แพทยสภากลับลำชี้ "หมอกุศล"ไม่ผิด ถือว่าคุ้มครองประชาชน เน้นเอาผิดหมอเจาะเลือดเสื้อแดง

รพ.รามาฯแถลงยอมรับมีตรวจเลือดจริง เจอเชื้อไวรัสอันตราย 3 ชนิดปนอยู่ 1 ใน 300 ตัวอย่าง ยันไม่เกี่ยวการเมือง-แค่รับตรวจจากโรงพยาบาลภายนอกส่งมา ไม่รู้ที่มา ส่วนแพทยสภาบอกเอาผิด"กุศล"ยากเพราะไม่ได้เปิดเผยชื่อเจ้าของเลือด มองมุมกลับเป็นการคุ้มครองประชาชน หันมาเอาผิดหมอเจาะเลือดเสื้อแดง อาจผิดหลักวิชาชีพ รอชี้ขาด 8 เม.ย.

รามาฯแถลงรับตรวจเลือดเจอเชื้อ
2 เม.ย.53 นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ นพ.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าหน่วยไวรัสวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา ร่วมแถลง กรณี นพ.กุศล ประวิทย์ไพบูลย์ กลุ่มพี่น้องมหิดล ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีแจ้งว่าได้มีการส่งตัวอย่างเลือดของกลุ่มคนเสื้อแดงไปตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ รพ.รามาธิบดี และผลตรวจพบเชื้อไวรัสเอชไอวี เชื้อไวรัสตับอักเสบ บี และซี แต่ต่อมาผู้อำนวยการ รพ.รามาธิบดี ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับผลพิสูจน์ดังกล่าวนั้น

นพ.รัชตะแถลงว่า เรื่องนี้เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ข้อเท็จจริงคือ เมื่อมีข่าวดังกล่าว รพ.รามาธิบดีได้ทำการตรวจสอบเบื้องต้นกับภาควิชาพยาธิวิทยา ได้ข้อมูลว่าไม่ปรากฏชื่อ นพ.กุศล ประวิชไพบูลย์ โฆษกกลุ่มพี่น้องมหิดล ส่งเลือดไปตรวจสอบ จึงได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว แต่ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 เมษายน ได้ทำการตรวจสอบเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง จึงพบว่าในวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา มีข้อมูลว่าโรงพยาบาลภายนอกได้ส่งตัวอย่างเลือดให้ รพ.รามาฯ ตรวจถึง 300 ตัวอย่าง และพบว่า มี 1 ตัวอย่าง ที่มีเชื้อไวรัส 3 ชนิดปนอยู่ด้วยกัน คือ เชื้อไวรัสเอชไอวี เชื้อไวรัสตับอักเสบบี และซี

"ตัวอย่างเลือดดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า เป็นเลือดของบุคคลใด เพียงแต่ต้องการทราบว่ามีเชื้อทั้ง 3 ชนิดหรือไม่ ซึ่งโดยปกติ โรงพยาบาลก็รับตรวจเลือดทางไวรัสทั้งของผู้ป่วยภายในโรงพยาบาล และจากโรงพยาบาลภายนอก ทั้งของรัฐและเอกชน โดยมีแนวปฏิบัติที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล ส่วนการรายงานผลการตรวจจะเป็นความลับ มีระบบปกปิดชื่อ นามสกุล ของผู้ป่วย แม้แต่ผู้ปฏิบัติงานตรวจเลือดก็จะไม่ทราบว่า ตัวอย่างเลือดดังกล่าวมีที่มาอย่างไร มีเพียงผู้ส่งเลือดมาตรวจที่จะเป็นผู้รับผลการตรวจเลือดเท่านั้น" นพ.รัชตะกล่าว

ไม่เกี่ยวการเมือง-แค่ตรวจเท่านั้น
ผู้สื่อข่าวถามว่า ห้องปฏิบัติการของ รพ.รามาฯ ได้ทำการตรวจวิเคราะห์ว่ามีการปนเปื้อนของเลือดสัตว์ด้วยหรือไม่ และเลือดที่ตรวจเป็นของบุคคลคนเดียวหรือหลายคน นพ.รัชตะกล่าวว่า รพ.รามาฯทำการตรวจเพื่อหาเชื้อไวรัส ไม่ได้ตรวจเพื่อระบุว่าเป็นดีเอ็นเอของสัตว์หรือคน ส่วนจะเป็นเลือดของคนเพียงคนเดียวหรือหลายคน ก็ระบุไม่ได้อยู่ดี แต่ยืนยันว่าโรงพยาบาลปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยที่เป็นประชาชนชาวไทยอย่างเท่าเทียมกัน ไม่เกี่ยวข้องกับทางการเมืองทั้งสิ้น 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการฟ้องร้อง นพ.กุศล หรือไม่ที่มีการระบุว่าผลตรวจดังกล่าวมาจาก รพ.รามาฯ นพ.รัชตะกล่าวว่า ไม่มีการฟ้องร้องใดๆ เพราะตามหลักจรรยาบรรณก็ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลของผู้ป่วยที่มีการตรวจพบเชื้อ นอกจากจะเป็นการยินยอม แต่กรณีนี้ไม่มีการเอ่ยชื่อ ส่วนที่มีชื่อ รพ.รามาฯ ก็เป็นเพียงผู้ทำการตรวจวิเคราะห์เท่านั้น

