พบสายแร่ทอง 2 หมื่นไร่ที่สตูล บริษัทออสเตรเลียได้สัมปทาน 5 ปี

ผู้ว่าฯ สตูลเผย พบสายแร่ทอง 2 หมื่นไร่ที่ ต.น้ำผุด อ.ละงู แต่บริษัทออสเตรเลียได้สัมปทาน 5 ปี เตือนอย่าตื่นทอง

นายสุเมธ ชัยเลิศวนิชกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า จากการที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ให้การสัมปทานแก่บริษัทออสเตรเลียเข้ามาสำรวจแร่ทองคำในพื้นที่จังหวัดสตูล ต่อมาได้มีการพบแร่งทองคำในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)น้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ดังนั้นตนเองในฐานะผู้ว่าฯสตูล ได้ให้เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ได้ร่วมกันติดตามข่าวสารและได้พบผู้สำรวจพบว่าในพื้นที่ อบต.น้ำผุด มีสายแร่ทองคำ ถึง 2 หมื่นไร่ ตรงพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างตำบลน้ำผุดและตำบลทุ่งหว้า ซึ่งถือได้ว่าเป็นแร่ทองคำที่มหาศาลและบริษัทออสเตรเลียจะได้มีการต่อสัมปทานอีก 5 ปี เพื่อการสำรวจให้ชัดเจนอีกยิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตามบริษัทออสเตรเลียได้ให้ความมั่นใจว่าจังหวัดสตูล จากการสำรวจ และติดตามสายแร่ทองคำในพื้นที่พบว่าบริเวณตำบลน้ำผุดซึ่ง อบต.น้ำผุด เป็นผู้ดูแลอยู่ มีสายแร่ทองคำจำนวนมาก ซึ่งประเด็นดังกล่าวไม่เป็นที่เปิดเผยมาก่อน แต่ตนเองถือว่าสตูล มีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ยิ่งและเนื้อที่ อบต.น้ำผุดจำนวน 2 หมื่นไร่เป็นเนื้อที่ว่างเปล่า ซึ่งบริษัทออสเตรเลียจะต้องมีการสำรวจและเปิดเผยในระดับส่วนกลางต่อไป
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์