สองนักวิชาการวิเคราะห์การเมือง 2553 บอกอาจขัดแย้งรุนแรงหรือยื้ดเยื้อกว่าเดิม

เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2553 ถึงการวิเคราะห์ทิศทางการเมืองในปี 2553 นี้ โดยมี ศ.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ คณบดีสถาบันบัณฑิต พัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และ ไชยันต์ ไชยพร จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมวิเคราะห์

โดย ศ.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ คณบดีสถาบันบัณฑิต พัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มองว่า ความขัดแย้งทางการเมืองจะยังคงมีอยู่ต่อไป เนื่องจากกลุ่มที่สนับสนุน พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ประกาศชัดว่าจะกดดันรัฐบาลทุกวิถีทางให้มีการยุบสภาให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่คำว่าจะไม่ก่อความรุนแรง เนื่องจากเห็นว่าใครก่อความรุนแรงก่อนจะเสียเปรียบ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน และรัฐบาลก็จะรับมือด้วยการประกาศใช้ พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร

ศ.สมบัติ บอกอีกว่า การเมืองปี 2553 มีจุดเปราะบางอีก 2 จุด คือ 1. หากมีการยุบพรรคประชาธิปัตย์เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล และ 2. หากศาลมีการสั่งยกฟ้องคดียึดทรัพย์ พ.ต.ท. ทักษิณ ก็จะทำให้ผู้สนับสนุนมีความฮึกเหิม เกิดความมั่นใจในการกดดันรัฐบาลมากขึ้น แต่ถ้าหากรัฐบาลผ่านพ้นจากสองข้อดังกล่าวไปได้ ก็เชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่จนครบวาระ

แต่ถ้าหากรัฐบาลเกิดการยุบสภาเกิดขึ้น พรรคเพื่อไทยก็จะหาเสียงเรื่องการนำรัฐธรรมนูญ 2540 กลับมาใช้ รวมทั้งการนิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ และหากพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง แม้ว่าจะมีความชอบธรรมที่จะดำเนินการในเรื่องที่กล่าวมา แต่จะเกิดปัญหาใหม่ คือมีคนคัดค้าน และทำให้การเมืองไทยจะกลับไปอยู่ในวังวนเดิมอีก

ด้านนาย ไชยันต์ ไชยพร จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่าหากประชาธิปัตย์ถูกตัดสินยุบพรรค พรรคการเมืองที่เคยอยู่กับประชาธิปัตย์ก็จะหันไปจับมือกับพรรคเพื่อไทยในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ละหากพรรคเพื่อไทยได้ เป็นรัฐบาล เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงจะยุติลง

ขณะที่หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล การเคลื่อนไหวแก้ไขรัฐธรรมนูญและการติดตามเรื่องการทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้พ.ต.ท.ทักษิณ จะทำให้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ชุมนุมต่อต้านอีกครั้งและจะมีความยืดเยื้อ ขณะเดียวกันกลุ่มคนเสื้อแดง หรือนปช. ที่เป็นคนทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาก็จะออกมาชุมนุมด้วย ทำให้เป็นประเด็นที่มีความขัดแย้งรุนแรงมากกว่า 3 ปีที่ผ่านมา ไชยันต์ให้ความเห็นอีกว่าความขัดแย้งดังกล่าวอาจถึงขั้นจลาจลและกลายเป็นสงครามกลางเมืองได้

ไชยันต์กล่าวอีกว่า หาก ประชาธิปัตย์ไม่ถูกตัดสินยุบพรรค การเมืองจะไม่เปลี่ยนแปลงไปมาก เสื้อแดงก็จะยังชุมนุมต่อไปแต่ไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ โดย พ.ต.ท. ทักษิณ จะยังคงเดินทางไปๆ มา ๆ กัมพูชาเพื่อสร้างแวงโหมกระพือให้กับการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง แต่ส่วนตัวไชยันต์เชื่อว่าทักษิณจะไม่กล้ากลับประเทศไทยจริง ๆ อย่างที่ปล่อยข่าวลือออกมา

ไชยันต์เปิดเผยอีกว่า การตัดสินคดียึดทรัพย์ พ.ต.ท. ทักษิณ ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.พ. 2553 จะไม่เป็นปัจจัยส่งผลต่อการล้มรัฐบาลของกลุ่มเสื้อแดง แต่จะยังคงชุมนุมอยู่เป็นระยะ ๆ เพื่อรักษาความนิยม สำหรับการเลือกตั้งที่อาจจะมีขึ้นวันใดวันหนึ่ง

โดยไชยันต์บอกว่าปัจจัยที่จะทำให้รัฐบาลประชาธิปัตย์อยู่จนครบวาระขึ้นอยู่กับการบริหารงานเพื่อแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ หากรัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่สำเร็จจะทำให้ภาพลักษณ์ตกต่ำ การอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคเพื่อไทยย่อมได้รับการสนับสนุนจากประชาชน การยุบสภาและการเลือกตั้งใหม่ก็จะเกิดขึ้น และเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยยังคงได้คะแนนเสียงมากที่สุดในสภา แต่ไม่น่าจะมากเกินครึ่งสภา
 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

น่าแปลกเนอะ ช่างไปให้ความสำคั

น่าแปลกเนอะ
ช่างไปให้ความสำคัญกับไอ้นักฉีกบัตรเลือกตั้ง มีความรู้ซะเปล่า แต่ทำผิดกฎหมายเสียเอง

นายผมยาวสลวยสวยเก๋ มันพวกเหลืองแอ๊บขาว
ถ้ามาสอนหนังสือเรา คงได้ฉะกันกลางห้องเรียนแน่ ...คนเป็นครูบา-อาจารย์ แต่ไม่รู้จักอะไรดีอะไรชั่ว
ไปตัดผผมเผ้ามาให้เรียบร้อย แล้วเลิกความประพฤติเก่าๆซะ

ส่วนอีกคน

ส่วนอีกคน สมุนรับใช้เผด็จการรึเปล่าหนอ ? พวกนักวิชาการขายตัวแลกผลประโยชน์นี่มันน่ารังเกียจกว่านักการเมืองยี้ๆเสียอีก

แอบอิงผลประโยช์ต่างตอบแทน ทำลายหลักของนิติรัฐนิติธรรมเพื่อแลกกับเศษเงินเศษอำนาจจากอำมาตย์
พวกมันเข้ามาโกงกินอย่างมโหฬารครบปีแล้ว พวกนักวิชาการใจบาปยังไม่เห็นออกมาขับไล่คนโกงชาติล่ะ

ส่วนอีกคน

ส่วนอีกคน สมุนรับใช้เผด็จการรึเปล่าหนอ ? พวกนักวิชาการขายตัวแลกผลประโยชน์นี่มันน่ารังเกียจกว่านักการเมืองยี้ๆเสียอีก