ออกตัวไม่รู้เลือดมีที่มาอย่างไร
นพ.วสันต์กล่าวว่า เลือดดังกล่าวได้ส่งตรวจเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 18 มีนาคม ซึ่งได้ทำการตรวจวิเคราะห์และทราบผลช่วงเวลา 19.00 น.ของวันเดียวกัน โดยพบเชื้อทั้ง 3 ชนิดจริง แต่กรณีนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ มีพบไม่ถึงร้อยละ 1 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม รพ.รามาฯ ไม่ทราบมาก่อนว่า เลือดดังกล่าวมีที่มาอย่างไร และไม่ทราบทั้งชื่อเจ้าของเลือด ผู้ส่ง และผู้รับผล เพราะการตรวจวิเคราะห์เลือดมีการบริการอยู่แล้ว คิดอัตราการตรวจเลือด 2,000 บาทต่อ 1 เชื้อ โรงพยาบาลอื่นๆ อีกประมาณ 10 แห่ง ก็เปิดบริการเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปกติเชื้อไวรัสในเลือดจะตายในกี่ชั่วโมง นพ.วสันต์กล่าวว่า หากในอุณหภูมิปกติ 40 องศาเซลเซียส จะสามารถตรวจพบเชื้อไวรัสภายใน 1-2 ชั่วโมง แต่หากแช่แข็งจะอยู่ได้ราว 18-20 ชั่วโมง ซึ่งตัวอย่างเลือดทั้ง 300 ตัวอย่าง ถูกนำส่งโดยการแช่แข็ง

ผอ.รามาฯ สงสัย"หมอกุศล"หวังผลการเมือง 
รศ.นพ.ธันย์ สุภัทรพันธุ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเมื่อวันที่ 2 เมษายนว่า อาจต้องดำเนินคดีกับ นพ.กุศล ประวิชไพบูลย์ ที่ออกมาอ้างว่าโรงพยาบาลรามาธิบดีเกี่ยวข้องกับผลการตรวจเลือดของกลุ่มคนเสื้อแดง แล้วพบเชื้อไวรัสติดต่อร้ายแรง ส่งผลให้โรงพยาบาลเสียหาย ทำให้ประชาชนและคนเสื้อแดงเข้าใจผิดนั้น

"ยืนยันว่า โรงพยาบาลรามาธิบดีไม่มีหน้าที่ หรือได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ไปตรวจเลือดดังกล่าวแต่อย่างใด แต่การที่ น.พ.กุศล ออกมาระบุเช่นนี้ จะเพื่อหวังผลทางการเมืองหรือไม่ ก็เป็นไปได้ เนื่องจากการนำเลือดไปตรวจ อาจมีการนำไปปรุงแต่งเพิ่มเติมได้ ซึ่งควรที่จะต้องพิสูจน์ต่อไป" รศ.นพ.ธันย์ กล่าว

รศ.นพ.ธันย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จะต้องมีการชี้แจงให้กับประชาชนและกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าใจ แต่คงไม่ถึงขนาดต้องไปขึ้นเวทีเพื่อชี้แจงคนเสื้อแดงแต่อย่างใด ส่วนกรณีที่ น.พ.กุศล ให้ข่าวในลักษณะเช่นนี้ ตนมองไม่เห็นว่าจะนำไปสู่การสร้างสรรค์ หรือความเข้าใจที่ดีต่อกัน ได้อย่างไร 

"หมอกุศล"อ้างไม่ได้อยู่ฝ่ายใด
นพ.กุศล ประวิทย์ไพบูลย์ กลุ่มพี่น้องมหิดล ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ถูกคุกคามอย่างหนัก โดยเฉพาะที่คลีนิคในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง พบมีกลุ่มคนไม่ทราบชื่อไปคอยสังเกตการณ์ และถ่ายรูป จนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างต้องขอให้ปิดทำการชั่วคราว เพราะเกรงเรื่องความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าไม่ได้อยู่ฝ่ายใดทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องการปกป้องและให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาวะกับประชาชน ผลการตรวจเลือดก็ได้รับการยืนยันจากห้องปฏิบัติการซึ่งนอกเหนือจาก รพ.รามาฯ ยังมีอีก 2 ห้องปฏิบัติการที่ได้ผลการตรวจออกมาในลักษณะเดียวกัน ส่วนผลการตรวจที่พบว่ามีเลือดสัตว์ผสมอยู่มาจากคณะสัตวแพทย์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ นอกจากการมอบข้อมูลดังกล่าวให้นายกรัฐมนตรีแล้ว ยังมีการมอบข้อมูลนี้ให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ด้วย 

แพทยสภาบอกเอาผิด"กุศล"ยาก
นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า หากมีการเปิดเผยชื่อเจ้าของเลือด โดยไม่ได้รับอนุญาตและนำเผยแพร่ถือว่ามีความผิด แต่หากเป็นบุคคลนิรนาม ไม่ระบุชื่อบุคคล ไม่รู้ว่าเป็นเลือดของใคร ก็ไม่สามารถเอาผิดด้านจรรยาบรรณได้ เรื่องนี้หากมองอีกมุม ถือว่าเป็นการคุ้มครองประชาชน เป็นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เตือนให้ดูแลรักษาสุขภาพ และเตือนไม่ให้มีการกระทำแบบนี้อีก เพราะเสี่ยงอาจเกิดอันตราย และได้รับเชื้อโดยไม่ตั้งใจ ทั้งนี้ หากกลุ่มคนเสื้อแดงต้องการร้องเรียนแพทย์คนดังกล่าวก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีหลักฐานยืนยันว่า ผลการตรวจเลือดของแพทย์คนดังกล่าวไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม การจะเอาผิดด้านจรรยาบรรณของแพทย์ผู้นี้ค่อนข้างยาก เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคโดยตรง แต่สามารถไปฟ้องร้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีทางอาญาได้

เน้นเอาผิดหมอเจาะเลือดเสื้อแดงอาจผิดหลักวิชาชีพ
นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับแพทยสภาโดยตรง คือ ประเด็นแพทย์ที่ทำการเจาะเลือดกลุ่มคนเสื้อแดงนั้นมีความผิดหลักวิชาชีพเวชกรรมหรือไม่ ซึ่งในวันที่ 8 เมษายนนี้ จะมีการประชุมของคณะกรรมการแพทยสภา และจะหยิบยกเรื่องนี้มาหารือด้วย หากเข้าข่ายมีความผิดด้านจรรยาบรรณก็จะนำเข้าสู่คณะอนุกรรมการจริยธรรมของแพทยสภาเพื่อพิจารณา และเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล หากพบว่าผิดจริงก็จะมีโทษตั้งแต่ตักเตือน พักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต

"การนำเข็มมาเจาะเลือด หากไม่ได้ปฏิบัติเพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์ ถือว่าผิดกฎหมาย เป็นการทำร้ายร่างกายแม้ว่าจะได้รับความยินยอม ก็เหมือนกับคนไข้ที่อยากตาย และขอให้แพทย์ดำเนินการ ซึ่งตามกฎหมายก็ทำไม่ได้ ดังนั้น การเจาะเลือดครั้งนี้ จึงไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ถือว่าไม่ถูกต้องอยู่แล้ว แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการของแพทยสภาพิจารณา" นพ.สมศักดิ์กล่าว และว่า บุคลากรทางการแพทย์คนใดหากจะเคลื่อนไหวทางการเมือง อย่าใช้คำนำหน้าชื่อ "นายแพทย์" และไม่ควรแต่งเครื่องแบบแพทย์ไปร่วมเคลื่อนไหวด้วย

ที่มา: เว็บไซต์มติชน

Comments

บุคคลใดทำการเคลือนไหวทางการเม

บุคคลใดทำการเคลือนไหวทางการเมือง ไม่ควรใช้คำว่านำหน้าว่านายแพทย์
นายแพทย์ประเวศ วะสี นี่ต้องโดนด้วยอะป่าวน้า
เพราะท่านก็เคลื่อนไหวทางการเมืองในรูปแบบของท่านอยู่บ่อย ๆ

ถ้ามันกดขี่ข่มเหงกระทั่งทำลาย

ถ้ามันกดขี่ข่มเหงกระทั่งทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน ที่แม้แต่กับการต่อสู้แบบสันติ และใช้เลือดเนื้อของตนเองอย่างสันติในการต่อสู้ก็ยังทำไม่ได้ ยังถูกระรานทำลายทุกทาง

ก็ขอให้มีองค์กรแพทย์สภาของประชาชนที่มีจุดยืนในการรับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง ให้เป็นอิสระจากหน่วยงานองค์กรทาสเสีย

ให้มันรู้ไปว่า คนที่มีจิตใจรับใช้สังคม รับใช้ประชาชนอย่างมีอุดมการณ์ ....ถึงวันนี้ มันจะหมดไปแล้ว
ให้มันรู้ไปว่า คนไทยรากหญ้า จะไม่สามารถสร้างบุคลากรทางการแพทย์ที่มีคุณภาพออกมารับใช้สังคมได้

แพทย์สภากลับลำ มันก็ใช้คำ

แพทย์สภากลับลำ มันก็ใช้คำ พูดภาษา มาร์ค:ก็อย่ามาพูดกลับกลอกไป กลับกลอกมา พูดดีให้ตัว พูดใส่ร้ายให้คนอื่น พูดแบบไม่น่าเชื่อถือ หรูหราแต่ทำไม่ได้ เข้าใจหรือยังภาษามาร์ค ...

มันก็พวกเดียวกันนั้แหละ...คือบทสรุป!!!

หากเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี

หากเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี ศษลยกฟ้อง เพราะ ไม่มีหลักฐาน และ พยานคนกลางว่าเลือดที่นำไปตรวจ มีการเก็บจากที่เกิดเหตุ และ ไม่มีการปลอมปน(สรุป ตอนเก็บทำเป็นความลับ)

แม่งจะเหี้ยกันไปถึงไหน กูไม่ร

แม่งจะเหี้ยกันไปถึงไหน

กูไม่รู้ กูไม่สน
กูจะเอาเขาพระวิหาร
อย่าทำลืม อย่าเฉไฉ อย่าโพเดี้ยม
ให้ว่อง ให้ไว
ใครเสือกปากหมาเห่าเอาไว้
รีบ ๆ ไปเอาเขาพระวิหารคืนมา

fact and fake

[quote=fact and fake]บุคคลใดทำการเคลือนไหวทางการเมือง ไม่ควรใช้คำว่านำหน้าว่านายแพทย์
นายแพทย์ประเวศ วะสี นี่ต้องโดนด้วยอะป่าวน้า
เพราะท่านก็เคลื่อนไหวทางการเมืองในรูปแบบของท่านอยู่บ่อย ๆ[/quote]

แล้ว เหวง โตจิราการ ละครับ

ตลกโปกฮา.......

ตลกโปกฮา....... ขององค์กรหมอๆ
ตลกโปกฮา....... ขององค์การหมาๆ

เห็นด้วยกับ

เห็นด้วยกับ "แพทย์สภา"

การตรวจเชื้อ ทำเพื่อ ประชาชน มีเหตุผล รับได้

แต่การที่หมอไปเจาะเลือด เพื่อเอาไป ประท้วงนั้น

เป็นเรื่อง Non-sense รับไม่ได้

ต้องเอาผิด ครับ

แพทยสภาเล่นการเมือง

แพทยสภาเล่นการเมือง น่ารังเกียจแท้ ไอ้พวกเหลืองอ๋อย ทุเรศสิ้นดี เมื่อประเทศนี้เป็นปชตอย่างแท้จริง ต้องจัดระบบะเบียบใหม่ทั้งหมด

