ตร.เตรียมใช้พรบ.คอมออกหมายจับต้นตอข่าวลือไม่เป็นมงคล ทำหุ้นตก

(28 ต.ค.) เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) รายงานข่าวแจ้งว่า วันที่ 29 ต.ค. พนักงานสอบสวนคดีกลุ่มบุคคลปล่อยข่าวลือไม่เป็นมงคล ทำให้ราคาหุ้นไทยตกต่ำ เตรียมนำพยานหลักฐานเพื่อขอให้ศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 4-5 คน ในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14

แหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการดำเนินคดีกับผู้ไม่ประสงค์ดีปล่อยข่าวที่ไม่เป็นมงคล ว่า ในเรื่องของการปั่นหุ้นเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งการดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่กระทำนั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ในส่วนของ ตร. สามารถที่จะดำเนินคดีในส่วนของผู้ที่ปล่อยข่าวลวงอันเป็นเท็จและไม่เป็นมงคล ซึ่งเป็นความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งขณะนี้เราก็ดำเนินการอยู่ไม่ได้นิ่งนอนใจ

 

ที่มา: เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์