นักข่าวพลเมือง: ปริศนาถางป่าล้อมรั้วเขาอีครก ริมทะเลประจวบฯ

 
 
 
 
 
3 ม.ค.53   รายงานข่าวจากพื้นที่ระบุว่า มีการบุกรุก แผ้วถางล้อมรั้วเพื่อครอบครองที่ดินในขตป่าเขาอีครกทั้งลูก ในเขตหาดเขาครก หมู่ 9 ตำบลอ่างทอง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเขาที่มีทัศนียภาพที่สวยงามอยู่ติดทะเล จากการตรวจสอบพบว่าผู้เข้าทำการรุกเขาดังกล่าวชื่อนายสนิท จากหาดทุ่งประดู่ อำเภอทับสะแก อ้างว่าได้รับคำสั่งให้ล้อมรั้วรุกที่ดินในเขตเขาดังกล่าวจากพลเอกทหารนอกราชการคนหนึ่ง
นางสาวสุรีรัตน์ แต้ชูตระกูล แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทับสะแก กล่าวว่า หาดเขาอีครกถือเป็นหาดที่มีศักยภาพสูงด้านการท่องเที่ยว อยู่ใกล้กับเกาะร่ำร่า ซึ่งเป็นแนวปะการังน้ำตื้น และป่าบนเขาครกก็เป็นที่อาศัยของนกหลายชนิด การเข้าครอบครองเขาทั้งลูกไม่น่าจะกระทำได้เพราะอยู่ในเขตป่า 
“การพัฒนาการท่องเที่ยวในเขตอำเภอทับสะแก เราต้อนรับนักลงทุนที่ทำการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ถ้าเริ่มต้นคิดก็จะเอาป่าเอาเขา เราไม่สนับสนุน และน่าจะเป็นการหาเรื่องใส่ตัวมากกว่า เราให้โอกาสหน่วยราชการที่รับผิดชอบต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนก่อน และจะเอาเรื่องนี้เข้าที่ประชุมเครือข่ายพันธมิตรด้านสิ่งแวดล้อมของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อไป” นางสาวสุรีรัตน์กล่าว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์