‘ใบตองแห้ง’ ออนไลน์ : เรื่องของเกม

วันจันทร์หลังจากเขียนต้นฉบับส่งไปแหม็บๆ นั่งดูทีวีเห็นพี่พิภพ ธงไชย ไปยื่นหนังสือกับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เรียกร้องให้ตอบโต้เขมร ผมอุทานกับตัวเอง ว่าแล้วเชียว! แต่ไม่ผิดความคาดหมาย ก็เลยได้แต่ขำๆ นานๆ จะเห็น ‘พี่เปี๊ยก’ ใส่สูทเข้าทำเนียบ ดูดีราศีจับเชียว ยิ่งไปนั่งคู่กับนายกฯ ไม่รู้ใครมีสง่าราศรีกว่าใคร (ฮา) ระหว่างคนที่ยึดทำเนียบ 193 วัน กับคนที่รับทำเนียบมาโดยไม่ชอบธรรม ได้เห็นภาพนี้ถือเป็นขวัญตา

พันธมิตรงานเข้าอย่างที่เดาไว้ไม่ผิด โดยเฉพาะเมื่อโหมกระแสชาตินิยมอยู่แป๊บๆ เกิดบุญหล่นทับ นิตยสาร Times ปึ๊งใหญ่หล่นโครมลงมาหน้าจอ ที่กำลังโฆษณาขายข้าวสาร น้ำปลา กะปิ ปลาร้า ผงซักฟอกตราพลัง 5 แกนนำ ฯลฯ ตัดฉับ! เปลี่ยนเป็นทีวีรวมการเฉพาะกิจ ศาสดาประกาศรวมพลพี่น้องเอ๊ยทันทีวันอาทิตย์นี้
 
เปรียบไปก็เหมือนต้นไม้กำลังเฉาแดด จู่ๆ มีฝนถล่มกลางฤดูแล้ง เพราะพันธมิตรเป็นเหมือนที่นักวิชาการดักคอไว้ จากขบวนการเคลื่อนไหวสุดขั้วสุดโต่งจะไปเป็นพรรคการเมือง มีแต่เฉาลงๆ ยังไง้ยังไงก็ต้องหาทางออกเอ็กเซอร์ไซส์ เรียกระดมศิษย์เก่าคืนสู่เหย้า (เตรียมเงินบริจาคมาด้วยนะพี่น้องเอ๊ย)
 
นี่จึงเป็นเกมกินสองต่อสามต่อของพันธมิตร ทั้งกระทืบทักษิณ ทั้งเอาทักษิณมาเป็นพรมรองตีนสร้างพรรค และเป็นไปได้ว่าจะหาทางกดดันรัฐบาลประชาธิปัตย์ เพื่อโชว์ออฟโชว์พาวว่าเรารักชาติศาสน์กษัตริย์มากกว่า (แต่ยังไงก็ไม่เท่าเนวิน ประธานคณะทำงานจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ยิ่งใหญ่อลังการ 9 วัน)
 
ฉะนั้นผมไม่แปลกใจที่สุริยะใสออกมาเล่นวาทกรรมว่า คลั่งชาติดีกว่าขายชาติ ถ้าเป็นเมื่อสี่ห้าปีก่อน เลขาธิการ ครป.พูดอย่างนี้ ก็ต้องยืมวาทกวย เอ๊ย วาทกรรมของอาจารย์ปิยบุตรทิ่มปาก (ฮา) แต่ตอนนี้เป็นเลขาธิการพรรคแล้วนะคร้าบ ก็ไม่ว่ากัน
 
คนไทยยุคนี้ต้องใส่หน้ากากเข้าหากัน (ช่วยโฆษณาให้กระทรวงสาธารณสุข) ทุกฝ่ายจึงเล่นเกมทั้งนั้น ทั้งจงใจ ทั้งร่วมด้วยช่วยกันวุ่น และช่วยกันทำให้เละ
 
ถามว่าทักษิณเล่นเกมอะไร หลายคนมองว่าเป็นเกมยั่วยุให้รัฐบาลไทยใช้มาตรการรุนแรงตอบโต้เขมร โดยเอาตัวเข้าเสี่ยงกับการปลุกกระแสชาตินิยม คุ้มไหมไม่ทราบ แต่กระแสชาตินิยมมักวูบวาบและตีกลับง่าย เพราะคนไทยถูกปลูกฝังกระแสชาตินิยมฉาบฉวย เนื้อหาสาระบางเบา
 
รัฐบาล ปชป.ก็เล่นเกมตอบโต้ ปลุกกระแสชาตินิยมหาคะแนนเข้าตัว แต่รัฐบาลก็รู้ว่าต้องระมัดระวังคุมให้อยู่ในระดับเหมาะสม (ตามที่แบ็กใหญ่ หมอประเวศเตือน) เพราะถ้าปิดชายแดน ปิดการค้าขาย กระแสจะตีกลับมาเข้าเนื้อ จึงเห็นว่าแม้แต่ MOU อภิสิทธิ์ก็ไม่ยกเลิกเอง แต่โยนเข้าสภา
 
ปัญหาคือ รัฐบาลจะคุมไม่อยู่ก็เพราะพี่น้องเอ๊ยนี่แหละ พี่น้องเอ๊ยเป็นอะไรที่อยู่นอกเหนือการควบคุม นอกเหนือเหตุผล นอกเหนือความคาดหมายทั้งปวง (ฉะนั้น ช่วยมากันเยอะๆ หน่อย-ฮา)
 
เกมนี้ของทักษิณ ในระยะเฉพาะหน้าเหมือนเปลืองตัว มีแต่เสียกับเสีย แต่ในระยะยาวจะเป็นอย่างไร ใครจะไปรู้ เพราะเราไม่ใช่ทักษิณ (ฮา) แต่ทักษิณคงมองว่า ลำพังม็อบเสื้อแดง ลำพังความแตกแยกในรัฐบาล ลำพังความสับสนวุ่นวายใน “ระบอบไม่เอาทักษิณ” ยังไม่สามารถทำให้บรรลุเป้าได้ ในขณะที่คดียึดทรัพย์กำลังจะตัดสินในปลายเดือนมกราคมหรืออย่างช้าก็เดือนกุมภาพันธ์
 
การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยสามารถรอเวลาให้ระบอบปัจจุบันเปื่อยลงๆ แต่ทักษิณรอไม่ได้ เพราะทักษิณไม่ได้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่ทักษิณต้องการเอาเงินคืน ฉะนั้นทักษิณจึงพร้อมจะจุดชนวนทุกอย่างไม่ว่าเป็นผลดีหรือเสีย ก็ยังดีกว่าปล่อยให้เวลายืดเยื้อ
 
ที่น่าสนใจกว่าคือ ทำไมฮุนเซนกล้าเสี่ยงเอาตัวเข้ามาเล่นเกมนี้ ถึงขั้นประกาศโต้งๆ ว่าไม่เป็นศัตรูกับประชาชนไทยแต่เป็นศัตรูกับอภิสิทธิ์ เหมือนวางเดิมพันว่าจะมีการเปลี่ยนขั้วอำนาจในประเทศไทย ที่น่าสนใจกว่านั้นอีกคือ ฮุนเซนมีแบ็กในระดับนานาชาติหรือไม่ อย่าลืมว่าไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ในภูมิภาคนี้ เป็นจุดช่วงชิงกันแผ่อิทธิพลระหว่างมหาอำนาจเก่ากับมหาอำนาจใหม่
 
เกมที่น่าจับตาของทักษิณ คือการให้สัมภาษณ์นิตยสาร Times ซึ่งกลายเป็นพลาดเป้า เพราะถูกรัฐบาลและสื่ออคติจับมาบิดเบือน ทั้งที่บทสัมภาษณ์ละเอียด 12 หน้า ไม่มีตรงไหนหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ส.ศิวรักษ์ยังพูดหนักกว่าด้วยซ้ำ การที่ Times พาดหัวฟังไม่เหมาะสม ถ้ามี sense นักข่าว ถ้ามีจรรยาบรรณวิชาชีพ ก็น่าจะเข้าใจ sense ของนักข่าวฝรั่ง นักข่าวไทยก็บ่อยไปที่พาดหัวสวิงสวายทั้งที่อ่านบทสัมภาษณ์ไม่มีอะไร เพียงแต่พอเป็นเรื่องสถาบัน นักข่าวเราไม่ทำอย่างนั้น (เช่นผมสัมภาษณ์ ส.ศิวรักษ์ ก็พาดหัวว่า “ต้องรักษาสถาบัน” แหะ แหะ)
 
จึงเป็นเรื่องเลอะเทอะที่ต้องสั่งเอกอัครราชทูตไปประท้วง ถ้าผิดก็ฟ้องไปสิ ดูซิว่าอัยการจะสั่งฟ้องหรือเปล่า ศาลจะตัดสินว่า Times ผิดหรือเปล่า อันที่จริง รัฐบาลน่าจะส่งสมชาย แสวงการ ไปแทน ไปสอน Times ให้เข้าใจจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อ ให้ลือชื่อก้องโลกไปเลย (ฮา)
 
 ทักษิณเองก็เลอะเทอะ ที่เที่ยวไปประท้วง Times ตัวให้สัมภาษณ์เขาไปแล้ว เขาเขียนอย่างไรเขารับผิดชอบเอง บทสัมภาษณ์คำต่อคำเขาก็ลงเปรียบเทียบให้แล้ว ทักษิณยังมาขอโทษขอโพย อย่างนี้อู้กำเมืองต้องเรียกว่า “ขี้แขะ” นี่หว่า บ่าแม้ว
 
อันที่จริงบทสัมภาษณ์ Times สรุปสาระสำคัญได้สั้นๆว่า Times ถามเป็นความนัยระหว่างบรรทัดว่า “เฮ้ สแควร์เฟซ ยูคิดว่ายูจะกลับประเทศได้ด้วยวิธีไหน” ซึ่งทักษิณก็ตอบเป็นความนัยระหว่างบรรทัด แจ่มแจ้ง ชัดเจน
 
ตรงนี้ตะหากที่ทำให้พันธมิตรเต้น “ระบอบไม่เอาทักษิณ” เต้นเป็นผีเข้า และกลัวจนต้องบล็อกความนัยที่ทักษิณพยายามจะสื่อ
 
ความอยุติธรรมของการใช้ข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมาทำลายล้างกันทางการเมืองก็คือ สาธารณชนถูกปิดกั้นไม่ให้รับรู้เนื้อหาข้อความนั้น แล้วกลับมีสื่อ นักวิชาการ ส.ว.บ้าบอ คอลัมนิดคอลัมหน่อย มาใช้น้ำลายย่อยอาหารป้อนใส่ปากประชาชน ว่าหมิ่นชัด หมิ่นชัวร์ หมิ่นอย่างไรบอกไม่ได้ แต่จาบจ้วงโอหังบังอาจสมควรตาย
 
ซึ่งอันที่จริงข้อหาหมิ่นประมาทบุคคลทั่วไป ก็ห้ามนำข้อความมาเผยแพร่ซ้ำ แต่ไม่มีรายการร่วมด้วยช่วยกันยำ ช่วงชิงเสนอหน้าเป็นผู้จงรักภักดี ตีความก่อนอัยการและศาล ชี้นำสาธารณชนเพื่อผลทางการเมืองเช่นนี้
 
อย่างไรก็ดีมีเรื่องตลกว่า ในขณะที่พันธมิตรและระบอบไม่เอาทักษิณพยายามบล็อก “สาร” ของทักษิณ ผมเจอนักประชาธิปไตยฝ่ายเสื้อแดง กลับบอกว่าใครจะแปลเผยแพร่ก็แปลไป เขาไม่เอาด้วยหรอก จะทำให้มวลชนสับสนเสียเปล่าๆ
 
อ้าว เป็นงั้นไป แต่เข้าใจได้ว่าเป้าหมายของทักษิณกับนักประชาธิปไตยเสื้อแดงต่างกัน ทักษิณต้องการแค่เอาตัวรอด ถ้าต่อรองได้ก็ต่อรอง แต่นักประชาธิปไตยต้องการต่อสู้ถึงที่สุด
 
นักประชาธิปไตยหลายคนยังบอกว่า อยากให้คดียึดทรัพย์สิ้นสุดเสียเร็วๆ ยึดแม่มให้หมดเลย ทักษิณจะได้เลิกโลเล ต่อรอง หวังพึ่ง อีกหลายคนก็บอกว่าอยากให้เรื่องทักษิณจบๆ จะได้เป็นเรื่องของประชาธิปไตยล้วนๆ
 
สถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไปคงคาดได้ลำบาก ผมรู้ว่าพันธมิตรกลัวอะไร แต่ยิ่งกลัวก็ยิ่งออกนอกหลักการประชาธิปไตย แล้วคุณจะเอาอะไรมาสู้ ถ้ามันเกิดเป็นเช่นนั้นจริง ถ้าทักษิณเหาะเหินเดินอากาศกลับมาได้จริง
 
ก็เชิญเล่นเกมกันต่อไป ใครจะกล้าห้ามเด็กแว้น แต่ช่วงเวลามันนับถอยหลังเรื่อยๆ แล้วครับ ความเหลวไหลเลอะเทอะกำลังจะตกขอบถึงขีดสุด จนต้องหัวเราะไปด้วยร้องไห้ไปด้วย
 
ผมเป็นคนมองโลกในแง่ดี เชื่อมั่นเสมอ (งมงายหรือเปล่าไม่รู้) ว่าสรรพสิ่งต้องเปลี่ยนแปลงก้าวหน้า สังคมไทยจะต้องก้าวข้ามยุคที่เอาทักษิณ เอาสถาบันมาเป็นศูนย์กลางความขัดแย้งทางการเมือง อย่างที่คุณนักปรัชญาชายขอบเขียน
 
เพียงแต่จะต้องจ่ายค่าตอบแทนเท่าไหร่ ยังเป็นที่กังขา ไม่กล้าคิด
 
ก็ขอทิ้งท้ายด้วยข้อความที่มีคนไปเม้นท์ใน Times Online ซึ่งมีพวกพันธมิตรเยอะเชียว ที่เรียนสูงๆ เก่งภาษาอังกฤษ ขนาดเขียนได้ยาวๆ ประจานความคิดวิจารณญาณของตัวเองให้ฝรั่งอ่าน
 
แต่มีรายหนึ่งที่ผมชอบใจ เขาใช้ชื่อ Mike Boon บอกว่า “ยิ่งผมอ่านความเห็นในบล็อกนี้มากเท่าไหร่ ผมยิ่งคิดว่าสงครามกลางเมืองหลีกเลี่ยงไม่ได้ คำถามมีเพียงจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ธุรกิจของผมทำให้ต้องเดินทางไปเวียดนามบ่อย ผู้คนที่นั่นบอกผมว่า ‘พวกคุณคนไทยต้องได้รับบทเรียนเกี่ยวกับสงครามกลางเมือง’ ซึ่งพวกเขามีแล้ว ผมเป็นแค่คนผ่านทางที่อยากรู้อยากเห็น และผมงงงวยกับความสุดขั้วของทั้งฝ่ายนิยมและต่อต้านทักษิณ ซึ่งแสดงออกยิ่งกว่าเด็กๆ ขอให้โชคดี ประเทศไทย คุณอาจต้องการโชคในเร็วๆ นี้”
 

 

ผมอ่านเกมพันธมิตรเหมือนใบตองแ

ผมอ่านเกมพันธมิตรเหมือนใบตองแห้งครับ พันธมิตรได้เฮกันสุดลิ่มงานนี้ จังหวะสมเด็จแม้วประทานจริงๆ มาร์กก็เช่นกัน รวมถึงนักการเมืองนักวิชาการและสื่อเสื้อแดงรุ่น"มึงมากูขอ"ด้วย ตอนนี้แทบไม่มีใครอยากให้แม้วออกจากเขมร อยู่ไปเรื่อยๆสะดวกกับทุกฝ่าย ให้ดีถือคตินักการพนันไว้ ไม่มีไม่มา ไม่หมดไม่กลับ ถ้าได้อย่างนั้น แม้แต่ฮุนเซนก็ปลื้มครับ

เรื่อง สงครามการเมือง ผมว่า ใบตองแห้งไม่ต้องวิตกจริตจนเกินไป คนๆนี้ไม่ว่าขาขึ้นหรือขาลง บิ๊กเมาท์แต่ใจเท่าจิ๋มมด นักข่าวทั่วโลกเขารู้กันหมดแล้ว ลองให้ใครเอาปะทัดยักษ์ไปจุดใกล้ๆ เผลอๆจะเปิดตูดขึ้นเครื่องกลับดูไบไม่ทันเก็บของ

เรื่องไล่แกออกจากเขมรมันเรื่องหมูครับ แต่สถานะการณ์ตอนนี้เขาอยากให้แกอยู่นานๆ อย่าให้ใครไปยิงกบาลแกทิ้งเสียก่อนจะใช้ประโยชน์รีดรูดได้เต็มที่ อยู่ให้นานขนาดมีผลทำให้เขมรเปลี่ยนผู้นำได้ก็ยิ่งดี....

