พล.อ.ชวลิต แจงแนวคิด “นครปัตตานี” ใช้พลัง “ประชาชน” พัฒนาให้เป็น “นูซันตาลา”

(2 ธ.ค.52) พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวในการเสวนา “ราชดำเนินเสวนา” ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยจัดขึ้นในหัวข้อ “แนวคิดนครปัตตานี” ว่า เรื่องนครปัตตานีเป็นเรื่องที่มีการนำเสนอมานานหลายปี ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ปล้นปืนของค่ายกองพันทหารพัฒนาอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2547 ตนได้เสนอแนวคิดนี้อีกครั้ง ทั้งนี้ สถานการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นภาพจำลองใหญ่ของเหตุการณ์ในบ้านเมือง ถือเป็นสถานการณ์ที่สร้างความหนักใจให้กับทุกคน

พล.อ.ชวลิต กล่าวด้วยว่า ปัญหาความขัดแย้งในสังคมเกิดขึ้นมานานแล้ว นับตั้งแต่คณะราษฎรเข้าไปยึดอำนาจการปกครองเมื่อ 77 ปีที่แล้ว และต่อมามีการยึดอำนาจโดยทหารอีกหลายครั้ง ซึ่งทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด วันนี้ภาพใหญ่ของปัญหาความขัดแย้งคือ ความไม่เป็นธรรม โดยเมื่อคนส่วนหนึ่งได้รับประโยชน์จากการเมือง ขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้รับประโยชน์ จึงทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้น

“ปัญหาหลักของบ้านเมือง คือ ไม่มีการปกครองที่เป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน หรือรัฐบาลที่มาจากประชาชน เพื่อประชาชน ที่ผ่านมาปัญหาภาคใต้ได้ใช้มาตรการทางทหาร ซึ่งเชื่อว่าจะแก้ปัญหาได้ แต่ในความเป็นจริงไม่สามารถแก้ไขได้ ต่อมาจึงมีการพูดถึงมาตรการทางการเมือง แต่ที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหายังไม่ได้ใช้มาตรการทางการเมืองที่แท้จริง มีแต่มาตรการแก้ไขปัญหา โดยพัฒนาทางเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ซึ่งยังไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง การแก้ไขปัญหาภาคใต้ คือ การแก้ไขปัญหาทางการเมืองโดยให้อำนาจประชาชน” ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าว

พล.อ.ชวลิต กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาภาคใต้ต้องดำเนินยุทธศาสตร์ 3 ส่วน ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ดอกไม้หลากสี คือแตกต่างแต่อยู่ร่วมกันได้, ยุทธศาสตร์ถอยคนละก้าว และยุทธศาสตร์ให้อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน ที่ผ่านมาการออกมาเสนอแนวคิดนครปัตตานีโดยไม่ได้อธิบายรายละเอียด ไม่ได้หมายความว่าตนอธิบายอะไรไม่ได้ แต่เป็นเพราะต้องการให้ประชาชนในพื้นที่เป็นผู้กำหนดว่า ต้องการให้มีสิ่งใดบ้าง ที่ผ่านมามีพรรคการเมืองเสนอให้จัดการปกครองรูปแบบพิเศษหรือตั้งเป็นส่วน ราชการ ซึ่งเห็นว่าเป็นแนวทางแบบเก่าที่พยายามยุ่งกับผู้ปกครอง แต่ไม่ได้รับฟังเสียงของประชาชน

ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นอกเหนือการแสนอแนวคิดนครปัตตานีแล้ว ตนยังเคยเสนอพิมพ์เขียวแนวคิด “นูซันตาลา” หรือความยิ่งใหญ่ที่เคยมีมาในภูมิภาคนี้ นครปัตตานีเคยเป็นเสมือนระเบียงเมกกะที่เป็นความยิ่งใหญ่ในภูมิภาคนี้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราต้องสถาปนาขึ้นมาในยุคนี้

“นูซันตาลา คือ พื้นที่ที่ยิ่งใหญ่ ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ โบสถ์วัดช้างให้ มัสยิดขนาดใหญ่ และศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่เรียกว่า สังคมภูมิบุตร โดยเราจะสร้างมหาวิทยาลัยนูซันตาลา เราจะเอาระเบียงเมกกะกลับคืนมา เอาเกียรติยศของคนปัตตานีกลับคืนมา การจะเกิดนูซันตาลาได้ต้องพูดคุยทำความเข้าใจกัน จากนั้นจะรวมพลังประชาชนพัฒนาพื้นที่ให้ยิ่งใหญ่เป็นหลักเขตของการปกครอง” พล.อ.ชวลิต กล่าว