แอบอิงผลประโยช์ต่างตอบแทน ทำลายหลักของนิติรัฐนิติธรรมเพื่อแลกกับเศษเงินเศษอำนาจจากอำมาตย์
พวกมันเข้ามาโกงกินอย่างมโหฬารครบปีแล้ว พวกนักวิชาการใจบาปยังไม่เห็นออกมาขับไล่คนโกงชาติล่ะ

(1)

(1) ขณะที่หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล การเคลื่อนไหวแก้ไขรัฐธรรมนูญและการติดตามเรื่องการทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณ จะทำให้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ชุมนุมต่อต้านอีกครั้งและจะมีความยืดเยื้อ

(2) ขณะเดียวกันกลุ่มคนเสื้อแดง หรือนปช. ที่เป็นคนทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาก็จะออกมาชุมนุมด้วย

(3) ทำให้เป็นประเด็นที่มีความขัดแย้งรุนแรงมากกว่า 3 ปีที่ผ่านมา ไชยันต์ให้ความเห็นอีกว่าความขัดแย้งดังกล่าวอาจถึงขั้นจลาจลและกลายเป็นสงครามกลางเมืองได้

..................

ข้อ 1. กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ชุมนุมต่อต้านอีกครั้งและจะมีไม่ความยืดเยื้อ จะมีการยึดทำเนียบ ปิดสนามปิดอีกแล้วขอรับ
- จะไม่มีการใช้กำลังทหาร ตำรวจ อีกต่อไป
- จะไม่มีเหล่าคณบดี อธิการบดี มหาวิทยาลัยต่าง มานั่งประชุมหารือร่วมกันกับผู้นำเหล่าทัพทั้งหลาย กดดันรัฐบาล ไม่ให้ความร่วมมือในการใช้กำลังพลเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

เพราะประชาชนคงจะต้องออกมาจัดการกันเอง

ข้อ 2. กลุ่มคนเสื้อแดง หรือนปช. ที่เป็นคนทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาก็จะไม่ออกมาชุมนุมด้วยหรอกขอรับ

เพราะถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล เขาก็ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร แล้วเขาจะออกมาทำอะไรอีกขอรับ

ข้อ 3. ไชยันต์ให้ความเห็น ว่าความขัดแย้ง อาจรุนแรงมากกว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และอาจถึงขั้นจลาจลและกลายเป็นสงครามกลางเมืองได้ ข้อนี้ ไชยยันต์ให้ความสำคัญ กับ พธม. มากไปหรือเปล่าขอรับ

ประเด็นนี้ข้าผู้น้อยเห็นด้วยอย่างยิ่ง ว่าเกิดความรุนแรงแน่นอน และอยากให้เกิดจริง ๆ เลย ไม่อยากให้ซุกเรื่องเก็บเอาไว้ แล้วออกมาปะทุในภายหลังอีก อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด เราอย่าหลอกตัวเองกันอยู่เลย เพราะอย่างไรวิกฤตของไทยเราในปัจจุบันมันเปรียบดังเหรียญสองหน้าอยู่แล้ว ว่าแต่ว่ามันจะออกหน้าไหน หัว หรือก้อย เวลามันหมดแล้ว กับการสมานฉันท์ พวกที่ทำ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็กลัวทักษิณ เอาคือ ก็ต้องพยายามทำทุกวิถีทาง ที่จะจัดการทักษิณให้ได้ เอาให้ตายได้ยิ่งดี

สำหรับ พ.ต.ท. ทักษิณ ฝั่งตรงข้าเขาทำทุกวิถีทางที่จะการตนเอง หากวันหนึ่งวันใดตนเองกลับมามีอำนาจ ถึงจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองก็ตาม ยังจะอโหสิกรรมให้ ยังจะมานั่งเจรจาสมานฉันท์ ยกโทษให้เลิกแล้วต่อกันไป ทักษิณก็ควายดี ๆ นั่นเอง เพราะหากทักษิณ กลับมามีอำนาจถ้าไม่ตามเช็คบิล สะสางบัญชีกับคนที่ทำกับตัวเองอย่างแสนสาหัสได้ถึงขนาดนี้ โอกาสที่จะถูกลอบสังหารในภายหลังย่อมจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ฉะนั้น เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ ก็ต้องเอากันให้ตายกันไปข้างหนึ่ง เหตุการณ์นี้ในพุทธประวัติก็เคยเกิดขึ้นแล้ว ไม่ใช่เรื่องเวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร แต่มันเป็นเรื่องของกรรม ที่บุคคลได้ก่อกรรมไว้ซึ่งกันและกัน ศึกษาได้จากความเป็นมาของพระปรางห้ามญาติ ในสมัยพุทธกาลที่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าทรงออกไปห้ามทัพระหว่างพระญาติฝ่ายพ่อกับฝ่ายแม่ยกทัพมารบกัน เพราะเหตุแย่งแม่น้ำสายหนึ่ง

ประเด็นเรื่องเหรียญสองหน้า ที่จะต้องเกิดความรุ่นแรง คือ
(1) รัฐบาลชุดนี้อยู่บริหารประเทศต่อไปจากการสนับสนุนของผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ เสื้อแดงย่อมที่จะไม่พอใจ และความอดทนจะถึงขีดสุด สงครามก็ต้องเกิด

(2) รัฐบาลชุดนี้ยุบสภาหรือลาออก มีการเลือกตั้งใหม่ พรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล ก็จะต้องมีการดำเนินการเพื่อช่วยเหลือ พ.ต.ท. ทักษิณ พธม. ก็ต้องออกมาอาละวาด พวกที่สนับสนุนทักษิณ ก็จะต้องออกมาจัดการกันเอง สงครามก็ต้องเกิด

เราก็รู้ๆ กันอยู่ ว่าอย่างไรมันก็ต้องเกิดสงคราม แล้วจะช้ากันอยู่ใย รบกันให้แพ้ชนะกันไปข้างหนึ่งซะ จะบอบช้ำระทมข่มคื่น เสียหายอย่างไรก็ช่างมัน แล้วเราค่อยมาช่วยกันฟื้นฟูประเทศกันใหม่ ดีกว่าไหม อย่างนี้ประชาชนส่วนใหญ่จึงจะอยู่รอด

แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานวัน พวกนักการเมืองเจรจาผลประโยชน์ตกลงกันได้ลงตัวเกี้ยเซี๊ยะกันวันนั้นแหละ ประชาชนลำบาก

ปชป กับ อนาธิปไตย -

ปชป กับ อนาธิปไตย - ไม่ว่าใครจะโผล่ออกมาเป็นผู้นำ
เขาแยกกันอยู่ รวมกันตี
อย่างนี้นานหลายสิบปีมาแล้ว

ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า
ไม่มีระบบหรือระบอบใดอยู่ยั้งยืนยง
หากระบบหรือระบอบนั้น ทำให้คนส่วนใหญ่เดือดร้อน

ผมมองไม่เหมือนสองอาจารย์ในบทค

ผมมองไม่เหมือนสองอาจารย์ในบทความนะครับ ผมมองว่าในยุคปัจจุบันการจะยึดอำนาจรัฐคืนโดยปราศจากความยินยอมพร้อมใจจากคนในเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศนั้น ไม่ว่าจะใช้วิธีการอหิงสาที่ไม่ค่อยจะมี หรือวิธีการมหิงสาที่ผู้นำเสื้อแดงถนัด ต่อให้มีทหารบางส่วนหนุน หรือมีประชาชนบางส่วนหนุน ก็ไม่มีทางประสพความสำเร็จ รัฐบาลต่างชาติที่พร้อมจะให้การรับรองก็เห็นมีแต่เขมรชาติเดียว

ส่วนการจะได้อำนาจกลับผ่านทางการเลือกตั้งใหม่นั้น รัฐบาลปัจจุบันเขาก็ไม่ไง่พอที่จะเปิดโอกาสให้เลือกตั้งใหม่ในเร็ววันได้อย่างที่ฝ่ายค้านต้องการ คดียุบปชป.ก็หวังจะยุบในระยะสั้นๆคงจะไม่มี

ผมไม่คิดว่าแม้วอยากจะเสียเงินที่เหลืออยู่น้อยลงไปทำอะไรที่มีแต่เสียไม่มีได้ จะมีก็แต่สมุนนักสร้างภาพหลอกหาทุนอุดหนุนที่ เต้นแร้งเต้นกาให้เป็นข่าวหางบหนับหนุนอยู่.......เรื่องร้ายแรงจริงๆนั้น ฝ่ายความมั่นคงไทยพอจะจัดการกันเองแบบเงียบๆภายในได้ครับ ดูฝีมือควบคุมงานฉลองปีใหม่ก็น่าจะทราบได้อยู่ว่าเขาทำอะไรได้บ้าง ถ้าจะทำ......

เซเลย่านั้นการต่างประเทศและสื่อต่างประเทศแน่นกว่าแม้วเยอะแยะ ยังได้แค่เห่าเรือบินเหมือนกัน....

ข้อวิเคราะห์ บ้างในฐานะไม่ได้

ข้อวิเคราะห์ บ้างในฐานะไม่ได้ เป็นผู้สอนวิชารัฐศาสตร์

จากคำกล่าวของท่านก็เป็น การสร้าง แนวคิดให้กับคนชั้นกลาง ให้คิดตามท่าน เช่น

1. "ในปี 49 รัฐบาลฯ สร้างความไม่พอใจเกิดขึ้นอย่างกว้างขาง" ท่านลืมบอกว่าเฉพาะคนที่เสียอำนาจในเมือง กับคนที่เสียอำนาจในต่างจังหวัด จากนโยบาลรัฐบาลในสมัยนั้น แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้คิดอย่างนั้น เพราะผลการเป็นรัฐบาลของพลังประชาชนปี 51 ก็คงพอบอกได้

2. "กลุ่มการเมืองจะออกมาเดินขบวน" ท่านก็บอกอย่างนี้ในหลาย ๆ ปีตลอดมา ท่านเคยสอนนักศึกษาไม่ใช่ หรือว่าอย่า เพียงบอกสถานการณ์อย่างเดียว แต่ต้องให้ทางออก ด้วยเพราะ ถ้าบอกเพียงเท่านี้เด็กนักเรียนประถมก็ทำได้ ถ้าท่านยังจำคำพูดได้นะ

เอาเท่านี้ก่อน ไปกินข้าวดีกว่า อิ่มด้วย แก้หิวได้ด้วย

ออกมาส่งซิกกันใหญ่เลย ไอ้หัวข

ออกมาส่งซิกกันใหญ่เลย

ไอ้หัวขาวแต่ชุดทหาร

ก็ส่งซิก

ไอ้ผมยาวออกมาส่งซิก

ไอ้เหลืองนิด้าก็ส่งซิก

เมื่อขงเบ้งรู้ตัวว่าต่ออายุไม่ได้

ต้องตายแน่ๆ

ก็ส่งซิกเหมือนกัน

ให้ทำดาวเทียมว่าดวงดาวของตัวยังแจ่มใสอยู่

แต่ให้ถอยทัพ

One thing I know that

One thing I know that Thailand belongs to a handful of people! Please see http://www.mfa.go.th/web/1381.php?depcode=22400100&depid=211

อำนาจเป็นของปวงชาชาวไทย

อำนาจเป็นของปวงชาชาวไทย ไม่ใช่ของอำมาตย์จะกดขี่อีกต่อไป...อำมาตย์อยู่ห่างไกลจากประชาชนไปทุกที ๆ วิเคราะห์ไป ด้วยความวิตก ละมั่ง !!..... ประชาชนไม่เคยหยุด ประเทศจะเดินหน้าเรื่อยไป ๆ ๆ ๆ

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม อำมาตย์ต้องล้มวันยังค่ำ....ประชาชนเขารู้แล้วว่าอำมาตย์เลวร้ายสุด ๆ ปกปิดไว้ไม่อยู่หรอก จาน

เห็นด้วยขอรับ

เห็นด้วยขอรับ ไหนๆก็ทั้งแดงทั้งเหลืองต่างเดินกันเป็นเส้นขนานอยู่แล้ว ไม่มีวันมาบรรจบกันได้ จะมัวช้าอยู่ใย? หรือเกรงใจใครอยู่ ออกมาห้ำหั่นกันให้รู้ดำรู้แดงไปเลย.... เพราะถ้าเลือดหัวไม่ออก คงคิดกันไม่ได้อ่ะนะ

ศ.สมบัติ +อ.ไชยยันต์

ศ.สมบัติ +อ.ไชยยันต์ แปลว่าทำผิดแล้วไม่ต้องรับผิดใช่ใหมครับ

ไอ้นักวิชาการ วอกนัก

ครับผมคิดว่าเกมนี้ได้วางหมากแ

ครับผมคิดว่าเกมนี้ได้วางหมากแก้เกมไว้ล่วงหน้าแล้วครับ?(จากท่าทีปชป.ล่าสุดในหลายๆเรื่องหลายๆท่าที) ผมเชื่อว่าไม่มียุบพรรคปชป. (ถ้าดีเดย์ตามนี้)หรือถ้าทานกระแสไม่ไหวก็จะแค่จัดฉากบีบไข่โชว์ไม่มีการยุบพรรคจับตอนแบบ111?

