ใต้เท้าขอรับ : คนเสื้อแดงต้องรุกทางสันติวิธีครั้งใหญ่

ผมนอนไม่หลับมาหลายคืน เพราะเกรงว่า ทหารถือปืนจะมาล้อมปราบแก้แค้นและฆ่าประชาชนเรือนหมื่นที่ชุมนุมอยู่ที่แยกราชประสงค์ด้วยข้ออ้างว่ามีชายชุดดำ 5 คนทำให้ทหารตายเมื่อวันที่ 10 เมษายน

แม้มันเป็นเรื่องตลกสิ้นดี ที่กองทัพมาด้วยอาวุธพร้อมสรรพ และกระสุนจริงที่แสนหนักและเป็นภาระ แต่พยายามบอกและทำให้คนเชื่อเหลือเกินว่า “ไม่ได้ยิง” แม้จะตลกเหลือคณาที่ผู้เสียชีวิตรายแรกเกิดขึ้นก่อนการปรากฏตัวของนักรบชุดดำนานนับชั่วโมง แต่รัฐก็ยังป้ายสีว่า ผู้ชุมนุมมีผู้ก่อการร้ายมาทำทหารตาย ราวกับว่า ถ้าคุณไม่ยอมให้ทหารยิงและต่อสู้ คุณคือก่อการร้าย และทั้งๆ ที่ น่าสงสัยว่า รัฐตั้งใจจะปั้นข้อหาก่อการร้ายนี้ ผ่านเจตนาที่จะลายการชุมนุมในเวลาค่ำคืน หลอกคนชั้นกลางได้ ก็หลอกคนทั้งโลกไม่ได้ แม้กระทั่งตัวเองก็หลอกไม่ได้ ยังไม่ต้องนับขนาดสรรพาวุธระหว่างกองทัพและผู้ชุมนุมที่ราวมดกับช้าง แต่ก็ยังไม่ละอายที่จะประกาศว่า มดรังแกช้าง

ตลกและไร้ยางอายเอามากๆ ที่รัฐบาลป่าวร้องให้ประชาชนอย่าฟังสื่อด้านเดียว แต่รัฐกลับปิดสื่อทุกชนิดอย่างเหี้ยนเตียน ปล่อยคลิปวนเวียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า เอาดารากระทิงแดงนวพลออกมาโลดเต้นผ่านสื่อยานเกราะ 2553 เพ่นพ่าน และสร้างมวลชนที่รับฟังสื่อด้านเดียวที่สนับสนุนรัฐและกองทัพให้ฆ่า ฆ่า และก็ฆ่า

มีฉากที่เราจะจินตนาการถึงมากมาย หากมีการล้อมปราบผู้ชุมนุมที่ราชประสงค์ หรือมีการรัฐประหาร หลังการนองเลือดใหญ่ การวินาศกรรมที่ส่งผลเสียหายต่อสถานที่ราชการและธนาคารใหญ่ๆ ที่สนับสนุนรัฐบาลและพันธมิตรฯ จะกลายเป็นเรื่องพื้นๆ ที่เป็นภารกิจของคนเสื้อแดงทั้งมวลโดยที่รัฐอาจจะไม่มีวันจับตัวผู้กระทำได้

ขณะที่ผู้ลงใต้ดิน หันไปติดอาวุธ จะใช้ทุกวิถีทางเพื่อวินาศกรรมกลุ่มบุคคลที่สนับสนุนอำมาตย์โดยมุ่งหมายต่อชีวิต เราอาจจะจินตนาการได้ถึงการวินาศกรรมสื่อกระบอกเสียงบางสำนัก วางระเบิดห้องทำงานมุ่งหมายชีวิตอธิการบดีมหาวิทยาลัยบางแห่ง ลอบสังหารผู้นำมวลชน สีเหลือง ฆ่าสื่อมวลชนไร้จรรยาบรรณหลายคน รวมถึงผู้นำภาคประชาสังคมที่สนับสนุนให้เกิดโครงสร้างความรุนแรง เราอาจจะเห็นการลอบสังหารผู้นำรัฐบาล ผู้นำกองทัพ อย่างได้ผลเนื่องสายลับเสื้อแดงที่มากมายมหาศาล และแน่นอนเราก็จะเห็นการกวาดล้างชนิดที่ไม่มีขือมีแปเกิดกับฝ่ายเสื้อแดงเป็นการตอบแทน ในที่สุด สถานการณ์สงครามกลางเมืองจะนำซึ่งการประกาศแยกดินแดนของ 3 จังหวัดภาคใต้ และลามไปสู่ภูมิภาคอื่นของประเทศ