ที่มา: สำนักข่าวไทย
 

อ่านบทความนี้แล้ว

อ่านบทความนี้แล้ว ผมต้องขอวิวาทะกับพี่จิ๋วเสียหน่อย

ลินห์คอนเจ้าของประโยคอมตะที่พี่จิ๋วเอามาอ้างนั้น คือประธานาธิบดีอเมริกาผู้ที่ตำนานการเลือกตั้งของอเมริการะบุไว้ว่า ได้เป็นประธานาธิบดีโดยไม่ได้คะแนนอีเล็กโทรัลโหวตจากรัฐภาคใต้ที่ต้องการประกาศอิสระภาพแม้แต่เสียงเดียว ป็อปปูล่าโหวตก็ชนะแค่สองเคาท์ตี้ แถมไม่เคยไปหาเสียงในรัฐภาคใต้ของอเมริกาด้วยซ้ำ ลินห์คอนใช้อำนาจประธานาธิบดีที่ชนะเลือกตั้งจากเสียงรัฐทางเหนือล้วนๆ ประกาศสงครามกับรัฐทางใต้ที่ประกาศเอกราช ทำคนอเมริกันสองฝ่ายรบกันเองตายไปกว่าหกแสนคน เพื่อรักษาสหรัฐอเมริกาไว้เป็นชาติ ชาติเดียว อิ..อิ..อิ.. เป็นรัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน อย่างที่แกกล่าวไว้

ผมเข้าใจนะครับว่าพี่จิ๋วไม่ได้จบเวสต์ปอยต์ เลยไม่ค่อยกระดิกหูเรื่องนี้นัก.....ทราบแล้วก็โปรดอย่าเอาประโยคที่ว่า ของลินห์คอนมาอ้างพร่ำเพื่ออีกเลยครับ กับสถานะการณ์ของภาคใต้ของไทยเรานั้น คนที่ขี้มักจะพูดกำกวมอย่างพี่จิ๋วพูดออกไป คนฟังมันจะมีปํญหาว่า พี่จิ๋วจะเอาอย่างที่ลินห์คอนพูด หรือ จะเอาอย่างที่ลินห์คอนทำ.....

ส่วนเรื่องระเบียงเมกกะนั้น พี่จิ๋วเบลอหรือหลงไปแล้วหรือครับ พี่จิ๋วว่ามาเลเซีย กับอินโดเนเซีย ชาติมุสลิมใหญ่ที่พัฒนาตัวเองมาด้วยกระบวนการชาตินิยม ต่อต้านลัทธิศาสนานิยมโคลนนิ่งอาหรับอย่างชัดเจน.....ทั้ง สองชาตินี้เขาจะแฮปปี้ไปด้วยกับไอเดีย สร้างระเบียงเมกกะของพี่จิ๋วหรือครับ...ถามให้ชัดขึ้นหน่อย..เขาจะนั่งดูพี่จิ๋วกับบริวารไปเอาเงินอาหรับมาตั้งรัฐอิสลามอนุรักษ์นิยมอยู่บนชายแดนด้านเหนือของเขาหรือครับ.. อ้อ แล้วศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเนี้ยว กับวัดช้างไห้นี่พี่จิ๋วเอาไปปนเปกับ นูซันตาลา ได้อย่างไรครับ

พี่จิ๋วในใจมีแต่คิดเอาใจผู้นำเพื่อนบ้านอย่างฮุนเซนคนเดียว....เพื่อนบ้านอื่นไม่ให้ราคาเขาเลยหรือไง....

** แล้วตอนที่ท่าน

** แล้วตอนที่ท่าน มีอำนาจมัวทำอะไรอยู่ ทำไมแก้ไขปัญหานี้ไม่ได้ กลับมีแต่เพิ่มปัญหา หรือตอนนั้นนึกไม่ออก บอกไม่ได้ ใช้ไม่เป็น **

เพ้อเจ้อไม่หยุดจิงๆนะท่านบิ๊ก

เพ้อเจ้อไม่หยุดจิงๆนะท่านบิ๊กจิ๋ว หวานเจียบ เห่อๆๆๆ
กี้โคร้งการแล้ครับที่ท่านขายฝันหรือที่ทำแล้วได้ผลบ้างที่สามจังหวัดเนีย

ไม่ทราบว่า

ไม่ทราบว่า คุณจิ๋วเคยเสนอแนวคิดอันนี้ให้ทักษิณได้ทราบหรือไม่ ตอนที่ท่านยังเป็นใหญ่ในแผ่นดิน หรือเสนอแล้วท่านไม่เชื่อ ไม่ซื้อความคิดอันนี้ เลยออกมาเป็นโจรกระจอกตอนนั้น ผมเชื่อว่าถ้าทักษิณซื้อนโยบายของบิ๊กจิ๋วอันนี้ เหตุการณ์ชายแดนใต้น่าจะดีกว่านี้มาก แม้จะไม่สงบลงทั้งหมด