มีข้อมูลหลายทาง เชื่อว่าปชป.จะยังอยู่? เพราะฝั่งอำมาตยฯยังต่างตอบแทนกับปชป. จึงยังต้องคงรบ.นี้ไว้เป็นอร์มีนี่และมีข้อตกลงต่างตอบแทนในการสะลายขั่วทางการเมืองอีกขั่วให้สิ้นซาก(สมานฉันท์ปรองดองอย่าไปฝัน) เพราะอีกฝั่งเข้าใจว่าตัวเองยึดที่มั่นสำคัญๆไว้หมดแล้ว(โดยเฉพาะอำนาจรัฐ)

ตรงนี้คือที่มั่นสำคัญ ดังนั้นเกมสมาฉันท์ ปรองดอง ว่ากันอย่างหลักหรือพึ่งพาปชต.แบบปกติ เชื่อว่าเป็นไปได้ยาก เพราะฝั่งอำมาตย์ประเมินว่าระบอบทักษิณนานๆจะเปลี้ย ดังนั้นปล่อยให้มันแห้งตายไปเอง?ด้วยการบีบเรื่อยๆให้น่าเขียวทุกทาง

ดังนั้นคาดว่ายึดทรัพย์จะออกมาชัดมากกว่ายุบพรรค เพราะล่าสุดกระแสหลายอย่างที่ตอนแรกออกมาตอบรับกระแสพระราชดำรัชเรื่องปรองดอง วันเดียวเองกลับคนล่ะทิศล่ะทางวันนี้ท่าทีปชป.ต่างจากเมื่อวานหรือหลายวันก่อนมาก

ดังนั้นปชป.เขามั่นใจว่าเขาอยู่ยาวได้เพราะแบ็คแน่นแถมต่างตอบแทนมีการตกลงทางอำนาจไว้แล้วว่าออกมาแบบนี้ เดือดได้แค่แดงแบบเดือดได้เดือดไป? เพราะเขามั่นใจว่าเอาอยู่ และมองว่าเป็นการขู่แบบไร้น้ำยา?(อันตรายมากถ้าท้าทายกันแบบนี้)

สลับกับฝ่ายอำมาตย์ฯที่รู้ว่าตัวเองเก่าเล่นตรงๆไปไม่รอด จึงใช้ปชป.ฟอกอำนาจนอร์มีนี่ของตัวเองแม้ตัวตนปชป.จะห่างงานบริหาร ถ้าเทียบกับขั่วอำนาจเดิมของทรท.คงเทียบกันไม่ได้ในฝีมือบริหารชนิด เด็กประถมกับเด็กมหาลัยฯ

แต่เมืองไทยพื้นฐานหลายอย่างเราดีมากเพียงแค่ใครได้รับโอกาสที่ดีและเต็มที่เท่านั้น แต่ปชป. ก็คงบริหารได้ในแบบผอ.สวนสัตว์ มันคงเป็นธรรมชาติแบบปชต.เต็มใบไม่ได้? เอาง่ายๆแค่แต่งตั้งผบตร. หรือหลายเรื่องๆอย่างมาบตพุด รฟท.กรอบวิธีคิดและหลายเรื่องรบ.มาร์คยังห่างชั้นงานบริหารแบบอาชีพ บวกกับโครงสร้างอำนาจหลายเรื่องมันพันกัน?

มันจะไม่ได้อะๆไรเป็นชิ้นเป็นอันมากในการบริหารแบบปชต.เต็มใบมันจะเป็นปชต.ระบอบสวนสัตว์หรือไม้ดัด คล้ายๆสมัยยุคป๋าฯ และจะหนักกว่ารบ.ชวนที่ขับเคลื่อนการบริหารผ่านระบบราชการมันจึงเชื่องช้า แต่อันนี้มันจะเด้งหน้าเด้งหลัง ยักแย่ยักยันกัน?แบบที่เห็นไปบ้างแล้วนั้นแค่เบาะๆ

คือเหมือนไม่ช้า(เพราะต้องลบภาพเก่าๆของชวนจากอภิสิทธิ์ที่ต้อิงการสร้างภาพคนรุ่นนั้นใหม่ที่ปชป.สมัยชวนเสียไว้)แต่มันจะแย่กว่านั้นนั้นคือเด้งหน้าเด้งหลัง กระดืบๆ เพราะโครงสร้างปชต.ไม้ดัดมันจะชัดมากเพราะเขาได้ออกแบบโครงสร้างมาเป็นอย่างดีผ่านร.50และหลายๆเรื่อง การอภิบาลปชต.จะหนักคล้ายสมัยป๋า?

เอาตัวอย่างง่ายๆก็คือแต่งตั้งผบตร. และมาบตาพุด,รฟท.เพราะปชต.มันจะย้อนยุคไปหายุคป๋า เก่ากว่าชวน?

ดังนั้นแม้รบ.มาร์คจะบริหารไม่หวือหวาไม่เป็นชั้นเป็นอัน(โดยเฉพาะระยะแรกเพราะขาดความเป็นมืออาชีพเพราะเป็นฝ่ายค้านมานาน) หรือไปแบบแค่สอบผ่านเส้นยาแดงผ่าแปดเพราะตัวแปรหลายอย่างออกแบบให้เป้นแบบนั้น และสถานการณ์ครอบซ้ำด้วยปชต.ไม้ดัดพัฒนาการปชตไทยมันจะย้อนยุคไปไกลมาก แล้วปชต.ไม้ดัดหรือระบอบสวนสัตว์ สถานะภาพปชต.ไทยในหม้อตุ๋นกบ

มันจะไม่หวือหวาเหมือนต้มกบระบอบทักษิณ แต่มันเปื่อยสนิทกว่า เพราะผ่านอาการการดิ้นรนทุรนทุรายตอนหม้อต้มกบมันค่อยๆร้อนตรงนั้นมันจะออกแรงขัดขืนได้เต็มที่ แต่ตุ๋นกบนี่คือสภาวะสมยอมแล้วไม่ไปไหนแล้วจะต้มจะตุ๋นอย่างไรก็ต้องอยู่ตรงนี้กับสภาพนี้แล้ว

นี่ละครับตอนนี้ล่ะครับจุดเปลี่ยนมันจะอยู่ตรงที่โลกาภิฯกับการพยายามครอบงำด้วยโครงสร้างแบบนี้ มันจะเผยเงื่อนไขพบปัญหาใหม่ๆไปเรื่อยๆ เพราะโครงสร้างอำนาจแบบนี้มีปัญหาและขัดกับพัฒนาการปชต.และพัฒนาการสังคมที่มันซับซ้อนไปเรื่อยๆ ทั้งโครงสร้างร.50 กับโครงสร้างอำนาจแบบปชตไม้ดัด หรือเรือยนต์ปชตแต่กางใบสมบูรณ์รุ่นเก่าเอาไว้ดันกันไม่ใช่ดุลกัน???