นึกว่าจะก้าวพ้น ก้าวไกล

นึกว่าจะก้าวพ้น ก้าวไกล ก้าวไปข้างหน้า ยังสาระวนติดแหงกอยู่ที่หล่มทักษิณ ....ทิกษิณช่างมีคุณูประการให้เหล่านักคิดนักเขียนมากมาย คิดไม่ได้ นึกอะไรไม่ออก อย่าบอกว่าสมองตื้อ.... ให้นึกถึงทักษิณ แล้ววาทะกรรมแห่งยุค วาทการรมร่วมสมัยจะพรั่งพรูไม่รู้จบ ไม่แปลกใจที่สังคมไทย รัฐบาลไทย ยังวุ่นวายที่จะเกียกตะกายขึ้นจากหล่มทักษิณ ไม่เว้นแม้แต่นักคิดนักเขียน ซึ่งเป็นอิสระชน ...สามารถคิดได้เขียนได้ ตั้งแต่เรื่องนรกภูมิยันสรวงสวรรค์ ยังไม่สามารถหลุดพ้นจากมายาทักษิณได้

แนวโน้มไปสู่สงครามกลางเมือง..

แนวโน้มไปสู่สงครามกลางเมือง...เห็นด้วย

ประเด็นที่ต้องพิจารณา

1. ระหว่าง ใครกับใคร

2. จะพัฒนาไปถึงขั้นไหน (ไม่ขอพูด -- หากสนใจการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง คิดเอาเอง)

3. เกิดสงครามกลางเมือง ประเทศจะเสียหายเกินกว่าจะเยียวยาได้เร็ว (เตรียมตัวรับสภาพ)

4. พวกเราๆ ต้องเตรียมตอบโจทก์เหมือนกัน ว่า จะเลือกอยู่ฝ่ายไหน

โดยส่วนตัวแล้ว เฉพาะหน้า ขอประกาศลดความสัมพันธ์กับรัฐบาลอภิสิทธิ์หนึ่งระดับ จากการเดินนโยบายต่อประเทศเพื่อนบ้านที่ผิดพลาด

เขียนไม่หมด ยังไม่มันค่อยมัน

เขียนไม่หมด ยังไม่มันค่อยมัน คาใจหลายเรื่อง ไม่เอาทางหนึ่ง หรือไม่เอาอีกทางหนึ่ง มันก็เท่ากับมีทางเลือก ในใจอยู่แล้ว สายสัมพันธ์ทางสังคม เชื่อมโยงหลากหลายแต่ไม่เห็นความจริง รัก โลภ โกรธ หลง ลูกเมียญาติมิตร เปลือง

การเมืองเรื่องปวดหัว

การเมืองเรื่องปวดหัว ผมอยากรู้แค่รัฐบาลอภิสิทธิ์กู้ไป แปดแสนล้าน เอาไปทำอะไรบ้าง
เหลืองหรือแดงอย่ามาวุ่นวายกับผม ผมเป็นหนี้ที่ไม่ได้หามาเองเลยอยากทราบ จะได้นอนตายตาหลับ

แก้ปัญหาอะไรก็ไม่ได้เรื่อง

แก้ปัญหาอะไรก็ไม่ได้เรื่อง สร้างหนี้มาให้ไม่พอ ยังสร้างควาฉิบหาย ความร้าวฉานเพิ่มขึ้นทุกวัน เศรฐกิจทรุดลง ทุกวันๆ ไม่รู้ทำเหี้ยอะไรกันอยู่ ไม่มีประเทศใหนเขาเชื่อถืออยากมาลงทุน ยุบสภาซะ ถ้ายังรั้นอยู่อีกไม่นานก็ต้องกู้เขาอีก ขอโทษที่เข้ามาวุนวาย เพราะเบื่อหน่ายมันหลือเกิน

*การต่อสู้ ระหว่าง

*การต่อสู้ ระหว่าง มาร์คกับทักษิณ
ไม่ใช่เรื่อง การหมิ่น สิ้นสงสัย
ฝ่ายทักษิณ ประชาธิปไตย
มุ่งขับไล่ ฝ่ายมาร์ค เผด็จการ

*เพราะฝ่ายมาร์ค ไม่มี ความชอบธรรม
จึงมุ่งใช้ วาทกรรม นำสังหาร
มุ่งกล่าวหา หมิ่นเบื้องบน ก่นประจาน
เพื่อต่อต้าน ฝ่ายประชาธิปไตย

*คำให้สัมภาษณ์ของทักษิณไม่หมิ่นประมาท
ไม่อาฆาต มาดร้าย ให้หวั่นไหว
มีแต่คำ ยกย่อง ปกป้องไว้
แล้วทำไม ว่าดูหมิ่น เหมือนสิ้นคน

*เพราะฝ่ายมาร์ค ไม่มี ความชอบธรรม
จึงเพียรใช้ วาทกรรม ทำลายผล
คอยกล่าวหา สัปดี้ สีปดน
เหยียบย่ำคน รักประชาธิปไตย

*ผู้ผูกขาด อำนาจ ความภักดี
แต่ไม่มี ความภักดี ที่ผ่องใส
ใช้อำนาจ ความภักดี ตีคนไท
แสวงหา ความยิ่งใหญ่ ให้ตนเอง

*สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คนบูชา น่าเคารพ
คนประจบ อยู่รอบข้าง สร้างความหมอง
อาศัยอ้างสิ่ง ศักดิ์สิทธิ์ คิดลำพอง
ตอบสนอง เพื่ออำนาจ ของตนเอง

*พวกทำลาย สิทธิ์เสรี ประชาชน
คอยมุ่งก่น คุกคาม หยามข่มเหง
ปกป้องผล รัฐประหาร ผลาญให้เกรง
ยกตนเอง ผู้จงรัก ผู้ภักดี

*เร้าระดม ข่มประชาธิปไตย
โป้ปดไป ด้านด้าน ผลาญศักดิ์ศรี
สร้างกระแส ชาตินิยม เข้าโจมตี
อ้างเรื่องความภักดี ที่ไม่จริง

-----------------------------

----------------------------------------------

“ทรราชหน้าเหลี่ยม”กับแผน“ผลัดแผ่นดิน”!

---------------------------------------------

ขึ้นชื่อว่า..ทรราชแล้ว..ไม่ว่าทรราชชาติไหนในโลก เอกลักษณ์พิเศษที่ตรงกัน คือ ต้องชั่วสุดฤทธิ์-ขายชาติสุดเหวี่ยง..จริงไหมครับ?

ก่อนเป็นนักโทษชายหนีคุก “หน้าเหลี่ยม”ก็เล่นกลร่ำรวยชนิดไม่โปร่งใส จากการได้สัมปทานรัฐแบบผูกขาดทางด้านไอทีหลายโครงการ

พอเป็นอภิมหาเศรษฐี..ก็เข้ามาเล่นการเมืองแบบ“โกงข้อสอบ” ด้วยการใช้เงินและกลโกงเอาชนะคู่แข่งในสนามเลือกตั้ง ก่อนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีมีอำนาจล้นฟ้า

แทนที่จะทำดี..ดันเอาฐานะนายกฯไปทำกรรมชั่ว คอร์รัปชั่นอย่างมโหฬารแทบทุกโครงการทั้งราษฎร์ทั้งหลวง จากร่ำรวยหลายหมื่นล้านบาท..เพิ่มเป็นหลายแสนล้านบาท เงินไม่โปร่งใสเหล่านั้น“หน้าเหลี่ยม”แอบซุกไว้ในธนาคารหลายประเทศ

เป็นใหญ่ในฐานะนายกรัฐมนตรี..ไม่หนำใจ อยากมีอำนาจมากที่สุดในแผ่นดิน ถึงขนาดคนสนิทชิดเชื้อตั้งขบวนการล้มเจ้า ดำเนินการอย่างเป็นระบบโค่นล้มทำลายล้าง สถาบันพระมหากษัตริย์ทุกวิถีทางทั้งลับและเปิดเผย

ในขณะที่“หน้าเหลี่ยม”ตีสองหน้าทำตัวเป็น“ลิงหลอกเจ้า” อ้างว่าจงรักภักดีต่อสถาบันสูงสุด แต่ในทางเป็นจริงคนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ กลับเป็นคนใกล้ชิดคน“หน้าเหลี่ยม” และหลายคนถึงกับได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรี ในรัฐบาลที่“หน้าเหลี่ยม”บงการทั้งต่อหน้าและลับหลัง

คอร์รัปชั่นกันแบบไม่แยแสกฎหมาย ทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ชนิดไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม เหิมเกริมบังอาจจาบจ้วงกันกลางสนามหลวง ในหน้าจอทีวีผ่านดาวเทียมคนเสื้อแดง สื่อสิ่งพิมพ์แทบทุกชนิด..อ้อ..โดยเฉพาะสื่ออีเลคทรอนิกเว็บไซต์อีกสารพัด ฯลฯ

ในที่สุดเวรกรรมระลอกแรกก็ตามสนอง“หน้าเหลี่ยม” ด้วยการโดนประชาชนชาวพันธมิตรฯ ขับไล่ ก่อนจะโดนคณะทหารทำรัฐประหาร ต้องหนีหัวซุกหัวซุนไร้แผ่นดินแม่ซุกหัว ตามด้วยศาลฏีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ตัดสินจำคุก2 ปี ฐานฉ้อฉลและผิดกฎหมายกับการซื้อที่ดินของรัฐ แถวถนนรัชดาฯในราคาถูกเป็นพิเศษ

ทำผิดไม่ยอมรับผิด ทำชั่วไม่ยอมรับโทษ “หน้าเหลี่ยม”ใช้วิธีหนีสุดหล้าฟ้าเขียว

แต่ที่สำคัญ“หน้าเหลี่ยม”คนปากเก่งแต่ใจปลาซิว นอกจากไม่ได้สำนึกในความผิดที่ตนก่อแล้ว ยังกลับใช้ต่างประเทศเป็นฐานที่มั่นล้มล้างรัฐบาลไทย และสถาบันสำคัญของชาติไม่หยุดยั้ง ใช้เงินที่ได้มาโดยไม่โปร่งใสจ้างคนชั่วป่วนบ้านเมือง ทั้งในสภาและนอกสภา

เท่านั้นไม่พอ..ด้วยผลประโยชน์มหาศาลทางด้านน้ำมันใต้ทะเล ที่คาบเกี่ยวดินแดนไทย-กัมพูชา ทักษิณได้ลากเอาผืนแผ่นดินไทยทั้งบนบกและในทะเล ไปประเคนให้กับประเทศกัมพูชาอย่างแยบยล ในห้วงที่บงการรัฐบาลอยู่ด้วยวิธีเซ็นเอ็มโอยูบ้าง คำแถลงการณ์ร่วมบ้าง ฯลฯ

ทำให้มีการยกเลิกการแบ่งเขตแดนแบบสากล เช่น ยกเลิกการแบ่งเขตแดนด้วยสันปันน้ำ หันมายอมรับแผนที่อัตราส่วน1ต่อ2 แสน เพราะสองทรราช-สองชาติไทย-เขมร ได้แอบตกลงแบ่งปันผลประโยชน์อย่างลับๆเป็นการส่วนตัว จากทรัพย์ในดินสินในน้ำของแผ่นดินไทยไงล่ะครับ

ผมประโยชน์ร่วมกันทำให้เปลี่ยนสองทรราช จากศัตรูกลายเป็น“เพื่อนข้าใครอย่าแตะ” ถึงขนาดทรราชฮุนเซนย่ำยีชาติไทยซึ่งๆ หน้า ด้วยการประณามศาลไทยที่ตัดสินคดีความภายใต้พระปรมาภิไธยว่า ไม่ยุติธรรมและกลั่นแกล้งทางการเมืองทักษิณ

อีกทั้งฮุนเซนยังไม่แยแสสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่เซ็นร่วมกันระหว่างสองประเทศ ด้วยการประกาศจะไม่ส่งตัว“หน้าเหลี่ยม”กลับมารับโทษในประเทศไทย

เท่านั้นไม่หนำใจ ทรราชเขมรฮุนเซนยังได้แต่งตั้งทักษิณ ให้เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวและเป็นที่ปรึกษารัฐบาลฮุนเซนอีกด้วย

9 พฤศจิกายน2552 ทักษิณได้ให้สัมภาษณ์ นายริชาร์ด ลอยด์ แพร์รี บรรณาธิการข่าวภูมิภาคเอเชีย ของนสพ.เดอะไทมส์(ลอนดอน)ถึงดูไบ ก่อนจะเผยแพร่ในเว็บไซต์“ไทมส์ออนไลน์” มีถ้อยคำจาบจ้วงให้ร้ายป้ายสีสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างรุนแรง

ด้วยความเจ้าเล่ห์ที่ทักษิณหวังหลอกลวงเฉพาะคนไทย เขาจึงรีบออกมาแถลงปฏิเสธว่า มิได้ให้สัมภาษณ์ดังกล่าวเลย หากแต่เป็นไทมส์ออนไลน์ลงถ้อยความโกหกมดเม็จต่างหาก

ทว่าการสัมภาษณ์ของสื่อต่างชาตินั้น มีการอัดเทปไว้ครบถ้วน ไทมส์ออนไลน์จึงลงคำให้สัมภาษณ์ทักษิณชนิดคำต่อคำ ความยาวถึง12หน้ากระดาษขนาดเอ4 อย่างครบถ้วน เท่ากับเป็นการตอกย้ำแฉโพยความชั่ว รวมทั้งตอบโต้ความกะล่อนในการปฏิเสธ และไม่รับผิดชอบคำพูดชั่วๆ ที่ให้สัมภาษณ์ จากปากตัวของทักษิณโดยตรงนั่นเอง

เป็นที่น่าสังเกตว่า การให้สัมภาษณ์ล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำนองนี้ของทักษิณเคยเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่ากับสื่อต่างประเทศ โดยทักษิณใช้วิธีโกหกคนไทยว่า..ไม่ได้พูดหรือถูกบิดเบือนคำสัมภาษณ์ แต่ทักษิณก็ไม่เคยฟ้องร้องเอาผิดกับสื่อต่างประเทศแม้แต่ครั้งเดียว?