ถ้าทำใจให้ว่าง และลงไปสัมผัสกับคนในพื้นที่จริงๆ คงจะเห็นได้ว่า แนวคิดอันนี้ไม่ไช่เรื่องเพ้อเจ้อ หากแต่สอดคล้องกับบริบทที่เป็นจริงมากที่สุด แต่ผู้มีอำนาจไทย(จากศูนย์กลาง)มักจะมองไม่เห็น หรือเห็นก็ทำใจรับไม่ได้ ว่ารัฐไทยจากส่วนกลางเคยทำร้าย เอารัดเอาเปรียบ ใช้อำนาจในทางที่ผิด ต่อคนในพื้นที่มามากแค่ไหน พอคนพื้นที่เริ่มไม่อดทนให้abuseต่อไป เริ้มลุกขึ้นต่อต้าน ก็ถูกป้าย"แยกดินแดน"แขวนคอทันที ถูกตราว่า"กบฏ" โทษถึงตาย

attitudeของรัฐบาลมารค์ก็คงไม่ต่างกับทักษิณเท่าใด แม้วาทกรรมจะฟังเสนาะหูกว่าโจรกระจอก แต่พฤติกรรมก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก ปัญหาจึงเหมือนเดิม

ขอวกไปหาcommentคุณบางกอกข้างบน ซึ่งพยายามdiscreditบิ๊กจิ๋ว รวมถึงข้อความทุกอย่างในความเห็นของบิ๊กจิ๋วทั้งหมด ฟังดูคนอเมริกาในสายตาของคุณบางกอกนี่ดูงี่เง่าสิ้นดี เพราะป่านนี้ก็ยังยกย่องLincoln ว่าเป็นประธานาธิบดีที่ดีที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกา Gettysburg Address ก็ยังคงได้รับการอ้างถึงจนทุกวันนี้

ส่วนแนวคิดการพื่นฟูนครปัตตานี ก็เพือแสดงให้โลกรับรู้ว่าเคยเป็นแหล่งเฟื่องฟูของอารยธรรมหลายยุคหลายสมัย และยอมรับความหลากหลายของวัฒนธรรม ความเชื่อ ศาสนา ว่าไม่น่าจะเป็นอุปสรรคต่อการอยู่ร่วมกันในสังคมเดียวกัน ให้สมกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ที่มีระบุไว้ทุกฉบับรวมทั้งฉบับแหลมฟันดำที่ใช้อยู่ตอนนี้ด้วย โชคดีที่พวกคลั่งไม่ได้รับชัยชนะในการบรรจุคำว่าพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ ไม่อย่างนั้นคงต้องเดือดร้อนศิษย์ตถาคตทั้งหลาย ต้องออกมาlectureว่าแก่นของพุทธคืออะไร หลังจากที่ถูกพวกเปลือกกระพี้แอบอ้างผิดๆจนศาสนาเพี้ยนไปถึงไหนต่อไหนแล้ว

ผมขอเปลี่ยนชื่อ "

ผมขอเปลี่ยนชื่อ " นครในฝันอัลไซเมอร์ " หมดสภาพทั้งที่เคยเป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้ว แต่ยอมลดตำแหน่ง ลงมาเป็นแค่รองนายกสมัยรัฐบาลสมชาย ผมว่ามันทุเรศว่ะหมดสภาพจริงๆ ขนาดบรรหารเขายังไม่ทำเลย แต่จิ๋วทำได้เพื่อตำแหน่งและอำนาจ แก่จะลงโลงอยู่แล้ว ยังมาเพ้อเจ้อเรื่องนครอัลไซเมอร์อีก ใครก็ได้ช่วยหามมันไปวัดหน่อยครับ เอาไปเผาได้แล้ว

เรื่องเดียวกันขี้เกี่ยจอ่านเอ

เรื่องเดียวกันขี้เกี่ยจอ่านเอาข้างบนทมาตอบดีกว่าไว้มีเวลาจะมาเพิ่ม?

ครับผมว่าเราหลงคำที่มนุษย์สมมุติขึ้นมาตามอัตตวิสัย จนไปใช้คำให้ยุ่งยากเกินจริง เช่นคำว่า"ออโตโนมี" หรือพยายามแปลเป็น"อัตตบัญญัติ" เพื่อให้พ้องกับคำว่าอัตลักษณ์พิเศษแบบกรณี3จว.ใต้ในพื้นที่นั้นที่ผมเคยยกไว้?

