“องค์กรเบอร์มาร์ไลฟ์ไลน์” มอบรางวัลเยาวชนไทใหญ่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิฯ

วานนี้ (20 ธ.ค. 52) องค์กรเบอร์มาร์ไลฟ์ไลน์ (Burma Lifeline) ซึ่งเป็นองค์กรช่วยเหลือผู้อพยพจากสหภาพพม่า ก่อตั้งโดยเจ้านางสุจันติ หรือ Inge Sargent อดีตชายาเจ้าจ่าแสง เจ้าฟ้าไทใหญ่แห่งเมืองสี่ป้อ ได้มอบรางวัลภาวะผู้นำเจ้าสุจันติ หรือ Sao Thusandi Leadership Award ให้แก่ 'นายแสนพัน' หรือ 'จายแสงพัน' เยาวชนไทใหญ่ซึ่งมีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติงานด้านสิทธิมนุษยชนในรัฐฉาน

ทั้งนี้ กองทุนรางวัลภาวะผู้นำเจ้าสุจันติ (Sao Thusandi Leadership Award) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2551 โดยมุ่งเน้นมอบรางวัลให้แก่เยาวชนจากรัฐฉาน (สหภาพพม่า) ที่มีความมุ่งมั่นในการทำงานด้านประชาธิปไตย สันติภาพ การสร้างสรรค์สังคม และสิทธิมนุษยชน โดยเมื่อปีที่ผ่านมากองทุนรางวัลดังกล่าวได้มอบรางวัลแก่ 'จายภูเมิง' เยาวชนไทใหญ่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงานจากมูลนิธิสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา (HRDF – Human Right and Development Foundation)

นางพิพพา เคอแวน คณะกรรมการศูนย์บรรเทาในพม่า (BRC – Burma Relief Center) เผยว่า จายแสนพัน ทำงานเป็นแพทย์สนามให้ความช่วยเหลือผู้อพยพและชาวบ้านที่เจ็บไข้ได้ป่วยในพื้นที่ควบคุมของทหารพม่ามานานกว่า 10 ปี จายแสนพัน เป็นเยาวชนที่มีความกล้าหาญมีความมุ่งมั่น กล้าคิดกล้าพูด ขยัน และมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี

สำหรับจายแสนพัน มีผลงานโดดเด่นคือ การเป็นผู้จัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับปฏิบัติการยึดผืนนาชาวบ้านของทหารพม่าในอำเภอเมืองนายนับร้อยเอเคอร์เมื่อปี 2544 ซึ่งส่งผลให้ผลผลิตข้าวในอำเภอเมืองนาย ที่ถือเป็นแหล่งออกข้าวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในรัฐฉานลดจำนวนลงอย่างมาก โดยข้อมูลถูกนำมารวบรวมจัดทำเป็นรายงานในชื่อ “ทุ่งร้าง” (Deserted Fields) นอกจากนี้ จายแสนพัน ยังมีส่วนร่วมในการจัดเก็บข้อมูลรายงาน “ผู้ถูกช่วงชิง” ซึ่งเปิดเผยถึงการบังคับโยกย้ายหมู่บ้านกว่า 1,500 หมู่บ้าน ของทหารพม่าในรัฐฉานภาคกลาง ระหว่างปี 2539-2541 ด้วยปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

องค์กรเบอร์มาร์ไลฟ์ไลน์และกองทุนรางวัลภาวะผู้นำสุจันติ ก่อตั้งโดยเจ้านางสุจันติ หรือ  Inge Sargent ชาวออสเตรเลีย อดีตพระชายาเจ้าจ่าแสง เจ้าฟ้าเมืองสี่ป้อ (รัฐฉานภาคเหนือ) ทั้งนี้ เจ้านางสุจันติ ได้อพยพหนีออกจากรัฐฉานไปอยู่ออสเตรเลีย หลังเจ้าฟ้าจ่าแสง ถูกทหารพม่าควบคุมตัวไปหายสาบสูญระหว่างนายพลเนวิน ปฏิวัติยึดอำนาจเมื่อปี 2505 ต่อมาในปี 2537 เจ้านางสุจันติ ได้เขียนเผยแพร่หนังสือชื่อ “แสงอรุณปกคลุมรัฐฉาน” และอีกหนึ่งปีต่อมาได้ก่อตั้งองค์กรเบอร์มาร์ไลฟ์ไลน์ โดยได้จัดหางบประมาณและให้การช่วยเหลือผู้อพยพตามแนวชายแดนไทย – พม่า

 

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) เป็นสำนักข่าวอิสระจัดตั้งโดยกลุ่มชนไทยใหญ่พลัดถิ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาษาไทยใหญ่ที่ www.mongloi.org
 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์