การสัมภาษณ์ให้ร้ายป้ายสี-จาบจ้วง สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเปิดเผย-ชัดแจ้ง-รุนแรงในครั้งนี้ แม้นเป็นการตอกตะปูตัวสุดท้ายใส่ฝาโลงตนเอง อันจะส่งผลให้ทักษิณยิ่งร้อนรน และจะต้องสร้างสถานการณ์หนักข้อขึ้นอย่างแน่นอน

10 พฤศจิกายน 2552 ทรราชสองคน-สองชาติ ที่กมลสันดานชั่วไม่ต่างกัน ได้โคจรไปสุมหัวกันอยู่ที่ประเทศกัมพูชาเรียบร้อยแล้วครับ

การยุทธต่อจากนี้..สองทรราชพร้อมแล้วครับ พร้อมจะล้มรัฐบาลอภิสิทธิ์และสถาบันสำคัญของชาติไทย ด้วยวิธีการทั้งแยบยลและหยาบช้าครบครัน

ยุทธการเอาเงิน 7 หมื่น 6 พันล้านบาท-ที่ถูกอายัดไว้คืน และทำให้ตนหลุดพ้นจากความผิด รวมทั้งกลับมาเป็นใหญ่อีกครั้งหนึ่งนั้น ทักษิณจะต้องเสี่ยงแค่ไหน-ก็จะเสี่ยง ต้องทำรัฐประหาร-ก็ต้องทำ ต้องล้มรัฐบาลอภิสิทธิ์เพื่อเลือกตั้งใหม่ ก็มีเงินเต็มพิกัดพร้อมซื้อเสียงเอาชนะคู่แข่งในสนามเลือกตั้ง

ถึงขนาดหากจะต้องผลัดแผ่นดิน-สร้างรัฐไทยใหม่ ที่ไม่มีพระมหากษัตริย์หรือหากต้องมีพระมหากษัตริย์ ก็ต้องเป็นพระมหากษัตริย์ที่“หน้าเหลี่ยม” บงการชี้นิ้วได้แบบเดียวกับฮุนเซนทำกับกษัตริย์กัมพูชาไงล่ะครับ

ดังนั้น“หน้าเหลี่ยม”จึงพยายามทำทุกวิถีทาง ให้เกิดการ“ผลัดแผ่นดิน”ให้ได้ เพราะทรราช“หน้าเหลี่ยม”เชื่อว่า..หากมีการ“ผลัดแผ่นดิน”ในประเทศไทย ตนจะได้คืนเมืองจากการนิรโทษกรรมครั้งใหญ่ในชาติไทย

หากวันนั้นมาถึง“หน้าเหลี่ยม”ยังเชื่ออีกว่า ตนจะกลับมา“ยิ่งใหญ่”อีกคำรบไงล่ะครับ!

จึงไม่น่าแปลกใจที่มีการ“ยิงปืนนัดเดียว”ได้“นกหลายตัว” แถมได้เงินเข้ากระเป๋าก้อนมหึมาอีกต่างหาก ยุทธการทุบหุ้นหาเงินล้มเจ้าด้วยการปล่อยข่าว“อัปมงคล” จากสิงคโปร์สู่สำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่ง จนทำให้หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ตกกว่า 4 แสนล้านบาท โดย“คนหน้าไม่กลม”และเครือข่ายรวยกันจนพุงปลิ้น

วันนี้..ทักษิณได้ส่งสัญญาณชัดเจนแล้วว่า พลพรรคของตนต้องสู้กันแบบได้-เสีย และหากการต่อสู้เกิดพลาดพลั้งเสียที..ก็ ย.ห.หรืออย่าห่วงนะโว้ย

ทรราชฮุนเซนให้ทรราช“หน้าเหลี่ยม”เช่าเกาะกง 99 ปีแล้ว เพื่อใช้เป็นฐานที่มั่นของรัฐบาลพลัดถิ่น“ส้นตีนแดง” แกนนำคนเสื้อแดง 3 เกลอ“หัวขวดตะกวดเมิน” และ ส.ส.พรรคเพื่อ(ชิน)ไทยบางคนในสภา รวมทั้งพวกล้มเจ้าอดีตคอมมิวนิสต์ทั้งหลาย สามารถหลบลี้หนีภัยไปสุมหัวหรือไปฝังศพกันได้สบายแฮ ณ เขมรแดนดินถิ่นปลากรอบ

ป.ล.ขอกระซิบบอกไว้ตรงนี้เลยว่า “เจ๊เพ็ญ”กับพลพรรคเสื้อแดงล้มเจ้าบางคน ไปนอนอ้าซ่าตบยุงรออยู่ที่เขมร เรียบร้อยโรงเรียนสองทรราช-สองชาติแล้วคร้าบ..จบข่าว!!!

@ ต้านศัตรู@ @

@ ต้านศัตรู@

@ นี่ไม่ใช่ลัทธิ “ชาตินิยม”
ไม่ใช่เรื่อง ปลุกระดม ขึ้นเข่นฆ่า
ไม่ใช่เรื่อง คลั่งชาติ ไม่พัฒนา
ไม่ใช่เรื่อง อมาตยา บ้าชนชั้น

หากเป็นเรื่อง เอกราช อธิปไตย
ศักดิ์ศรี ความเป็นไท ใช่ทาษนั่น
ล่วงละเมิด หมิ่นหยาม สิ่งสำคัญ
ไม่เคารพ กันและกัน บั่นไมตรี

ผิดไม่ยอม รับกรรม ที่ทำผิด
กลับตะบิด ตะแบงไป ในทุกที่
ตั้งเข็มผิด ก็ผิดไกล ไปทุกที
เงินชั่วชี้ ชั่วช้า สาริยำ

หนึ่งนายทุน ทรราช ฉกาจกล้า
สองขุนศึก เฒ่าชรา บ้าระห่ำ
สามเจ้าตั้ง ศักดินา ออกหน้านำ
สามศัตรู ขู่ขย้ำ ประเทศไทย

ต้องร่วมมือ กำหมัด ขจัดมาร
ต้องร่วมต้าน ร่วมสู้ ศัตรูใหม่
ต้องเป็นใจ เดียวกัน ประสานชัย
ต้องขับไล่ อันธพาล เผาบ้านเมือง

สามัคคี คนไทย ที่ใจไท
ไม่ยอมให้ ศัตรู มาขู่เขื่อง
ความเป็นธรรม ต้องสำแดง ให้แรงเรือง
ร่วมปลดเปลื้อง อยุติธรรม งำแผ่นดิน!

ขอหว่านเมล็ดประชาธิปไตยเพื่อใ

ขอหว่านเมล็ดประชาธิปไตยเพื่อให้เกิดประกายฝันในใจคนไทยทุกคนว่า ความสามัคคี ความสงบสุขจะเกิดขึ้นได้ประเทศไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่มีความเป็นธรรม มึผู้แทนมาจากประชาชน มีการเลือกตั้งทุกระดับ มีอำนาจในการถอดถอนโดยตรง ไม่ล้มล้างสถาบันใด ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้อยู่ที่คนไทยทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจละเว้นความรุนแรงทุกรูปแบบ

ครับ

ครับ จริงๆคุณตำหนวดควรดำเนินคดีหมิ่น กับพวกสื่อมวลสัตว์และนักวิชาเกินทั้งหลาย ที่เจตนาแปลคำสัมภาษณ์ของทักษิณจากไทม์อย่างผิดๆ ครับผม

ไอ้ที่เขียน ๆ มานี่ ไป Copy

ไอ้ที่เขียน ๆ มานี่ ไป Copy เขาแล้วเอามา paste หรือเปล่า
ดูมีข้อมูลเพียบ แต่ไม่ยอมแสดงหลักฐาน (หรือว่าไม่มีหลักฐาน)
หรือว่าไปฟังคนอื่นมา แล้วมาจินตนาการ + อารมณ์ความไม่ชอบของตัวเอง
เลยออกมาได้ซะขนาดนี้
แล้วคนอื่น ๆ เป็นไงบ้างละ
สนธิ
สุเทพ
จำลอง
สุริยะใส
มาร์ค
เทพไท
ฯลฯ
ลองเล่าความดีความชั่วของคนพวกนี้ให้ฟังมั่งซิ หรือว่ามีแต่ดี ๆ ทั้งนั้น

แต่ก่อน Other

แต่ก่อน Other แต่งกลอนไม่สละสลวยเหมือนอย่างนี้เลยนะ
แต่งเองหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ขอชม แต่ถ้าไม่ ช่วยบอกที วานใครแต่งให้

คิดหรือว่า

คิดหรือว่า วันนี้ถ้าทำลายคุณทักษิณให้สิ้นซากได้แล้วทุกอย่างจะจบโดยง่าย ถ้าคิดอย่างนี้เท่ากับมองสถานการณืผิด วันนี้คนเสื้อแดงก้าวพ้นคุณทักษิณไปนานแล้ว คุณทักษิณคือเพื่อนร่วมทางเท่านั้นเมื่อเขาถึงที่หมายเขาก็คงแยกออกไปตามทางของเขา แต่คนเสื้อแดงคงต้องเดินทางกันต่อไป เป้าหมายไม่ได้อยู่ที่นำคุณทักษิณกลับมาแต่เป้าหมายคนเสื้อแดงคือประชาธิปไตย คือความยุติธรรมต่างหาก ถ้ารัฐบาลและมวลชนคนเสื้อเหลืองก้าวพ้นคุณทักษิณได้แล้วหันมาพัฒนาประชาธิปไตยของปวงชนให้ปลอดจากอำนาจนอกประชาธิไตย(คืออำนาจการตัดสินของประชาชนจริงๆปราศจากอำนาจปืนที่ใช้บังคับ และอำนาจชนชั้นทางสังคม)เราก็จะเดินไปพร้อมๆกันในระดับประชาชนที่ไม่ใช่ชนชั้น อาจแยกไม่ออกระหว่างคนเสื้อแดงและคุณทักษิณ ใช่ มันคือผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกัน คุณทักษิณคือคนที่ คนสวมเสื้อแดงต้องการให้มาบริหารประเทศเพราะมองเห็นผลประโยชน์ชัดเจนที่ประชาชนได้รับ แม้แต่คนเสื้อเหลืองก็ไม่อาจปฎิเสธได้ว่าคุณทักษิณบริหารประเทศแล้วประชาชนได้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากกว่าคุณอภิสิทธิ์ โดยมองแบบมหภาคก็จะชัดเจนขึ้น ตอนคุณทักษิณมาบริหารประเทศใหม่ๆประเทศเต็มไปด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจแต่เขาก็สามารถนำพาประเทศไปสู่ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจได้ซึ่งตรงกันข้ามกับคุณอภิสิทธิ์เลยและจนบัดนี่ก็ยังมองไม่ออกว่าจะเดินต่อไปอย่างไร กู้เงินมามากมายแทนที่จะโยนเม็ดเงินลงมาที่รากหญ้าก่อนแล้วให้นายทุนดูดซับเอากลับไปแต่นี่กลับโยนให้นายทุนโดยผ่านเมกโปรเจกต่างๆแล้วให้รากหญ้าวิ่งใฝ่คว้าเอาเองโดยผ่านแรงงานกว่าจะได้มาเป็นกอบเป็นกำก็สายตัวแทบขาด ทั้งที่ใช้เม็ดเงินเท่าเดิมแต่เปลี่ยนจากล่างขึ้นบนเสียก็จะได้ความนิยมชมชอบจากคนส่วนใหญ่ของประเทศได้แล้วแต่ก็ไม่ทำ คุณอภิสิทธิ์เองกำลังมองปัญหาบ้านเมืองผิดอย่างมากแล้วก็แก้แบบผิดๆไปตลอดๆ นึกหรือว่าท่านฮุนเซนจะรักทักษิณมากมายแบบภาพที่เห็น นึกหรือว่าคุณทักษิณจะเชื่อว่าท่ายฮุนเซนรักเขาจริงใจ มันเป็นไปไม่ได้เลยบนตรรกะง่ายๆที่ไมาซับซ้อนอะไร ขนาดคุณเนวินกอดกันร้องไห้ยังแตกแยกกันได้บนผลประโยชน์ อย่าเอาความอคติส่วนตัวที่ต้องทำลายกันแลกกับผลประโยชน์ของชาติ คุณอภิสิทธิ์ต้องเรียนรู้การเมืองมากกว่านี้ ต้องตั้งสมมุติฐานทางประชาธิปไตยให้ถูกต้องก่อน ประชาชนเดินไปข้างหน้าแต่ผู้นำกลับไม่เดินนำ วันนี้ประเทศเราอาจเกิดกลุ่มผลประโยชน์มากมาย แต่ก็มีกลุ่มอุดมการณ์ไม่ใช่น้อยจงอย่ามองหาแต่กลุ่มผลประโยชน์แล้วทำลายล้างกัน แต่จงมองหากลุ่มอุดมการณ์แล้วเดินนำเขาไป กลุ่มผลประโยชน์ทำลายง่ายมากแค่ตอบแทนด้วยผลประโยชน์ก็จะสลายไปเองแต่กล่มอุดมการณืนั้นมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่มากไม่สามารถเอาผลประโยชน์มาแลกได้ วันนี้คุณอภิสิทธิ์ต้องมองให้ออกว่ากลุ่มไหนต้องการอะไรแก้ปัญหาให้ลุล่วงแล้วนำพากลุ่มอุดมกาณ์ทางประชาธิปไตยเดินนำไปสู่เส้นชัยแล้วท่านจะเป็นผู้นำที่สูงกว่าทักษิณมากมาย แต่ถ้าท่านยังมองปัญหาของประชาชนว่าเป็นศัตรูทางการเมืองของท่านแล้ว วันนี้ผมว่าท่านก็คงไม่แตกต่างจากนกขุนทองที่ถูกเลี้ยงในกรงทองถึงแม้จะพูดเก่งเพียงไรก็เป็นได้แค่เลียนเสียงพูดเท่านั้น

อยุติธรรมงำแผ่นดินสิ้นสงสัย ท

อยุติธรรมงำแผ่นดินสิ้นสงสัย
ที่ Othor เข้าใจนั่นมันแม่นมั่น
อำมาตย์ใหญ่จิตคิดชั่วรวมหันกัน
รวบสถาบันปั่นหัวไพร่ให้รบกัน

dear k. bai tong haeng

dear k. bai tong haeng
i'm so glad to hear u again at prachatai. i'll write discusisng w/ u if it's possible.it gonna be much better, if u have ur own column here and using the same format as u were at thai post!!!!
anyway, i'll keep reading ur article here. thanks krub!!!