เพราะว่าไม่ว่าจะ"ออโตโนมี " หรือ"อัตตบัญญัติ" นั้นก็คือการพยายามร้องหาหลักปกครองตนเอง(ทั้งๆที่จริงๆแล้วก็คือแนวคิดแบ่งแยกนั้นล่ะ) แต่หลักปกครองตนเองที่ไม่ต้องแบ่งแยกที่มันมีอยู่แล้วเครื่องมือปกครองตนเองมันมีอยู่แล้วนั้นคือ"ดีโมเครชี"(ประชาธิปไตย) ครับปชต.คือเครื่องมือปกครองตนเองที่เรารู้จักมานาน แต่เราไปร้องหาอะไรให้วุ่นวาย?

เพียงแต่คุณต้องทำความเข้าใจ และทำให้เป็นปชต.ในแบบที่เขาสัมผัสได้? หรือเป็นปชต.ในแบบเขา ไม่ใช่ปชตตามก้นเราหรือตามปลากระป๋อง(น้ำซอสหมู)แห่งชาติของรัฐไทยที่กรอบรัฐชาติตามแนวคิดรัฐเดี่ยวรวมศูนย์ แบบนี้ตอนนี้มันใช้ไม่ได้ต่อไปแล้ว(แม้แต่พื้นที่อื่นๆที่มีอัตลักษณ์พุทธเป็นตัวเชื่อม)

จนเกิดความยืดหยุ่นต่อนิยามรัฐชาติแบบเดิมๆมานานตอนนี้ผ่านโลกาภิฯมาระดับหนึ่งความซับซ้อนในการบริหารจัดการกับความต่างผ่านตัวแปรโลกาภิฯมันไปไม่ได้แล้วกับแนวคิดเก่าๆมันรองรับไม่ไหวหรอก?

แต่หลายกรณีปัญหากับนโยบายปลากระป๋องแห่งชาติ(รัฐเดี่ยวรวมศูนย์แบบเดิมๆ)หลายพื้นที่มันเริ่มสร้างปัญหาให้กับวิถีชีวิตดั่งเดิมให้ต้องหอบลูกจูงหลานวิ่งตามนโยบายปลากระแป่งแห่งชาติแพคเกตเดียวรวมศูนย์หรือโจทย์ใหม่ เช่นสังคมยุค3Gมันไปถึงไหนแล้วจะมางมโข่งแค่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาอะไรกัน?(นั้นสะท้อนว่าอัตลักษณ์ที่ผ่านการทอดหรือคหกรรมด้วยตัวแปรโลกาภิฯมันจึงคือเงื่อนไขตัวแปรของสังคมไทยแบบไหมที่เครื่องมือแบบเก่าเอาไปตอบแล้วมันเออเร่อร์)

ที่พูดไม่ได้ชี้ให้เราเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองที่มีลักษณะแบบรัฐเดี่ยวนั้นคือราชอาณาจักรไทยเป็นหนึ่งเดียวจะแบ่งแยกไม่ได้? แต่มิติความเป็นรัฐชาติแบบใหม่แนวคิดรัฐเดี่ยวรวมศูนย์ตามหลักคิดนักปกครองต้องปรับตัวหรือปรับเปลี่ยนจนขัดแย้งกับปชต.ยุคใหม่จนเกินไป

นั้นคือมันรวมศูนย์กลางอำนาจ ในแบบนักปกครองปชต. ไม่ใช่นักปชต. ดังนั้นแนวคิดการกระจายปชต.จึงไม่ใช่การแบ่งแยกประเทศหรือความเป็นรัฐหรือขัดแย้งกับแนวคิดรัฐเดี่ยวราชอาณาจักรไทยเป็นหนึ่งเดี่ยว แต่หลักปกครอง ตามแนวคิดเดิมๆนั้นมันกลับผูกขาดหลักปกครองปชต.ไว้ที่ ปชต.ไทยมีหนึ่งเดียว แบ่งให้ใครไม่ได้?นี่คือตัวตนจริงๆของปชตไทยคือการ งกอำนาจไว้ที่ส่วนกลางหรือนักปกครองสองขั่ว(ขั่วไหนบ้างตอนนี้ไปไล่เอา)

แม้หลายคนมองว่าแปรความหมายตีความเรื่องนี้ไปที่หลักปกครองท้องถิ่น เช่นอบต.หรือโครงสร้างมหาดไทย ว่านั้นคือการให้ปชต.ลงพื้นที่แล้ว ไม่ใช่ครับ? เพราะมันยังเป็นปชต.ฉัน??? ยังมีลักษณะเพคเกตเดียวรวมศูนย์ยังเป็นปลากระป๋องแห่งชาติน้ำซอสหมูอยู่ดีนั้นคือ ทุกพื้นที่ใช้ลักษณะโครงสร้างอบต.เหมือนกันหมด(แต่สามจว.ใต้ไม่สามารถตอบโจทย์แบบนี้ได้)

