซียน เป็นเจ้าภาพ ต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและมารยาทในการรับแขกไม่เกรงใจท่านฮุนเซ็นก็ต้องเกรงใจผู้นำท่านอื่นบ้าง”

จากกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศกร้าวให้สมเด็จฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาเลือกระหว่างความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา กับอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร วันนี้ เวลาประมาณ 19.30 น. พ.ต.ท.ทักษิณได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กติดต่อกัน 3 ข้อความว่า

“ทราบว่าคุณอภิสิทธิ์ได้แถลงต่อว่าท่านนายกฮุน เซ็นเรื่องผม ผมเลยขอเตือนน้องในฐานะที่อาวุโสกว่าทุกด้านว่าอย่าเอาความแค้นความปฏิปักษ์ส่วนตัวมาใช้”

“เราเป็นประธานอาเซียน เป็นเจ้าภาพ ต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและมารยาทในการรับแขกไม่เกรงใจท่านฮุนเซ็นก็ต้องเกรงใจผู้นำท่านอื่นบ้าง”

“ต้องเข้าใจว่าทุกประเทศมีเอกราชและอธิปไตยของตัวเองเราจะไปบังคับหรือข่มขู่เขาแสดงอภิสิทธิเหนือเขาไม่ได้ทำได้แค่ขอความร่วมมือตามมารยาททางการทูต”

สำหรับท่าทีแข็งกร้าวของนายอภิสิทธิ์นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่สมเด็จฮุน เซ็นแถลงว่าเตรียมเชิญมาพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจให้กับประเทศกัมพูชาและจัดเตรียมที่พักให้พร้อมให้คำมั่นว่าจะไม่ส่งตัวพ.ต.ท.ทักษิณกลับประเทศไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์