วิเคราะห์ดีและกล้าหาญมาก

วิเคราะห์ดีและกล้าหาญมาก ทำไมคอลัมน์นิสต์ดีๆอย่างนี้ไม่มีในสื่อกระแสหลักในเมืองไทยเลยก็ไม่รู้ จะหวังพึ่งมติชนแต่ช่วงหลังก็กล้าๆกลัวๆ ดีแล้วที่คุณใบตองแห้งออกมาเขียนที่นี่ครับ...

ปล. พึ่งทราบว่าใครเป็นคนสัมภาษณ์ ส.ศิวลักษณ์ ยอดเยี่ยมมาก

ช่วงที่ 1 2549

ช่วงที่ 1 2549 เศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ถึง peak สูงสุดของประเทศไทย
ช่วงที่ 2 19 กันยา 2549 รัฐประหาร ทำให้เศรษฐกิจเริ่มลง ขาดความเชื่อมั่นจากต่างชาติ คนที่ทำรัฐประหารเอาอะไรคิด แถมมีคนให้ดอกไม้ทหาร ผมนี่ขำไม่ออกครับ
ช่วงที่ 3 รัฐบาลขิงแก่ บริหารประเทศไปตามทางที่คนไทยหลายคนต้องการ ก้าวไปช้าๆ เหมือนเต่า เริ่มจะเข้าที่เข้าทางถลุงเงินคงคลังกันยกใหญ่ บอร์ดรัฐวิสาหกิจเป็นอาชีพไรคงรู้ๆกัน
ช่วงที่ 4 รัฐบาลสมัคร ประเทศค่อนข้างได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนกลับคืน เริ่มๆจะก้าวไปข้างหน้า แต่เงินคงคลังก็ยังมีน้อย เพราะรัฐประหารนำเงินไปใช้ค่าเบี้ย ค่าอะไรอื่นๆ จนเกือบหมด การนำนโยบายต่างๆเพื่อให้การค้าขายคล่องขึ้นนั้นคือ 6 มาตรการ 6 เดือน ซึ่งลดเงินเข้ากองทุนน้ำมัน แต่รัฐได้ภาษีมากขึ้นจากการขายสินค้าของเอกชน และนำเข้า ส่งออก
ช่วงที่ 5 พันธมิตรเริ่มออกมาประท้วง ยึดธรรมเนียบ ศาลตัดสินคดีชิมไปบ่นไป ต่างชาติความเชื่อถือในการลงทุนลดลง
ช่วงที่ 6 รัฐบาลสมชาย มีเหตุการตุลาเลือด ทำให้ต่างชาติก็กังวลในการลงทุน ขาลงทางเศรษฐกิจ แต่ก็ยังมีภาษีให้เก็บเพิ่ม และพร้อมนำหวยบนดินเข้าสภาอีกครั้ง เพื่อหาเงินเข้าคลัง แต่ยังไม่มีนโยบายขึ้นภาษีจากประชาชน แถม 6 มาตรการ 6 เดือน ยังถูกใช้ต่อไปอีก
ช่วงที่ 7 พันธมิตรยึดสนามบิน เศรษฐกิจขาลงถึง peak สุดๆ บวกกับพิษ เศรษฐกิจโลก แฮมเบอร์เกอร์ไคลซิสต์ ทำให้การลงทุนในประเทศไทยหยุดชงัก ขนส่งไม่ได้ทั้งทางทะเล (ต้องไปใช้ท่าเรือแหลมฉบัง) การขนส่งทางอากาศก็ไม่ได้ ฝรั่งนักท่องเที่ยวร้องไห้ขอกลับประเทศ การท่องเที่ยวขาลงสุดๆ โรงแรมส่วนใหญ่เกือบเจ้ง แต่รัฐยังให้เงินกู้ลงทุนเพื่อให้ธุรกิจการท่องเที่ยวพออยู่ได้
ช่วงที่ 8 คดียุบพรรคพลังประชาชน และอภิสิทธิ์เป็นนายก เงินคงคลังหมดเกลี้ยง เพราะพันธมิตรแท้ๆ รัฐบาลหมดทางเลี่ยงใช้กลยุทธเก่าของ ปชป กู้เงินต่างประเทศ จนเป็นหนี้ 8 แสนล้าน เป็น 2 ล้านๆบาท ทำนโยบายประชานิยม เลียนแบบไทยรักไทย หาเงินไม่เป็น แต่กระนั้นการลงทุนก็เริ่มดี มีนักลงทุนต่างชาตเริ่มมาลงทุน เพราะรัฐบาลเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น
ช่วงที่ 9 76โครงการมาปตราพุตสั่งระงับ ขัดแย้งเขมร ทำให้ไม่มีเสถียรภาพ นักลงทุนขี้หดตดหายอีกตามเคย แต่เศรษฐกิจก็ยังเริ่มจะคงที่ เพราะพิษเศรษฐกิจโลกเริ่มเบาบาง แต่หาก76โครงการมาปตราพุตไม่เดินหน้า ขัดแย้งเขมรหนัก ก็คงพังกันเร็วๆนี้แน่นอน
ช่วงที่ 10 เลือกตั้งใหม่เปลี่ยนรัฐบาลเป็นเพื่อไทย เศรษฐกิจจะเริ่มดีขึ้น (หากพันธมิตรไม่ประท้วงอีกนะ) แต่เงินคงคลังก็ยังหาทางหาเงินไม่ค่อยได้ ต้องปรับยุทธวิธีการบริหารประเทศใหม่ เพื่อให้รายรับจากภาษี มากกว่ารายจ่ายประชานิยม
ทุกๆคนครับ ท่านต้องทำใจ ผมทำนายว่า ท่านทักษินจะไม่ได้เข้าประเทศไทยอีกแน่นอน ภายในเวลา 20 ปี จนกว่าจะคดีอายุความอีก 20 ปีข้างหน้า
สรุปการวิเคราะห์ เศรษฐกิจแย่เพราะประท้วงนี่แหละ การประท้วงของเสื้อแดง เสื้อเหลืองย่อมส่งผลกระทบต่อนักลงทุน นักศึกษาจบใหม่หางานยากขึ้นทุกที การประท้วงของพันธมิตรนี่หนักหน่อย ทำให้เกิดรัฐประหาร ยึดสนามบิน หยุดเคลื่อนไหวได้แล้วพันธมิตร ท่านก็ตั้งพรรคการเมืองแล้ว ก็สู้กันในการเลือกตั้ง แล้วก็ทำนโยบายการเมืองใหม่ของท่านจะดีกว่า เราอยู่นอกกติกามานานแล้วนะ สมควรเข้าสู่ระบบนิติรัฐได้แล้ว ผมไม่ได้ว่าท่านกสิตไม่ดีนะ แต่ท่านติดคดีความยึดสนามบิน ผมเห็นว่าควรลาออกเพื่อแสดงสปิริต
ไม่ใช่ว่าเข้าข้าง นปช นะครับ แต่ดูที่ปรึกษารัฐมนตรีแต่ละคน แกนนำพันธมิตรทั้งน้าน

พิภพ ธงไชยเหรอ

พิภพ ธงไชยเหรอ เอาอะไรกับคนพันธ์นี้ จำได้มั๊ยออกทีวีบอก ให้รับรัฐธรรมนวยปี 50 แล้วค่อยแก้ทีหลัง ตอนนี้เป็นไงมาขวางเอง ไม่มีราคาหรอก มีแต่อภิซี๊ดสส์นั่นแหละให้ราคาอยู่ มันกลัวหำหดเลย ผู้นำหรือผู้ถูกสอยจมูกให้เดินตาม มืออยุติธรรม ลากจมูกอยู่ กรรมจริงๆ

@..อย่าหาศัตรู..@ *นี่แหละคือ

@..อย่าหาศัตรู..@

*นี่แหละคือ ลัทธิ “ชาตินิยม”
นี่แหละเรื่อง ปลุกระดม ขึ้นเข่นฆ่า
นี่แหละเรื่อง คลั่งชาติ ไม่พัฒนา
นี่แหละเรื่อง อำมาตยา บ้าชนชั้น

*ไม่ใช่เรื่อง เอกราช อธิปไตย
แต่หาเรื่อง เผาไฟ ให้ใจพรั่น
ใครหาเรื่อง ใครก่อน ผ่อนสัมพันธ์
และใครกัน เริ่มปลุกเร้า เผาไมตรี

*คนไม่ผิด เหยียบย่ำ ว่าทำผิด
ทั้งเบือนบิด รุกราน ผลาญศักดิ์ศรี
ตั้งธงไว้ ใส่ความ ตามจิกตี
อำนาจชี้ ชั่วช้า สาริยำ

*หนึ่งประชาวิบัติ รัฐบาลบ้า
สองชั่วช้า พันธมาร สันดานต่ำ
สามขุนนาง เฒ่าชรา ขาประจำ
สามตัวนำ ทำร้าย ทำลายไทย

*ต้องร่วมใช้ ตีนตบ สยบพาล
ต้องร่วมต้าน ร่วมสู้ หมู่พาลใหญ่
ต้องรวมใจ สีแดง เป็นแสงชัย
ต้องขับไล่ อันธพาล ผลาญบ้านเมือง

*สามัคคี คนรัก ประชาธิปไตย
ไม่พร้อมใจ พวกบ้า โพกผ้าเหลือง
ไม่ยอมให้ รัฐบาลบ้า พาแค้นเคือง
ไปกับเรื่อง ไม่เป็นเรื่อง เปลืองแผ่นดิน

เรียน คุณ Other

เรียน คุณ Other
ผมไม่ทราบว่าคุณมีเจตนาอย่างไร เพราะถ้าเกิดฟ้องร้องกันขึ้นในข้อความของคุณ เพราะผมเข้าใจว่า คุณ the Other กำลังทำผิด กม. ความผิดคอมฯ ม. 14 นะครับ กรุณาอย่าทำให้ชุมชนประชาไท เดือดร้อน ในข้อความที่คุณ Post

ถ้าคุณพิสูจน์ไม่ได้ แต่ใช้ความรู้สึก ความเข้าใจส่วนตัว หรือ ไป copy ขอความของคนอื่นมา แล้วทำให้ชุมชนนี้เดือดร้อน ผมว่าคุณก็ไม่เป็นที่พึงปราาถนาของชุมชนนี้ ครับ

*บองเชาวลิต คิดไกล

*บองเชาวลิต คิดไกล ใฝ่สันติ
มีดำริ สัมพันธ์ อันแน่นเหนียว
ทั่วอาเซียน สัมพันธ์ กันกลมเกลียว
ไม่เปล่าเปลี่ยว มิตรประเทศ เขตสัมพันธ์

*ไทยร่มเย็น เป็นมิตร กับเพื่อนบ้าน
ไม่หลงด้าน ศักดิ์ศรี มีโมหันธ์
ถือว่าเขา กับเรา เท่าเทียมกัน
มีสัมพันธ์ ฉันมิตร คิดยาวไกล

*การยื้อแย่ง แข่งขัน ปั้นอำนาจ
เช่นบทบาท พันธมาร พาลเหลวไหล
มุ่งอำนาจ ตัวเอง เก่งกว่าใคร
ถึงอย่างไร ก็ไม่ได้ อะไรมา

*บองเชาวลิต คิดไกล ใฝ่สันติ
รู้จักตริ ตรองดี มีความกล้า
ถึงถูกด่า จิกตี มิโรยรา
เพราะมุ่งมาด ปรารถนา ความเจริญ

ผมไม่เห็นทักษิณจะเลอะเทอะอย่า

ผมไม่เห็นทักษิณจะเลอะเทอะอย่างที่กล่าวหาในบทความ การที่ทักษิณประท้วง Time ก็สมควรแล้ว เพราะทักษิณ พยายามจะไม่ให้ตัวเองถูกนำไปบิดเบือน เพราะพูดแบบตรงๆ ก็หมิ่นเหม่แล้ว แต่ทักษิณมีเป้าประสงค์อย่างแน่นอนในการให้สัมภาษณ์แบบนั้น จะเป็นความคิดจริงๆ หรือ คิดวางแผนแล้วพูด อันนี้ไม่ทราบ

กรณีที่บทความนี้กล่าวหาว่าทักษิณ กระทำการทั้งหลาย เพียงเพราะอยากได้เงินคืน ผมคิดเห็นว่าไม่มีใครที่ไหนไม่อยากได้เงินคืน ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับตัว จึงไม่ใช่ประเด็นแปลกแต่อย่างใด และไม่ควรนำมาเป็นข้อกล่าวหาโจมตี
ปกติมากกับการพยายามที่จะเอาเงอของเขาคืนมา การอายัดที่ไม่ชอบธรรม ไม่ถูกต้องสำหรับผม เพราะเห็นชัดเจนว่าเกิดจากการขายหุ้นถูกต้อง และบุคคลที่ถือหุ้นก็ไม่ใช่ทักษิณ การยึดทรัพย์ไว้เป็นการกลั่นแกล้งอย่างเห็นได้ชัด

ว่าทักษิณชั่ว ลองดูคนที่ว่าดี

ว่าทักษิณชั่ว
ลองดูคนที่ว่าดีดูซิ
เขาดียังไง
ดีเพราะทำอะไร
อย่า อย่า สร้างบ้านด้วยน้ำลายเลย ท่าน

เรียนนายครวย

เรียนนายครวย
คุณก็ไปร้องเรียนเวปสังฆังของทักษิณซิครับ

ไม่มีสงครามกลางเมืองบ้อบอคอแต

ไม่มีสงครามกลางเมืองบ้อบอคอแตกที่คุณโพสออกมาส่งเดชหรอกครับ มีแต่สงครามพ่อกับแม่คุณตีกันนะซิครับ อย่าพยายามปั่นหน่อยเลย วันนี้ผมไปสำรวจแถวสนามหลวงคนเพียบเลย ทั้งเสื้อเหลือง เสื้อแดงกลับใจ เสื้อนำเงิน หรือสีอื่นเพียบเลย เค้าไม่แยกสีกันแล้ว มีแต่ความรักชาติรักแผ่นดิน ต่อต้านพวกขายชาติเท่านั้นเอง คุณมางมโข่งอยู่แต่ในเวปนี้ โง่เหมือนควายจริงๆครับ หัดออกไปแหกตาดูโลกภายนอกบ้างซิครับ

.............................

