ปตท.ชะลอส่งก๊าซให้กัมพูชา จนกว่าความสัมพันธ์ 2 ประเทศกลับสู่ภาวะปกติ

แหล่งข่าวกระทรวงพลังงานกล่าวว่า กระทรวงพลังงานได้ชะลอความร่วมมือกับประเทศกัมพูชา กรณีการอนุญาตให้บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) สามารถส่งออกก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ให้ประเทศกัมพูชา ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในราคาที่แท้จริงตามตลาดโลก เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศยังไม่อยู่ในภาวะปกติ

ทั้งนี้ ในปี 2551 ที่ผ่านมา ไทยออกกฎกระทรวงห้ามส่งออกแอลพีจีไปต่างประเทศ เนื่องจากประสบปัญหาการขาดแคลนในประเทศ มาตรการดังกล่าวส่งผลให้ประเทศกัมพูชาได้รับความเดือดร้อน กระทรวงพลังงานจึงมีแนวคิดให้ ปตท.ส่งออกแอลพีจีไปจำหน่ายให้กัมพูชาได้ในราคาตลาดโลกประมาณ 500-700 เหรียญสหรัฐต่อตัน และให้กัมพูชาไปทำการบรรจุเอง โดยการส่งออกจะต้องจำกัดปริมาณตามความต้องการใช้ของประชากรในกัมพูชาเท่า นั้น ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะช่วยให้ปัญหาการลักลอบขนแอลพีจีไปจำหน่ายยังประเทศ เพื่อนบ้านลดลง และทำให้กัมพูชามีรายได้จากการจัดเก็บภาษีได้อีกทางหนึ่งด้วย

“จากการอนุญาตให้ ปตท.ส่งออกแอลพีจีไปกัมพูชาได้ ทำให้มีการส่งออกเป็นปริมาณ 100-200 ตันต่อเดือน เพื่อไม่ให้ผู้ใช้แอลพีจีกัมพูชาได้รับผลกระทบ แต่ขณะนี้มาตรการดังกล่าวคงต้องชะลอออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์ระหว่างสองประเทศจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ" แหล่งข่าวกล่าว


ที่มา:
มติชนออนไลน์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์