ปัญหาแบบการแต่งตั้งผบตร. มาบตาพุด หรือกรณีปัญหาสมัยหม๋อมอุ๋ยรมต.คลังในรบ.สุรยุทธ เรื่องกรณีกติกา"หมากเก็บโลกตะลึง"สมัยนั้นมันจะโผล่ออกมาแสดงตัวตนโครงสร้างอำนาจที่มีปัญหาโครงสร้างอำนาจแบบเรือปชต.ลำประหลาดแบบไทยๆนั้นคือติดเครื่องยนต์แบบปชต.และกางใบสมบูรณ์รุ่นเก่าเอาไว้ ชักคะเย่ออำนาจกัน เพราะโครงสร้างอำนาจมันดันกันไม่ได้ดุลกัน

เมื่อถึงตรงนั้น ฝ่ายแดงอาจจสร้างเจเนเรชั่นใหม่เข้ามาเสริมหรือโลกาภิฯจะบ่มเพราะคนรุ่นใหม่ คล้ายๆวาฮาบีรุ่นใหม่มาเสริมทัพรุ่นเก่าแบบกรณี3จวใต้ เพราะแดงรุ่นแรกแม้จะยังสเปะสปะ และเชื่อว่าเมือโดนหนักแบบตอนนี้ จะเป๋ฯ และยิ่งแสดงออกให้เสียมวลชนในระยะแรกๆ

ปัญหาที่น่ากลัวคือการเคลื่อนไหวลงดิน นอกรูปแบบตรงนี้อันตรายมากเพราะอีกฝ่ายไปบีบกดดันไล่ต้อนไล่บี้กะเอาให้ตายอย่างเดียว และประเมินสู้กันตรงๆตัวเองเป็นต่ออื้อ จะเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือทำไม?(ประเมินแบบคอมอซอฟันเหลืองมักง่ายไงคิดแบบทหารนั้นคือสำเร็จภาระกิจแบบเบล็ดเสร็จเด็ดขาดที่เงื่อนไขการเมืองละเอียดอ่อนกว่าการทการมากเอามาเป็นชุดความคิดสำเร็จรูปแพตเทิลเดียวแบบนั้นไม่ได้?)

เพราะการยึดที่มั่นอย่างราบคาบนั้นกระทำต่อศรัตรูของชาตินั้นอาจจะคือส่วนใหญ่คือต่างชาติเอามาใช้กับเงื่อนไขความละเอียดอ่อนแบบคนชาติเดียวกันไม่ได้เรื่องนี้ละเอียดอ่อนเกินกว่าจะผุกขาดสถาการ์ไว้ที่การทหารอย่างเดียวมันจะยิ่งยุ่งกว่าปัญหาใต้เพราะความรู้สึกเป้นไทยมันชัดกว่าคนสามจังหวัดใต้ แต่เมือตอกย้ำด้วยการทหารเหมือนผลัดไสความรู้สึกไม่เป็นธรรมทั้งที่เป็นคนไทยด้วยกันบนหลายเรื่องที่ผูกพันชัดกว่ามาก

ดังนั้นการใช้ทหารนำมันจึงผลักไสแล้วไปเพิ่มเงื่อนไขหลายเรื่องเกินไปโยเพาะตัวแปรเก่าๆที่ผุกขาดการออกแบบประเทศขณะนี้ ก็คือทหารกับวิธีคิดแบบทหารที่เริ่มจะไม่เป็นส่วนหนึ่งกับพัฒนาการโลกยุคนี้แล้ว มันจึงเออรเร่อรหลายเรื่องเช่นปฎิวัติ49

ล่าสุดเพราะคนคุมเชื่อในทหารเขาจึงเปลี่ยนท่าทีการเจรจาใหม่ จนขนาดประธานสภาฯเสียคนไปแล้วเพราะกลับลำไม่ทันมันให้สัมภาษณ์ไปแล้วเปลี่ยนสีไม่เก่งเหมือนปชป.หรือมาร์คต่อท่าทีสมานฉันท์

ผมจึงเห็นว่าถ้าไปแบบที่เขาวางไว้ตอนนี้มันจะไปแบบ เรือยนต์ปชต.แต่กางใบสมบูรณ์รุ่นเก่าเอาไว้ มันจะไปแบบเป๋ๆวนๆแบบนี้สลับกับมีการก่อกวนจากทุนระเบิดชายฝั่งเป็นระยะๆของแดงเลือดเก่าเลือดใหม่บวกกับกระแสโลกาฯที่ทหารกลุ่มนี้แพ้ทาง

แม้แดงจะยังยึดอำนาจรัฐคืนไม่ได้จากการเคลือนไหวแบบนั้น และจะบีบให้แดงเคลื่อนไหวลงดินอาจจะขาดความชอบธรรมไปเรี่อยๆ จนกว่าปชป.จะไปไม่รอดเอง? เช่นไปดันทะลุกลางปล้องกับโครงสร้างอำนาจที่อาจจะชักใบให้เรือเสียเป็นระยะๆ เช่นกรณีแต่งตั้งผบตร. และมาบตะพุด จนเสียขบวนคนขาดความเชื่อมั่น (เพราะนั้นแค่บทที่หนึ่ง)แถมมีแดงกระทืบซ้ำจนเห็นแผลชัดขึ้นเรื่อยๆผ่านโลกาภิฯ ต้นทุนของแบ็คผุ้มากบารมีจะเสียไปเรือยๆบวกผลงานจากดครงสร้างอำนาจแบบนั้นมันเป็นชิ้นเป็นอันไม่ได้แน่ๆ ไปไม่รอดครับ???

ตรงนั้นอาจจะเกิดจุดเปลี่ยนอำนาจรัฐอีกรอบ ถ้ากรอบการวางเกมนี้เดินหน้าแบบนี้มันจะไปแบบนี้?