.....................................ต้านศัตรู...........................................
...............................................................................
..............................................................................
.........................................๑......................................

.............6 ตุลา 2519 ราวนรก........ใครผู้ปก...ครอง.....ใครชองช่ำ

ใครผู้ถูกปกครองถูกจองจำ..................ใครถูกย่ำถูกหยามถูกจำยอม

ใครถูกจูงจมูกถูกสนตะพาย..................คนกับควายคล้ายกันได้กายอ้วนผอม

เขาค่อนคนโง่งมทนตรมตรอม...............ยอมอ่อนน้อมพร้อมรับใช้ว่าไอ้ควาย

.........................................๒...........................................

..........พระคุณควายหลายเท่าเขารับใช้...ร่วมสมัยทำมาหากินไม่สิ้นสาย

เขายอมให้ใช้ดะสนตะพาย....................กระทั่งถ่ายขี้เขาคนเอาใช้

ณ วันนี้ 33 ปีแล้วนี่หนอ......................6 ตุลายังจะต่อเติมใช่ไหม

ใครเบื้องหลังยังอยากรู้สูเป็นใคร..............และครั้งใหม่ยังใช่สูอยู่เหมือนเคย.....???

ใครเขียนบทระบุให้คุคลั่ง......................ให้ชิงชังชั่วช้ามาเฉลย

ใครกวีมีค่าประชาเอย..........................ใครเล่าเหวยหวังดี..ที่แท้จริง.?????

.................................................................................

ขออภัยเพิ่งกลับมาจากต่างจังหว

ขออภัยเพิ่งกลับมาจากต่างจังหวัด

ได้อ่านคำหยาบคายของคุณ รู้สึกสมเพชจริงๆ

ยกคำคึกฤทธิ์มาซะหน่อย หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง มาเปรียบเปรยกับคุณ คงเหมาะดี

พระพยอมอีกสักคำ "โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า"

และหากว่าคิดว่า อยากแลกเปลี่ยนก็เสนอมุมมองมา มาแบบหยาบๆถ่อยๆแบบนี้ ไม่ต้องมา

ผมโพสหยาบตรงไหน ถ่อยตรงไหน

ผมโพสหยาบตรงไหน ถ่อยตรงไหน ช่อยบอกหน่อย ผมไม่ใช่อีตุ๊ดอีแต้ว ทำตัวเป็นผู้ดีตีนแดง กระแดะทำเป็นคนมีอารยะสูงนี่ครับ ก็ผมด่าคุณไงถึงต้องใช้คำแบบนั้น ในเมื่อคุณกล่าวหาว่าผมโพสหยาบคาย งั้นผมให้ของลับคุณก็แล้วกัน แต่ไม่โพสออกมาให้อ่านนะ เป็นที่เข้าใจว่าผมกำลังพิมพ์ไป ให้ของลับคุณไปด้วยก็แล้วกัน เป็นที่เข้าใจนะ

วันก่อนคนที่บ้านเขาเหมารถตู้ไ

วันก่อนคนที่บ้านเขาเหมารถตู้ไปกรุงเทพฯกัน พ่อแวะเอาของมาให้ผม พี่คนหนึ่งเค้าคอยขึ้นรถที่หาดใหญ่ มีโอกาสได้คุยกันถึงได้รู้ว่าไปประท้วงกัน ผมไม่ได้ตามข่าวพรรค์นี้มากนักถึงพอได้รู้ โดยภาพรวมแล้วคนแถวปักษ์ใต้บ้านเราพอมีกระแสฮุนเซ็นกระแสทรยศชาติก็เอาใหญ่ เพราะถึงอย่างไรก็มีเชื้อเดิมอยู่แล้วจากไม่เอาทักษิณ หมิ่นเสื้อแดง เฮ้อ แล้วผมจะออกปากอะไรได้ไหมเนี่ยท่ามกลางแวดล้อมอย่างนี้ เพื่อนๆส่วนใหญ่ก็ไม่เอาแดงไม่เอาทักษิณอยู่แล้ว
แต่กระแสชอบทักษิณก็ยังมีและได้ยินใครต่อใครพูดกันอยู่ ประมาณว่ากล้าพูดออกมาในท่วงทำนองหนึ่ง สมัยทักษิณนะปราบยาบ้า อย่างนั้น ทำเศรษฐกิจดีอย่างนี้

วันก่อนพี่สาวคนหนึ่งบอกว่าที่สงขลาวันนี้เค้าจะมีการร้องเพลงชาติกันต้องไปร่วมหกโมงเย็น เฮ้อ ผมน่ะส่วนตัวเวลาเค้าเปิดเพลงชาติตามสถานที่ตลาดนัดสถานที่ราชการต่างๆผมไม่เคยสนใจ ถ้านั่งอยู่ก็นั่ง ถ้าเดินอยู่ก็เดินไป แต่ทำเป็นแบบไม่รู้ไม่สนใจ แต่ก็ไม่ถึงกร่างมาก ประมาณว่าไม่ได้ยิน ใจลอยกับการเดินเลือกของในตลาดอยู่ ผมตลกน่ะตอนนั้น ไม่รู้ตลกตัวเองหรือตลกคนอื่นดี ไอ้การยืนตรงเคารพธงชาติตอนเช้าเย็นนี่ประเทศอื่นเค้ามีกันมั่ยน่ะ ผมล่ะตลกจิรงๆที่ว่าใครยืนเคารพธงชาติ(ช่วย)แสดงถึงความรักชาติ มึงไม่รักชาติหรืออย่างไรถึงไม่ยืนเคารพ(ร้องเพลงชาติ)นี่ถ้าร้องเพลงชาติไปด้วยตอนยืนเคารพคงตลกเข้าอีกซ้ำ แค่ยืนเคารพพลงชาติแค่นี้เพื่อแสดงความรักชาติแค่นี้ไม่ได้ ก็แสดงว่ามีง(ไอ้พวก)ไม่รักชาติ ต้องให้รู้ว่าพวกเราเนี่ยรักชาติ ใครไม่ยืน (ใครไม่เห็นเหมือนเราเนี่ยไอ้พวกไม่รักชาติ ทรยศชาติ) ปกติ ความเห็นไม่ตรงกันธรรมดาๆก็โดนข้อหาไม่รักชาติอยู่แล้ว ถ้าเพลี่ยงพล้ำให้ซ้ำเติมหน่อย นี่ไปเรื่องเขมรอีก กระทืบจมดินเลย เฮ้อ

แล้วนี่ถ้าสงครามกลางเมืองเกิดขึ้นจริงเนี่ย ผมอยากหัวหดอยู่ในกระดอง หรือไม่ก็นั่งบนภู ดูหมา เอ๊ยดูเสือกัดกันชิบ (ยกเว้นพ่อแม่พี่น้องครอบครัวเพื่อนฝูงเอาไว้สักคน) แค่ข้อหาคำว่า (มึง)ไม่รักชาตินี่ ผมก็ไม่เห็นด้วยแล้ว ต่อให้มีเหตุผลสักเท่าไหร่ มันยัดเยียดกันเกินไปอ่ะ ว่ากันด้วยสามัญสำนึกที่สุดแล้วไม่มีใครไม่รักชาติบ้านเมืองหรอก เพียงแต่สิ่งที่เค้าทำเค้าคิดมันเป็นคนละอย่างคนละขั้วนั่นแหละ ครือกัน ฝ่ายนึงว่าไม่รักชาติ ฝ่ายนึกก็ต้อง(ไม่ว่าไม่รักชาติแต่ว่า)มึงรักชาติ(ของมึง)ชิบเป๋ง (แบบนั้น) เฮ้อ

โอโซบิ๊ก มีการขว้างระเบิดตอนสนธิขึ้นเวทีที่สนามหลวง ไม่ต้องตกอกตกใจมากหรอก ก็ประเด็นเดิมๆ สัตว์นรก! ดูใช้คำ คือคอยถ้าอยู่แล้ว แต่ถ้าพวก(ไหนก็แล้วแต่อีกพวกทำ)ก็ สุดทน! (เลยเขวี้ยงมันซะ เฮ้อ อนิจังอนิจจา ฯลฯ

ก็ขอให้โชคดีอย่างว่า ไอ้เรามันชอบดูวอลเล่ย์บอลหญิง (ปลื้มจิต)ไม่เก่งมาก แพ้เค้า แต่เล่นดี ชนะใจ ไประดับโลก ให้พวกรักชาติทั้งหลายมาเชียร์ นักวอลเล่ย์บอลคงจะงง ...มันรักชาติกันยังไงวะ คนไทยด้วยกันแท้ๆ เฮ้อ(อีกที) อิอิ

ปล.ใครมีสติ๊กเก้อร์

ปล.ใครมีสติ๊กเก้อร์ "ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิด"ช่วยส่งมาให้ผมสักแผ่นดิครับ ...โดนจังนิ

อ้อ.

อ้อ. ที่บ้านคุณเอ่ยถึงบุพการีแล้วไม่หยาบคายเหรอ สั่งสอนกันมาแบบไหน

เสียเวลากับคุณเสียหน่อย

สงครามกลางเมือง. ผมยังยินยันเหมือนเดิม แนวโน้มจะไปทางนั้น

ที่คุณกล่าวว่า ตอนนี้มีแต่คนรักชาติทั้งนั้น --- ส่วนคนอื่นไม่รักชาติ ซึ่่งไม่รู้ว่าหมายถึงใครบ้าง อาจจะรวมถึงผมที่คิดไม่เหมือนกับคุณ

ทัศนะแบบนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการนำไปสู่สงครามกลางเมือง

ประเด็นสำคัญ คุณมีสิทธิอะไรมาด่าผม . ยกเหตุผลมาหน่อยซิ
การเสนอมุมมองทัศนะทางการเมือง ผมทำไม่ได้รึ ผมเป็นไพร่ เป็นทาส เป็นประชาชนชั้นสอง เป็นอะไร ถึงแสดงความเห็นไม่ได้

รัฐธรรมนูญให้สิทธิผมแสดงความเห็นทางการเมือง คุณใช้อำนาจอะไร มาห้ามผม และถึงขึ้นด่าทอ

คุณไม่ใช่นักประชาธิปไตย

คุณไม่เข้าใจคำว่ารักชาติหรอก เพราะคุณไม่เคารพสิทธิคนอื่น ที่อยู่บนผืนแผ่นดินเดียวกับคุณ

คุณน่าจะไร้การศึกษา ทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจและสังคม เพราะไม่มีความรู้ ความเข้าใจที่จะโต้แย้ง อธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผล

คุณน่าจะไม่เข้าใจถึงความเป็นพุทธ ที่ต้องยึดมั่นต่อหลักเมตตา ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น

คุณไม่ใช่นักโพสต์ที่ดี เพราะยิ่งโพสต์ก็จะคนเห็นต่างกับคุณมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะวิธีการโต้แย้งของคุณ ทำลายมิตรไปทีละคน ทีละคน

หากคุณพูดจามาดีๆ ผมจะยอมเสียเวลามาอธิบายเหตุผลว่า ทำไมผมถึงเชื่อว่าจะมีสงครามกลางเมือง

ตอบกลับมานะ..

ก็ผมเคืองคุณผมก็ด่าคุณนะซิ

ก็ผมเคืองคุณผมก็ด่าคุณนะซิ คุณก็ด่าผมได้นี่ครับ แล้วผมก็ด่ากลับ ไม่เห็นจะมีปัญหาตรงไหนเลย ต่างฝ่ายต่างไม่รู้จักกัน ผมด่าคุณต้องเคารพสิทธิ์คุณด้วยเรอะ คุณก็ไม่ต้องมาเคารพสิทธิ์ผมเหมือนกันก็ด่ามาซิผมก็พร้อมที่จะอ่าน ผมไม่เห็นจะต้องซีเรียสเลยเรื่องแบบนี้ เรื่องนี้มันไม่เกี่ยวกับศาสนาครับอย่ายกพุทธพจน์มาอ้าง ขนาดพระบิณบาตรทับเส้นทางกันยังยกพวกตีกันเลย คุณจะมาเอาอะไรกัยคนฮึ ในเวปนี้ส่วนใหญ่ก็ด่าผมตรึมอยู่แล้ว ยังไงผมก็เถียงว่ามันไม่มีหรอกสงครามกลางเมือง ผมมีอาชีพรับราชการครับ ( ไม่เกี่ยวกับสันดานหยาบคายนะ ) ผมลงพื้นที่ตลอด พบปะผู้นำชุมชน พบปะชาวบ้าน ญาติผมก็อยู่มหาดไทย ญาติก็เป็นผู้บริหารสถานศึกษา เพราะฉะนั้นงานมวลชนผมรู้ดีว่าชาวบ้านคิดอย่างไร การที่แกนนำเสื้อแดงมานั้นนั่นคือกลุ่มคนที่เป็นฐานคะแนนของพรรเพื่อไทยทั้งนั้น ในกรุงเทพฯแถวสวนอ้อยเยอะ สมุทรปราการก็มี คนส่วนใหญ่ที่มาจากกลุ่มเสื้อแดงนั้น จึงมาจากกลุ่มหัวคะแนนชักนำมาทั้งสิ้น บางแห่งจ้าง 700 บาท บางแห่ง จ้าง1000 แล้วแต่พื้นที่ ในส่วนพวกมีอุดมการณ์จริงๆก็มีแต่น้อย มีไม่เท่าไหร่เอง นี่มาจากฐานข้อมูลที่ผมได้มาจากชาวบ้านเองนะ ไม่ได้ใส่ความเองเลย และไอ้การที่จะเกิดสงครามกลางเมืองได้นั้น มันต้องมีมูลคือ ไม่มีความเป็นธรรมในสังคม มีการเอารัดเอาเปรียบจากฝ่ายบริหาร ถามว่าเงื่อนไขขณะนี้มีแบบนี้หรือไม่ ตอบว่าไม่มีเลย ทักษิณและพรรคเพื่อไทยต่างหากที่มีปัญหาอยู่ขณะนี้ ปัญหาของเขาคืออะไรล่ะ ก็เรื่องทุจริตไง รัฐบาล ปชป ก็มีปัญหาเหมือนกันในเรื่องทุจริต เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันจึงไม่มีเหตุที่จะเกิดสงครามการเมืองได้เลยเพราะมันเป็นปัญหาเฉพราะกลุ่มของนักการเมืองด้วยกันเองมิใช่ปัญหาของประชาชนในสังคมแต่อย่างใดทั้งสิ้น พวกคุณจะแตกต่างจากกลุ่มของพันธมิตร พวกนั้นมาชุมนุมด้วยใจจึงผิดกัน ระยะเวลาการชุมนุมก็ต่างกัน ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความอึดของฝ่ายเสื้อเหลือง เพราะอะไรก็เพราะเขามีอุดมการณ์เห็นตรงกันว่าทักษิณคือคนทุจริตอย่างชัดเจน แกนนำเขาน่าเชื่อถือกว่าพวกแกนนำเสื้อแดง จตุพรงี้ วีระงี้ ก็รู้ๆกันอยู่พลิ้วได้ตลอด และยิ่งทักษิณทำผิดพลาดเองที่ไปคบกับฮุนเซ็น จึงทำให้คนไทยส่วนหนึ่งเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นในผลประโยชน์ที่ทับซ้อนทางทะเลและพื้นที่ทับซ้อนเขาพระวิหาร มันจะสอดคล้องกับการขายหุ้นชิน เพื่อหันมาลงทุนด้านพลังงานของทักษิณ จำนวนคนที่เห็นความเลวของทักษิณจึงเพิ่มมากขึ้น และสอดคล้องกับการหมิ่นสถาบันอย่างเนืองนิจ สรุปผมจึงกล้าพูดว่าไม่มีสงครามกลางเมืองอย่างที่คุณคิดแน่นอน คงไม่มีเสื้อแดงคนไหนหรอกที่จะไปพลีชีพเพื่อทักษิณและครอบครัว ที่นั่งรอรับประโยชน์จากการปลุกระดม เขาประกาศว่าช่วงสงกรานต์เขาจะมาแล้วมาไหมล่ะ ก็ไม่มาภาพมันจึงชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ที่บอกว่าจะป่วนเมืองเพื่อบีบให้ยุบสภาในช่วงมกราคม ก็ยากอีกเช่นกันที่จะสำเร็จตามเป้าหมายของพวกคุณเพราะขณะนี้เศรฐกิจเริ่มกระเตื้องขึ้นแล้ว ถ้ายิ่งพวกคุณเหล่าเสื้อแดงรุกขึ้นมาก่อกวนอีก ก็เข้าทาง ปชป ทันทีภาพของพวกคุณจะยิ่งเป็นลบหนักขึ้นไปอีก และการตบเท้าของ สส เพื่อไทยที่ไปเขมรแค่นี้ก็เป็นลบแล้ว โปรดสังเกตุการชุมนุมเมื่อวันที่ 15 ของพันธมิตร จำนวนประชาชนที่ไปร่วมชุมนุมมีเป็นจำนวนมากมาย หรือว่าคุณจะเถียงว่าคนน้อยมาก

