คนงานนิคอนประท้วงเรียกร้องสวัสดิการ

ตั้งแต่วันที่ วันที่ 24 มีนาคม คนงานประมาณ 1,000 คน ของบริษัท นิคอน (Nikon) จำกัด (ประเทศไทย) ตั้งอยู่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นฐานการผลิตกล้อง เลนส์ พร้อมอุปกรณ์กล้อง ของบริษัทนิคอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมตัวกันที่ถนนภายในนิคมอุตสาหกรรมหน้าโรงงาน เพื่อขอเพิ่มสวัสดิการให้พนักงานทั้งหมดเกือบ 8,000 คน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการเจรจากันมาหลายครั้งแล้ว การเจรจาไม่เป็นผล เพราะไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้อีกทั้งล่าสุดทางผู้บริหารโรงงานได้ไปขออำนาจศาลแรงงานบอกเลิกจ้างชั่วคราว พนักงานระดับแกนนำ 10 คน ที่เป็นคณะกรรมการลูกจ้างบริษัทนิคอน โดยคณะกรรมการทั้ง 10 คน ยังเป็นแกนนำของสหภาพแรงงานบริษัทนิคอนด้วย โดยไม่มีกำหนดเวลาว่าจะให้กลับเข้าทำงานได้เมื่อใดโดยการประท้วงเป็นไปอย่างสันติ ไม่มีการปิดทางเข้าออกโรงงาน

นายสามารถ สีดอกไม้ รองประธานสหภาพแรงงานบริษัทนิคอน กล่าวว่า เรียกร้องขอเพิ่มสวัสดิการแรงงานมีมาตลอดหลังจากเมื่อปลายปี 2551 บริษัทปลดพนักงานพร้อมกันจำนวนมากอ้างเศรษฐกิจไม่ดี และมาในช่วงต้นปี 2553 สหภาพแรงงานยื่นข้อเรียกร้องด้านสวัสดิการ 13 ข้อ เช่น ขอเพิ่มค่าครองชีพจาก 1,000 บาท/คน เป็น 1,300 บาท/คน ขอเพิ่มค่ากะจาก 50 บาท/คน เป็น80 บาท/คน หรือเงินโบนัส เดิมที่ปีล่าสุดเคยได้ 3.3 เดือน/ราย บริษัทพยายามปรับลดและชัดเจนว่าจะได้น้อยกว่า 3.3 เดือน/ราย

จากนั้นในวันที่ 25 มี.ค. 53 เว็บไซต์โพสต์พูเดย์ได้รายงานว่าพนักงานทุกสายผลิตกว่า 8 พันคนของโรงงานได้ผละงานประท้วงและไม่เข้าไปทำงานในโรงงานแม้แต่คนเดียว ทำให้บรรยากาศในโรงงานว่างเปล่าเงียบเหงา คงมีเพียง รปภ.ที่รักษาความปลอดภัยที่ประตูทางเข้าโรงงาน โดยคนงานจำนวนมากรวมตัวหันในเต็นท์หลายหลังที่นำมากางบังร้อนหน้าโรงงาน เพื่อประท้วงนายจ้างกรณีขอเพิ่มสวัสดิการ 13 ข้อ อย่างไรก็ตามคนงานรวมตัวกันอย่างสันติ ไม่มีการผิดประตูทางเข้าออกแต่อย่างใด