พูดจริงๆ นะครับ เราต่างก็รู้ว่า ฉากจินตนาการนี้ใกล้ที่จะเป็นจริงมากกว่า สันติภาพที่เป็นยิ่งกว่าความฝันเสียอีก

แต่ในท่ามกลางความเป็นจริงที่เขยิบมาใกล้ทุกทีๆ เราจำเป็นต้องมีความฝันถึงทางสู่สันติ

ผมไม่มีอะไรจะเสนอกับรัฐบาลและกองทัพมือเปื้อนเลือด เราอาจจะไม่จำเป็นต้องสนทนาวิสาสะกับนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือสุเทพ เทือกสุบรรณ อีกแล้ว ไม่ว่าวันนี้จะยังไม่มีสื่อเรียกเขาว่าทรราชย์ วันหน้าที่ผู้คนชั้นต่ำๆ อย่างคนเสื้อแดงมีค่าทัดเทียมกับผู้คนอื่นๆ อันเป็นสัจจะ มีพลังทางการตลาดมหาศาล วันนั้น ‘ทรราชย์’ ก็จะเป็นคำนำหน้าชื่อให้กับนายกฯ ที่อาจจะมีคนเกลียดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย หากยังไม่ยอมออกมารับผิดชอบในความขลาดเขลาของตนอย่างเลี่ยงไม่พ้น

ผมตั้งใจจะสื่อสารกับคนเสื้อแดงและแกนนำ และเช่นเดียวกับมวลชนคนเสื้อแดงทั้งหลายคิดคือ ‘ไม่ถอย’ หากแต่เราจำเป็นต้องคิดถึงอนาคตยาวไกลในสงครามชิงมวลชนที่จะเกิดขึ้นในยุคสงครามกลางเมือง

มาบัดนี้ พวกท่านมีความจำเป็นต้องรุกครั้งใหญ่และแหลมคมมากกว่าเดิม กระทั่งกล้าหาญมากกว่าเดิม การเสียชีวิตของคนเสื้อแดงและทหารที่ถอดร่างเป็นวีรชน 24 ราย จะเป็นวิญญาณและสปิริตให้คนเสื้อแดงและมวลชนได้ต่อสู้ แต่เราต่างก็รู้ว่า เราไม่ต้องการมีวีรชนเพิ่มเติมอีก กระนั้นเราก็มั่นใจได้ถึงความอำมหิตของรัฐ กองทัพที่ไม่ยอมรามือ และพร้อมจะปิดประเทศปกครองด้วยระบบอภิสิทธิ์

เมื่อจำต้องสู้ อะไรคืออาวุธของคนเสื้อแดงที่ทรงพลังที่สุดที่มีในขณะนี้ มวลชนอันฮึกเหิมที่พร้อมจะสู้ตายหรือ หรือกองกำลังชุดดำ หรือทหารแตงโม ตำรวจมะเขือเทศ

เปล่าเลย อาวุธที่ทรงพลังคือ ความได้เปรียบทางความชอบธรรมที่รัฐไม่อาจจะมีหรือบิดเบือนได้หลังปราบปรามเข่นฆ่าผู้คน หรือหากยังไม่ลงใจว่า คือการปราบปรามเข่นฆ่าผู้คน อย่างน้อยไม่ว่าแดง เหลือง กระทั่งกลุ่มคนหลากสี รู้ดีว่า จะอย่างไรเสีย การเสียชีวิตของผู้คนอย่างน้อย 24 คน รัฐและนายกฯผู้สั่งการต้องมีความรับผิดชอบ

เมื่อมันคืออาวุธที่ทรงพลังก็จงเอามันออกมา และปิดปากผู้คนที่เชียร์ให้เข่นฆ่า เพียงเพราะความมืดบอดถึงหนทางที่เขาจะจัดการกับผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง

ผมเสนอให้คนเสื้อแดง ปลุกการรุกทางสันติวิธีครั้งใหญ่ เดินทัพจากราชประสงค์คืนสู่ผ่านฟ้า ยื่นกำหนดเวลา 7 วัน หากรัฐไม่ลาออกหรือยุบสภา คนเสื้อแดงจะ ‘ขอคืนพื้นที่’ ราชประสงค์