แต่ถ้ายุติตอนนี้ตามที่มาร์คเคยประกาศไว้นั้นคือแร่งแก้ร50 อย่างจริงจังจริงใจโดยอำมาตย์ฯยอมถอยเข้าที่? ยุติบทบาท แล้วให้กระบวนการหลายอย่างแบบปชต.เดินไป เพื่อยุบสภาฯเลือกตั้งใหม่วัดกันที่ฝีมือตามกติกาใครแพ้ต้องยอมรับกติกา แล้วให้บทบาทอำมาตย์ถอยออกมาแค่เป็นผู้สังเกตุการณ์ประคองสถานการณ์ หรือกรรมการกลางแบบผู้ใหญ่ มากสุดก้แค่เล่นบทผู้ระงับเหตุไม่ใช่ผู้เล่นแบบนี้อีกต่อไป

ประคองสถานการณ์ไปตามบทบาทหน้าที่เพราะสังคมไทยเป็นที่พิสูจน์หลายบทพิสูจน์แล้วว่าไม่มีใครจะละทิ้งบทบาทความมีอยู่เป็นอยู่ตรงนี้ของสิ่งที่เคยมีคุณูปการณ์ เพียงแต่สิ่งที่มีอยู่อย่าไปสร้างเงื่อนไขด้วยความระแวงหลุมดำความเกลียดชังที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือทางการเมืองมาทำลายกันแบบที่เป็นอยู่นี้โดยใช้สถาบันเป็นเครื่องมือกำจัดคู่กรณีทางการเมือง?

ผมว่าอย่างมากที่เกิดกระแสความไม่มั่นคงของสถาบันฯก็แค่กระแสกดดันให้มีการปรับตัวปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมไม่มีเนื้อหาการล้มล้างที่หลายฝ่ายสร้างเพื่อมาเป้นเครื่องมือทำลายล้างกันทางการเมืองโดยสถาบันคือเหยือยเลย หรืแดงบางคนกลุ่มฮาร์ดคอร์ที่มีวิธีคิดเลยเถิดไปแบบนั้น(มีครับผมเคยเห็นและสัมผัสได้ แต่ไปไม่ได้ครับสังคมไทยยังไม่เอาด้วยแน่ๆ)

ก็ไม่มีสิทธิทำได้เพราะสังคมไทยได้พิสูจน์ศรัทธาต่อตรงนี้ชัดมาก ทหารยังอยู่ถ้ามีเงื่อนไขแบบนั้น แม้เงื่อนไขตัวแปรอีกอันความระแวงว่ามะม่วงสุกย่อมมีวันลาต้น

ศรัทธาที่เคยสุกงอมอาจจะไม่ได้งอมเหมือนเดิมแบบนี้ในรุ่นต่อๆไปจึงเกิดความระแวงในการพยายามจะตรึงอำนาจไว้ให้มากที่สุด นั้นคือวิธีคิดที่ผิดครับ? เพราะมันจะยิ่งไปสร้างเงื่อนไขสร้างแรงเสียดทานให้สถาบันฯเองในการดำรงอยู่ที่ไม่สอดคล้องไม่เป็นส่วนหนึ่งจนสร้างงเอนไขให้ต้นทุนทางสังคมตจ่างๆลดลงเรื่อยๆอย่างน่าใจหายที่สุดคืออะไรคงไม่ต้องเดาแต่นั้นคือใครทำตัวเองมากกว่า???

จนสร้างเงื่อนไจไขให้รุ่นต่อไปจากสิ่งที่รุ่นนี้สร้างวิบากกรรมไว้ให้รุ่นต่อไปรับผลนั้น ด้วยการสร้างเงื่อนไขที่ไม่เป็นส่วนหนึ่งจนรู้สึกถึงแรงเสียดทาน หรือความกดดันก้อนมหาศาลพุ่งไปยังตรงนั้นต้นทุนมหาศาลเดิมตรงนั้น

ดังนั้นสรุปคือปรับตัวและถอยออกมาครับ?โดยเฉพาะบทบาทผู้กำกับหนังรถถังโหดสโลแกน"ล้านแล้วจ้าลูกป๋าเข้าวิน" นี่คือจะคือตัวสร้างเงื่อนไข สร้างแรงเสียดทานความกดดันมหาศาลในการสร้างมหาวิบากรรมร่วมของสังคมในยุคนี้ เพราะปฎิวัติปี49 ได้บทเรียนมหาศาล และกระทบมหาศาลสร้างแรงกดดันมหาศาลขนาดไหนต่อใคร อย่างไร?เป็นที่ทราบกันแล้ว

ดังนั้นถอยกลับมาเล่นบทกรรมการกลางผู้สังเกตุการณ์และถ้าหนักมากก็แค่ผู้ระงับเหตุ อย่าไปนั่งเขย่าไฮโลฯในกาสิโนอำนาจในสถานะผู้อภิบาลปชต.แบบนั้นเลยมันจะยิ่งยุ่งยิ่งบานปลายยิ่งไปกันใหญ่และสร้างเงื่อนไขให้ต่อตัวเองและสังคม???

เก่งจัง อาจารย์

เก่งจัง อาจารย์ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประเทศชาติต้องตกที่นั่งลำบากและเกิดวิกฤติ ก็เพราะพวก เฮี้ยพวกนี้แหละที่ก่อเรื่อง ประจบสอพลอไม่เข้าเรื่องตั้งแต่แลก ฉีกบัตรเลือกตั้ง ทำค อะไร ไ อ้ แม่ ย ฉีกบัตรโชว์ ไ อ้ ส เอ าใจใคร ทำเฮี้ยแล้วยังมีหน้ามาวิเคราะห์ไ อ้ พวก ส นี่คือการระบาย ให้พวกมันรับรู้ไว้ว่า ประชาชนคนหนึ่งไม่พอใจพวกมันที่มันเคยย่ำยีเสียงส่วนใหญ่ และมันทำร้ายประเทศอย่างที่ไม่ควรให้อภัย
ไ อ้ พวก สันดาน ประจบสอพลอ

ถึงจะไม่ไดช้วยทักษิร พธม

ถึงจะไม่ไดช้วยทักษิร พธม ก็ต้องออกมาอาละวาดอยู่ดี เพราะ อำมาตย์มันไม่ยอมรับเสียงส่วนใหย่ของประชาชน มันจะเอาชนะ

ไอ้สองตัวนี้ยังมีคนให้เครดิตเ

ไอ้สองตัวนี้ยังมีคนให้เครดิตเป็นนักวิชาการอีกหรือ ไอ้ตัวหนึ่งก็สมุน คมช. อีกตัวก็หลงตัวเอง หากตุลาการไม่เอียง มันติดคุกตั้งแต่ฉีกบัตรแล้ว

ความแตกแยกของคนในชาติจากฝีมือ

ความแตกแยกของคนในชาติจากฝีมือของพวกอำมาตย์ ปชป. พธม. ขณะนี้มันเหมือนฝีที่กำลังจะแตก อะไรจะเกิด

ก็ต้องเกิดไม่มีทางเลือก ในเมื่ออีกฝ่ายเอาเปรียบตลอดและยังไม่หยุดการทำชั่วต่อคนในชาติ ว่าแต่ว่าไอ้พวกตัวต้นเหตุ

มันรู้ตัวหรือยังว่าประตูนรกกำลังจะเปิดรอรับมันอยู่อีกไม่นานเกินรอ

ไอ้ ไชยัณห์

ไอ้ ไชยัณห์ มันยังกล้าไปสอนลูกศิษย์อีกหรือนี่ มันไม่อายลูกศิษย์หรือเวลามองตาลูกศิษย์น่ะ โอ้ โอ่ อายแทน