หมอ โรงพยาบาล

หมอ โรงพยาบาล แพทย์สภา

ก็ขอเอี่ยวกับเขาด้วย

ที่แรกทำเป็นไม่รับรู้

ก็ตรวจเลือดบ้าอะไร

300 ตัวอย่าง

ห้องแล็ป ไม่มีอะไรทำหรือ

แล้วก็ออกมาปฏิเสธไม่ได้ทำ

หลังมีโทร.ลึกลับสั่งมา

มึงจะอยู่กับกูหรืออยู่กับไพร่

เท่านั้นแหละ

หมอ หมา เห่ากันเกรียวเลย

พวกเราหมอ หมา ทำเพื่อประชาชน

อย่างนี้มันต้องเอาเลือดไพร่ไปเทหน้า รพ. แพทย์สภา

*จริยธรรมกลุ่มเพื่อนมหิดล ไม่

*จริยธรรมกลุ่มเพื่อนมหิดล
ไม่รู้ว่าเป็นคนหรือเป็นหมา
ไม่สนใจไยดีมีเมตตา
เทวดาตกถังเน่า เคล้าอาจม

*พฤติกรรมเหยียบย่ำทำลายค่า
ใช้วิชาชีพผิดจิตขื่นขม
มุ่งทำลายเกียรติไพร่ใช้อารมณ์
แพทย์สภาจะชื่นชมหรืออย่างไร

*ไม่สมเป็นคนดีมีวิชา
ไร้คุณค่าต่อสังคมชมไม่ไหว
การกระทำส่อสันดานพาลสุดใจ
เลวกว่าไพร่ เลวกว่าไพร่ ได้เห็นแล้ว

แย้งความเห็นของหมอสมศักดิ์

[b]แย้งความเห็นของหมอสมศักดิ์ ในฐานะนายกฯแพทยสภา[/b]

ที่หมอสมศักดิ์กล่าวว่าถือว่าเป็นการคุ้มครองประชาชน เป็นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เตือนให้ดูแลรักษาสุขภาพ และเตือนไม่ให้มีการกระทำแบบนี้อีก เพราะเสี่ยงอาจเกิดอันตราย และได้รับเชื้อโดยไม่ตั้งใจ ผมอยากให้กลับไปดูสิ่งที่หมอ อกุศล คนนั้นพูดอีกครั้ง หมอนั้นอ้างว่า ตรวจพบเชื้อHIV 113 หน่วย (ไม่ทราบว่าหน่วยอะไร ปกติ มักรายงานผลเป็น number of copy per ml.) ซึ่งหมอนั้นอ้างต่อไปว่า ถ้ามีแค่ 40 หน่วย ก็สามารถทำให้ติดเชื่อได้แล้ว ถ้าอ่านความเห็นของเขาทั้งหมด ก็จะพบว่าต้องการmisleadให้ผู้อ่านเข้าใจว่า เลือดที่เทมีเชื้อไวรัสอันตรายหลายชนิดอยู่ปนกัน และมีจำนวนมากพอที่จะทำให้เกิดการติดเชื่อได้ การสาดเลือดเป็นพฤติกรรมเสี่ยงให้เกิดการแพร่เชื้อ เรื้องนี้หมอสมศักดิ์ก็เคยให้ความเห็นแล้วว่าการติดเชื้อมีความเสี่ยงต่ำ ยกเว้นการสัมผัสเลือดโดยมีบาดแผลสด หรือเข้าตา อัน[b]ที่จริง ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยโดนเลือดสาดใส่นั้นต่ำกว่าความเสี่ยงการติดเชื้อจากพฤติกรรมสำส่อนทางเพศโดยไม่ป้องกัน ซึ่งแพร่หลายในหมู่ชนชั้นสูงมากมายนัก คุณหมอสมศักดิ์น่าจะทราบดีกว่าใครในฐานะผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ[/b]

ดังนั้น การแสดงความเห็นของหมอ อกุศลรายนี้ ไม่ไช่การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน แต่เป็นการพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อmisleadผู้อ่าน ให้เข้าใจผิด และมีทัศนคติเป็นลบต่อการกระทำเทเลือดของแดง

การให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนอย่างจงใจเพื่อหวังผลทางการเมือง ไม่ถือว่าเป็นการละเมิดจรรยาบรรณของแพทย์หรือคุณหมอสมศักดิ์?

ประเด็นเรื่อง แพทย์ไปเจาะเลือดให้แดง การเจาะเลือดคนอื่นอาจเปรียบเทียบได้เท่ากับการทำร้ายร่างกาย การเจาะเลือดเพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากทางการแพทย์อาจดูไม่เหมาะสม แต่ว่าเป็นความผิดหรือไม่? ประเด็นอยู่ที่ว่า ถ้าหากเป็นความยินยอมพร้อมใจ โดยสมัครใจของทั้งผู้เจาะและผู้ถูกเจาะ ย่อมไม่อาจเอาผิดในข้อหาทำร้ายร่างกายได้ ถ้าจะตำหนิเรื่องใช้ความรู้ทางการแพทย์ไม่เหมาะสมยังพอมีเหตุผล แต่เทียบกับการบิดเบือนข้อมูลกับสาธารณชนในวงกว้าง ความผิดอันนี้ดูจิ๊บจ้อยเทียบกันไม่ได้เลยครับ เหมือนความผิดฐานไปเขกหัวคนที่เต็มใจให้เขก เทียบกับความผิดฐานโฆษณาข้อมูลอันเป็นเท็จ ผิดทั้งจรรยาบรรณและพรบ.คุ้มครองผู้บริโภค ถ้าก่อให้เกิดความเสียหายจากข้อมูลเท็จอาจถึงอาญาฯ

คุณหมอสมศักดิ์ลองคิดทบทวนตัวเองอีกรอบดูไหมครับ?

ความเห็นต่อผลการวิเคราะห์ตัวอ

[color=red][b]ความเห็นต่อผลการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือด[/b][/color]

ผมเห็นว่า หมอรัชตะ และหมอวสันต์ออกมาให้ข้อมูลที่กำกวมมาก ทั้งสองท่านบอกว่า ไม่มีการระบุชื่อแพทย์ผู้ส่ง ไม่ระบุชื่อเจ้าของตัวอย่างเลือด แล้วทราบได้อย่างไรว่า เป็นตัวอย่างเดียวกันกับที่หมอ อกุศล อ้างว่าได้ส่งตรวจพบเชื้อดังกล่าว?