ที่มันตอบโจทญ์3จว.ใต้ไม่ได้ครับ? มันคนล่ะเรื่องกันครับ? เพราะมันยังเป็นปลากระป๋องน้ำซอสหมูอยู่? มันไม่ใช่ปชต.ในแบบมุสลิมที่มีอัตลักษณ์พื้นที่ผ่านประวัติศาสตร์มายาวนานมีลักษณะพิเศษกว่าโครงสร้างอบต.หรือโครงสร้างมหาดไทยปลากระป๋องน้ำซอสหมูแห่งชาติของนักปกครองออกแบบจากส่วนกลาง มาเหวี่ยงแหโยนโคลมลงพื้นที่เอาไว้

แนวคิดแบบท่านจิ๋วมีความเป็นไปได้? แต่ต้องหาต้นแบบที่ลงตัวกว่านั้น ???ผ่านการคิดใหม่ ตามหลักคิดให้ปชต.แบบเขา? ยกทิ้งเลยอบต.(นักปกครองปชต.แบบนักเลือกตั้งหรือปชต.แบบส่วนกลางหรือปชตแบบรัฐไทยขณะนี้)หรือโครงสร้างมหาดไทย(อำนาจอำมาตย์ราชการ)แบบเก่าๆ ด้วยหลักคิดนักปกครองสองชั้นสามชั้น สี่ชั้นกับอิทธิพลพื้น

แต่ไม่มีพื้นที่ปชต.แบบเขาเลยเมื่อความรู้สึกเขาถูกปกครองหรือถูกปาหัวด้วยปลากระป๋องน้ำซอสหมู เขาจึงต้องพยายามดิ้นรนหนีการถูกปกครองหรือปลากระป๋องบ้านั้น? นั้นคือที่มาของแนวคิดแบ่งแยกไปปกครองตนเองเพราะเราไปแบ่งแยกเขาเอง ด้วยปลากระป๋องน้ำซอสหมู (ที่คนอื่นที่อื่นกินได้มามากๆยิ่งดีจึงคิดเองว่าเรากินได้เขาต้องกินปชตแบบเราได้)เขาจึงต้องต่อต้านรัฐไทยในแบบนี้

เพราะนั้นคือความไม่เข้าใจของสองฝ่าย อีกคนอยากให้? แต่ให้ทุกครั้งโยนโคลมหรือปาสุ่มเหวี่ยงแหลงไปแบบนักปกครอง ทั้งที่ข้อเท็จจริงอีกคนอยากได้ก็แค่เครื่องมือปกครองตนเองจึงพยายามหนี ทั้งที่มันมีอยู่แล้วจะพากันไปหาบ้าหาบออะไร ?ไอ้คนให้ นั้นก็ให้บ้าให้บออะไร? มันให้หรือมันไปปาหัวเขา? ด้วยปลากระป๋องน้ำซอสหมูแพคเกตเดียวรวมศูนย์แบบนี้

สรุป"ออโตโนมี " หรือ(อัตตบัญญัติ)บ้าบออะไร?ที่สุดมันก็คือแนวคิดแบ่งแยกจะพูดให้ตัวเองหัวแตกทำไม? เดี๋ยวอีกหน่อยมันได้ยินเกิดของขึ้น ก็จะส่งนักปกครองลงมาปาปลากระป๋องอีกสองชุดสามชุดสี่ชุดห้าชุด6,7,8,9ฯกฯ (อ่านว่าไปกันใหญ่) เห็นไหม?มันมากี่รบ.ไหนมันก็ถามหาชุดๆ ก็อย่างที่บอกว่ามันก็เดิมๆเดาไม่อยากเรื่องชุดน่ะ? ถ้าไม่ชุดลิเกก็หมอลำ? ล่าสุดขอบิ๊กบัง หรือท่านจิ๋วก็แค่ลิเกฮูลู(เข้ามาใกล้หน่อยแต่ก็ไม่ใช่)

หาบ้าหาบออะไร?มานี่จะเอาชุดไหน?(สมหมายน้อยลิเกคนจน ,จินตรา พูนลาภหรือนกน้อยเสี่ยงอิสาณ โปงรางสะออนเพื่อนผมมีเพียบเลย) ตัดรอไว้ให้แล้ว?ตรงตามจริตทุกคนเลยใครจะเอาชุดไหน? ใส่เสร็จแล้วจะให้เอาประกวดกันที่ศรีธัญญาก่อน ให้ได้มติแบบประกวดนายสวยไทยเมื่อไหร่ลงตัวเมื่อไหร่อาจจะได้ไปรำเซิ้งที่3จว.ใต้?