เมื่อรุกกลับไปที่ผ่านฟ้า รัฐบาลจะต้องเผชิญกับคำถามเรื่อง การเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, การปิดกั้นสื่อ, และความรับผิดชอบที่มีต่อการสลายการชุมนุมที่ผ่านฟ้า อันเป็นสถานที่รัฐไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหาในการชุมนุม

ไม่เป็นไร หากรัฐจะยังไม่ตอบรับข้อเสนอ อย่างน้อย ‘ราชประสงค์’ ที่สื่อและคนชั้นกลางไม่เคยคิดว่ามันเป็นของคนเสื้อแดง ก็จะกลายเป็นของผู้ชุมนุมเสื้อแดงอย่างชอบธรรม

อย่างน้อยกองทัพและพันธมิตรก็จะไม่มีเหตุผลในการมีงานทำ และกลับกรมกองสำนึกผิด ไม่ต้องออกมายุ่งกับการเมือง พัฒนาตัวเองให้เป็นมืออาชีพ ให้ประชาชนทุกฝ่ายได้หายใจหายคอ และให้อภิสิทธิ์-สุเทพ-ประชาธิปัตย์ กอดคอหาทางสู้กันเองโดยลำพัง

ย้ำอีกครั้ง นี่คือการรุก ไม่ใช่การถอย และเป็นเรื่องที่แกนนำคนเสื้อแดงและมวลชนมีสิทธิพิจารณาโดยสิทธิขาด

ผมเพียงแต่เห็นว่า การกดดันรัฐไม่จำเป็นต้องรุกสู่พื้นที่อื่น ไปสีลม หรือไปสนามบิน อันเป็นหนทางที่พันธมิตรเคยใช้ แล้วไง...แต่พื้นที่ราชประสงค์เพียงพอแล้ว เพราะรัฐได้ปั่นกระแสมูลค่าเพิ่มให้กับแยกราชประสงค์เอง

เมื่อมันสำคัญดังที่ปั่นขนาดนั้น รัฐต้องยุบสภาและลาออกใน 7 วัน ก่อนที่คนเสื้อแดง จะไปขอพื้นที่คืน

 

Comments

กรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ มีราชประสงค์เป็นทำเลเงิน
มีเยาวราชเป้นทำเลทอง
และก็ยังมีทำเลเพชรด้วย..

เอาแค่..ราชประสงค์เนี่ย ก็คางเหลืองแล้ว
เสื้อแดงไม่แพ้หรอก
ทนกันอีกหน่อย อาจมีมหัศจรรย์จากน้ำมือมนุษย์

ผมเห็นด้วยกับคุณชูวัสมาตลอดเล

ผมเห็นด้วยกับคุณชูวัสมาตลอดเลยครับ...อิอิ..
ตดคุณชูวัส ผมเชื่อว่าเหมือนตดผมละครับ...ห้อมหอม...อิอิกร๊ากกกกกกกกก

ผมเห็นด้วยนะในหลายประเด็น

ผมเห็นด้วยนะในหลายประเด็น แต่เรื่องที่พี่น้องเสื้อแดงจะลุกขึ้นมาทำเรื่องร้ายแรงต่อประเทศแบบนั้น ผมว่าคงไม่เกิด มั้ง..ครับ แต่งเรื่องอื่นๆตรงใจมากเลยครับ ขอบคุณ

สงครามกลางเมือง ภาพที่คุณสร้า

สงครามกลางเมือง
ภาพที่คุณสร้างขึ้นในจินตนการ มันเกิดแน่ครับ เพราะขณะนี้ ทุกฝ่ายไม่ว่าฝ่ายไหน แดง, เหลือง, หลากสี, กองทัพ, สือมวลชน, นักวิชาการ,สถาบันชั้นสูง และ อื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงผมด้วยเมื่อสมัยก่อน ต้องการให้ฝ่ายที่เราเอาใจช่วย ให้ได้รับชัยชนะ ต่างสามัคคีช่วยกันเติมไฟสงคราม และไม่เคยคิดว่าว่าฝ่ายตนทำอะไรผิดไปบ้าง คิดเสมอว่าเรื่องเราผิดนั้นเล็กน้อยกว่าเรื่องผิดของคนอื่น คิดตลอดเวลาว่าจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามแพ้ได้อย่างไร ทำอย่างไรจะดึงมวลชนได้มากกว่ากัน
เหนื่อยไหมครับ ผมเหนื่อยมาก ทำไมเราช่วยกันทำบ้านเมืองเราให้เป็นอย่างนี้ไปได้ ทำไม?
หยุดนะครับ ไม่มีใครชนะหรอกครับ ไม่มีเลย