พักนี้เครียดจัง...เรื่องการเม

พักนี้เครียดจัง...เรื่องการเมือง

ลองไปดูละครช่อง3..."มงกุฎแสงจันทร์"
อ๊ะ...ดันไปเจอเหล่าเสนาอำมาตย์
ทั้งชักใยเอาสถาบันมากล่าวอ้าง...ทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม
มีทั้งโค่นทำลายล้างสถาบันกันเสียเอง
ดูแล้วยิ่งเครียดครับ...แต่ยังดีนะที่นางเอกสวย...ช้างก็น่ารัก

ท่านใดมีนิวาสสถานอยู่บนดวงจันทร์
คงต้องคลำบรรลังค์บ่อยๆแล้วหละ
สถานการณ์ไม่ค่อยดีเลยครับ
(ดูละครแล้วอินมากๆ)

ฝากบอกทักษิณด้วยครับ... ไม่ต้

ฝากบอกทักษิณด้วยครับ...
ไม่ต้องพยายามทวงแ้ล้วครับ
เขาเอาไปใช้หมดแล้วครับ

ตู้ ATM กว่า 4000 ตู้ครับ
บริษัทที่ผมทำอยู่ มีคนไม่กี่ร้อยคน...ยังเอามาวางให้ตั้ง 2 ตู้เลยครับ
(ไม่ได้วางติดถนนนะครับ วางไว้ภายในโรงอาหารครับ)
ก็อยากจะแนะนำอยู่ว่า ถ้าไม่รู้จะวางตรงไหน ก็ลองใช้แทนหลักกิโลดูครับ

ยัง...ยังไม่พอ เขายังขยายสาขามากมายจนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทยครับ
และตั้งเป้าจะเป็นธนาคารอันดับหนึ่งเร็วๆนี้ครับ

เหตุการณ์เหล่านี้มันเพิ่งเกิดขึ้น 2-3 ปีนี่เองครับ
บังเอิญเจอในวิกิพีเดียครับ

หลายความคิดไม่อยากอ่าน

หลายความคิดไม่อยากอ่าน ได้ความรู้อย่างเดียวว่าเสียดสีกันยังไม่ด่ากันได้แสบทรวงก็มี ไม่รู้ว่าผู้ดีที่ไหนช่วยโพสต์

อย่าไปซีเรียลเลย

อย่าไปซีเรียลเลย คนเหล่านั้นหาได้มาช่วยอะไรเราได้เลย วันๆนี้ แค่ทำมาหากินเลี้ยงปากท้อง ลูกเมียก็ลำบากจะแย่อยู่แล้ว มันหาได้มีสถานการณ์อะไรที่มันจะยิ่งใหญ่กว่าสิ่งที่เราเป็นอยู่มีอยู่ตอนนี้อีกแล้ว ผมอยู่เชียงใหม่ ใครเป็นใครจะทำอะไรมันหาได้มาทำให้ความเป็นอยู่ในชีวิตผมมันดีขึ้นเลย ผมยังต้องทำมาหากิน มองชีวิตอย่างความเป็นจริงที่ต้องปฎิบัติ ประเทศก็คือประเทศมันเป็นยังงี้มานานแล้ว มันจะเปลี่ยนก็คือคนเท่านั้น มันไม่มีใครล้มใครได้หรอก ชีวิตหนึ่งไปชีวิตใหม่ก็มาแทน ตัวเราเท่านั้นที่ต้องอยู่ต่อสู้กับตัวเองต่อไป พ่อแม่ พี่น้อง ลูกเมีย บ้านช่องห้องหอ อุปกรณ์ดำเนินชีวิต ต้องใช้เงินต้องซื้อต้องหา มีเงินมากใช้มาก มีเงินน้อยก็ไม่พอใช้ ความรู้ความสามารถในตัวเองเท่านั้นที่จะพาเรารอดปลอดภัย มีชีวิตรอดให้ครบวัฐจักร ได้ครบอายุขัยแก่ตายได้สมบูรณ์แบบที่ได้เกิดเป็นคนก็ดีแล้ว

ดีครับ ที่สะท้อนความคิดเห็น

ดีครับ ที่สะท้อนความคิดเห็น ทำให้ผมรู้จักคุณมากขึ้น

กลับมาที่ประเด็นสงครามกลางเมือง ทำไมผมถึงยืนยันแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น
ที่คุณให้ความเห็นมา มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ก็ยินดีที่คุณเป็นข้าราชการฐานข้อมูลกว้างขวาง แต่ก็เป็นข้าราชการ(บางส่วน)ใช่ไหม มักจะสร้างปัญหา แก้ปัญหาไม่ได้ ไม่เช่นนั้นประเทศไทยพัฒนาไปไกลมากแล้ว ผมไม่เคารพนับข้าราชการเท่าไหร่

ผมตั้งประเด็นให้คุณไปคิดต่อ

1. เหลือง - แดง ผมมองข้ามไปแล้ว อ้างสถาบันทั้งคู่ แดงหรือเหลืองลดลง เพิ่มขึ้น ยังถกเถียงได้อีกมาก ทั้งสองฝ่ายลดลงหรือเพิ่มก็เป็นเรื่องปริมาณฐานผู้สนับสนุน ที่ผ่านมาทั้งฝ่ายเผชิญหน้ากัน ไม่ว่าจะด้วยความเชื่ออย่างไร เหลือง - แดงอยู่ตรงข้ามกันแน่นอน
ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้เกิดจากอะไร ตายเป็นเบือ ขอเหน็บหน่อย งานข่าวกรองข้าราชการถ้าแน่จริง จากปี 2547 จนถึงปัจจุบันแก้ปัญหาไปได้แล้ว งบประมาณทางทหาร + มหาดไทยที่ลงพื้นที่ปีละนับแสนล้านแล้ว รู้ปัญหาหรือยังว่า ปัญหาเกิดจากอะไร
คู่ขัดแย้งเหลือง - แดง รวมทั้งน้ำเงิน ยังไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะนำไปสู่สงครามกลางเมือง

2. ประเทศได้ยึดถือหลักนิติรัฐนิติธรรมหรือยัง เงื่อนไขนี้จะพัฒนาเป็นเงื่อนไขใหญ่ที่จะก่อให้เกิดสงครามกลางเมือง มีเรื่องให้วิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย คุณคิดว่ากลุ่มพันธมิตรฯควรได้รับการดำเนินคดีตามกฎหมายหรือไม่ หากคุณคิดไม่ได้ ไม่เป็นไร แต่ประชาชนส่วนหนึ่งที่เห็นว่า ควรจะถูกดำเนินคดี
กระบวนการ "ตุลาการภิวัฒน์" ยังควงกงจักรสังหารเพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้าม ด้วยมาตรฐานทางกฎหมายที่ปราศจากความชอบธรรม
กระบวนการยุติธรรมจับแมวได้สักตัวไหม จากกรณีความขัดแย้งเหลือง - แดง - น้ำเงิน เห็นคนตาย เหลืองตีแดงตาย บนถนนราชดำเนิน กลุ่มไม่ทราบฝ่ายยิงจรวดอาร์พีจีถล่มเวทีพันธมิตรนับ 10 หน จับใครได้ไหม วางระเบิดกลางเมืองหลวงมากกว่า 10 ครั้ง เงียบเหมือนเป่าสาก
กระบวนการยุติธรรม ขบวนตุลาการภิวัฒน์ มีใครนับถืออีก (วะ)

3. รัฐธรรมนูญฉบับ คมช.ที่เห็นแตกต่างกันอย่างมาก มีทั้งอยากให้แก้ ไม่อยากให้แก้ พร้อมจะเผชิญหน้ากันได้ทุกเมื่อ กลายเป็นวิกฤตการเมืองที่แก้ไม่ได้ วิกฤตการเมืองยังอยู่ แล้วรัฐบาลจะมีปัญญาอะไรไปแก้วิกฤตเศรษฐกิจ รอวิกฤตเศรษฐกิจโลกฟื้นรึ อนาถใจ.เหลือเกิน
รธน.ฉบับนี้ ยังยุบพรรคได้อีก รัฐบาลทำสัญญากับนานาประเทศไม่ได้ เพราะขอความเห็นชอบจากสภาก่อน แล้วเศรษฐกิจประเทศนี้จะเดินไปทางไหน
วิกฤตการเมืองที่ซ้อนทับกับวิกฤตเศรษฐกิจ ใครจะมาเที่ยว มาลงทุน ยุ่งอีรุงตุงนังไปหมด
จะบอกให้เหลืองยอมแดง หรือแดงยอมเหลือง เป็นไปไม่ได้หรอก หากมีคนมาห้าม ถามว่าห้ามได้จริงหรือ
ยกกรณีคุณสนธิ + แกนนำพันธมิตรห้ามคุณไปตำหนิติเตียนทักษิณ หรือ เสื้อแดง ด้วยการอธิบายเหตุผลว่า สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปแล้ว คุณจะเชื่อรึ
หรือการออกมาบอกว่า สิ่งที่พันธมิตรฯดำเนินมาทั้งหมด ถือเป็นโมฆะ เพราะได้รับข้อมูลที่ผิดพลาด ไม่มีทางเกิดขึ้น

4. ประเด็นสุดท้าย ที่อยากจะยกมาอ้างอิง ผมไม่ขอพูดทุกเรื่อง
- คุณคิดว่า ใครสั่งยิงสนธิ ลิ้มทองกุล
- ใครล่ะที่สั่งฆ่าองคมนตรี ชาญชัย
- ฆ่าพ.ต.ท.ทักษิณปัญหาจะจบหรือ
- คุณเป็นพ.ต.ท.ทักษิณ คุณจะยอมให้ยึดทรัพย์สิน
- หากมีการระเบิดห้างดังๆสักแห่ง ตำรวจไทย งานข่าวกรองจะตรวจสอบได้มั้ย ป้องกันได้จริงหรือเปล่า
- ทฤษฎีขายชาติที่พวกคุณยกมาอ้าง มีจริงรึ ขายชาติแล้วเขาได้อะไร คนแบบไหนขายชาติ แบบทักษิณ+เสื้อแดงรึ
- ขายชาติบนซากหักปรักพัง ยังมีผลประโยชน์ให้สูบอีกรึ
- เชื่อในพลังการเปลี่ยนแปลงไหม มันเกิดขึ้นไปทั่วโลก ประวัติศาสตร์มันบอกอยู่ตลอดเวลา
- เหตุการณ์ 6 ตุลา ใกล้เคียงสงครามกลางเมืองหรือไม่ ล้อมปราบล้อมฆ่า กันมาให้เห็นแล้ว
- พรรคพวกเพื่อนฝูงที่เป็นเหลือง เป็นแดง กลับมาคุยกันหรือยัง
- ศาลสั่งยกฟ้องคดีพันธมิตรยึดสนามบิน / จะรับกันได้ไหม
- เช่นเดียวกัน ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกแกนนำพันธมิตรฯ พวกคุณรับได้ไหม ?
- ดูแค่สิ่งที่คุณนำเสนอ ดูท่าทางแล้ว คงไม่ให้อภัยกลุ่มคนที่คุณกล่าวหาว่าขายชาติ ในทางกลับกัน ฝ่ายตรงข้ามคุณ อาจจะคิดได้แบบเดียวกับคุณ
ฯลฯ

5. ผมไม่จำเป็นต้องมาทะเลาะอะไรกับคุณ หรือใครๆ เสียเวลา
- คุณบอกว่าตัวเองรักชาติ แต่ห้ามคนอื่นรักชาติ ตรรกะหมาๆแบบนี้ ผมไม่เอาด้วย
- ใครรักชาติด้วยแง่มุมที่แตกต่างจากคุณ พวกนั้นขายชาติ แบบนี้ก็หมาๆอีก
- ผมเข้ามาในเว็บประชาไท เพราะเป็นเวทีแสดงความเห็นทางการเมือง ที่ควรแก่อารยะ
- ผมไม่ถือโทษโกรธหากคุณจะด่าผม แต่ไม่ควรลามปามถึงบุพการี ที่ทั้งคุณและผมเคารพ
- หากจะโต้แย้ง ด้วยหลักเหตุและผล มันก็แลกเปลี่ยนกันได้ ในกลุ่มเพื่อนของผม แม้คนคิดต่างก็ยังเป็นเพื่อน เพราะการได้รับฟัง รับมุมมองที่แตกต่าง จะทำให้รู้ว่าเขาคิดอะไร

(ยาวไปหน่อย ขออภัยด้วย)

เด็กเลี้ยงควาย

เด็กเลี้ยงควาย ประกาศเลิกเอ็มโอยู ควายไทยได้เฮ ทั้งๆ ที่จะเลิกหรือไม่เลิก ก็ไม่มีความหมายอะไร เพราะไม่มีการเจรจากันแล้ว และใช่ว่าเลิกแล้ว เขมรจะเสียประโยชน์ฝ่ายเดียว ที่จริงไทยก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรเช่นกัน เพราะพื้นที่ตรงนั้น ไทยเราก็พัฒนาไม่ได้เช่นกัน ถ้านายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ ที่ดี ก็จะไม่เอาผลประโยชน์ของประเทศมาเล่นการเมืองเอาประโยชน์ใส่ตน หลอกลวงคนที่ฉลาดน้อยเช่นนี้ เพราะการเจรจาบนหลักการที่เท่าเที่ยม พัฒนาแล้วก็ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ถึงแม้ผู้นำประเทศจะโกรธกัน ก็จะไม่ทำให้ผลประโยชน์ของประเทศต้องสิ้นสุดลงไปด้วย
สมมติว่าไทย-เขมร เอาเยี่ยง ไทย-มาเลย์ พบอะไรก็แบ่งกัน ครึ่ง-ครึ่ง ป่านนี้อาจมีการผลิตก๊าซ น้ำมันขึ้นมาใช้ร่วมกันแล้ว แต่นี่เป็นเพราะมีคนเช่น อภิสิทธิ์ กษิต อยู่มาก รอให้อาหรับผลิตน้ำมันให้หมดลงแล้ว ก็ยังไม่อาจใช้ก๊าซ น้ำมัน ในพื้นที่ทับซ้อนนี้ (ถ้ามี)

อ่านประโยคสุดท้ายแล้ว

อ่านประโยคสุดท้ายแล้ว ขนลุกไงไม่รู้ ทั้งที่ก็ได้ยินมาระยะหนึ่งพอดูแล้ว...ว่าสงครามเท่านั้นที่จะทำให้การเมืองไทยก้าวข้ามพ้นความกระอักกระอ่วนอึมครึมแบบนี้ไปได้...

