สมาคมนักข่าวนักสือพิมพ์ ออกแถลงการณ์ให้กำลังใจสื่อมวลชน

11 เม.ย. 53 - สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ให้กำลังใจสื่อมวลชนในสถานการณ์วิกฤต ระบุคู่ขัดแย้งทุกฝ่ายเข้าใจการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในพื้ วอนอย่าทำร้ายหรือใช้ท่าทีในลักษณะข่มขู่คุกคาม

แถลงการณ์สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
เรื่อง ให้กำลังใจสื่อมวลชนในสถานการณ์วิกฤต

จากกรณีที่เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมกลุ่ม นปช. ที่ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีประชาชนและเจ้าหน้าที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งหมายรวมถึงสื่อมวลชนทุกแขนงทั้งไทยและต่างประเทศที่ทำหน้าที่รายงานข่าว การปะทะครั้งนี้ ซึ่งได้รับบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจจำนวนไม่น้อยเช่นเดียวกัน และหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือนายฮิโรยูกิ มูราโมโต ช่างภาพโทรทัศน์สำนักข่าวรอยเตอร์

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยในฐานะองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนจึง ขอแสดง ความเสียใจและห่วงใยกับการที่พี่น้องสื่อมวลชนทุกแขนงต้องได้รับบาดเจ็บทั้ง ทางร่างกายและจิตใจจากการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ดี เพราะนอกจากภายใต้สถานการณ์วิกฤตที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่ให้อยู่ภายใต้กรอบ จริยธรรมของวิชาชีพอย่างบริสุทธิ์ใจแล้ว ยังต้องเหน็ดเหนื่อยอย่างมากในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินของตัวเองให้ปลอดภัย เพื่อรอดพ้นจากสถานการณ์วิกฤตเช่นนั้นอีกด้วย

ภายใต้ภาวะการณ์เช่นนี้ ขอให้คู่ขัดแย้งทุกฝ่ายเข้าใจการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในพื้นที่ว่า ได้พยายามทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ อย่าทำร้ายหรือใช้ท่าทีในลักษณะข่มขู่คุกคามเพราะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด จนเกิดเหตุการณ์บานปลายขึ้นได้

สุดท้ายนี้ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ขอร่วมเป็นกำลังใจให้กับสื่อมวลชนทุกแขนงที่ต้องทำหน้าที่อย่างทุ่มเทและ เหน็ดเหนื่อยในเหตุการณ์ครั้งนี้และเหตุการณ์ที่ผ่านมา และขอให้พี่น้องสื่อมวลชนทุกแขนงระมัดระวังตัวเองในการทำหน้าที่ในสถานการณ์ วิกฤตเช่นนี้ รวมทั้งเรียกร้องไปยังหน่วยงานต้นสังกัดของพี่น้องสื่อมวลทุกแขนงได้กรุณา พิจารณาดูแลด้านสวัสดิการและเยียวยากับสื่อมวลชนที่ได้รับผลกระทบจากการทำ หน้าที่ครั้งนี้อย่างสมเหตุผลด้วย

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
11 เมษายน 2553

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์