ก็ได้ว่ะ

นิด้านี่มันยังเป็นสถาบันได้อย

นิด้านี่มันยังเป็นสถาบันได้อยู่อีกหรือ ต่อการที่มีนักวิชาเกินเน่าๆที่นิยมรนะบอบสากดินาอำมาตยาทรราชเน่าอย่างนายสมบัติ

หลายครั้งที่สมบัติได้แสดงจุดยืนที่อยู่ตรงข้ามกับระบอบประชาธิปไตยและสนับสนุนระบอบทรราชอย่า่งชัดเจน
หลายครั้งที่เขาแสดงให้เห็นถึงการ ไม่เชื่อในเรื่องของความยุติธรรม หลายครั้งที่เขาแสดงให้เห็นถึงการชอบดับเบิ้ลสแตนดาร์ด

มันเป็นเรื่องที่เน่าอย่างยิ่งที่แสดงถึงการไม่เคารพตนเองอย่า่งยิ่งของสมบัติที่ออกมาชี้นำหรือถึงขั้นข่มขู่ไม่ให้ยุบพรรคประชาวิบัติ โดยอ้างว่าส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล

นี่แปลว่า สมบัติ เห็นเสถียรภาพของรัฐบาลสำคัญกว่า เสถียรภาพของประเทศชาติ (ประชาชน)
สำคัญกว่าระบอบประชาธิปไตย
เห็นเสถียรภาพของแมงสาปเน่าหรือรัดทะบวม สำคัญกว่า กฏหมาย นิติธรรมและความยุติธรรม
แล้วอย่างนี้ มันจะไปสอน ปรัชญาทางการเมือง ปรัชญาการปกครอง และปรัชญาทางกฏหมาย ให้กับผู้คนที่หลงเข้าไปศึกษาในระดับปริญญาโท เอกได้อย่างไร มันคือเรื่องที่ตลกร้าย เป็นอย่างยิ่ง
ลาออกเถอะ อย่าให้นิด้ามันต้องเน่าไปกว่านี้อีกเลย เพราะนิด้านี่มันถุกตั้งขึ้นมาเก่าแก่นานมากแล้ว อย่าต้องปล่อยให้มาพินาศ
ด้วยมือที่เน่าๆในยุคนี้เลย

ถ้าหากจะพูด ขออย่าได้อ้างถึงนิด้า

ถามไอ้หนุ่มผมยาว ไชยยัน คำเดียว ว่า โจรเจ๊กกาบดโกเต๊กซ์เหลืองขี้สดพันธมิตรชั่วขายชาติ มันเป็นบิดาของคนไทยหรือไง มันอยู่เหนือกฏหมายหรือ

บ้านเมืองไม่มีขื่อมีแปใช่ไหม ความชั่วฐานเป็นกบฎที่ยึดทำเนียบ ยึดสถานีโทรทัศน์รวมทั้งการทำให้เสียทรัพย์ต่อทรัพย์สินของทางราชการ ซึ่งนั่นก็คือทรัพย์สินของแผ่นดิน ที่มาจากเงินภาษีอากรของประชาชน
นี่พวกมันยังไม่ถูกจับมาดำเนินคดียัดเข้าคุก
แถม พวกมันยังก่อคดีสะเทือนโลกนั่นคือทำตัวเป็นโจรก่อการร้ายสากล บุกเข้ายึดสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง
แถมฆ่าคนที่สนามบินดอนเมืองไปสองศพ กักตัวผู้โดยสารชาวไทยชาวต่างประเทศ รวมทั้งห้ามเครื่องบินขึ้นลง
นี่มันโจรก่อกหารร้าบยชัดๆ
แทนที่ไอ้หนุ่มผมยาวไชยัน จะเรียกร้องให้ใช้กฏหมายจับกุมเหล่าโจรกบฏโกเต๊กซ์เหลืองขี้สดพันธมิตรชั่วขายชาติ
ดันไม่ กลับดัน misleading ชักจูงผู้คนไปในทางที่ผิดๆ ชักจูงผู้คน ให้เห็นดีเห็นงามต่อการทำกบฏ ปล้นชาติปล้นแผ่นดิน
ลาออกไปเหอะ อย่าทำให้ต้นจามจุรี มันต้องตายพรายเลย
ถามจริงๆเหอะ ปรัชญาของการศึกษา นี่มันคืออะไร มันจะสอนคนให้เป็นคนคดเรอะ

นี่ถ้าอริสโตเติ้ลอาจารย์ของอเล็กซานเด้อร์ ผู้เป็นบิดา แห่งวิชารัฐศาสตร์การปกครองของโลกตะวันตก ถ้าหากเห็นการบิดเบี้ยวของคนรุ่นหลัง นี่ก็คงจะต้องเซ็งเป็นที่สุดว่า ตรู สอนผิดไปหรือเปล่านี่

"คนไทยคนที่2" ่ถูกต้อง

"คนไทยคนที่2" ่ถูกต้อง เห็นด้วยครับ

อำมาตย์สร้างเงื่อนไขให้ต่ออำนาจตัวเองไปเรื่อยๆ ๆ ๆ
อำมาตย์ตัวต้นเหตุอำนาจเลวร้ายกดขี่สังคม ประชาชนเขารู้แล้ว ! ! !

ผมขอวิเคราะห์เพิ่มและต่างในแง

ผมขอวิเคราะห์เพิ่มและต่างในแง่ที่ทั้งสองคนนี้ไม่ได้วิเคราะห์บ้างครับ

ถ้ามีการยึดทรัพย์คุณทักษิณทั้งหมด จะเกิดเหตุการณ์บางอย่างตามมาอย่างแน่นอน รุนแรงไม่รุนแรงขึ้นกับการตั้งรับของฝ่ายรัฐบาล และการดำเนินการของฝ่ายเสื้อแดง ตอนนี้เงื่อนเวลาของการปะทะกันของทั้งสองฝ่าย แค่รอสถานการณ์เท่านั้นครับ สถานการณ์ที่มีแรงกดดันพอที่จะทำให้เกิดการแตกหักระหว่างทั้งสองสี (ขึ้นอยู่กับว่าใครจะจุดขึ้นมาก่อน และจุดโดยวิธีไหน)

