คนงาน บ.โดนัลด์สัน ประท้วงนายจ้างเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง ลดโบนัส

19 พ.ย. 52 – คนงานของ บริษัท โดนัลด์สัน (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ประมาณ 500 คน ได้ประท้วงที่หน้าโรงงานตั้งแต่ช่วงเย็นของเมื่อวาน (18 พ.ย. 52) เนื่องจากต้องการเรียกร้องให้นายจ้างเจรจากับแรงงานในเรื่องของการจ่ายโบนัสและกรณีที่นายจ้างเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง
ทั้งนี้ก่อนการประท้วงของแรงงาน นายจ้างได้ประกาศจ่ายโบนัสเพียง 1 เดือน ในปีนี้ ทั้งที่ปีที่แล้วนายจ้างได้จ่ายโบนัสให้กับพนักงาน 3 เดือน นอกจากนี้แรงงานยังกล่าวว่านายจ้างได้เปลี่ยนแปลงข้อตกลงสภาพการจ้างหลายอย่าง เช่น เรื่องของวันหยุด, งดการจัดท่องเที่ยวประจำปี, การนำเอาวันพักร้อนในปีหน้ามาใช้ในช่วงที่ไม่มีงานเข้ามา แต่พอช่วงเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้นก็ให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลา รวมถึงการไม่จ่ายค่าจ้างในวันลาป่วยของพนักงาน เป็นต้น
ทั้งนี้ในช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา (19 พ.ย. 52) ผู้บริหารของบริษัทได้ออกมาพบกับคนงานที่ประท้วง โดยบอกให้แรงงานทุกคนเข้าทำงาน มิเช่นนั้นจะทำการเลิกจ้างคนงานที่ทำการประท้วงครั้งนี้ รวมถึงเจ้าหน้าที่สวัสดิการแรงงานระยองก็ได้มาพูดคุยให้แรงงานเข้าทำงาน และมีการข่มขู่ว่าการกระทำครั้งนี้ของคนงานเข้าข่ายผิดกฎหมาย แต่ทางกลุ่มคนงานได้ขอเพียงให้ทางนายจ้างเจรจากับคนงานเพื่อหาทางออกร่วมกันตามหลักแรงงานสัมพันธ์ที่ดี แต่มาจนถึงเวลานี้ (15.45 น.) นายจ้างยังไม่ยอมเจรจากับคนงานแต่อย่างใด
อนึ่ง บริษัท โดนัลด์สัน (ประเทศไทย) จำกัด ผลิตสินค่าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ คือ AIR FILTER สำหรับ HARD DISK DRIVE 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์