แกนนำพันธมิตรฯ หารือกำหนดท่าทีแก้ไข รธน. 5 ม.ค.

 
นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ แถลงถึงจุดยืนของพรรคในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า โดยหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนควรทำ แต่แก้ไขโดยมีเป้าหมายปลายทางคือประโยชน์ของนักการเมืองและการนิรโทษกรรมผู้ที่กระทำความผิด ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ พรรคมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ควรสนองความอยากของนักการเมือง แต่ควรถามประชาชนก่อนว่าเห็นด้วยหรือไม่
ส่วนกระแสการกดดันของพรรคร่วมรัฐบาลที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสุริยะใส กล่าวว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ผ่านวิกฤตินี้ไปได้ พรรคประชาธิปัตย์จะเป็นพรรคการเมืองที่เข้มแข็ง ตนอยากเห็นเหมือนกันว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย จะถอนพรรคภูมิใจไทยออกไปเปลี่ยนขั้วกับพรรคเพื่อไทย ถ้าเป็นเช่นนั้นเท่ากับนายเนวินฆ่าตัวตาย เพราะเคยตะโกนด่าพรรคเพื่อไทยไว้ก่อนจะออกจากพรรคแล้ว กลับไปใหม่
“สุดท้ายหากพรรคประชาธิปัตย์ผ่านแรงกดดันนี้ไปได้โดยไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคประชาธิปัตย์จะเป็นพรรคที่เข้มแข็ง แต่ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ยอมแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเสถียรภาพของรัฐบาล นักการเมืองก็ไม่ควรอยู่ต่อไป” นายสุริยะใส กล่าว
ส่วนกรณีที่มีคำขู่เปลี่ยนขั้วการเมืองจากพรรคภูมิใจไทย นายสุริยะใส เห็นว่า เป็นแค่คำขู่ของพรรคภูมิใจไทย เพราะเป็นพรรคที่ไม่พร้อมที่สุดในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยมีข้อผิดพลาดคือ การชูนายเนวินขึ้นมาสู้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งใช้ไม่ได้ ตนจึงเห็นว่าคำพูดนั้นคงเป็นแค่คำขู่เท่านั้น หากพรรคประชาธิปัตย์ยืนข้างประชาชน ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ก็ไม่มีปัญหา
เลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ กล่าวว่า สำหรับท่าทีของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะประชุมกำหนดท่าทีในวันที่ 5 มกราคมนี้ และจะแถลงท่าทีที่ชัดเจนอีกครั้ง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์