เลิกซื้อ จีที 200 หลังทดสอบ 20 ถูกแค่ 4

อภิสิทธิ์แถลงผลทดสอบ สั่งทำความเข้าใจหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โบ้ยรัฐบาลเพิ่งทราบ การจัดซื้อมีมาตั้งแต่ปี 2547 ขณะที่คณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติออกแถลงการณ์ให้ยุติการใช้

16 กุมภาพันธ์ 2553 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงผลการทดสอบเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดจีที 200 ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พบว่าจากการทดสอบ 20 ครั้ง สามารถตรวจสอบได้ถูกต้องเพียง 4 ครั้ง ซึ่งหมายความว่า ไม่มีนัยยะทางสถิติ นายอภิสิทธิ์ระบุด้วยว่า รัฐบาลจะไม่มีการจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวเพิ่มเติม และจะได้มอบหมายให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯเร่งทำความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้น

นายอภิสิทธิ์ระบุด้วยว่า “รัฐบาลเพิ่งมาทราบเรื่องนี้ โดยกระบวนการจัดซื้อมีมาตั้งแต่ปี 2547"

ทั้งนี้ สำนักข่าวไทยรายงานว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ซึ่งเข้าประชุม ครม.ด้วย ได้รับทราบผลแล้ว ซึ่งไม่ได้ขัดข้องกับการระงับดังกล่าวปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เว็บไซต์คมชัดลึกรายงานว่า ที่กระทรวงยุติธรรม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีผลการตรวจสอบเครื่องจีที 200 ว่า เบื้องต้นทราบว่า ผลการทดสอบระบุว่า เครื่องมีความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาด หลังจากนี้จะหารือกับพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงาน ในส่วนของสถาบันนิติวิทย์ ซึ่งเขาคงไม่สั่งห้ามให้เลิกหรือหยุดใช้เครื่องดังกล่าว ถ้าเจ้าหน้าที่มีความมั่นใจก็ใช้ต่อไป แต่ถ้าหน่วยงานใดจะขออนุมัติอุปกรณ์ในลักษณะเดียวกับเครื่องจีที 200 อีก เขาจะไม่อนุมัติให้ซื้อเพิ่มแน่นอน เพราะเกิดข้อสงสัยถึงประสิทธิภาพ
สำหรับเครื่องอัลฟ่า 6 ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ที่อยู่ระหว่างการส่งมอบอุปกรณ์นั้น ภายหลังผลทดสอบระบุว่า เครื่องมีประสิทธิภาพต่ำ เขาจะหารือกับปปส.ว่า หน่วยงานต่าง ๆ ยังยืนยันในความต้องการจะใช้เครื่องอัลฟ่า 6 อีกหรือไม่
อย่างไรก็ตาม เขาเคยเสนอให้คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ นำเครื่องอัลฟ่า 6 ไปทดสอบพร้อมกัน แต่ที่ผ่านมามีเพียงการทดสอบตรวจค้นสารประกอบระเบิดเท่านั้น
 “ประเด็นที่ยังน่าสงสัยคือ ถ้าเครื่องจีที 200 ไม่มีประสิทธิภาพเลย เครื่องไม่น่าจะตรวจพบสารประกอบระเบิด แต่ในการทดสอบยังตรวจพบถึง 4 ครั้ง ส่วนการตรวจ 16 ครั้งไม่พบสารระเบิด ซึ่งจำเป็นต้องหาข้อพิสูจน์ให้ได้” นายพีระพันธุ์กล่าว
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์