ทุกฝ่ายหันหน้ามาคุยกัน ปล่อยวางตัวตน คิคถึงอนาคตของลูกเรา ว่่าอยากให้โตมาในประเทศนี่ที่เราเคยมีความสูขและอยากให้ลูกนั้นสุขเหมือนเรา หรือว่า จะเกิดมาด้วยความระวังตลอดเวลาเพราะความเกลียดชังของคนในประเทศ

เยี่ยมครับ

เยี่ยมครับ เป็นบทความที่ดีที่สุดที่ชูแว้วเคยเขียนมา และผมได้อ่าน

เขียนอย่างนี้ ฝ่ายรัฐบาลเขาจะเชื่อได้ครับว่า ชูแว้วไร้เดียงสาจริงๆ คิคุอะโนเนะกับสถานะการณ์ปัจจุบันของการชุมนุมเสื้อแดง

ที่จริงไม่ต้องเขียนก็ได้ครับ ผมก็เคยบอกชูแว้วแล้วว่า อย่างชูแว้วนั้นชั้นไม่ถึง เขาไม่ทำอะไรหรอก ไม่ต้องวิตกจริตไป...
จำได้ไหมครับ...

สวัสดีชูวัสเพื่อนเก่า ขอแลกเป

สวัสดีชูวัสเพื่อนเก่า
ขอแลกเปลี่ยนด้วยคน ผมไม่คิดว่ารัฐบาลอยู่ในจุดยืนเดิมแล้ว ถึงแม้ประชาชนผู้ชุมนุมเสื้อแดงจะย้ายไปที่ราชดำเนิน เมื่อย้ายไปราชดำเนินผมก็ไม่คิดว่ารัฐบาลจะยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อไม่เลิกแล้วย้ายกลับมาที่ราชประสงค์ ผมไม่แน่ใจว่าจะมีความชอบธรรมมากขึ้นกว่าเดิม เพราะอะไร เพราะรัฐบาลได้ลงทุนสร้างให้กลุ่มประชาชนเสื้อแดงกลายผู้ก่อการร้ายไปแล้ว ผ่านสื่อต่างๆ การพูดซ้ำๆ สร้างความหมายที่ลอยอยู่เหนือให้กำหนดให้กลุ่มเสื้อแดงเป็นผู้ก่อการร้าย อย่างน้อยประชาชนจำนวนหนึ่งก็เริ่มเชื่อเช่นนั้น ดังน้้้นจุดที่อ่อนไหวที่สุดจริงๆ คือ รัฐบาลเร่ิมหลงเชื่อว่าตัวเองสามารถสร้างภาพตัวแทนที่ต้องการได้ โดยมีคนร้องประสานเสียงด้วยเสื้อหลากสี ออกมาถี่มากขึ้น ที่อ่อนไหวก็คือสื่อมวลชนกำลังเป็นกระจกที่สะท้อนบิดเบี้ยวและเสริมความมั่นใจให้แก่อภิสิทธิ์ เหมือนกับแม่ที่หรอกลูกที่ขี้เหร่ว่าเป็นเด็กดี (เพราะฉะนั้นอาจจะต้องมีการชำระล้างสื่ออีกในระยะยาวว่าเป็นผู้มีส่วนในการเสริมการตัดสินใจให้รัฐบาลช้ความรุนแรง) ดังนั้นผมไม่แน่ใจว่าการย้ายไปย้ายมาจะเหมาะสมและปลอดภัยพอระหว่างการเดินทางย้ายฐานที่มั่น ผมกลับเห็นว่าที่ราชประสงค์น่าจะปลอดภัยที่สุดในเวลานี้ การย้ายไปที่ผ่านฟ้าอาจจะทำให้รัฐบาลระแวงมากยิ่งขึ้นเสียจนใช้ความรุนแรงเลยก็ได้ เพราะมันหมายถึงการรุกเชิงสัญลักษณ์บางอย่างก็ได้ เช่น 14 ตุลา (คงจำได้ว่าเสกสรรค์พาประชาชนไปหยุดที่ไหน) ถ้าราชประสงค์ไม่ปลอดภัยก็ไม่มีที่ไหนปลอดภัยแล้ว อย่าลืมว่าการล้อมปราบที่นี่มีต้นทุนทางเศรษฐกิจที่สูงมากๆ ผมยังนึกไปว่า ชุมนุมอย่างสงบ เรานึกไม่ออกว่าสมัยพฤษภา 35 หากจำลองไม่เข้ามานำผู้ชุมนุมไปปะทะรุนแรง พลังประชาชนจะมากขนาดไหน ผมอยากให้รอที่นี่แหละ ถึงแม้ไม่ชนะด้วยการปะทะ และอาจจะแพ้เพราะประชาชนน้อยลงไปเรื่อยๆ เพราะเหนื่อยหรือเหตุผลอื่นๆ อย่างน้อยก็น่าจะพอบอกได้ว่า พวกเขาได้แสดงให้เห็นถึงความต้องการที่มีพลังบาอย่าง แค่นี้ก่อนจริงๆ คิดอะไรไปมากกว่านี้เยอะเลย มันรู้สึกพิมพ์ว่ายาวไปแล้วเพื่อน