หาบ้าหาบออะไรชุดนั้น นี่ไง"ดีโมเครซี"(ประชาธิปไตย)นี่ไงเครื่องมือปกครองตนเอง?มีอยู่แล้วเอาไปใช้ได้เลยเพี่ยงแต่ชุดที่ต้องเปลี่ยนคือชุดความคิดนักปกครองที่หวงอำนาจแบบเดิมนั้นน่ะ?(เปลี่ยนชุดเดียวจบเลย) หรือชุดความคิดแบบปชต.ข้าเท่านั้นที่เอ็งต้องยอมรับได้ถ้ารักจะอยู่อาณาเขตประเทศไทย เอ็งต้องทานปลากระป๋องน่ำซอสหมูแห่งชาติให้เป็น? นี่ไงนิยามราชอาณาจักรไทยมีแค่ปลากระป๋องแห่งชาติเป็นปชต.รวบอำนาจแพคเกตเดียวรวม0(อ่านว่าสูญหรือบ่วงนักปกครอง)เท่านั้น???

ในที่สุดขงเบ้งบิ๊กจิ๋ว ท่านก้

ในที่สุดขงเบ้งบิ๊กจิ๋ว
ท่านก้อออกมาอะติ๊บัยควัม
ทำหั้ยหูตาสว่างขึ้น
เป็นไปดั้ยแน่นอน
เล่นเอาปัดฉะหวะจะเป็นจะตัยแน่นอน
เด๋วฉาวกปัดฉะหวะต้องออกมาเย้วๆๆๆๆ

ขอหยั่งเดียว
อีบ้าม๊ากกอย่าขโมยไปทำก้อแล้วกัน
ดักคอห่ะมันก่อนเลย

เยี่ยม มากมาก

เยี่ยม มากมาก ...ไม่ได้ชมพ่อใหญ่นะ ...แต่ สรรเสริญเลยหล่ะ ...ทึ่งในความคิด ... คือ คนอย่างพ่อใหญ่ที่เคยเป็นนายทหารที่เก่งที่สุดในกองทัพไทย ได้ที่ 1 มาตลอด เขาเลยให้ฉายาเรียกว่า "ขงเบ้งแห่งกองทัพบก" แต่ทำไม ไม่คิดแบบ ชายชาตินักรบ เหมือนเหล่าทหารด้วยกัน...คือ ใครไม่รักชาติ-รักแผ่นดิน ฆ่าให้หมด ฯลฯ แหนมซ้ำยังมีแนวความคิดต่างไปแบบคนละขั่ว คือการปลดปล่อยให้ประชาชนในภาคใต้ปกครองกันเอง...แบบมีการบูรณาการ...คือ 3 ศาสนา ไทย -จีน -อิสลาม สามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้ในดินแดน เดียวกัน ไม่แบ่งแยก-ไม่รุรานกันต่อไป

ด้วยเหตุผลเดียว คือ พื้นที่ หรือ ดินแดน ปัตตานีแห่งนี้ไม่ได้เป็นของคนใด-คนหนึ่ง แต่เป็นของทุกคน ....และทุกคนอยู่ร่วมกันได้หากต้องการ สันติ วิธีที่ดีที่สุด คือ "นูซันตาลา " 3 ศาสนาอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ นี้คือ ความคิดของ ทหาร แก่คนนี้คิดได้อย่างไร?

แล้วทำไมทหารผู้อื่น ไม่สนับสนุน ...ก็เพราะ ทหารย่อมคิดแบบทหาร แต่ "พ่อใหญ่" เป็นทหารที่คิดไม่เหมือนคนอื่นๆมาตั้งนานแล้ว ตั้งแต่ สงครามไทยรบกับลาว ....หากไม่มี"บิ๊กจิ่ว" ไทยเราได้แพ้ลาวและเสียดินแดนบางส่วนไปแล้ว ...

หลายคนเห็นว่า"พ่อใหญ่จิ๋ว" ไร้ค่าไปแล้ว ...หมดประสิทธิภาพไปแล้ว เหยียด-หยามดูแคลน ...เปรียบไปเหมือนไม้ใกล้ฝั่ง ....

ขอบอกว่า "เปิดใจ" รับเอาสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต แล้ว จะเกิดสันติสุขในชีวิตของคุณ

คนระยอง

คุณบางกอก ประสาท

คุณบางกอก ประสาท หรือเปล่า?

เอาอดีตของ ลินคอล์น เกือบสองร้อยปี มาเปรียบเทียบกับปัจจุบันกับข้อเสนอของบิ๊กจิ๋ว?