นายธงชัย สิทธิเดช ประธานสภาสหภาพแรงงานนิคอน กล่าวว่า สาเหตุที่คนงานทั้งโรงงานตัดสินใจไม่ทำงานในวันนี้และจะไม่เข้าทำงานตลอดไป จนกว่าข้อเรียกร้องจะเป็นผล นั้นมาจากคำสั่งของนายโนบุยุคิ มุราอิซิ ประธานบริษัท นิคอน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นหนังสือเลขที่ ทบ.116/2553 ลงวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา เรื่องการปิดงาน อ้างถึงตามที่สหภาพแรงงานได้ยื่นข้อเรียกร้องเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง และมีการเจาจรไกล่เกลี่ยแล้วไม่สามารถหาข้อยุติได้ ทางบริษัทจึงขอใช้สิทธิ์ปิดงานต่อสมาชิกสภาแรงงานที่เป็นผู้แทนเจรจา จำนวน 9 คน คือ นายธงชัย สิทธิเดช , นายสามารถ สีดอกไม้ , นายธนภัทร พัดเงิน , นายอาจ จ่อนแดง , นายทรรศนัย มาศวรรณา , นายทรงราชย์ ออมสิน , นายภาณุวัฒน์ ทองคุ่ย , นายคมกฤช ปินะอินทร์ และ นางสาวนิรามัย พื้นไธสงค์ โดยให้มีผลแต่วันที่ 24 มีนาคม 53 เป็นต้นไป
 
นายธงชัย กล่าวอีกว่า หนังสือดังกล่าวหมายถึงให้สั่งพักงานแกนนำทั้ง 9 คน ดังนั้นพนักงานทั้ง 8,000 คนเห็นว่าคำสั่งดังกล่าวไม่เป็นธรรม จึงได้พร้อมใจกันผละงานหรือหยุดงาน โดยอ้างคำสั่งของหนังสือบริษัทสั่งให้แกนนำหยุดทำงาน ซึ่งหมายความว่าเมื่อให้แกนนำหยุดงาน พนักงานทุกคนก็หยุดงานด้วยเช่นกัน และล่าสุดตนเองยังทราบอีกว่า ทางบริษัทเตรียมที่จะมีการฟ้องร้องทางแพ่ง ต่อแกนนำ 9 คน เป็นเงิน 126 ล้านบาท ฐานยุยงปลุกปั่นให้คนงานลูกขึ้นมาประท้วงจนบริษัทเสียหาย โดยพวกตนเองย้ำว่าจะมีการต้อสู้ต่อไปถึงแม้จะถูกฟ้องร้องหรือมีแกนนำถูกพัก งานนายธงชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการประท้วงผู้บริหารเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันมาแล้ว โดยยื่นข้อเรียกร้องด้านสวัสดิการจำนวน 13 ข้อ อาทิเช่น ขอเพิ่มค่าครองชีพจาก 1,000 บาท/คน เป็น 1,300 บาท/คน , ขอเพิ่มค่ากะจาก 50 บาท/คน เป็น 80 บาท/คน หรือในเรื่องความชัดเจนเงินโบนัส เดิมที่ในปีล่าสุดเคยได้ 3.3 เดือน/ราย ทางบริษัทพยายามปรับลดและชัดเจนว่าจะได้น้อยกว่า 3.3 เดือน/ราย ซึ่งขณะนี้ทางผู้บริหารโรงงานยังไม่แสดงเจตนาที่จะดำเนินการตามข้อเรียกร้อง แต่อย่างใด ทั้งนี้กลุ่มคนงานที่นำโดยสหภาพแรงงานของบริษัท ยืนยันว่าจะประท้วงต่อเนื่องต่อไปจนกว่าจะได้รับสวัสดิการเพิ่มตามข้อเรียก ร้อง นายธงชัย สิทธิเดช ประธานสภาสหภาพแรงงานนิคอน กล่าวว่า การหยุดงานครั้งนี้ เกิดจากบริษัทนายจ้างเอาเปรียบพนักงาน ใช้สิทธิการเป็นนายจ้าง สั่งให้คณะกรรมการลูกจ้างบริษัทจำนวน 9 คนที่เป็นแกนนำสภาพของบริษัทนิคอน พักหยุดงานโดยไม่มีกำหนดเป็นผลเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา การสั่งพักงานดังกล่าวเชื่อว่ามาจากที่แกนนำได้เรียกร้องของเพิ่มสวัสดิการ มาโดยตลอด ทำให้นายจ้างหาเหตุให้แกนนำหยุดงานชั่วคราว

