เลขาธิการกลุ่มหยุดยิงเมืองลา NDAA ถูกลอบสังหาร

(SHAN 27 ม.ค. 53) – มีรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 6.30 น. วันนี้ (27 ม.ค.) อูมินเอ่ง หรือ หลินหงเซิน อายุ 58 ปี เลขาธิการกองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย หรือ กลุ่มหยุดยิงเมืองลา NDAA-National Democratic Alliance Army ถูกมือปืนไม่ทราบฝ่ายลอบยิงขณะเดินออกกำลังกายพร้อมกับเพื่อนอีกหนึ่งคนอยู่บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งทำให้เขาเสียชีวิตคาที่ขณะที่เพื่อนเขาถูกยิงได้รับบาดเจ็บ
 
หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ของ NDAA ได้กระจายกำลังออกติดตามตัวผู้ก่อเหตุอย่างชุลมุน โดยมีคำสั่งปิดเส้นทางเข้า-ออกเมืองลาทุกด้าน พร้อมกับสั่งห้ามรถทุกชนิดออกจากตัวเมืองเพื่อป้องกันการหลบหนีของมือปืนด้วย
 
นายมินเอ่ง ถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญอีกคนหนึ่งของกลุ่ม NDAA โดยทำหน้าที่เจรจากับกองทัพพม่าเกี่ยวกับการจัดตั้งหน่วยพิทักษ์ชายแดน BGF หลายครั้ง จนทำให้เขาถูกฝ่ายที่ไม่เห็นชอบนโยบายรัฐบาลพม่ามองว่า เป็นผู้อ่อนข้อต่อรัฐบาลทหารพม่ามากเกินไป อย่างไรก็ตาม การที่เขาถูกลอบสังหารนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุในเรื่องใด 
 
ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/

สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) เป็นสำนักข่าวอิสระจัดตั้งโดยกลุ่มชนไทยใหญ่พลัดถิ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org  ภาคภาษาไทยใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์