ถูกของเขา บางทีในอนาคต ไทยเราอาจต้องการ "โชค" มากกว่าที่ผ่านมาและเป็นอยู่เสียแล้ว

ครับอ่านท่อนนี้ขอบทวิเคราะห์น

ครับอ่านท่อนนี้ขอบทวิเคราะห์นี้แล้วผมอยากขยายประเด็นนี้ที่ผมเคยวิเคราะห์ไว้ก่อนหน้าทนี้

""ที่น่าสนใจกว่าคือ ทำไมฮุนเซนกล้าเสี่ยงเอาตัวเข้ามาเล่นเกมนี้ ถึงขั้นประกาศโต้งๆ ว่าไม่เป็นศัตรูกับประชาชนไทยแต่เป็นศัตรูกับอภิสิทธิ์ เหมือนวางเดิมพันว่าจะมีการเปลี่ยนขั้วอำนาจในประเทศไทย ที่น่าสนใจกว่านั้นอีกคือ ฮุนเซนมีแบ็กในระดับนานาชาติหรือไม่ อย่าลืมว่าไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ในภูมิภาคนี้ เป็นจุดช่วงชิงกันแผ่อิทธิพลระหว่างมหาอำนาจเก่ากับมหาอำนาจใหม่""

ขอยกมาตามนี้

"""ครับขอต่อเรื่องที่กรณีเขมรจับคนไทย? แล้วยังไม่ได้ตั้งข้อหาที่ชัดเจน? เพียงแต่เป็นข่าวออกมาว่า น่าจะเรื่องการ จรกรรมข้อมูลเขมร ที่จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ข้อมูลที่เขมรอ้าง(ตารางการบิน) มันเป็นข้อมูลค่อนข้างเปิด?จึงไม่สมเหตุสมผลนอกจากข้ออ้างเพื่ออย่างอื่น?

ดังนั้นการตั้งข้อหาต่อกรณีนี้ เขมรจึงยังไม่กล้าชี้ประเด็นในข้อหาที่ชัดเจน? แต่ลึกๆแล้ว(ผมวิเคราะห์บนฐานข้อมูลที่ยังห่างกับฐานข้อมูลเชิงลึกระดับผู้เกี่ยวข้องโดยตรง) เอาว่า เป็นเกม ต่อรอง ของทักษิณผ่านเขมรโดยนายฮุนเซ็น แมสเซสแบบนี้ ผมเชื่อว่าต้องการชี้ให้ไทยเห็นว่า

การกระทำที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมต่อทักษิณกรณีต่างๆไม่ได้เป็นไปในหลักสากล(ความคิดของทักษิณที่ถ่ายทอดไปยังเขมรจนเป็นความเข้าใจแบบนั้นของเขมรน่ะหรือบางทีเขมรณุ้ว่าอะไร แต่เอาส่วนที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองมาเล่น?ที่เขาออกมากล่าวหาระบบยุติธรรมไทยค่อนข้างรุนแรง? ไม่ใช่ความคิดผม)

แต่เขมรได้? คือดีสเครดิตรประเทศไทยที่เป็นคู่กรณีเพื่อลดความน่าเชื่อถือของไทยในเวทีโลก

และผมอาจจะคิดไกลไปถึง ทักษิณ อาจจะมอบตัวสู้คดี (แผนสำรองของทักษิณถ้าการต่อรองบรรลุผล)จากเกมต่อรองนี้ หรือถ้ามีทางลงที่ดีและได้รับการดูแลในกระบวนการยุติธรรมแบบปกติจนถึงความปลอดภัยเพราะหงุฯเซ็นพูดเสมอว่าไม่อยากส่งเพื่อนไปตายหรือให้ใครขยี้?

ดังนั้นการจับกุมคนไทย ที่หลายการปฎิบัติที่ไม่เป็นไปตามหลักสากลที่เขมร เล่นเกมกับเรา เชื่อว่า เป็นกลยุทธร่วมกับทักษิณ? (แถมมีแผลมๆออกมาอาสาของไกล่เกลี่ยเอง) นั้นคือการวางหมาก วางเบ็ดไว้? เพื่อเป้าหมายการเจรจาต่อรองกับไทย อย่างมีน้ำหนักหรือยกระดับการต่อรองแค่ตัวบุคคล(ทักษิณ)มาเป็นรัฐต่อรัฐ(เขมรกับไทย) ที่ทักษิณเป็นคู่ต่อรองกับไทยรวมถึงเขมรก็ได้ยกระดับเป็นคู่ต่อรองกับไทยที่สูงขึ้น

เช่น สมมุติ ทักษิณอยากหาทางลง? เขาต้องได้รับการดูแลและรับรองการปฎิบัติต่อเขาทั้งมิติความปลอดภัยหรือการให้ความเป็นธรรมตามหลักสากล อย่างที่พยายามแมสเซสกรณีจับคนไทยแล้วไม่ปฎิบัติตามหลักสากลตอนนี้?

หรือถ้าตรงนี้ไม่ใช่?(เป็นแค่แผนสำรองไว้) ก็อาจจะคือต้องการตอบโต้แทนทักษิณที่ไม่ได้รับการปฎิบัติหรือให้ความเป็นธรรมในหลายกรณีของทักษิณ(ตามความเข้าใจเขา) และในข้อเท็จจริงมีครับ?ทักษิณ ไม่ได้รับความเป็นธรรมบางกรณีแต่ไม่ใช่ทั้งหมดเหมาเข่งเหมารวมระบบยุติธรรมไทยตามความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของเขมรแบบนี้?

ที่ผมให้ข้อมูลในทางนี้ เพื่อให้ฝ่ายไทยประเมินเขมรและทักษิณ หลายๆทาง ว่าเขาต้องการอะไรกันแน่?(มันจึงเป็นแค่การตั้งประเด็นแบบการสอบสวนหาความน่าจะเป็นจึงไม่อยากรับรองความถูกต้อง) แต่ต้องหาความเป็นไปได้จากการพูดคุยกัน นั้นคือเจาะประเด็นให้แคบบนความน่าจะเป็นในการเจรจากับเขมร ว่าเขาต้องการอะไรกันแน่? เพราะแค่ที่ชี้แจงเบื้องต้นมันยังไม่เคลียร์หรือหาเหตุผลที่รองรับในน้ำหนักยากที่อาจจะเป็นเหตุผลลวงหรือข้ออ้าง ถ้าเราไปเจาะตรงนั้นจะหลงทาง?

ส่วนหนึ่งผมเชื่อว่า เป็นยุทธศาสตร์ ที่ต้องการยั่วยุเรา(ตรงนี้คือของเขมร) เพื่อให้เราบุมบ่ามไปเข้าทางเขมร แต่ส่วนที่วิเคราะห์ไว้ข้างบนนั้น? คือต่างตอบแทนกับทักษิณในการต่อรองไทย? แต่เขมรก็ได้ นั้นคือต้องการยกระดับความขัดแย้งให้บานปลาย? เพื่อให้กรณีนี้เข้าสู่เวทีโลกในกรอบหพุฯ เพราะ เขมรแพ้เกมทวิฯ ที่เราขีดกรอบการเจรจาไว้แค่ทวิฯซึ่งเขมรเสียเปรียบและความเป็นประเทศเล็กกรอบทวิฯ เขมรเสียเปรียบเราจึงต้องการสร้างเรื่องขยายความขัดแย้งให้บานปลายเพื่อยกระดับให้กลายเป็นพหุฯให้ได้

ดังนั้น เราอย่าลงทางตามไปคลุกวงในกับเขมรตอบโต้ทุกเรื่องอย่างไร้วุฒิภาวะ? เพราะเขมรตัวเล็กกว่าเป็นน้องเกเร สาระพัดได้? แต่ได้ความเข้าใจกว่าคนตัวใหญ่หรือพี่ เขมรจึงดิ้นงอแงแบบเด็กๆ แต่เราจะลดตัวไปเป็นเด็กตามไม่ได้?(โดยเฉพาะเรื่องการตอบโต้นั้นที่สำคัญต้องมองว่ามันยกระดับขึ้นไปแล้ว สูงไปแล้ว แล้วทางลงล่ะ)???

ยังไงมันก็ลงมาตรงนี้? เพราะบ้านมันติดกันแค่นี้? นั้นคือทะเลาะกันอย่างไรยกระดับความขัดแย้งไปไกลขนาดไหนก็ย้ายบ้านหนีกันไม่ได้? ดังนั้นถ้าเขมรยกบันไดหนีไป เราอย่าพยายามยกตาม บางเรื่องต้องเฉยเป็นผู้ใหญ่ไว้ เพราะถ้าเราตามเข้าทางเหม็รเลย

ที่พยายามสร้างภาพเด็กโดนผู้ใหญ่รังแก แต่ความที่เป็นเด็กนรก แบบฮุนเซ็น เราย้อนรอยหงุนเซ็ง ด้วยยุทธวิธี จับเท็จเด็กเลี้ยงแกะในเวทีโลก ว่าเขมร สตอบอแหลอย่างไร? เพราะนั้นคือกลยุทธเขา ถ้ากรณีความขัดแย้งนี้ขยายบานปลายเมื่อไหร่? และขยายกรณี ประเทศใหญ่รังแกประเทศเล็กให้ชัด?

ผมเชื่อว่างานนี้ เขมรมีแผนสำรองจากการที่เวียตนานจะเป็นแบ็คหนุนหลังเขมรเพื่อลดความเป็นคู่แข่งหลายกรณีหลายมิติต่อไทย(อย่าลืมว่าเวียตนามรับงานประธานอาเซียนต่อจากไทย ตัวเวียตนามจะใหญ่ขึ้นในบทบาทและการผลักดันหลายเรื่องแม้แต่กรอบทวิฯ)ที่เราเคยเป็นต่อเขมร เพราะฮุนเซ็น แทบจะเป็นคนเวียตนามไปแล้วในที่มาและวิธีคิดทรรศนะคติต่อไทยเทียบกับเวียตนาม?

ผมจึงเชื่อว่าการมีปัญหากับไทยเขมรมีเวียตนามรองรับซับพอตได้ระดับหนึ่ง?(ผลกระทบเขมรระยะสั้นที่เรายกเลิกความช่วยเหลือ) หรือเป็นแผนระยะยาวของฮุนเซ็นและเขมรเองเริ่มกว้างขึ้นในความร่วมมืออื่นๆที่นอกจากไทย ไปยังประเทศอื่นๆทั่วโลก ลดการพึ่งพาไทยไปได้ชนิดที่ระยะยาวเราจะเสียหายถ้าเน้นการบีบ แบบตอนนี้(เอ็มโอยูพอได้แต่อย่างอื่นอย่าให้มาไปจนเราจะเสียเอง) แต่ระยะสั้นคนเขมรส่วนหนึ่งรับกรรมไปก่อน?

ผมจึงอยากฝากเตือนไว้ว่า อย่ามองเกมฮุนเซ็น แบบมองขาโรนัลโด้ ให้มองให้ครบทั้งสนามโครงสร้างทีม เพราะไม่งั้นโดนเขมรหรือหงุนเซ็งสับขาหลอกกองหลังกองหน้าเราสาละวนวิ่งหัวชนกัน แถม ศักดิ์ษิณน้อย ศรีธญชัย ไปลงสนามฝั่งเขาด้วย จับแทคติกจนถึงทุกไส้ทุกพุงไทยด้วยคุณสมบัติอินไซด์เดอร์ ระวังนู๋มาร์ค หงุนเซ็งจะยิงประตูไทยพรุน???"""

ครับ

ครับ สิ่งที่ผมวิเคราะห์ทิ้งไว้ เริ่มปรากฏภาพชัดเจนแล้วครับ ตอนนี้สื่อกระแสหลัก กำลังโฟกัสประเด็นเหล่านี้มาทางที่ผมชี้ไว้?

นั้นคือฝ่ายทักษิณ เริ่มกำลังจะเดินตามแผนแบบที่ผมว่าไว้ แต่สิ่งที่เกินผมคาดนั้นคือต้องการแลกอภัยโทษให้ทักษิณ แลกกับอภัยโทษให้คนไทยในเขมร?(นี่ไงครับข้อต่อรองหรือข้อเรียกร้องแบบชูชก หรืออึ่งอ่างหางแดง) ผมมองเกมต่อรองนี้ จากวิธีคิดและวิธีการเดินเกมแบบนี้นั้น?

ผมถึงด่าแรงๆ เพราะผลเสียหายมายังประเทศผลกระทบมหาศาล ต่อทั้งภาพลักษณ์หน้าตาประเทศความเสียหายต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จนผมไม่อยากคิดว่า เรื่องเสียหายระดับนี้คนอย่างข่งเบ่ง(อึ่งอ่างหางแดงข่งเบ้งหรือท่านจิ๋ว) จะทำได้? ร่วมก่อการฯได้ จนผมหมดศรัทธากับคนๆนี้ไปเลย คือเสียคนตอนแก่?

