ประกันสังคมปล่อยกู้สมาชิก 23 เม.ย. สหภาพแรงงานหวั่นไม่ถึงมือคนจน

สปส.ทุ่มหมื่นล้านปล่อยกู้ผู้ประกันตนซื้อ-ปรับปรุงรีไฟแนนซ์บ้าน ให้รายละ 1.5 ล้านบาท ดอกเบี้ย 2.5%ต่อปี เริ่มปล่อย 23 เม.ย.นี้ เผย 5 แบงก์สนใจร่วม ลูกจ้างหวั่นไม่ถึงมือผู้มีรายได้น้อย คนรายได้สูงจะได้เปรียบ แนะเสนอรวมหนี้เก่าโดยใช้หลักประกันเดิม

นายปั้น วรรณพินิจ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ว่า สปส.เตรียมลงนามกับธนาคารพาณิชย์อย่างน้อย 5 แห่ง เพื่อนำเงินกองทุนประกันสังคมในส่วนของการลงทุนทางสังคมจำนวน 10,000 ล้านบาท มาให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ประกันตนในอัตราดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 2.5 ต่อปีในวงเงินไม่เกินรายละ 1.5 ล้านบาท สำหรับซ่อม ปรับปรุง ปลูก ซื้อ หรือรีไฟแนนซ์บ้าน โดยธนาคารจะได้รับส่วนแบ่งร้อยละ 1.5 และ สปส.ได้รับร้อยละ 1 หลังจากแจ้งโครงการไปยังธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเพื่อให้แสดงความประสงค์ขอเข้าร่วมโครงการ ขณะนี้มี 5 แห่งที่ส่งสัญญาพร้อมจะลงนาม ประกอบด้วย ธนาคารกสิกรไทย กรุงศรีอยุธยา กรุงไทยไทยพาณิชย์ และธนาคารอิสลาม เดิมทีเตรียมลงนามกันตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่เหตุวุ่นวายทางการเมืองในขณะนี้ทำให้ต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 23 เมษายนนี้ นอกจากนี้ยังมีธนาคารพาณิชย์อีก 4 แห่งได้แจ้งความจำนงเข้าร่วมเพียงแต่ยังไม่ได้ส่งสัญญามาให้ สปส.ดู

นายปั้นกล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกันตนสามารถแจ้งความจำนงขอกู้เงินที่ธนาคารพาณิชย์ทั้ง 5 แห่งได้เลย เฉลี่ยไว้ให้ธนาคารแต่ละแห่งกว่า1,000 ล้านบาทสำหรับการนี้ แต่หากธนาคารใดมีผู้ประกันตนเข้าไปใช้บริการมาก สปส.จะสนับสนุนให้เพิ่ม แต่ไม่เกิน 3,000 ล้านบาทเพื่อให้ธนาคารแข่งขันกัน ดังนั้น หากธนาคารใดช้า เงิน 10,000 ล้านบาทก็จะหมดก่อน สำหรับเงินในแต่ละก้อนนั้น จะยังไม่นำไปฝากไว้ที่ธนาคารใดๆ จนกว่าจะมีผู้ประกันตนทำเรื่องกับธนาคารเสร็จ และส่งเรื่องมาให้แล้ว สปส.ถึงจะมีการนำเงินไปฝากที่ธนาคารแห่งนั้น

เลขาธิการ สปส.กล่าวต่อไปว่า การให้สินเชื่อครั้งนี้ค่อนข้างยืดหยุ่นมาก เพราะต้องการให้ผู้ประกันตนได้มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง โดยอาจกู้เงินเพื่อซ่อมบ้านให้บิดาหรือมารดาก็ได้ หรือหากต้องผ่อนบ้านอยู่ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7-8 สามารถกู้เงินส่วนนี้ไปโปะแทนได้ เพราะอัตราดอกเบี้ยเพียง 2.5 เท่านั้น ทั้งหมดนี้สามารถติดต่อโดยผ่านธนาคาร และธนาคารใดจะตั้งเงื่อนไขอย่างไรก็ต้องไปแข่งกันในการให้บริการกับผู้ประกันตนกันเอง เพราะเงินมีอยู่จำกัด

นายชัยสิทธิ์ สุขสมบูรณ์ ประธานสหพันธ์แรงงานธนาคารและการเงินแห่งประเทศไทยและอดีตกรรมการประกันสังคม กล่าวว่า เมื่อก่อน สปส.เคยให้สินเชื่อในลักษณะนี้แล้วครั้งหนึ่ง แต่ลูกจ้างที่จะกู้ได้ต้องผ่านโครงการบ้านจัดสรรที่ สปส.ขึ้นทะเบียน ในที่สุดแล้วลูกจ้างจึงเข้าไม่ถึงการกู้เงิน ขณะเดียวกันบริษัทรับเหมาหรือบ้านจัดสรรได้ทำ "บัญชีผี" โดยการเอาชื่อผู้ประกันตนไปกู้ ครั้งนี้หากให้ผู้ประกันตนสามารถกู้ได้เลยก็เป็นเรื่องที่ดี แม้ในความเป็นจริงคนที่มีรายได้น้อยอาจกู้ยาก เพราะธนาคารต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะกู้ได้ในวงเกินไม่เกินร้อยละ 40 ของรายได้ เพราะต้องนำรายได้ที่เหลือไว้กินใช้