สงครามเหนือกับใต้......มาจาก ระบบกดขี่ขูดรีด

ลินคอล์นแก้ปัญหาด้วยการเสนอให้เลิกทาส เพื่อธำรงความเป็นชาติเอาไว้หลังจากได้รับเลือกตั้งเป็น ปธน สมัยที่สอง

คุณบางกอก เอาระบบความคิด(ความมั่นคงของชาติ)ของคนสองเกือบร้อยปีมาแล้ว (สมันนั้นถือว่าก้าวหน้าสุดๆแล้ว) มาเปรียบกับข้อเสนอการแก้ปัญหาภาคใต้ของบิ๊กจิ๋ว ค่อนข้างปัญญาอ่อนไปหน่อยนะครับ

แล้วยังมีหน้ามาโจมตี ลินคอล์น ไม่ได้รับเสียงจากทางใต้เพื่อลดความชอบธรรมประโยคอมตะของลินคอล์น มีแต่พวกใฝ่เผด็จการอำมาตย์ล้าหลังเท่านั้นแหละที่ชอบโจมตีเพื่อเบียงประเด็น

ท่านไม่เสริมไปซักหน่อยล่ะครับ

ท่านไม่เสริมไปซักหน่อยล่ะครับว่า ฝ่ายใต้ดันไปถล่มFort Sumterที่ South Carolina ก่อนน่ะ ลินคอล์นถึงได้ประกาศสงคราม

ที่สำคัญฝ่ายใต้น่ะ บ้าศักดินา บ้าระบบทาส ใครมีทาสเยอะถือว่ารวย ชอบทำนาบนหลังคนเหมือนอำมาตย์ประเทศนี้

ประชาธิปัตย์ เปิดโหมโฆษณาทาง

ประชาธิปัตย์ เปิดโหมโฆษณาทาง ทีวี เต็มที่แล้ว

ส่งสัญญาณว่าจะมีการเลือกตั้งแล้ว

ยิ่งโดนฮุนเซ็นเตะไม่เลี้ยง

ทหารทนดูไม่ไหว

เสียศักดิ์ศรีเจ้านายหมด

มีแต่อำมาตย์ใหญ่ยังอมถั่วอยู่

สู้เขาไอ้หนูมาร์ค

การรบกันที่ฟอร์ท ซัมเทอร์นั้น

การรบกันที่ฟอร์ท ซัมเทอร์นั้น ฝ่ายใต้ตายหนึ่งคน ฝ่ายเหนือตายหนึ่งคนเพราะอุบัติเหตุระหว่างยิงสลุต ความเสียหายแค่นี้จิ๊บจ๊อยมาก เมื่อเทียบกับ หลังจากนั้นลินห์คอห์นเกณฑ์ทหาร ๗๕๐๐๐ คนไปรบกับฝ่ายใต้ จนจบสงครามกลางเมืองที่อเมริกันตายไป หกแสนคน

วันที่รบกันที่ซัมเทอร์ รัฐฝ่ายใต้ประกาศอิสระภาพเป็น คอนเฟดเดอเรชั่น ไปแล้ว ๖ วัน ลินห์คอนพึ่งขึ้นเป็นประธานาธิบดีรอบแรกได้ไม่กี่วัน จากการหาเสียงโดยใช้นโยบายต่อต้านการมีทาสการค้าหาเสียงจาก คนอเมริกันฝ่ายเหนือที่ส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพจากยุโรป

นโยบายการแอนตี้การมีทาสและค้าทาสนั้น ไม่ได้เป็นสิ่งที่ลินห์คอนคิดขึ้นมาหรือเป็นต้นตำรับให้ยกย่องกันได้ แต่ เป็นนโยบาย และกฏหมายของรัฐบาลจักรวรรดิอังกฤษ มหาอำนาจของโลกตัวจริงในยุคน้น......อังกฤษกดดันให้ชาติต่างๆในยุคนั้นมองเรื่องทาสเหมือนที่อังกฤษมอง ส่วนทำไมอังกฤษอยากเลิกทาสนั้น เรื่องมันยาวและไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ขี้เกียจอธิบาย

หากลินห์คอนไม่ประกาศสงคราม ฝ่ายใต้ที่แยกตัวไปเป็นประเทศอิสระนั้นอีกไม่นานก็ต้องถูกอังกฤษกดดัน และสกัดการค้าทาสจนต้องเลิกไปเอง เพราะ ฝ่ายใต้นั้นค้าขายฝ้ายโดยการผลิตจากแรงงานทาสชาวอาฟริกันให้อังกฤษเป็นรายได้หลักอยู่........

จะเป็นคนไทยหรือคนอเมริกัน การมองนักการเมืองอย่างหลงไหลได้ปลื้มนั้น ผมถือว่าเป็นความโง่อย่างหนึ่ง นักการเมืองทุกคนมีอีโก้และความต้องการของตนเองและประพฤติตามนั้นเป็นหลัก ไม่เคยเห็นมีผู้ใดเป็นอรหันต์ พิจารณาอยู่ใต้กฎ กรรมเป็นเครื่องส่อเจตนาทั้งสิ้น

ประชาชนที่ฉลาดและรู้ทันนักการเมืองนั้น ต้องเลือกใช้นักการเมืองที่มีพฤติกรรมเหมาะสมกับความต้องการของประชาชนแต่ละคนเอง.....

