ผู้นำ “กลุ่มหยุดยิงเมืองลา” พบ ผอ.ความมั่นคงทัพพม่า

(SHAN 28/10/52)  ผู้นำกลุ่มหยุดยิงเมืองลา NDAA มีกำหนดพบผอ.ความมั่นคงทัพพม่าวันนี้ เผยเห็นชอบข้อกำหนด 1 ประเทศ 1 กองทัพ ด้านนักวิเคราะห์ชี้ NDAA รับแปรสภาพเป็นหน่วยพิทักษ์ชายแดนขั้นหนึ่ง

แหล่งข่าวชายแดนรายงานว่า วันนี้ (28 ตุลาคม) เจ้าจายลืน หรือ หลินหมิ่งเสียน ผู้นำสูงสุดกองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย หรือ กลุ่มหยุดยิงเมืองลา NDAA – National Democratic Alliance Army พร้อมด้วยคณะรวม 21 คน มีกำหนดเดินทางเข้าพบหารือกับ พล.ท.เยมิ้น ผอ.ความมั่นคงกองทัพพม่า ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉานภาคตะวันออก เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์อันดีของสองฝ่าย อีกทั้งเพื่อหารือและชี้แจงเกี่ยวกับข้อเสนอแปรสภาพเป็นหน่วยพิทักษ์ชายแดน หรือ BGF – Border Guard Force ของรัฐบาลทหารพม่า

ทั้งนี้ ทางกลุ่ม NDAA ได้เตรียมยื่นเงื่อนไขจากมติการประชุมของกลุ่มเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา 3 ข้อ คือ 1.ทางกลุ่ม NDAA เห็นชอบข้อกำหนดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ระบุให้มี 1 ประเทศ 1 กองทัพ และเห็นชอบเปลี่ยนชื่อกองกำลังเป็นหน่วยพิทักษ์ชายแดน 2.ทางกลุ่ม NDAA ยังไม่พร้อมรับเจ้าหน้าที่จากกองทัพพม่าเข้าไปประจำในแต่ละหน่วย รวมถึงการที่รัฐบาลจะเข้าไปตั้งสำนักต่างๆ ในพื้นที่ และ 3.ทางกลุ่ม NDAA จะขออยู่ภายใต้กฏระเบียบเดิมของกลุ่มไปก่อน

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์สถานการณ์ในพม่าท่านหนึ่งมองว่า การที่กลุ่มหยุดยิง NDAA แสดงท่าทีประนีประนอมลดการแข็งข้อต่อกองทัพพม่าในครั้งนี้ เสมือนเป็นการบ่งบอกถึงการยอมรับข้อเสนอของรัฐบาลทหารพม่าแล้วระดับหนึ่ง

ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลทหารพม่าได้เสนอให้กลุ่มหยุดยิงต่างๆ ที่มีมากกว่า 10 กลุ่ม จัดตั้งเป็นหน่วยพิทักษ์ชายแดน หรือ Border Guard Force – BGF โดยอ้างว่าเพื่อเตรียมรับการเลือกตั้งในปีหน้า ซึ่งจะเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พร้อมกับเสนอส่งเจ้าหน้าที่ทหารของตนเข้าไปประจำด้วยหน่วยละ 30 นาย จากกำลังพลแต่ละหน่วยที่ระบุให้มี 326 นาย อย่างไรก็ตาม กลุ่มหยุดยิงส่วนใหญ่ต่างปฏิเสธ ขณะที่กองทัพพม่าได้พยายามส่งกำลังพลเข้ากดดันกลุ่มต่างๆ อย่างต่อเนื่อง


..........................................
สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) เป็นสำนักข่าวอิสระจัดตั้งโดยกลุ่มชนไทยใหญ่พลัดถิ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่
www.shanland.org และภาษาไทยใหญ่ที่ www.mongloi.org

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์