ชาวแม่รำพึงทำหนังสือค้านราชการอนุญาตให้กองถ่านหิน แร่เหล็กในพื้นที่อุทยาน 162 ไร่

กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงทำหนังสือถึงหัวหน้าวนอุทยานแม่รำพึง และผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คัดค้านการอนุญาตให้กองถ่านหิน แร่เหล็ก และสร้างสายพานลำเลียงของโรงถลุงเหล็กสหวิริยา ในเขตอุทยานแม่รำพึง 162 ไร่
 
 
25 ต.ค.52 กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง จ.ประจวบฯ ทำหนังสือถึงหัวหน้าวนอุทยานแม่รำพึง และผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ คัดค้านการอนุญาตให้กองถ่านหิน แร่เหล็ก และสร้างสายพานลำเลียงของโรงถลุงเหล็กสหวิริยา ในเขตอุทยานแม่รำพึง โดยในหนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามที่ได้ปรากฏข้อเท็จจริงว่า ขณะนี้บริษัทโรงถลุงเหล็กสหวิริยาจำกัด และบริษัทประจวบพัฒนาดีเวลลอปเม้นท จำกัด(บริษัทในเครือสหวิริยา) ได้ขออนุญาตทำลานกองถ่านหิน,แร่เหล็กและก่อสร้างสายพานลำเลียงในวนอุทยานแม่รำพึง ในที่ดินจำนวนประมาณ 162 ไร่ โดยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อนุมัติเห็นชอบไปแล้วนั้น ทางกลุ่มฯ ขอคัดค้านการอนุญาตให้ทำอุตสาหกรรมโรงถลุงเหล็กในเขตวนอุทยานแม่รำพึงดังกล่าว เพราะวนอุทยานคือพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ไม่สามารถทำโรงถลุงเหล็กได้ 
 
“กระบวนการให้เหตุผลเพื่ออนุมัติให้ความเห็นชอบในเบื้องต้นระดับจังหวัดถือเป็นการบิดเบือนเจตนา และวัตถุประสงค์ในการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ไปสนองกลุ่มนายทุนอุตสาหกรรมเหล็กอย่างไม่รู้สึก หรือมีสำนึกละอายต่อสังคม มีความพยายามบิดเบือนชงข้อมูลให้เห็นว่า วนอุทยานไม่ใช่ป่าอนุรักษ์ดังนั้นจึงสามารถอนุญาตให้ทำนิคมอุตสาหกรรมเหล็กครบวงจรในวนอุทยานได้” จดหมายระบุ  

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์