“มาร์ค” ตั้ง คกก.ที่ปรึกษาคดีความมั่นคงที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 53 ที่ผ่านมา สำนักข่าวไทย รายงานว่านายกรัฐมนตรีมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านคดีความมั่นคงของรัฐที่ เกี่ยวกับองค์พระมหากษัตริย์ โดยให้ปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน มีหน้าที่เป็นคณะกรรมการให้คำปรึกษาแก่ตำรวจ ดีเอสไอ และกระทรวงไอซีทีในการดำเนินคดีหมิ่นเบื้องสูง เพื่อให้รอบคอบ เหมาะสมและเป็นธรรม

รายงานข่าวเปิดเผยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านคดีความมั่นคงของรัฐที่เกี่ยวกับ องค์พระมหากษัตริย์  โดยแต่งตั้งให้ นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน และตั้งปลัดกระทรวงจากทุกกระทรวงร่วมเป็นคณะกรรมการ มีนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นเลขานุการ โดยจะมีการประชุมอย่างเป็นทางการวันนี้ (12 ม.ค.) เวลา 14.00 น. และนายกรัฐมนตรีจะร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย

สำหรับคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านคดีความมั่นคงของรัฐที่เกี่ยวกับองค์พระมหากษัตริย์ ให้มีบทบาทหน้าที่ในการให้คำปรึกษาการดำเนินคดีความมั่งคงที่เกี่ยวกับ สถาบันพระมหากษัตริย์ แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดีเอสไอ และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)  เพื่อให้การดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ มีความรอบคอบ เป็นธรรมและเกิดความเหมาะสม.

ที่มาข่าว: สำนักข่าวไทย
 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์