"ผมดูแล้วคนที่ได้ประโยชน์จริงๆ คือคนที่มีรายได้ 40,000-50,000 บาทขึ้นไป แต่คนที่มีรายได้ 10,000-20,000 บาทคงกู้ยาก เพราะธนาคารคงไม่ปล่อยง่ายๆ ยิ่งคนที่เคยกู้แล้ว ยิ่งลำบาก แต่หากการกู้ครั้งนี้สามารถเอาไปรวมกับหนี้เก่าโดยใช้หลักประกันเดิมได้ก็เป็นสิ่งที่ดี"นายชัยสิทธิ์กล่าว

ที่มาข่าว: มติชน

ดีมากเลย

ดีมากเลย แต่น่าจะมีธนาคารเข้าร่วมมากกว่านี้ค่ะ

ดีใจมากที่มีข่าวว่าประกันสังค

ดีใจมากที่มีข่าวว่าประกันสังคมจะปล่อยกู้ช่วยเหลือคนทำงานอยากมีบ้าน แต่ยังสงสัยว่าคนที่มีสิทธิประกันสังคมเหมือนกัน แต่อัตราเงินเดือน ต่ำกว่า 10,000 บาทนี้สิจะได้รับการพิจารณาหรือไม่

เสียดายทำไมให้คนที่เงินเดือน

เสียดายทำไมให้คนที่เงินเดือน 15,000 บาทขึ้นไปกู้ได้ แล้วคนที่ใช้แรงงานจริง ๆ ก็อยากใช้สิทธิ์นี้ก็เป็นอันตกไป
อยากให้ใตร่ตรองเพิ่มหน่อย ไม่ต้องกู้ได้ถึง 1.5 ล้านหรอก เอาแค่พอใช้ 5-6 แสนก็พอแล้ว

อยากมีบ้านเหมือนกันค่ะ

อยากมีบ้านเหมือนกันค่ะ แต่เงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาทอย่างนี้เราจะให้เพื่อนที่เป็นผู้ประกันตนเช่นเดียวกันอัตราเงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาทเหมือนกันกู้ร่วมกันในการซื้อได้หรือเปล่าคะอยากทราบคำตอบ

เห็นหลายคนถามสนใจเช่นเดียวกัน

เห็นหลายคนถามสนใจเช่นเดียวกันค่ะ พนักงานที่บริษัทก็ไต่ถามกันมากอัตราเงินเดือนโดยภาพรวมก็จะอยู่ที่ประมาณ 8,000-9,000 พันบาทกันทั้งนั้น ทำยังไงถึงจะได้ร่วมใช้สิทธินี้ด้วย ตอนแรกดีใจมากที่มีบริการพิเศษแบบนี้จากประกันสังคมซึ่งเล็งเห็นความยากลำบากของผู้ประกันตนจริง ๆ ไม่ทราบพอจะช่วยลดอัตราเงินเดือนในการมีสิทธิ์กู้ให้ลงมาต่ำกว่านี้นิดนึงได้มั้ยคะ ถือว่าช่วยผู้ประกันตนระดับล่างจริง ๆ

ดีใจมากเลยที่มีข่าวดีแบบนี้

ดีใจมากเลยที่มีข่าวดีแบบนี้ ทำให้มีความหวังที่จะมีบ้านเปนของตัวเอง แต่ว่าเงินเดือนเราแค่ 6000 พัน เองคงไม่มีโอกาศหรอก ต้องสู้ต่อไป ไม่ทราบไม่เขาจะให้โอกาศกับคนที่มีรายได้น้อยหรือป่าวนะคะ

ดีใจมากเลยที่ได้ยินข่าวดีแบบน

ดีใจมากเลยที่ได้ยินข่าวดีแบบนี้ ซึ่งได้ช่วยคนที่อยากมีบ้านหรือสร้างบ้านให้พ่อให้แม่อยู่อย่างสบาย แต่เงินไม่ถึง หมื่น พอจะมีการปรับให้คนเงินเดือนเก้าพันไหมค่ะ อยากสร้างบ้านให้แม่เสร็จเร็วๆ เพราะตอนนี้กู้สินเชือดอกแพงมากไปทยอยสร้างก็ไม่ไว้ขอให้ช่วยพิจารณาให้ได้นะค่ะ ..ขอขอบคุณล่วงหน้า..