การยึดทรัพย์ ถ้าทำสำเร็จ ก็เท่าเป็นการประกาศชัยชนะของอำมาตย์ต่อประชาชน
เป็นการบอกประชาชนคนอื่น ๆ ทางอ้อมว่า ถ้าคิดจะเข้ามาบริหารบ้านนี้เมืองนี้ ก็ต้องผ่านการอนุมัติจากพวกอั้วก่อน ไม่งั้นจะมีชะตากรรมเดียวกับคุณทักษิณ อันนี้แหล่ะครับ ที่ต่อไปไม่ว่าจะมีคนดี คนเก่ง มีความสามารถแค่ไหน อยากจะเข้ามาเล่นการเมืองเพื่อจะช่วยพัฒนาบ้านเมือง ก็จะไม่เข้ามา เพราะกลัวจะโดนในกรณีเดียวกับคุณทักษิณ ยกเว้นจะเข้ามาแล้วเลือกอยู่ฝ่ายอำมาตย์

อีกอย่างเป็นการนำเงินมาให้รัฐบาลใช้ผลาญฟรี ๆ โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงทำอะไรเลย อา ช่างน่าภาคภูมิใจเสียนี่กระไร วิธีนี้สมศักดิ์ศรีของรัฐบาลไทยในการหาเงินเข้าประเทศมากครับ

ส่วนเรื่องการตัดสินยึดทรัพย์ ผมเองอยากจะขอเตือนด้วยความหวังดีแก่ผู้ทำการตัดสินว่า การกระทำต่าง ๆ คำตัดสินมีการบันทึกไว้เป็นหลักฐานและรู้ตัวผู้ตัดสิน สิ่งที่คุณทำจะถูกจดจำไปชั่วลูกชั่วหลาน ทำดีย่อมได้ผลดีเป็นสิ่งตอบแทน ทำชั่วย่อมได้ผลร้ายเป็นสิ่งตอบแทน
นอกจากนี้คุณทักษิณเป็นคนที่มีประชาชนชื่นชอบมาก อาจจะมีประชาชนบางส่วนที่เป็นพวก hard core (เช่นเดียวกับพวกพันธมิตร) และทนความอยุติธรรมในบ้านเมืองไม่ได้ อาจกระทำการใด ๆ ที่เกินกว่าเราจะคาดเดาได้ครับ ถ้าผู้ตัดสินเชื่อว่ากฎหมายให้ความคุ้มครองคุณได้ ขอให้โชคดีและแคล้วคลาดล่วงหน้าครับ

ส่วนตัวผมคิดว่าทางออกที่ดี คือ ยึดทรัพย์เฉพาะสินทรัพย์ส่วนที่มีหลักฐานชัดเจน (ไม่ใช่ความเชื่อ) ว่า ไปโกงเขามา น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าครับ (ผมไม่เห็นด้วยที่จะยึดทรัพย์เขาทั้งหมด เพราะสินทรัพย์ส่วนใหญ่ก็มาจากน้ำพักน้ำแรงของเขา)

ส่วนเรื่องพันธมิตร ผมว่าตอนนี้กระแสความนิยมตกลงไปมาก ที่เหลือคงเป็นแต่พวก hard core กลุ่มคนที่ผูกพันด้วยผลประโยชน์ และกับคนประเภทที่มีความเชื่อว่า รักแล้วรักเลย ผมว่าถึงแม้จะยุบสภาเกิดขึ้น หรือไม่มีการยึดทรัพย์คุณทักษิณ ด้วยภาวะแห่งความเสื่อมที่ฝ่ายพันธมิตรเป็นผู้ก่อ ด้วยความเลวต่าง ๆ ที่พันธมิตรได้กระทำ (ความเลว ทำให้เสื่อม) อาจส่งผลให้มีกลุ่มคนบางส่วนออกมาร่วมชุมนุม แต่ไม่มากพอและจะไม่มีแรงกดดดันพอที่จะล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือกฎดันคณะกรรมการการตัดสิน (ยกเว้นกรณีได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอำมาตย์อีกครั้ง)

ส่วนเรื่องการยุบพรรคประชาธิปัตย์ ควรให้ตัดสินไปตามข้อเท็จจริงครับ ถ้าผิดก็ให้มีการยุบพรรคประชาธิปัตย์ จะช่วยบรรเทากระแสของการใช้กฎหมายสองมาตรฐานได้ แต่ผมว่ายังไงก็หลุดชัวร์ครับในกรณีนี้ (ยกเว้นว่าจะมีเงื่อนไขของการปฏิวัติเข้ามาเกี่ยวข้อง) เพราะเป็นการยากที่ฝ่ายอำมาตย์จะหาพรรคมาแทนที่พรรคประชาธิปัตย์ในระยะเวลาอันสั้น ขนาดอุ้มจนได้เป็นรัฐบาลแล้ว แทนที่จะหาคนดี คนเก่งคนมีฝีมือที่ทำงานเป็นจริง ๆ มาทำ ยังไม่คิดและกล้าพอที่จะทำเลยครับ (กลัวแม่ยกหาย) บ้านเมืองมันถึงถอยหลังลงคลองไปเรื่อย ๆ อย่างนี้ไงครับ

ส่วนการวิเคราะห์ของอาจารย์ฉีกบัตร ผมไม่ให้เครดิตครับ

หากถามผม ผมอยากให้ไอ้สมบัติ

หากถามผม ผมอยากให้ไอ้สมบัติ และ ไอ้สุรพลแห่ง มธ.ลาออกไปทำหน้าที่บอร์ด อสมท รับใช้รัฐบาลให้เต็มที่

วิเคราะห์ผิวเผินเกินไปไม่มีเช

วิเคราะห์ผิวเผินเกินไปไม่มีเชิงลึก
ที่จริงรัฐบาลอภิสิทธิ์อยู่ได้เพราะขันทีและทหาร
หรือกระบอกปืนและรถถังหนุนหลัง แค่นี้ก็พลาดแล้ว
และจะไม่ยุบสภาถ้าไม่มีอุบัติเหตุ หรือจนแต้ม
แต่โอกาสเจอปฏิวัติมากกว่ายุบสภาด้วยซ้ำ

เรื่องยุบพรรค แหมนักวิชาเกินซื่อหรือแกล้งซื่อ
แกล้งโง่หรือโง่จริงๆก็ไม่รู้ ใครๆก็รู้ไม่ยุบเพราะใบสั่ง

ถ้ามีเลือกตั้ง เพื่อไทยชนะ เหลืองคงไม่มีน้ำยาแล้ว
หมดความชอบธรรมและคดีหนักๆเดิมถูกดองเป็นร้อย
ปัดฝุ่นเร็วหน่อย..ไม่ติดคุกก็ต้องหนีไปต่างประเทศ

มีนักวิชาการโง่ๆพรรณนี้มิน่าประเทศก็เลยล้าหลังแบบนี้แหละ

นักวิชาการสันดานกา ถุย

นักวิชาการสันดานกา

ถุย มีคุณค่าหรือ สันดานกินน้ำใต้เกือก อคติทั้งน้าน