ศาลทหารสั่งจำคุก “เสธ.แดง” 6 เดือน รอลงอาญา 1 ปีหมิ่นพล.ต.อ.สันต์

เว็บไซต์คมชัดลึกรายงานเมื่อวันที่  15ธ.ค. ระบุว่า ที่ศาลทหารกรุงเทพ องค์คณะผู้พิพากษาศาลทหารกรุงเทพได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีพล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นโจทก์ฟ้องพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ในคดีหมิ่นประมาท กรณีที่พล.ต.ขัตติยะ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ องศาความคิด ทางสถานีวิทยุ 96.5 เมื่อปี 2547 ถึงการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.ต.อ.สันต์ ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งแสดงความเห็นให้สัมภาษณ์ถึง 4 ครั้งว่า การยุบกองกำลังผสมพลเรือน ตำรวจ ทหารที่ 43 (พตท.43) ทำให้ภาคใต้ลุกเป็นไฟ เกิดกรณีฆ่าตัดตอน

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การให้สัมภาษณ์ของพล.ต.ขัตติยะ 3 ครั้ง เป็นการแสดงความเห็นตามความจริง ส่วนครั้งที่ 4 พล.ต.ขัตติยะ ให้สัมภาษณ์ว่า การจับกุมมือปืนที่ก่อเหตุนั้น มือปืนเป็นพวกเดียวกับ ผบ.สันต์ ซึ่งศาลเห็นว่า พล.ต.ขัตติยะ หมายถึง พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีตผบ.ตร. จึงเข้าข่ายหมิ่นประมาท จึงพิพากษาสั่งจำคุก 6 เดือน ปรับอีก 4 หมื่น โทษจำให้รอลงอาญา 1 ปี

พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก กล่าวภายหลังศาลทหารตัดสินจำคุก 6 เดือน แต่รอลงอาญา 1 ปีในคดีหมิ่นประมาทพล.ต.อ.สันต์ ว่า เรื่องเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8, 10, 20 และ 26 ม.ค.2547 ที่ตนให้สัมภาษณ์ว่า วิพากษ์วิจารณ์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปเชื่อ พล.ต.อ.สันต์ ไปยุบ พ.ต.ท. ทำให้เกิดสุญญากาศ และเกิดการอุ้มฆ่า ทำให้แผ่นดินภาคใต้ลุกเป็นไฟ และปัจจุบันยังรบกันไม่จบ แต่ศาลมองว่า ตนหมิ่นประมาท แม้ไม่ได้เอ่ยชื่อ เอ่ย แค่ผบ.สันต์เท่านั้น แต่โทษนับต่อจากโทษอื่นไม่นับ ตนจึงเสียค่าปรับ 4 หมื่น และจะยื่นอุทธรณ์ภายใน 15 วัน

ที่มา: http://www.komchadluek.net
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์