Silence of the Lamp : สื่อกระแสหลักมีพื้นที่เสมอสำหรับ (การดูถูก) คนเสื้อแดง

แม้ว่าเวลาสามสัปดาห์ที่กลุ่มคนเสื้อแดง นปช. มาชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ อาจไม่ได้ยาวนานเท่าไรนัก แต่มันก็เพียงพอที่จะให้โอกาสสื่อกระแสหลักจำนวนไม่น้อย มัวเมากับการให้พื้นที่ดูถูกคนจน คนมีการศึกษาน้อย ซึ่งเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ในกลุ่มคนเสื้อแดง ในหน้ากระดาษสื่อเหล่านั้น

สื่อเหล่านี้มองว่าคนเสื้อแดงโง่ ไม่บรรลุวุฒิภาวะทางประชาธิปไตย และนิยมชมชอบความรุนแรง จะว่าไปแล้วข้อความดูถูกเหล่านี้หากเอามารวมกันก็คงจะพิมพ์เป็นหนังสือเล่มหนาได้หนึ่งเล่มทีเดียว

บก.โพสต์ทูเดย์ นาย ณ กาฬ เลาหะวิไลย เขียนในคอลัมน์ “มุมขวา หน้า 3” ฉบับวันที่ 26 มีนาคม 2553 ว่า การชุมนุมของคนเสื้อแดงเป็น “ภาพสะท้อน (ว่า) คนจำนวนมากยังไม่บรรลุนิติภาวะกับประชาธิปไตยที่แท้จริง” และเสนอว่า รากฐานของปัญหาที่สำคัญที่สุดคือ “คุณภาพคน”

ย้อนไปฉบับวันที่ 11 มีนาคม นาย ณ กาฬ ก็ได้แสดงความเห็นเชิงดูถูกว่า “เจอหน้าเสื้อแดง อย่าด่า อย่าต่อว่า เพราะเป็นคนไทยเหมือนกัน อาจจะแตกต่างความคิด อาจจะมาเพราะเงินหรือถูกหลอก แต่ยิ้มเข้าไว้ ด้วยเมตตาสงสาร และเห็นใจ พวกเขาไม่ได้ผิดหรอก แต่คนผิดคือคนที่ทำให้พวกเขามามากกว่า”ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

รายอื่นอย่างเช่น นาย Arglit Boonyai บรรณาธิการนิตยสารรายปักษ์แจกฟรีภาษาอังกฤษที่ชื่อ “Guru” เขียนอย่าง “กูรู้” ในคอลัมน์ของเขา (19 มีนาคม 2553 หน้า 5) ว่า เขาพบชายเสื้อแดงคนหนึ่งในห้องน้ำ ซึ่งไม่รู้จักวิธีการใช้ก๊อกน้ำแบบเซนเซอร์ “เขาทุบหัวก๊อกน้ำด้านบนอยู่หลายครั้ง แล้วก็เลื่อนมือมาอยู่ใต้ก๊อกน้ำเพื่อรองรับน้ำ พอน้ำหยุด เขาก็ทุบมันอีก และทำเช่นนี้จนกระทั่งมือเขาสะอาด อย่างน้อยมือเขาก็สะอาด ทีนี้เขาจะได้ออกไปต่อสู้เพื่อความยุติธรรมด้วยนิ้วมือที่สะอาด” นาย Arglit ผู้ “มีการศึกษา” และเป็นคนเมืองได้เขียนต่อไปว่า “ตอนนี้เรามีผู้ชุมนุมประท้วงซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ไร้การศึกษากำลังทำลายภาพลักษณ์ของประเทศในนามของบุคคลบางคน . . .”