เพราะกลยุทธที่ใช้วิธีการเผาป่าล่าเนื้อต่อรองหรือทำไร่เลื่อนลอยในยุทธวิธีที่สร้างผลกระทบมหาศาลแบบนี้? มันมักง่ายเกินไป?เอาแต่ได้เกินไป? ไร้ความชอบธรรม เพราะนิสัยชอบทำแบบมักง่าย คือถ้าเราตามทัน?มันจะไม่ง่ายแบบนั้น

คือแทนที่มันจะได้ไปเต็มๆกับข้อเรียกร้องแบบชูชก? ระวังมันจะท้องแตกตาย แบบคราวสงกรานต์เดือด ครั้งนั้นก็เคยเตือนแบบนี้? เพราะไม่ฟังใช่ไหม? แดงจึงเสียหายมหาศาลในด้านความชอบธรรมทางมวลชน ทั้งที่ตัวเองมีต้นทุนวัตถุดิบทางการต่อสู้มหาศาล เพียงแต่เลือกใช้ให้เป็นและให้ไปในทางที่มีความชอบธรรมไม่ใช่สักแต่ว่าทำหรือชอบทำแบบมักง่ายอย่างนี้???

แม้จะใช้เวลาบ้าง แต่มันเสี่ยงที่จะเสียหายแบบชูชกท้องแตกตายน้อยกว่า? คืบหน้ากว่า(ไม่ใช่เสี่ยงตกหลุมขวากที่แย่กว่าถอยหน้าถอยหลัง) เพราะเรื่องแบบนี้มหากาพย์ครับ? น็อคกันง่ายๆยกสองยกไม่ได้หรอกครับ? ถ้าดื้อกันแบบนี้ผลก็จะคือความเสี่ยงที่จะเสียหาย(แบบคาดการณ์ไม่ได้)จากผลการเผาป่าทำไร่เลื่อนลอยกับยุทธวิธีแบบนี้ล่ะครับมันข่งเบ้งหรือข่งเบ่งครับ???

อ้อครับที่ว่าเสี่ยงมากเพราะตั

อ้อครับที่ว่าเสี่ยงมากเพราะตัวแปรสำคัญคือเล่นกับความรู้สึกที่อ่อนไหว???(ไม่ใช่แค่คลั่งชาติตรงนั้นมันไกลไปแต่ที่จะๆคือขายชาติครับ) ที่สำคัญสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวก่อสงครามระหว่างชาติระหว่างภูมิภาคได้ง่าย

ก็ลองแตะเขมรสิ? เวียตนามกระโดดลงมาแน่? อย่าคิดมักง่ายแค่ว่าเราขยี้เขมรได้ง่ายๆ งานนี้บานปลายแน่นอนถ้าคิดถึงตรงนั้น? ปัญหาคือเราจะหยุดปัญหาไว้แค่ที่ตรงไหน? ไอ้ตัวก่อเรื่องนั้นน่ะ? มันขี้ไว้ ขยายปัญหาไว้แบบแมลงวัน?แล้วก็บินไปบินมาแบบแมงวันตรงไหนมีแผลมันก็ขี้ซ้ำขยายผลตรงโน้นทีตรงนี้ที ด้วยยุทธวิธีโลกล้อมประเทศ (ก็อย่างเรื่องที่สัมภาษณ์ไทม์นี่ล่ะ)

ไม่ใช่ปากพาไป? แต่บรรจงเต็มบรรทัดที่จะ ขยายแผลซ้ำเติมทุกๆจุดอ่อนด้วยยุทธวิธีโลกล้อมประเทศ แล้วก็ จะตามมาด้วยป่าล้อมเมือง(ที่ประกาศชุมนุมยืดเยื้อวันที่29พย.นั้นล่ะ) ผมจึงเตือน พธม. ว่าอย่าเต้นตาม(กรณี สถาบันฯ)) เพราะความสามารถพิเศษแบบพธม.นั้น คือทำเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่

ขยายปัญหาแบบน้ำผึ้งหยดเดียว(ตุลา19ซ้ำเติมปัญหาหรือเพิ่มเงื่อนไขลงไปในระบบอีก)จนไปเข้าทางเขาที่ต้องการให้มันวุ่นวายจับต้นชนปลายไม่ถูก(รบ.มาร์ค) ดังนั้นที่เตือนหรือด่า สนธิ(ลิ้ม) แรงๆก็เพราะเรื่องนี้ กับความพยายามจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้ตัวเองจากการออกมาปกป้องแบบหวังผลทางการเมือง อย่างเนวิน(เนวิเกเซ่อร์ ชิดช้าย) เห็นไหม?ตอนนี้จะได้รับตำแหน่งทหารรักทหารสนิทในกรงลิงแทนมาร์คที่เป็นแค่ทหารเอกในกรงลิง

สนธิประจบก็หวังจะขอแทรกพื้นที่แบบนั้น? แต่กับความที่ปากไม่นิ่งของสนธิ ที่ไปแฉฯทหารคมช.ที่ก็คืออำมาตย์ฯ มันจึงเนียนไม่พอในการที่พยายามสอพลอจนเขาให้ได้

ดังนั้นการที่พธม.พยายามปลุกกระแสคลั่งชาติคลั่งสถาบันฯ จะยิ่งเพิ่มเงื่อนไขขยายประเด็นปัญหาให้มากขึ้น ? จนไปเข้าทางการขยายจุดอ่อนโลกล้อมประเทศ (กรณีสถาบันฯ) ให้ฝั่งนั้น มันบินมาหยอดขี้แมลงวันใส่ ขยายแผลขยายผลตามยุทธวิธี"โลกล้อมประเทศ"???

ส่วนเรื่องปกป้องสถาบันฯนั้น แม้เป็นหน้าที่ของคนไทย หรือพธม.ด้วย แต่ขอร้องล่ะครับ?ปัญหาสถานการณ์แบบนี้ ให้คนอื่นเล่นแทนได้ไหม? เพราะนักปลุกระดมแบบสนธิหรือพธม.เสี่ยงเกินไป?(เห็นภาพปิดสนามบินหรือเผาคนไทยด้วยกันกลางสนามหลวงแบบตุลาฯ19ไหม)? ผมไม่อยากให้มันเลยเถิดแบบน้ำผึ้งหยดเดียวแบบนั้น?

เห็นไหมล่ะ? ตูมล่าสุด(ขอประณามคนทำ) นั้นคือสิ่งบอกเหตุที่จะพัฒนาไปแบบตุลา19ได้อย่างไม่ใช่วิตกจริตเลย ?รวมทั้งปิดสนามบินกับมหาผลกระทบนั้นจะจะจไหม? สนับสนุนว่าอย่ามองข้ามความปลอดภัย? หรือคาดการณ์พธม.ต่ำไป? หรือวิตกจริตไป ? เพราะเราประมาทไปไม่ใช่เหรอ? มันจึงเสียหายแบบไม่ได้เรียนรู้สร้างภูมิคุ้มกันภัยกับบทเรียนมูลค่ามหาศาลแบบนั้น

ตอนนี้จึงขอร้องทุกคนคิดถึงบ้านเมืองกว่าเรื่องตัวเองและมองปัญหาอย่างมีสติ??? เพราะถ้าบ้านเมืองไม่รอดทุกคนก็ไม่รอดครับ? มันไม่ใช่ เรื่องดัดจริตอะไรเลย?มันคือความเสียหายถึงตัวทุกคนแน่ครับ มันตายหมู่เพราะความเห็นแก่ตัว หรือเอาตัวรอดจราจลนั้นถ้าทุกคนไร้สติมุ่งเอาตัวรอดจนเกิดจราจลแบบนั้นยิ่งจะไม่รอดครับ ?ทางที่ดีคือ มีสติมองทางรอดร่วมมากกว่าทางรอดส่วนตัวครับ?อย่าเป็นแบบนิทานนกกระจิบในแหนายพรานเลยครับคนไทยทุกคน???

อ้อครับเรื่องนี้สื่อช่วยได้คร

อ้อครับเรื่องนี้สื่อช่วยได้ครับ? เอาแผนที่การรบของทั้งคู่กรณีมากาง ประจานเลยครับ? ใครมันทำอะไร มักง่ายเห็นแก่ตัวอย่างไร? ตอนนี้นกกระจิบภาคปชช.ต้องช่วยเหลือกันเองแล้วครับพันธนาการเกมอำนาจหรือแหนายพรานครั้งนี้ ปชช.ต้องช่วยกันกระพรือปีก โดยใช้สื่อนำ?

ใครมันทำไม่ดีกับบ้านกับเมืองเอาแผนที่การรบตรงนั้นมันมากางเลย? ประจานให้ปชช.คนไทยรู้เช่นเห็นชาติ ไปเลย? ว่าใครทำอะไรสมควรจะประณามหรือสนับสนุน???

อยากให้สังคมไทยเปลี่ยนไปเป็นส

อยากให้สังคมไทยเปลี่ยนไปเป็นสังคมใหม่เหมือนคุณใบตองแห้งคิด และหวังด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่อยากให้เกิดสงครากลางเมืองนะ

ส่วนกรณีคุณจตุพร

ส่วนกรณีคุณจตุพร ออกมาโต้เรื่องเทปลับ เพื่อเบี่ยงประเด็นกรณี เกมการเมืองระหว่างประเทศ ของทักษิณและท่านจิ๋ว ต่อการช่วยเหลือคนไทยในเขมรเพื่อเป้าหมายการต่อรองหลายๆเรื่องในไทย ผมว่าเรื่องนี้ถ้าคนเขาชี้มาแบบนี้ถ้ายังดันทุรังจะใช้มุกนั้นต่อ ก็เท่ากับยิ่งจะเสียหาย?

ผมจึงเชื่อว่ามีการแก้เกม จากฝ่ายเสื้อแดงผ่านคุณจตุพร(เรื่องเทปลับ) กรณีนี้จะมีหรือไม่มีจริง มันก็สามารถสร้างให้เปลี่ยนประเด็นได้ครับ? แต่ถ้าจะให้ชัดคุณจตุพรต้องทำความกระจ่างเรื่องนี้นั้นคือวัตถุพยานหลักฐาน(เทปนั้น) อย่าอ้างลอยๆเพื่อเบี่ยงประเด็น?

แม้จะมีหรือไม่มีใช่หรือไม่ใช่ เกมแบบนี้ก็เดินได้? ในเกมการต่อรองทางการเมืองที่ว่าส่วนที่พยายามจะเบี่ยงเบนประเด็นให้เป็นเรื่องธรรมชาติสถานการณ์พาไปไม่ได้มีการออกแบบหรือวางหมากไว้ เพื่อโต้กระแสที่คนกำลังจับผิดถอดระหัสเกมนี้(แต่มีการเตรียมการไปรับคนไทยที่มองข้ามซ้อตระบบกระบวนการยุติธรรมแบบนั้นมันออกแบบล่วงหน้าได้แบบนั้นมันธรรมชาติตรงไหน?)

ผมจึงเห็นว่ามันทั้งเป็นสิทธิและเป็นหน้าที่ของคนไทยที่จะคอยจับตา ตั้งคำถามหรือตั้งประเด็นเชิงวิเคราะห์ เพราะนั้นคือการป้องกันระดับปลายเหตุแต่ต้นเหตุใครล่ะ?ไปสร้างเรื่องสร้างเงื่อนไขไว้ แล้วจะไปห้ามใครเขาวิพากษ์วิจารณ์? เพราะนั้นคือสิทธิและหน้าที่ของคนไทยที่ต้องจับตาตั้งคำถามตรวจสอบ วิเคราะห์ตั้งประเด็นในเชิงการสอบสวนเพื่อป้องกัน ปกป้องความเสียหายต่อประเทศ?

แต่ถ้าจะบอกว่าสังคมมองแง่ร้าย หรือให้ร้ายเกินไปไหม? ผมว่าต้องถามตัวเองก่อน? ในพฤติกรรมต้นน้ำไปก่อเรื่องอะไรไว้? จนมันบานปลายแล้วยังมีพฤติกรรมแบบนั้น ส่วนที่แก้เกมเพราะเขารู้ทัน? แล้วมาบอกว่าคนไทยมองแง่ร้าย? แล้วที่ไม่เป็นอย่างนั้นเพราะเขารู้ทัน? หรือฝืนไปก็จะเสียมากกว่าหรือไม่? จึงรีบสร้างเรื่องเบี่ยงประเด็นไปทางอื่นเช่นเรื่องเทปลับของคุณจตุพร ที่มันจะมีจริงไม่มีจริง เกมนี้ก็เดินได้ ไม่เกี่ยวกัน เพียงแต่เขารู้ทันเลย ต้องถอย

เพราะท่านจิ๋วก็ประกาศจะไปรับที่รับลูกกับกระแสการ อภัยโทษของคนไทยในเขมร คือพูดข้ามซ็อตกระบวนการยุติธรรมแบบนั้นส่อว่ามีการออกแบบเป็นอย่างดีจึงเตรียมการสิ่งที่ข้ามกระบวนการยุติธรรมไปถึงการไปรับคนไทยนั้นชี้ให้เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นธรรมชาติครับ? หลายเรื่องมีการออกแบบถึงพูดข้ามสิ่งที่ยังเกินขบวนการหรือก่อนที่เรื่องหนึ่งจะไปยังเรื่องหนึ่งออกมาเป็นฉากๆแบบนั้น

ที่แสดงถึงการออกแบบจัดฉากครับ?ไม่ใช่เป็นเรื่องธรรมชาติสถานการณ์พาไป อย่างที่พยายามจะเบี่ยงประเด็นคำถามสังคมแน่นอนครับ แต่ส่วนที่จะเกิดไม่เกิดจริงนั้นคือถอยมากกว่า?เพราะคนเขารู้มากขึ้นทำไปมีแต่เสีย?

รู้ว่าทุกท่านรักและห่วงใยบ้าน

รู้ว่าทุกท่านรักและห่วงใยบ้านเมือง..จุดยืน.อุดมการณ์แม้จะแตกต่างกันไป..สุดท้ายแต่ละลำธารนำก็จะใหลมารวมเป็นแม่นำใหญ่..ทุกสิ่งย่อมมีเวลา..มาพักเหนื่อยกันหน่อยดีมั้ย ขอGODทรงอวยพรทุกท่านให้มี สันติสุข..สงบ..มีความหวังใจในสิ่งที่ดี..มีความรัก.เมตตา.ให้อภัยซึ่งกันและกัน..

A Time for Everythimg

a time to be born and a time to die,
a time to plant and a time to uproot,
a time to kill and a time to heal,
a time to tear down and a time to build,
a time to weep and a time to laugh,
a time to mourn and a time to dance,
a time to scatter stones and a time to gather them,
a time to embrace and a time to refrain,
a time to search and a time to give up,
a time to keep and a time to throw away,
a time to tear and a time to mend,
a time to be be silend and a time to speak,
a time to love and a time to hate,
a time for war and a time for peace.
[ ECCLESIASTES 3:2-8 ]