ชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์แจ้งสมาชิกจัดการเว็บละเมิดได้ทันที

27 มี.ค. 53 - ไทยรัฐออนไลน์รายงานว่า นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (Society for Online News Providers- SONP) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารชมรมฯ ที่สำนักงานหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้า การจัดทำบันทึกข้อตกลง (mou) กับเว็บท่า (portal web) ในการใช้ข่าวและภาพข่าวจากเว็บไซต์สมาชิก หลังจากได้เปิดโอกาสให้เว็บท่าต่างๆ แสดงความจำนงจะทำบันทึกข้อตกลง และเว็บไซต์สมาชิกได้ส่งร่าง mou ไปให้เว็บไซต์เหล่านั้นพิจารณาลงนามแล้ว ปรากฏว่า มีเว็บไซต์ที่ลงนามในร่าง mou ส่งกลับมายังชมรมฯ แล้ว 2 แห่งคือ  www.kapook.com และ www.mono2u.com และมีเว็บไซต์  www.thaiza.com แจ้งความประสงค์เข้ามาล่าสุด

ประธานชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังมีมติว่า ชมรมฯ ได้ให้เวลากับเว็บท่าต่างๆ มาพอสมควรแล้วในการพิจารณาว่าจะทำข้อตกลงร่วมกันหรือไม่ ดังนั้น นับจากนี้เป็นต้นไป เว็บไซต์สมาชิกจะร่วมกันจับตาเว็บไซต์ต่างๆ ที่นำข่าวจากเว็บไซต์สมาชิกไปใช้ ยกเว้นเว็บไซต์ 3 แห่งข้างต้น หากมีการนำข่าวหรือภาพข่าวของสมาชิกไปใช้  ให้สมาชิกดำเนินการเก็บข้อมูลการละเมิดเอาไว้ แล้วแจ้งไปยังประธานชมรมเพื่อประสานกับที่ปรึกษากฎหมายดำเนินการกับเว็บไซต์นั้นๆ ต่อไป โดยจะมีมาตรการ 3 ระดับ เริ่มจากเตือนครั้งแรก เตือนครั้งที่ 2 และดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งสามารถเอาผิดได้ทั้งตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์

สำหรับชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ก่อตั้งขึ้นเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2552 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย ให้ประชาชนผู้รับข้อมูลข่าวสารออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ตระหนักในคุณค่าของงานสร้างสรรค์ที่ผ่านกระบวนการทางวารสารศาสตร์ และสนใจติดตามข้อมูลข่าวสารดังกล่าวจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตข่าวสารแต่ละรายโดยตรง และส่งเสริมให้มีการทำข้อตกลงร่วมกันระหว่างสมาชิกกับผู้ประกอบการเว็บไซต์ที่ต้องการนำข่าวสารจากเว็บไซต์สมาชิกไปเผยแพร่ต่อในเชิงพาณิชย์ โดยยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ และประโยชน์ที่ผู้ผลิตข่าวออนไลน์จะได้รับ

สำหรับผู้ผลิตข่าวออนไลน์ที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกชมรมแล้ว ได้แก่ บริษัท ไทยเดย์ ด็อทคอม จำกัด ( www.manager.co.th ) บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด ( www.thairath.co.th ) บริษัท เดลินิวส์เว็บ จำกัด ( www.dailynews.co.th ) บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ( www.matichon.co.thwww.khaosod.co.th )  บริษัท โพสต์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ( www.bangkokpost.co.th, www.posttoday.com, www.gurubangkok.com, www.student-weekly.com ) บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ งคอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) ( www.nationmultimedia.com, www.komchadluek.com, www.bangkokbiznews.com ) บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ( www.siamsport.co.th, www.siamdara.com, www.siamsporttv.com, www.sbt.co.th, www.fhm.in.th ) หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ( www.thannews.th.com ) สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น ( www.innnews.co.th ) หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ( www.siamrath.co.th ) หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ ( www.daradaily.com ) หนังสือพิมพ์แนวหน้า ( www.naewna.com ) หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์ ( www.chiangmainews.co.th ) องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย ( www.thaipbs.or.th ) และ บมจ. อสมท ( www.mcot.net )

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์