อยากให้คิดถึงคนเงินเดือนไม่ถึ

อยากให้คิดถึงคนเงินเดือนไม่ถึงหมื่น ซักประมาณ 5000-6000 บาท ได้มีสิทธิ์กู้มั่งได้ไหมค่ะ กรุณาเห็นใจคนจนๆๆหน่อยนะคะ กรุณาอย่างใจดำกันมากนัก

ที่ออกนโยบายนี้มานะถ้าเป็นเพื

ที่ออกนโยบายนี้มานะถ้าเป็นเพื่อประชาชน แรงงานขั้นต่ำท่อยากมีที่อยู่อาศัย และไปซัพพอตพวกเข้านะเห็นด้วย แต่ถ้าคนที่มีสิทธิกู้อยู่ที่40000-50000 บาท ถือว่าคนคิดนโยบายนี้แม่งเอาหัวแม่เท้าคิดมั้งหรื่อแม้แต่ คนที่มีเงินเดือน 15000-20000 บาท ก็ถือว่าระยำสุดๆ คิดดูดดีๆ เบี้ยประกันกันเกือบ 80 % มาจากรายได้ของแรงงานขั้นต่ำ ตั้งแต่ 4500-8000 กลับไปคิดให้รอบคอบอย่าเอาเปลี่ยบคนระดับล่างให้มากนัก มันจะตายกันอยู่แล้ว....

ไปถามธนาคารแล้วเงิเดือนต้อง15

ไปถามธนาคารแล้วเงิเดือนต้อง15000ขึ้นไปแล้วกรุงศรีต้องเป็นการกู้ซื้อบ้านใหม่เท่านั้นและต้องเป็นของธนาคารเห็นในทีวีให้เงินเดือนไม่ถึงหมื่นละอุตส่าห์ไปเอาใบรับรองผู้ประกันตน

แล้วกรณีที่มีบ้านแล้วต้องการซ

แล้วกรณีที่มีบ้านแล้วต้องการซ่อมแซมบ้านน่าจะมีโครงการนี้บ้าง ไม่ทราบว่าอยู่ในโครงการด้วยหรือเปล่า เงินเดือน 15,000

ทำไมให้แต่คนที่เงินเดือนสูงกู

ทำไมให้แต่คนที่เงินเดือนสูงกู้ แล้วคนที่เงินเดือนน้อยก็ไม่มีสิทธิ์ทั้งที่ก็เป็น ผู้ประกันตนเหมือนกัน เจ็บป่วยก็ไม่ได้เข้ารักษาตัวที่ รพ. แล้วต้องเสียเงินค่าประกันตน ทุกๆ เดือน ไม่มีความยุตติธรรมเลย

คนเงินเดือนน้อย จะมีสิทธิ์ไหม

คนเงินเดือนน้อย จะมีสิทธิ์ไหม ถ้าคนที่เงินเดือนต่ำกว่าหมื่นห้าลงมา ก็ไม่ได้เหรอ แล้วช่วยคนที่มีรายได้น้อยก็ไม่สิทธิ์นะซิ แล้วช่วยคนที่มีรายได้น้อยตรงไหน ไม่ยุติธรรม คนเงินเดือนเยอะ เค้ามีโอกาสทำอะไร ได้มาก กู้แบงค์ ทำบัตรเครดิต แต่คนเงินเดือนน้อยกลับไม่มีโอกาส

วันนี้เราไปยื่นมาแล้ว สองที่

วันนี้เราไปยื่นมาแล้ว สองที่ คือธ.ไทยพาณิชย์ กะ กรุงไทย สาขาราชวัตร
เท่าที่เรารับข้อมูลจากธนาคารเหมือนกับว่าเราไม่มีหวังเลย
เราไปไทยพาณิชย์อันดับแรก เพราะคิดว่าเงินเดือนเราเข้าที่นี่แต่พอไปถึง
เจ้าหน้าที่ ก็แนะนำ ให้ไปธนาคารรัฐเพราะ เขาบอกว่า ธนาคารได้สัดส่วนน้อย
พอเราไปกรุงไทย เขาก็บอกว่าต้องรอ ผู้การคนเดียวเท่านั้น เราก็เลยฝากเอกสาร
สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองประกันสังคม สำเนาบัญชีย้อนหลัง เราก็เลยบอกว่า
โห อย่างนี้คงไม่ได้รับการติดต่อกลับแน่เลย เจ้าหน้าที่ก็หัวเราะ แหะๆๆ
ความเห็นของเรา เราว่าคงยากที่จะได้ เราเงินเดือน 17000 บาท อายุ 29 ปี
แต่ดูเหมือน ว่า ก็ ไม่สามารถจะกู้ได้ เราตั้งใจกู้ อยู่ที่ 700,000 บาท
แต่เราว่าโครงการคงออกมาเพื่อคนรวยจริงๆ คนกินเงินเดือนอย่างเราคงไม่ได้
เซ็ง คงต้องกลับไปขอกู้ ธอส ออมสิน ดอกเบี้ยแพงๆ เหมือนเดิม
สังเกตนะ รัฐบาล นี้ มีโครงการอะไร มา จะสนับสนุนคนรวยเท่านั้น คนจนอย่างเรา อด!
ปล ใครมีข้อเสนอแนะดีๆ แชร์มาที่เมลได้นะคะ