กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออกเรียกร้อง "อภิสิทธิ์" ลาออกทันที

11 เม.ย. 53 - กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ลาออกทันที เพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในคืนวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยมีรายละเอียดดังดันี้

กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก
THE EASTREN RELAYTION LABOUR GROUP

 
ขอให้นายกรัฐมนตรีรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยการลาออกทันที

เรียน เพื่อนพี่น้องผู้ใช้แรงงาน, ประชาชนและสื่อมวลชนที่รักทุกท่าน
 
กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก เป็นองค์กรที่เป็นการรวมกลุ่มกันของสหภาพแรงงานในเขตพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของลูกจ้าง  และเป็นศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารรวมถึงให้การศึกษาด้านการบริหารงานขององค์กรของผู้ใช้แรงงาน เพื่อช่วยเหลือเพื่อนพี่น้องผู้ใช้แรงงานที่ได้รับความเดือดร้อนและสังคม และส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

ด้วยสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน ได้เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงกับฝ่ายทหาร และความพยายามในการสะลายการชุมนุมดังกล่าวของรัฐบาล จนทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน ทั้งผู้ร่วมชุมนุมและเจ้าหน้าที่ทหาร กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก ขอให้รัฐบาลในฐานะผู้มีหน้าที่ๆ จะต้องปกป้องความปลอดภัยและชีวิตของประชาชน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติเพื่อหาทางยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้น ดังนี้

๑. ขอให้นายกรัฐมนตรีรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นโดยการลาออกทันที และทั้งสองฝ่ายต้องยุติซึ่งพฤติกรรมในการยั่วยุเพื่อเป็นเงื่อนไขให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ที่จะก่อให้เกิดความรุนแรงได้อีกต่อไป

๒. เราขอคัดค้านการประกาศใช้ พ.ร.บ. ความมั่นคง อย่างเด็ดขาด และให้ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรูปแบบอื่นใด

๓. ไม่เห็นด้วยกับการฉวยโอกาสในการทำรัฐประหาร หรือยึดอำนาจรัฐโดยฝ่ายทหาร เพราะหากมีการกระทำเช่นนั้นเสมือนกับการทำให้กระบวนการด้านต่างๆในระบอบประชาธิปไตยก้าวถอยหลัง และให้ทหารทั้งหมดถอยกลับสู่ที่ตั้ง

๔. สนับสนุนสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนในการปฏิบัติหน้าที่ โดยการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนก็ต้องให้ข่าวสารอย่างถูกต้องตรงไป ตรงมา ไม่เอนเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และไม่ส่อให้เห็นถึงการยั่วยุให้เกิดความรุนแรง

๕. ส่งเสริมการใช้หลักการประชาธิปไตยแก้ไขปัญหาในทุกด้าน เช่น หากจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองต้องยืนอยู่บนหลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย คือ นายกรัฐมนตรีมาดำรงตำแหน่งใหม่ หรือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องมาจากการเลือกตั้งจากประชาชน

ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองภาคประชาชนอย่างมีเหตุผล
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์