ประเด็นต่อมาคือ ตัวอย่างเลือดที่ส่งตรวจ นั้น ใครเป็นคนเก็บตัวอย่าง เก็บอย่างไร มีการรักษาความปลอดภัยดีแค่ไหน มีโอกาสถูกปลอมปนระหว่างการเก็บและนำส่งตรวจหรือไม่ โอกาสที่ถูกปลอมปนเกิดได้ทั้งระหว่างการทำงานของแดง และระหว่างการเก็บตัวอย่างส่งของหมอคนนั้น เนื่องจากกระบวนการเก็บตัวอย่างไม่เปิดเผย ไม่ได้กระทำโดยthird partyที่ไม่มีส่วนได้เสียกับการตรวจ ดังนั้น ผลการตรวจย่อมไม่น่าเชื่อถือ ถ้าพูดแบบไม่เข้าข้างใคร โอกาสปนด้วยเลือดสัตว์เกิดได้ทั้งจากแดงทำเองและจากหมอนั้นแอบเติมก่อนนำส่งห้องตรวจฯ

เห็นความสำคัญของความน่าเชื่อถือของกระบวนการหรือยัง? นี่คือประเด็นที่อาจารย์สมศักดิ์ เจียมฯพยายามเน้นย้ำมาตลอด ว่า กระบวนการที่ไม่เป็นกลาง ไม่น่าเชื่อถือ ย่อมไม่อาจนำมาถึงข้อยุติของปัญหาใดๆได้ รังแต่จะก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมากมากขึ้น คนที่เรียกแกว่า สมศักดิ์ ดิวโปรเซส ผมถือว่าเป็นการให้เครดิตอาจารย์สมศักดิ์ครับ

ที่แน่ๆ มีคนพยายามใช้กรณีนี้ เพื่อดิสเครดิตแดง ทำให้เกิดความหวาดกลัวการกระทำของแดงในหมู่คนกรุงเทพฯ เมื่อใดที่คนกรุงเทพเริ่มปักใจเชื่อว่าแดงเป็นอันตรายต่อตน เมื่อนั้น คือไฟเขียวจากคนกรุงฯให้ทหารของอำมาตย์"ล้อมปราบ"เสื้อแดง เหมือนที่เคยไฟเขียวให้รัฐประหารเมื่อ 19 กันยา 49 นั่นเอง

doctor J

[quote=doctor J][b]แย้งความเห็นของหมอสมศักดิ์ ในฐานะนายกฯแพทยสภา[/b]
ประเด็นเรื่อง แพทย์ไปเจาะเลือดให้แดง การเจาะเลือดคนอื่นอาจเปรียบเทียบได้เท่ากับการทำร้ายร่างกาย การเจาะเลือดเพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากทางการแพทย์อาจดูไม่เหมาะสม แต่ว่าเป็นความผิดหรือไม่? ประเด็นอยู่ที่ว่า ถ้าหากเป็นความยินยอมพร้อมใจ โดยสมัครใจของทั้งผู้เจาะและผู้ถูกเจาะ ย่อมไม่อาจเอาผิดในข้อหาทำร้ายร่างกายได้ ถ้าจะตำหนิเรื่องใช้ความรู้ทางการแพทย์ไม่เหมาะสมยังพอมีเหตุผล แต่เทียบกับการบิดเบือนข้อมูลกับสาธารณชนในวงกว้าง ความผิดอันนี้ดูจิ๊บจ้อยเทียบกันไม่ได้เลยครับ เหมือนความผิดฐานไปเขกหัวคนที่เต็มใจให้เขก เทียบกับความผิดฐานโฆษณาข้อมูลอันเป็นเท็จ ผิดทั้งจรรยาบรรณและพรบ.คุ้มครองผู้บริโภค ถ้าก่อให้เกิดความเสียหายจากข้อมูลเท็จอาจถึงอาญาฯ

คุณหมอสมศักดิ์ลองคิดทบทวนตัวเองอีกรอบดูไหมครับ?[/quote]

ขอเพิ่มจุดนี้หน่อย ถ้าการกระทำของแพทย์ที่ช่วยคนเสื้อแดงเจาะเลือด ไม่ได้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของคนเสื้อแดงอย่างชัดเจน คือ เจาะเลือดอย่างถูกสุขลักษณะ แล้ว ผมว่าแพทย์เหล่านั้นไม่ควรมีความผิดใดๆด้วยซ้ำ

ว่าแต่ท่านๆแพทย์สภาทั้งหลาย หมอพันธมิตรที่ประกาศไม่รับรักษาตำรวจและนักการเมืองผู้นั้นอย่างชัดเจน มีใครเอาเรื่องหมอคนนี้เข้าพิจารณาไหมครับ?

มาช้าแต่มาแล้ว wrote:doctor J

[quote=มาช้าแต่มาแล้ว][quote=doctor J][b]แย้งความเห็นของหมอสมศักดิ์ ในฐานะนายกฯแพทยสภา[/b]
ประเด็นเรื่อง แพทย์ไปเจาะเลือดให้แดง การเจาะเลือดคนอื่นอาจเปรียบเทียบได้เท่ากับการทำร้ายร่างกาย การเจาะเลือดเพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากทางการแพทย์อาจดูไม่เหมาะสม แต่ว่าเป็นความผิดหรือไม่? ประเด็นอยู่ที่ว่า ถ้าหากเป็นความยินยอมพร้อมใจ โดยสมัครใจของทั้งผู้เจาะและผู้ถูกเจาะ ย่อมไม่อาจเอาผิดในข้อหาทำร้ายร่างกายได้ ถ้าจะตำหนิเรื่องใช้ความรู้ทางการแพทย์ไม่เหมาะสมยังพอมีเหตุผล แต่เทียบกับการบิดเบือนข้อมูลกับสาธารณชนในวงกว้าง ความผิดอันนี้ดูจิ๊บจ้อยเทียบกันไม่ได้เลยครับ เหมือนความผิดฐานไปเขกหัวคนที่เต็มใจให้เขก เทียบกับความผิดฐานโฆษณาข้อมูลอันเป็นเท็จ ผิดทั้งจรรยาบรรณและพรบ.คุ้มครองผู้บริโภค ถ้าก่อให้เกิดความเสียหายจากข้อมูลเท็จอาจถึงอาญาฯ