ตัวอย่างถัดไปได้แก่ ASTVผู้จัดการรายวัน ฉบับวันที่ 29 มีนาคม หน้า 12 ซึ่งเป็นหน้าการ์ตูนการเมือง บัญชา/คามิน ซึ่งแบ่งเป็นสองช่อง ภายใต้คำบรรยายภาพว่า “ระเบียบการใช้ถนนใน กทม.” โดยช่องซ้ายมือเป็นรูปถนนในกรุงเทพฯ หนึ่งเส้นที่มีรถติดหนาแน่น พร้อมคำบรรยายใต้ภาพว่า “จันทร์-ศุกร์ ให้รถวิ่ง” ส่วนช่องขวามือเป็นรูปถนนเส้นเดียวกัน แต่เต็มไปด้วยควายบนถนน พร้อมทั้งมีคนไล่ต้อนฝูงควายอยู่ตรงปลายถนน หน้าตาเหมือนนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมทั้งคำบรรยายภาพที่เขียนว่า “เสาร์-อาทิตย์ ให้ควายเดิน”

การเปรียบเทียบว่าคนเสื้อแดงเป็นเหมือนวัวเหมือนควายนี้ ยังถูกใช้ต่อในข่าว sms ของสำนักข่าว INN ในวันที่ 31 มีนาคมว่า จะมีการ “ต้อน” คนเสื้อแดงไปชุมนุมใหญ่ในวันเสาร์ที่ 3 เมษายนนี้

การดูถูกคนเสื้อแดงอาจมีให้เห็นอยู่ดาษดื่น แต่ก็มีบางครั้งที่บางคนในสื่อกระแสหลักรู้สึกหมั่นไส้ฝ่ายตรงข้าม ยกตัวอย่างเช่น นสพ. ข่าวสด ฉบับวันศุกร์ที่ 26 มีนาคม 2553 คอลัมน์ “ทิ้งหมัดเข้ามุม” เขียนโดยคอลัมนิสต์ที่ชื่อว่า คาดเชือก คาถาพัน ว่า “เสื้อแดงมาเที่ยวนี้ ชุมนุมอย่างสงบสันติ กินอยู่กันง่ายๆ เป็นธรรมชาติ ไม่กระแดะดัดจริตทำเป็นไฮโซทาครีมกันแดดมาปิกนิกกู้ชาติ”

อย่างไรก็ตาม สื่อกระแสหลักจำนวนมากดูเหมือนจะฟันธงไปนานแล้วว่า คนเสื้อแดงนั้นนิยมความรุนแรง ซึ่งก็นับว่าแปลก เพราะว่าสื่อเหล่านี้กลับมิได้พูดอะไรเรื่องความรุนแรงสมัยที่เกิดรัฐประหารปี 2549 ซึ่งถือได้ว่าเป็นความรุนแรงระดับโครงสร้าง หรือแม้กระทั่งการปิดล้อมสนามบินปี 2551 หรือการพยายามบุกรัฐสภาวันที่ 7 ตุลาคม 2551

มันคงเป็นสิ่งที่เจ็บปวดเกินไปสำหรับผู้มีการศึกษาและคนรวยชาวกรุงที่จะยอมรับว่า บางทีคนจนเสื้อแดงก็อาจกำลังใช้ทักษิณเพื่อที่จะผลักดันพื้นที่ทางการเมืองของพวกตนอย่างที่คนเสื้อเหลืองกลุ่มพันธมิตรเคยพึ่งผู้ก่อรัฐประหาร หรือใช้อุดมการณ์คลั่งเจ้า ในการเพิ่มพื้นที่และอำนาจทางการเมืองของพวกตน

ชาวกรุงเทพจำนวนไม่น้อยที่ใส่เสื้อเหลือง เสื้อชมพู หรือแม้แต่เสื้อขาว น่าจะรู้สึกสบายใจกับการยึดถือความเชื่อที่ว่า คนเสื้อแดงนั้นโง่เหมือนควาย ชอบการโกงกินและความรุนแรง เพื่อที่พวกเขาจะได้รู้สึกว่า พวกเขานั้นเหนือกว่าทั้งทางจริยธรรมและสติปัญญา ถึงแม้ความเชื่อนี้จะดูคลอนแคลนจนไม่สามารถหลอกคนอื่นได้อีกต่อไป

 

 

แปลจาก Some Attitudes towards Red Shirts Shameful ใน The Nation วันที่ 1 เมษายน 2553 หน้า 14A http://www.prachatai.com/english/node/1697

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์