ทั้งนี้คนงานทั้งหมดไม่พอใจ เพราะหากใช้อำนาจนายจ้างแบบนี้ ต่อไปแกนนำหรือคนงานอื่น ๆ ที่พยายามเรียกร้องสวัสดิการตามกฎหมาย ก็อาจจะต้องถูกให้หยุดงานเหมือนกับแกนนำสหภาพได้ นอกจากนี้นายจ้างยังใช้สิทธิเอาเปรียบพนักงาน ลดการจ่ายเงินโบนัส ลดสวัสดิการพนักงาน และเปลี่ยนหลักเกณฑ์การพิจารณาเงินโบนัส มาเป็นการตัดเกรดเพื่อเป็นฐานในการพิจารณา และให้หัวหน้าพนักงานพิจารณาเงินตอบแทนเป็นรายบุคคล ซึ่งไม่ยุติธรรมแก่พนักงาน และการเอาเปรียบอีกหลายข้อตามข้อเรียกร้องทั้ง 13 ข้อทั้งหมดจึงกลายเป็นชนวนการชุมนุมเรียกร้องตามสิทธิ โดยพนักงานทุกคนเกือบ 8,000 คน เห็นชอบพร้อมใจออกมาชุมนุมประท้วง

จากนั้นในวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมาจำนวนคนงานกว่า 2,000 คน ได้รวมตัวกันเดินเท้า และขับขี่รถจักรยานยนต์ออกเดินทางจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ เป็นระยะทางกว่า 10 ก.ม. มาปิดถนนโรจนะ หน้าบ้านพักนายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ที่ตั้งอยู่กลางเกาะเมืองอยุธยา เขต ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก พ.ต.อ.สมบัติ ชูชัยยะ ผกก. สภ.พระนครศรีอยุธยา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไปอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยให้รถยนต์ไปใช้เส้นทางเลี่ยงเมือง

นายบุญเชิด เขียวขำ ที่ปรึกษาสภาลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย และ นายธงชัย สิทธิเดช ประธานสภาสหภาพแรงงานนิคอน แกนนำได้เปิดเวทีปราศรัยโจมตีการทำงานที่ล่าช้าของภาครัฐที่ไม่สามารถช่วยเหลือคนงานได้และปราศรัยโจมตีผู้บริหารของบริษัท นิคอน (ประเทศไทย)จำกัด ซึ่งไม่สนใจที่จะลงมารับเรื่องร้องเรียนขอเพิ่มสวัสดิการจำนวน 13 ข้อ และชี้แจงประเด็นการพักงานแกนนำสหภาพแรงงานจำนวน 9 คน ทั้งนี้คนงานกว่า 2,000 คน เป็นตัวแทนคนงานทั้งหมดของบริษัทกว่า 8,000 คน ได้รวมตัวประท้วงที่หน้าโรงงานมาตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.พร้อมยื่นข้อเสนอแต่พบว่าไม่ได้รับความสนใจจากผู้บริหารและภาครัฐ

นายธงชัย สิทธิเดช กล่าวว่า เราเคลื่อนพลแบบดาวกระจายปิดถนนประท้วงที่หน้าบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อทวงถามถึงข้อเรียกร้องที่เคยมายื่นหนังสือเอาไว้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ต่อไปเราจะเคลื่อนพลกลับที่ตั้งประท้วงหน้าโรงงานและจะประท้วงต่อเนื่องต่อไปทุกวันจนกว่าข้อเรียกร้องจะเป็นจริง และจะเคลื่อนพลดาวกระจายออกจากที่ตั้งแบบนี้ทุกวัน ไปตามสถานที่ราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการเรียกร้องขอให้ภาครัฐลงมาช่วยเหลือในการเจรจาหรือใช้อำนาจกฎหมายแรงงานช่วยเหลือคนงาน
 

ที่มาข่าวเรียบเรียงจาก: ข่าวสด, มติชน, เว็บไซต์โพสต์พูเดย์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์