คุณหมอสมศักดิ์ลองคิดทบทวนตัวเองอีกรอบดูไหมครับ?[/quote]

ถ้ามึงโดนเลือดพวกนี้ ผ่านเยื่อบุ แล้วเป็นเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ

มึงจะพูดแบบนี้ไหม

ขอเพิ่มจุดนี้หน่อย ถ้าการกระทำของแพทย์ที่ช่วยคนเสื้อแดงเจาะเลือด ไม่ได้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของคนเสื้อแดงอย่างชัดเจน คือ เจาะเลือดอย่างถูกสุขลักษณะ แล้ว ผมว่าแพทย์เหล่านั้นไม่ควรมีความผิดใดๆด้วยซ้ำ

ว่าแต่ท่านๆแพทย์สภาทั้งหลาย หมอพันธมิตรที่ประกาศไม่รับรักษาตำรวจและนักการเมืองผู้นั้นอย่างชัดเจน มีใครเอาเรื่องหมอคนนี้เข้าพิจารณาไหมครับ?[/quote]

เพื่อประเทศไทย ไม่ใช่ ทักษิณ

[quote=เพื่อประเทศไทย ไม่ใช่ ทักษิณ][quote=มาช้าแต่มาแล้ว][quote=doctor J][b]แย้งความเห็นของหมอสมศักดิ์ ในฐานะนายกฯแพทยสภา[/b]
ประเด็นเรื่อง แพทย์ไปเจาะเลือดให้แดง การเจาะเลือดคนอื่นอาจเปรียบเทียบได้เท่ากับการทำร้ายร่างกาย การเจาะเลือดเพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากทางการแพทย์อาจดูไม่เหมาะสม แต่ว่าเป็นความผิดหรือไม่? ประเด็นอยู่ที่ว่า ถ้าหากเป็นความยินยอมพร้อมใจ โดยสมัครใจของทั้งผู้เจาะและผู้ถูกเจาะ ย่อมไม่อาจเอาผิดในข้อหาทำร้ายร่างกายได้ ถ้าจะตำหนิเรื่องใช้ความรู้ทางการแพทย์ไม่เหมาะสมยังพอมีเหตุผล แต่เทียบกับการบิดเบือนข้อมูลกับสาธารณชนในวงกว้าง ความผิดอันนี้ดูจิ๊บจ้อยเทียบกันไม่ได้เลยครับ เหมือนความผิดฐานไปเขกหัวคนที่เต็มใจให้เขก เทียบกับความผิดฐานโฆษณาข้อมูลอันเป็นเท็จ ผิดทั้งจรรยาบรรณและพรบ.คุ้มครองผู้บริโภค ถ้าก่อให้เกิดความเสียหายจากข้อมูลเท็จอาจถึงอาญาฯ

คุณหมอสมศักดิ์ลองคิดทบทวนตัวเองอีกรอบดูไหมครับ?[/quote]

ถ้ามึงโดนเลือดพวกนี้ ผ่านเยื่อบุ แล้วเป็นเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ

มึงจะพูดแบบนี้ไหม

ขอเพิ่มจุดนี้หน่อย ถ้าการกระทำของแพทย์ที่ช่วยคนเสื้อแดงเจาะเลือด ไม่ได้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของคนเสื้อแดงอย่างชัดเจน คือ เจาะเลือดอย่างถูกสุขลักษณะ แล้ว ผมว่าแพทย์เหล่านั้นไม่ควรมีความผิดใดๆด้วยซ้ำ

ว่าแต่ท่านๆแพทย์สภาทั้งหลาย หมอพันธมิตรที่ประกาศไม่รับรักษาตำรวจและนักการเมืองผู้นั้นอย่างชัดเจน มีใครเอาเรื่องหมอคนนี้เข้าพิจารณาไหมครับ?[/quote][/quote]

ถ้ามึงโดนเลือดพวกนี้ ผ่านเยื่อบุ แล้วเป็นเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ

มึงจะพูดแบบนี้ไหม

ตอนที่หมอที่ประกาศว่า คนไข้ที่ไม่ด่วนต้องรีบรักษา

ไม่เต็มใจรักษา เพราะมันมีคนไข้ที่โดนตำรวจยิงแก๊สน้ำตาหมดอายุ แล้วแขนขาขาด

มาที่ รพ. แล้วยังมีการยิงอีกเรื่อย ๆ

หมอเขาเตือนตำรวจให้หยุด ไม่ใช้อาวุธยิงประชาชน

ถ้าเอาแก๊สน้ำตาหมดอายุ ยิงใส่ไอ้พวก นปช.ที่ปิดถนนตอนนี้ แล้วแขนขาขาด

คิดว่า หมอที่ประกาศไม่รักษาตำรวจ เขาจะดีใจเหรอ เขาก็คงทำแบบเดียวกันอีก

คิดซะบ้าง !!!

