นักข่าวพลเมือง: กลุ่มรักษ์อ่าวประจวบคีรีขันธ์ เปิดธนาคารปูม้า หวังฟื้นฟูทรัพยากรหน้าบ้าน

 
 
 
เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.52  สมาชิกกลุ่มรักษ์อ่าวประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านตาม่องล่าย บ้านอ่าวน้อย และบ้านคั่นกระได และชุมชนประมงพื้นบ้านในภูมินิเวศน์รอบอ่าวประจวบคีรีขันธ์  กว่า 100 คน โดยสมาคมรักษ์ทะเลไทย พื้นที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมด้วยสำนักงานประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สำนักงานประมงอำเภอ องค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และสำนักงานเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดพิธีเปิดธนาคารปูม้ากลุ่มรักษ์อ่าวประจวบคีรีขันธ์ และเสวนาเรื่องการจัดการทรัพยากรชายฝั่งโดยชุมชนประมงพื้นบ้าน โดยมีนายพิสิษฐ์ สุนทรีรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้กล่าวเปิดงาน
 
นางน้ำเพชร แก่นสาร ประชาสัมพันธ์กลุ่มรักษ์อ่าวประจวบคีรีขันธ์ ได้กล่าวว่าวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการที่จะทำให้เกิดเครือเชื่อมร้อยเครือข่ายชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สร้างกิจกรรมการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรหน้าบ้าน บอกว่าตนเองในฐานะคนทำงานนั้น อยากเห็นความสมบูรณ์ของทรัพยากรเหมือนในอดีต การทำธนาคารปูม้า ไม่ใช่เป็นการอนุรักษ์ปูม้า เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นการเชื่อมโยงไปยังกิจกรรมอื่นๆในชุมชน เช่น กลุ่มออมทรัพย์ฯ กลุ่มกองทุนข้าวสาร เป็นต้น
 
“เราเอาจากธรรมชาติมามากแล้ว ถึงเวลาแล้วที่เราต้องตอบแทนธรรมชาติบ้าง” นางน้ำเพชร แก่นสาร กล่าว
 
ด้านนายมนัส ปานน้อย ประธานกลุ่มรักษ์อ่าวประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าการทำประมงอย่างผิดกฎหมายและใช้เครื่องมือทำลายล้างในปัจจุบัน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ประมงพื้นบ้านได้รับความเสียหาย เป้าหมายของการทำธนาคารปูม้าของกลุ่มรักษ์อ่าวประจวบฯในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมานั้น พบว่ามีจำนวนปูม้าที่มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน สามารถจับปูม้าได้มากขึ้นชุมชนได้มีส่วนร่วมดูแลและเฝ้าระวังทรัพยากรหน้าบ้านของตน
 
“การทำงานฟื้นฟูทรัพยากรเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและต้องลงมือทำอย่างเร่งด่วน ไม่ใช่เฉพาะแต่การทำธนาคารปูม้าเท่านั้น แต่ในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เราสามารถเห็นผลได้ รวมทั้งได้ทำงานแนวความคิดและการขยายพื้นที่งานอนุรักษ์และการฟื้นฟูไปยังพื้นที่รอบอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ได้เพิ่มขึ้นด้วย” นายมนัส ปานน้อย กล่าว
 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์