ชาวทวิตเตอร์ไม่แฮปปี้ถูกคิดค่าบริการแพงขึ้น

ชาวทวิตเตอร์ร้องไม่แฮปปี้ หลังถูกปรับค่าบริการ GPRS ปัดเศษวินาทีเป็นนาทีโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า สบท. ชี้ค่าบริการควรคิดตามจริง และเป็นสิทธิของผู้บริโภคที่ควรรู้การปรับราคาค่าบริการ

จากข้อมูลกระแสความไม่พอใจของผู้บริโภคตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์พันทิพย์ เกี่ยวกับการปรับอัตราค่าบริการ GPRS หรือใช้มือถือต่อเน็ตของผู้ให้บริการรายหนึ่ง ซึ่งเปลี่ยนแปลงอัตราค่าบริการจากการคิดเป็นวินาทีมาเป็นนาที โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้บริการรับทราบล่วงหน้า เรื่องดังกล่าวมีผลกระทบกับผู้ที่เข้าใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการตรวจสอบข้อมูลหรือส่งข้อความสั้นเพียงระยะเวลาไม่กี่วินาทีที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น เนื่องจากถูกปัดเศษของวินาทีเป็นนาที

ผู้โพสกระทู้รายหนึ่งในที่เว็บพันทิพย์ ใช้ชื่อว่า Zanuker ระบุว่า สมัครใช้แพคเกจเพื่อใช้เล่นทวิตเตอร์โดยเฉพาะ ซึ่งการทวีตแต่ละครั้งมักใช้เวลาแค่ 15-20 วินาที แต่เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถทวีตได้เท่ากับจำนวนนาทีที่มีอยู่เท่านั้น
นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา Happy Internet ได้ปรับเปลี่ยนการคิดค่าบริการจากการคิดเป็นวินาทีมาเป็นนาทีแทน หากใช้งานไม่ครบนาที ระบบก็จะปัดเศษให้เต็มนาทีและคิดเงินตามนั้น การปรับราคาดังกล่าวทำให้ผู้ใช้บริการที่ใช้โปรโมชั่น GPRS แบบเหมาจ่ายรายเดือนหรือรายชั่วโมง มีเวลาการใช้งานลดน้อยลงหลายเท่าตัวทันที เนื่องจากเศษของวินาทีถูกปัดเป็นนาที ขณะที่ผู้ที่ใช้แบบไม่ซื้อแพคเกจก็ต้องจ่ายแพงขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่เข้าอินเทอร์เน็ตเพียงสั้นๆ แต่บ่อยครั้ง เช่น การเล่นทวิตเตอร์ การเข้าไปเช็กข้อมูลเพื่อทันสถานการณ์ต่างๆ เช่น หุ้น ราคาทองคำ ราคาสินค้าเกษตร เป็นต้น
“ผู้ใช้บริการที่เล่นทวิตเตอร์ เป็นตัวอย่างคนที่ได้รับผลกระทบชัดเจน เพราะส่งข้อความ 10 ครั้งก็เสียเวลาและค่าบริการเท่ากับ 10 นาทีแล้ว ทั้งที่การทวีตแต่ละครั้งทำได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที หากคิดในภาพรวมของผู้บริโภค จำนวนผู้ใช้ที่มีเป็นแสนคนเป็นล้านคน จะเป็นเงินเท่าไรที่ผู้บริโภคต้องเสียไป สบท. เห็นว่า การคิดอัตราค่าบริการนั้นควรมีหลักเกณฑ์ว่า หากผู้ใช้บริการใช้บริการเกิน 30 วินาที ต้องคิดค่าบริการตามจริง อนุญาตให้ปัดเศษเฉพาะกรณีใช้บริการน้อยกว่า 30 วินาที คือมีขั้นต่ำที่ 30 วินาที”
ผอ. สบท. ย้ำว่า หลักการคิดค่าบริการดังกล่าว เป็นมาตรฐานขั้นต่ำของธุรกิจโทรคมนาคมในต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีการคิดค่าบริการเป็นรอบ เช่น ในระบบรายเดือน คิดค่าโทรเป็นรอบๆ ละ 30 วินาที และเป็นนาทีตามแต่ละแพ็คเกจ แต่ในระบบเติมเงิน คิดค่าโทรเป็นรอบละ 6 วินาทีเท่านั้น หรือที่ประเทศมาเลเซียก็คิดเป็นรอบละ 30 วินาทีเช่นกัน ส่วนประเทศลาวนั้นคิดตามตรงเป็นวินาทีด้วยซ้ำ
นายประวิทย์กล่าวต่อไปว่า อีกประเด็นสำคัญในกรณีที่ผู้บริโภคกำลังบ่นกันในขณะนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสิทธิในการรับรู้ข้อมูลและสิทธิการเลือกของผู้บริโภค ซึ่งเมื่อมีการปรับเปลี่ยนอัตราค่าบริการ ทางบริษัทผู้ให้บริการควรแจ้งให้ผู้บริโภคได้ทราบ เนื่องจากเป็นสิทธิที่ผู้ใช้บริการควรจะรู้ เพราะตามประกาศ กทช.เรื่อง มาตรฐานของสัญญาให้บริการโทรคมนาคม พ.ศ.2549 ระบุว่า ผู้ให้บริการมีหน้าที่ต้องแจ้งรายละเอียดของการให้บริการโทรคมนาคมในแต่ละบริการอย่างชัดเจนและครบถ้วน และสัญญาย่อมเกิดขึ้นเมื่อคู่สัญญาได้แสดงเจตนาเสนอและสนองถูกต้องตรงกัน กรณีที่เงื่อนไขค่าบริการแตกต่างออกไปจากเดิม ผู้บริโภคย่อมต้องได้รับทราบเพื่อตัดสินใจใหม่ได้
นอกจากนี้ตามประกาศ กทช.เรื่อง อัตราขั้นสูงของค่าบริการและการเรียกเก็บเงินค่าบริการล่วงหน้าในกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2549 ข้อ 12 ก็ระบุชัดเจนว่า หากผู้รับใบอนุญาตใดประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงอัตราค่าบริการ ต้องแจ้งเป็นหนังสือต่อคณะกรรมการทราบก่อนการเปลี่ยนแปลง พร้อมยื่นเอกสารและหลักฐานให้พิจารณาด้วย
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์