ขอสนับสนุนความคิดเห็น Doctor

ขอสนับสนุนความคิดเห็น Doctor J, ในแง่การกระทำของ หมอกุศล ไม่ได้มีประโยชน์ ใดๆเลย เป็นการดิสเครดิตฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่า เลือดไพร่ หรือ ชนชั้นสูง ก็มีเชื้อโรคร้ายได้ทั้งนั้น เลือดที่สาด เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเป็นเลือดของใคร หมอกุศล ไปเอาเลือดมาจากไหน ตอนไหน มีพยานยืนยัน หรือไม่ ว่าเป็นเลือดไพร่จริงๆ ไม่ใช่ปลอมปน จากที่อื่น ในความคิดของแพทยสภา ก็ควรวางตัวเป็นกลาง อย่าให้เหมือนและเสื่อม วงการตุลาการเลย การเจาะเลือด อย่างถูกวิธี ของบุคลากรทางการแพทย์ ให้ประชาชน น่าจะเป็นสิ่งที่ดีมากกว่า เราควรยกย่องเขา ที่เสียสละ เวลามาเจาะให้ แม้จะรู้ว่าเลือดไม่ได้ใช้ประโยชน์ในการแพทย์ก็ตาม แพทย์ก็มีความคิดหลายอย่าง เราเป็นประชาธิปไตยครับ ไม่ใช่ว่าแพทย์จะต้องอยู่สีเหลืองเท่านั้น โตๆกันแล้ว เรียนมาก็เยอะ หัดมีความคิดกันหน่อย เราไม่ควรคิดแทนคนอื่น อย่าได้ดูถูก ประชาชนว่าโง่ รับจ้างเขามา ถ้าคุณคิดอย่างนั้น รับรอง เมืองไทยไม่มีสงบ เราควรยอมรับ หนึ่งเสียงที่เท่าเทียมกัน แม้ประชาชนที่อยู่ในชนบท บางคน จะขายเสียง แต่ก็ใช่ว่า ประชาชน เป็นหมื่น เป็นแสน เป็นล้าน จะเป็น เหมือนกันหมด เมื่อไม่เคารพสิทธื ของอีกฝ่าย สุดท้ายต้องแยกประเทศกันอยู่แน่นอน เรื่องวุ่นๆทั้งหมดเกด เพราะเราชอบคิดแทนชาวบ้าน ไม่ได้ปล่อยให้เขามีสิทธ์ที่ควรจะได้อย่างแท้จริง

บัดซบจริงๆสำหรับมาตรฐานในประเ

บัดซบจริงๆสำหรับมาตรฐานในประเทศไทยนี้ หมอติดป้ายไม่ตรวจไม่รับรักษาตำรวจ หมอที่ภาคเหนือทำใจตรวจคนใส่เสื่อ trut today ไม่ได้นั่นคือการเปี่ยมไปด้วยจรรยาแพทย์ประเสริฐเลิศเลอทุกประการ

แล้วอยู่กันร่วมกันได้อย่างไร ในเมื่อมาตรฐานมันบัดซบแบบเห็นๆแบบนี้

เพื่อประเทศไทย ไม่ใช่ ทักษิณ

[quote=เพื่อประเทศไทย ไม่ใช่ ทักษิณ][quote=เพื่อประเทศไทย ไม่ใช่ ทักษิณ][quote=มาช้าแต่มาแล้ว][quote=doctor J][b]แย้งความเห็นของหมอสมศักดิ์ ในฐานะนายกฯแพทยสภา[/b]
ประเด็นเรื่อง แพทย์ไปเจาะเลือดให้แดง การเจาะเลือดคนอื่นอาจเปรียบเทียบได้เท่ากับการทำร้ายร่างกาย การเจาะเลือดเพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากทางการแพทย์อาจดูไม่เหมาะสม แต่ว่าเป็นความผิดหรือไม่? ประเด็นอยู่ที่ว่า ถ้าหากเป็นความยินยอมพร้อมใจ โดยสมัครใจของทั้งผู้เจาะและผู้ถูกเจาะ ย่อมไม่อาจเอาผิดในข้อหาทำร้ายร่างกายได้ ถ้าจะตำหนิเรื่องใช้ความรู้ทางการแพทย์ไม่เหมาะสมยังพอมีเหตุผล แต่เทียบกับการบิดเบือนข้อมูลกับสาธารณชนในวงกว้าง ความผิดอันนี้ดูจิ๊บจ้อยเทียบกันไม่ได้เลยครับ เหมือนความผิดฐานไปเขกหัวคนที่เต็มใจให้เขก เทียบกับความผิดฐานโฆษณาข้อมูลอันเป็นเท็จ ผิดทั้งจรรยาบรรณและพรบ.คุ้มครองผู้บริโภค ถ้าก่อให้เกิดความเสียหายจากข้อมูลเท็จอาจถึงอาญาฯ

คุณหมอสมศักดิ์ลองคิดทบทวนตัวเองอีกรอบดูไหมครับ?[/quote]

ถ้ามึงโดนเลือดพวกนี้ ผ่านเยื่อบุ แล้วเป็นเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ

มึงจะพูดแบบนี้ไหม

ขอเพิ่มจุดนี้หน่อย ถ้าการกระทำของแพทย์ที่ช่วยคนเสื้อแดงเจาะเลือด ไม่ได้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของคนเสื้อแดงอย่างชัดเจน คือ เจาะเลือดอย่างถูกสุขลักษณะ แล้ว ผมว่าแพทย์เหล่านั้นไม่ควรมีความผิดใดๆด้วยซ้ำ

ว่าแต่ท่านๆแพทย์สภาทั้งหลาย หมอพันธมิตรที่ประกาศไม่รับรักษาตำรวจและนักการเมืองผู้นั้นอย่างชัดเจน มีใครเอาเรื่องหมอคนนี้เข้าพิจารณาไหมครับ?[/quote][/quote]

ถ้ามึงโดนเลือดพวกนี้ ผ่านเยื่อบุ แล้วเป็นเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ

มึงจะพูดแบบนี้ไหม

ตอนที่หมอที่ประกาศว่า คนไข้ที่ไม่ด่วนต้องรีบรักษา

ไม่เต็มใจรักษา เพราะมันมีคนไข้ที่โดนตำรวจยิงแก๊สน้ำตาหมดอายุ แล้วแขนขาขาด

มาที่ รพ. แล้วยังมีการยิงอีกเรื่อย ๆ

หมอเขาเตือนตำรวจให้หยุด ไม่ใช้อาวุธยิงประชาชน

ถ้าเอาแก๊สน้ำตาหมดอายุ ยิงใส่ไอ้พวก นปช.ที่ปิดถนนตอนนี้ แล้วแขนขาขาด

คิดว่า หมอที่ประกาศไม่รักษาตำรวจ เขาจะดีใจเหรอ เขาก็คงทำแบบเดียวกันอีก

คิดซะบ้าง !!![/quote]

ตุลาคมพันธมิตรโดนแก็สน้ำตา แขนขาขาด เสียชีวิต
เมษายน นปช.โดนแก็สน้ำตา แขนขาอยู่ครบ ไม่มีผู้เสียชีวิต

ขอใว้อาลัยแด่ระเบิดปิงปองผู้ที่พกทุกท่าน ความจริงก็คือความจริงไม่สามารถบึดเบือนได้

เพื่อประเทศไทย ไม่ใช่ ทักษิณ

[quote=เพื่อประเทศไทย ไม่ใช่ ทักษิณ][quote=เพื่อประเทศไทย ไม่ใช่ ทักษิณ][quote=มาช้าแต่มาแล้ว][quote=doctor J][b]แย้งความเห็นของหมอสมศักดิ์ ในฐานะนายกฯแพทยสภา[/b]
ประเด็นเรื่อง แพทย์ไปเจาะเลือดให้แดง การเจาะเลือดคนอื่นอาจเปรียบเทียบได้เท่ากับการทำร้ายร่างกาย การเจาะเลือดเพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกเหนือจากทางการแพทย์อาจดูไม่เหมาะสม แต่ว่าเป็นความผิดหรือไม่? ประเด็นอยู่ที่ว่า ถ้าหากเป็นความยินยอมพร้อมใจ โดยสมัครใจของทั้งผู้เจาะและผู้ถูกเจาะ ย่อมไม่อาจเอาผิดในข้อหาทำร้ายร่างกายได้ ถ้าจะตำหนิเรื่องใช้ความรู้ทางการแพทย์ไม่เหมาะสมยังพอมีเหตุผล แต่เทียบกับการบิดเบือนข้อมูลกับสาธารณชนในวงกว้าง ความผิดอันนี้ดูจิ๊บจ้อยเทียบกันไม่ได้เลยครับ เหมือนความผิดฐานไปเขกหัวคนที่เต็มใจให้เขก เทียบกับความผิดฐานโฆษณาข้อมูลอันเป็นเท็จ ผิดทั้งจรรยาบรรณและพรบ.คุ้มครองผู้บริโภค ถ้าก่อให้เกิดความเสียหายจากข้อมูลเท็จอาจถึงอาญาฯ

คุณหมอสมศักดิ์ลองคิดทบทวนตัวเองอีกรอบดูไหมครับ?[/quote]

ถ้ามึงโดนเลือดพวกนี้ ผ่านเยื่อบุ แล้วเป็นเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ

มึงจะพูดแบบนี้ไหม

ไ อ้ควายแก๊สน้ำตาพ่อมึงเดะยิงโดนแล้วแขนขาขาดไอ้ควายมึงมันหนีทหารเหมือนไ อ้นายกเ หรี้ยถึงไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร
สักแต่พูด พูดหัยคนอื่นเค้าหัวเราะ ถามจิงๆเหอะไม่คิดว่าพ่อแม่มึ งจะอายคนอื่นเค้าบ้างรึไงไ อ้ค วาย

ขอเพิ่มจุดนี้หน่อย ถ้าการกระทำของแพทย์ที่ช่วยคนเสื้อแดงเจาะเลือด ไม่ได้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของคนเสื้อแดงอย่างชัดเจน คือ เจาะเลือดอย่างถูกสุขลักษณะ แล้ว ผมว่าแพทย์เหล่านั้นไม่ควรมีความผิดใดๆด้วยซ้ำ

ว่าแต่ท่านๆแพทย์สภาทั้งหลาย หมอพันธมิตรที่ประกาศไม่รับรักษาตำรวจและนักการเมืองผู้นั้นอย่างชัดเจน มีใครเอาเรื่องหมอคนนี้เข้าพิจารณาไหมครับ?[/quote][/quote]

ถ้ามึงโดนเลือดพวกนี้ ผ่านเยื่อบุ แล้วเป็นเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ

มึงจะพูดแบบนี้ไหม

ตอนที่หมอที่ประกาศว่า คนไข้ที่ไม่ด่วนต้องรีบรักษา

ไม่เต็มใจรักษา เพราะมันมีคนไข้ที่โดนตำรวจยิงแก๊สน้ำตาหมดอายุ แล้วแขนขาขาด

มาที่ รพ. แล้วยังมีการยิงอีกเรื่อย ๆ

หมอเขาเตือนตำรวจให้หยุด ไม่ใช้อาวุธยิงประชาชน

ถ้าเอาแก๊สน้ำตาหมดอายุ ยิงใส่ไอ้พวก นปช.ที่ปิดถนนตอนนี้ แล้วแขนขาขาด

คิดว่า หมอที่ประกาศไม่รักษาตำรวจ เขาจะดีใจเหรอ เขาก็คงทำแบบเดียวกันอีก

คิดซะบ้าง !!![/quote]

FFFFF FFFFF บอกแย้วว์..... ว่

FFFFF
FFFFF

บอกแย้วว์.....
ว่า "แก๊ซโซฮอลล์" มันผิด--ก็ไม่เชื่อ !

"อำมาตย์ซ่งติง" มันจะผิดได้งัย......

----------------------------
คิกคัก คิกคัก
^_^

FFFFF
FFFFF