ใต้เท้าขอรับ : วางหรีด

 

 

'ประชาไท' ขอไว้อาลัยแด่ทุกความสูญเสีย
และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ

0 0 0

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นอีกครั้งบนนถนนราชดำเนิน สุดเศร้าเกินบรรยาย ไม่ใช่เพียงเพราะชีวิตคนเสื้อแดงและทหารที่ต้องล้มตาย ครอบครัวกี่มากน้อยที่ต้องล่มสลายเท่านั้น แต่ยังเพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่เรารู้ว่ามีโอกาสที่จะต้องเกิด ทว่าเรากลับหลีกเลี่ยงมันไม่ได้

ยังมีอะไรต้องพูดกันอีกหรือ นอกจากต้องหันกลับพูดกับสามัญสำนึกของตนเอง

รัฐบาลต้องลาออก ในวาทะที่นายกฯ ขอให้ไม่ต้องโทษกัน อย่างน้อยรัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ รัฐบาลพึงต้องยอมรับว่า เป็นรัฐบาลพลเรือนแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำให้ประชาชนต้องล้มตายจากการชุมนุม ไม่มีการสอบสวนใดๆ ที่บริสุทธิ์ยุติธรรมเพียงพอให้ทุกฝ่ายยอมรับหากรัฐบาลซึ่งเป็นคู่กรณียังคงอยู่ในอำนาจ

ต้องยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ โดยทันที สังคมไทยต้องไม่ยอมรับผลการสอบสวนใดๆ ที่อยู่ภายใต้บรรยากาศของกฎหมายอันเป็นสถาปัตยกรรมของความรุนแรงสองฉบับนี้ เพราะไม่มีทางที่สังคมจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างโปร่งใส หากยังคงบังคับประชาชนให้พูด คิด เขียน โดยอ้างกฎหมาย ปล่อยสื่อทุกฝ่ายได้ทำงานอย่างเสรี และให้มันได้กำกับโดยมนุษยธรรมของตนเอง

การยังคงปิดกั้นสื่อ และกำกับผู้คนให้คิดให้พูดภายใต้กฎหมายเหล่านี้แสดงถึงเจตนาที่ต้องการบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ซึ่งย่อมลงเอยด้วยผลคือ คนถืออาวุธนั้นปฏิบัติการอย่างสันติ ประชาชนคือผู้ใช้ความรุนแรง และทุกคำแถลงของโฆษกของรัฐทุกองคาพยพ มีค่าอย่างมากเท่ากับการใส่ร้ายป้ายสี

รัฐบาลต้องปลดผู้นำเหล่าทัพที่รับผิดชอบการปราบปรามประชาชน ทหารต้องกลับกรมกองชั่วนิรันดร์ เลิกยุ่งในกิจการที่มิใช่ของตนเอง

องค์กรธุรกิจ นักวิชาการ องค์กรพัฒนาเอกชน สื่อสารมวลชน คอลัมนิสต์ ที่ยุยงส่งเสริมให้รัฐบาลของตนใช้มาตรการเด็ดขาด ต้องออกมาขอโทษ และถูกบันทึกไว้ในฐานะเป็น ‘สมัคร จำลอง และดาวสยาม ณ พ.ศ.2553’

นี่คือการเยียวยาขั้นต่ำที่สุด 

เราเห็น เราบันทึก เราตระหนักว่า 
หลังงานศพจบลง เมื่อน้ำตาเหือดซึมเข้าสู่แก่นกลางของหัวใจ การเคลื่อนไหวรอบใหม่จะบังเกิด 
และมันไม่ใช่แค่การต่อสู้ หากแต่คือ ‘สงคราม’ 
เราจะต้องไม่ให้ สถานการณ์ความสูญเสียที่เรารู้ว่ามีโอกาสที่จะเกิด ได้เกิดขึ้นอีก

 

11 เมษายน 2553

 

 

 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์