ประธานสมาคมผู้สื่อข่าวกัมพูชา ชี้สื่อไทยเน้น “ชาตินิยม” มากกว่า “มืออาชีพ”


เพ็ญ สามิธ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ รัศมี กัมพูชา
 

เว็บไซต์ข่าวของวิทยุเสียงอเมริกา (Voice of America: VOA) รายงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย. ว่า นักสื่อมวลชนชั้นนำของกัมพูชาระบุสื่อมวลชนไทยทำงานในการเชื่อมรวมประเด็นต่างๆ ทางการทูต ด้วยความเป็นชาตินิยมมากกว่าความเป็นมืออาชีพ

“หากนักข่าวเคารพความจริง ประชาชนทั้งสองประเทศจะเข้าใจความจริง และพวกเขาก็จะเห็นว่าประเทศใดมีการกระทำที่ไม่เหมาะสม” เพ็ญ สามิธ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์รัศมีกัมพูชา ประธานสมาคมผู้สื่อข่าวกัมพูชา ซึ่งเป็นแขกรับเชิญในรายการ “Hello VOA” กล่าว

“แต่สิ่งที่เราเห็น ในประเทศไทยสื่อมวลชนหลายสำนักยังคงมีมุมมองชาตินิยมมากๆ ซึ่งทำให้คนไทยไม่สามารถรับทราบความจริง”ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เพ็ญ สามิธ กล่าวเรื่องนี้ในระหว่างการอภิปรายถึงร่างข้อบังคับด้านจริยธรรมของนักหนังสือพิมพ์ฉบับใหม่ ในช่วงเวลาที่สื่อกัมพูชาที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอยู่ภายใต้แรงกดดันที่สูงขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ ฮัง จักรา บรรณาธิการของสื่อฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ถูกตัดสินจำคุก หลังจากที่ตีพิมพ์เรื่องราวการกล่าวหาว่าคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในสภารัฐมนตรี ส่วนอีกคนหนึ่ง ดัม สิธ ได้ปิดหนังสือพิมพ์ของเขาไปแทนการถูกจับกุมที่คล้ายกับกรณีแรก

ในขณะเดียวกัน ประเทศกัมพูชากับประเทศไทยเข้าไปเกี่ยวพันกับบทบาททางการทูตที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นในเรื่องที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซ็นสนับสนุนทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งถูกโค่นลงจากตำแหน่งและถูกเรียกร้องให้นำตัวมารับโทษในข้อหาคอร์รัปชั่น โดยในขณะนี้กองกำลังตรึงทั้งสองฝ่ายตรึงกำลังอยู่ตามชายแดนใกล้กับปราสาทพระวิหาร

นอกจากนี้ เพ็ญ สามิธ ยังขอให้นักหนังสือพิมพ์กัมพูชาช่วยกันทำเพื่อประเทศชาติ ในขณะเดียวกัน ร่างข้อบังคับจริยธรรมวิชาชีพฉบับใหม่นับเป็นสัญญาณที่ดีเพื่อก่อให้เกิดความร่วมมือกันในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแสวงหา “ความจริง”


แปลจาก “Journalist Lauds Cambodian Media Ethics” โดย Sok Khemara, VOA Khmer Washington วันที่ 11 พฤศจิกายน 2552

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์