‘อิระวดี’ ให้ ‘หม่อง-มาร์ค’ เป็นบุคคลแห่งปี

 
11 ม.ค.53 เว็บไซต์มติชนรายงานอ้างถึงนิตยสาร "อิระวดี" ฉบับประจำเดือนธันวาคม 2552 ซึ่งจัดทำโดยกลุ่มนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ชาวพม่าที่ลี้ภัยอยู่นอกประเทศ ได้จัดอันดับบุคคลแห่งปี 2552 ซึ่งเป็น "คนในข่าว/แหล่งข่าว" ที่ก่อให้เกิดข้อโต้แย้งเกี่ยวกับประเทศพม่าในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

เดอะ อิระวดี ได้จัดแบ่งบุคคลแห่งปีออกเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ "ตัวแสดงหลัก" "ผู้รับบทบาทสมทบ" "ผู้เยี่ยมเยือน" "ตัวแสดงระดับภูมิภาค" "เพื่อนในระดับนานาชาติของพม่า" และ "คนมีชื่อเสียงในแวดวงสังคม"

โดยมีคนไทยจำนวน 2 คนที่ได้รับการขนานนามเป็นบุคคลแห่งปีจากการจัดอันดับครั้งนี้ ได้แก่ ด.ช.หม่อง ทองดี นักร่อนเครื่องบินพับกระดาษ ซึ่งอยู่ในกลุ่ม "ผู้รับบทบาทสมทบ" และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ในกลุ่ม "ตัวแสดงระดับภูมิภาค"

เดอะ อิระวดี กล่าวถึง ด.ช.หม่อง ทองดี ว่าเด็กชายเชื้อชาติพม่าวัย 12 ปี ที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทยรายนี้ ถือเป็น 1 ใน "คนในข่าว" แห่งปีได้อย่างเหลือเชื่อ 
หม่องชนะเลิศการแข่งขันร่อนเครื่องบินพับกระดาษระดับประเทศ จนได้สิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่มีหนังสือเดินทาง เนื่องจากพ่อแม่ของหม่องเป็นแรงงานชาวพม่าจากรัฐฉาน สุดท้าย หม่องได้เดินทางไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากเขาได้รับหนังสือเดินทางชั่วคราวจากการเข้ามาช่วยเหลือของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี
 

สำหรับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เดอะ อิระวดีมองว่า
ตั้งแต่นายอภิสิทธิ์เข้ารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม 2551 นโยบายเรื่องพม่าของรัฐบาลไทยก็เปลี่ยนแปลงไป จากการประกาศใช้นโยบาย "ความเกี่ยวพันอย่างยืดหยุ่น" (flexible engagement) กับพม่า และแนะนำให้ชาติสมาชิกอาเซียนใช้แนวทางดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งส่งผลให้นโยบายในสมัยนายอภิสิทธิ์มีความแตกต่างจากนโยบายสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่วางความสัมพันธ์ไทย-พม่า อยู่บนเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจเพียงประการเดียว

ในฐานะประธานอาเซียนในปี 2552 เมื่อรัฐบาลทหารพม่าลงโทษจำคุกนางออง ซาน ซูจี ในเดือนพฤษภาคม นายอภิสิทธิ์ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า "เกียรติยศและความน่าเชื่อถือ" ของระบอบรัฐบาลทหารพม่ากำลังอยู่ในภาวะ "เสี่ยงอันตราย" พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางซูจีในทันที นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีไทยยังกล่าวกับพล.อ.เทียน เส่ง นายกรัฐมนตรีพม่า ในที่ประชุมอาเซียน ซัมมิต เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า เขาต้องการเข้าพบนางซูจี เมื่อมีโอกาสเดินทางไปเยือนประเทศพม่า
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์