ตอบมาแค่นี้ ไม่ต้องพูดถึงจิ๋ว ถึงกรือเซะ ถึงตากใบ ก็ได้นะครับ.........

การรบกันที่ฟอร์ท ซัมเทอร์นั้น

การรบกันที่ฟอร์ท ซัมเทอร์นั้น ฝ่ายใต้ตายหนึ่งคน ฝ่ายเหนือตายหนึ่งคนเพราะอุบัติเหตุระหว่างยิงสลุต ความเสียหายแค่นี้จิ๊บจ๊อยมาก เมื่อเทียบกับ หลังจากนั้นลินห์คอห์นเกณฑ์ทหาร ๗๕๐๐๐ คนไปรบกับฝ่ายใต้ จนจบสงครามกลางเมืองที่อเมริกันตายไป หกแสนคน

วันที่รบกันที่ซัมเทอร์ รัฐฝ่ายใต้ประกาศอิสระภาพเป็น คอนเฟดเดอเรชั่น ไปแล้ว ๖ วัน ลินห์คอนพึ่งขึ้นเป็นประธานาธิบดีรอบแรกได้ไม่กี่วัน จากการหาเสียงโดยใช้นโยบายต่อต้านการมีทาสการค้าหาเสียงจาก คนอเมริกันฝ่ายเหนือที่ส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพจากยุโรป

นโยบายการแอนตี้การมีทาสและค้าทาสนั้น ไม่ได้เป็นสิ่งที่ลินห์คอนคิดขึ้นมาหรือเป็นต้นตำรับให้ยกย่องกันได้ แต่ เป็นนโยบาย และกฏหมายของรัฐบาลจักรวรรดิอังกฤษ มหาอำนาจของโลกตัวจริงในยุคน้น......อังกฤษกดดันให้ชาติต่างๆในยุคนั้นมองเรื่องทาสเหมือนที่อังกฤษมอง ส่วนทำไมอังกฤษอยากเลิกทาสนั้น เรื่องมันยาวและไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ขี้เกียจอธิบาย

หากลินห์คอนไม่ประกาศสงคราม ฝ่ายใต้ที่แยกตัวไปเป็นประเทศอิสระนั้นอีกไม่นานก็ต้องถูกอังกฤษกดดัน และสกัดการค้าทาสจนต้องเลิกไปเอง เพราะ ฝ่ายใต้นั้นค้าขายฝ้ายโดยการผลิตจากแรงงานทาสชาวอาฟริกันให้อังกฤษเป็นรายได้หลักอยู่........

จะเป็นคนไทยหรือคนอเมริกัน การมองนักการเมืองอย่างหลงไหลได้ปลื้มนั้น ผมถือว่าเป็นความโง่อย่างหนึ่ง นักการเมืองทุกคนมีอีโก้และความต้องการของตนเองและประพฤติตามนั้นเป็นหลัก ไม่เคยเห็นมีผู้ใดเป็นอรหันต์ พิจารณาอยู่ใต้กฎ กรรมเป็นเครื่องส่อเจตนาทั้งสิ้น

ประชาชนที่ฉลาดและรู้ทันนักการเมืองนั้น ต้องเลือกใช้นักการเมืองที่มีพฤติกรรมเหมาะสมกับความต้องการของประชาชนแต่ละคนเอง.....

ตอบมาแค่นี้ ไม่ต้องพูดถึงจิ๋ว ถึงกรือเซะ ถึงตากใบ ก็ได้นะครับ.........

*คืนปืนใหญ่

*คืนปืนใหญ่ นางพญาตานี
คืนศักดิ์ศรี ที่เขามี ให้ดีก่อน
คืนอำนาจ ตัดสินใจ ไม่ตัดรอน
คืนความเป็นราษฎร เผ่ามาเล

*ดอกไม้ หลายหลากสี ที่แตกต่าง
อยู่รวมอย่าง ธรรมชาติ มิอาจเห
ยอมรับ ความแตกต่าง สิ้นทั้งเพ
ไม่เกเร ขู่บังคับ จับนั่งยาง

*ถอยกันก่อน คนละก้าว อย่างเข้าใจ
ให้ทุกคน เป็นไท ไม่หมองหมาง
พรบ.ความมั่นคง อาจหลงทาง
คนอยู่อย่าง บีบคั้น มันสู้ตาย

*อธิปไตย เป็นของ ประชาชน
ให้เป็นผล จริงจัง ตั้งใจหมาย
เลิกอำนาจ เก่าเก่า แบบเจ้านาย
เลิกเรียกเขา โจรใต้ ไม่สมควร