สวัสดีชูวัสเพื่อนเก่า ขอแลกเป

สวัสดีชูวัสเพื่อนเก่า
ขอแลกเปลี่ยนด้วยคน ผมไม่คิดว่ารัฐบาลอยู่ในจุดยืนเดิมแล้ว ถึงแม้ประชาชนผู้ชุมนุมเสื้อแดงจะย้ายไปที่ราชดำเนิน เมื่อย้ายไปราชดำเนินผมก็ไม่คิดว่ารัฐบาลจะยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อไม่เลิกแล้วย้ายกลับมาที่ราชประสงค์ ผมไม่แน่ใจว่าจะมีความชอบธรรมมากขึ้นกว่าเดิม เพราะอะไร เพราะรัฐบาลได้ลงทุนสร้างให้กลุ่มประชาชนเสื้อแดงกลายผู้ก่อการร้ายไปแล้ว ผ่านสื่อต่างๆ การพูดซ้ำๆ สร้างความหมายที่ลอยอยู่เหนือให้กำหนดให้กลุ่มเสื้อแดงเป็นผู้ก่อการร้าย อย่างน้อยประชาชนจำนวนหนึ่งก็เริ่มเชื่อเช่นนั้น ดังน้้้นจุดที่อ่อนไหวที่สุดจริงๆ คือ รัฐบาลเร่ิมหลงเชื่อว่าตัวเองสามารถสร้างภาพตัวแทนที่ต้องการได้ โดยมีคนร้องประสานเสียงด้วยเสื้อหลากสี ออกมาถี่มากขึ้น ที่อ่อนไหวก็คือสื่อมวลชนกำลังเป็นกระจกที่สะท้อนบิดเบี้ยวและเสริมความมั่นใจให้แก่อภิสิทธิ์ เหมือนกับแม่ที่หรอกลูกที่ขี้เหร่ว่าเป็นเด็กดี (เพราะฉะนั้นอาจจะต้องมีการชำระล้างสื่ออีกในระยะยาวว่าเป็นผู้มีส่วนในการเสริมการตัดสินใจให้รัฐบาลช้ความรุนแรง) ดังนั้นผมไม่แน่ใจว่าการย้ายไปย้ายมาจะเหมาะสมและปลอดภัยพอระหว่างการเดินทางย้ายฐานที่มั่น ผมกลับเห็นว่าที่ราชประสงค์น่าจะปลอดภัยที่สุดในเวลานี้ การย้ายไปที่ผ่านฟ้าอาจจะทำให้รัฐบาลระแวงมากยิ่งขึ้นเสียจนใช้ความรุนแรงเลยก็ได้ เพราะมันหมายถึงการรุกเชิงสัญลักษณ์บางอย่างก็ได้ เช่น 14 ตุลา (คงจำได้ว่าเสกสรรค์พาประชาชนไปหยุดที่ไหน) ถ้าราชประสงค์ไม่ปลอดภัยก็ไม่มีที่ไหนปลอดภัยแล้ว อย่าลืมว่าการล้อมปราบที่นี่มีต้นทุนทางเศรษฐกิจที่สูงมากๆ ผมยังนึกไปว่า ชุมนุมอย่างสงบ เรานึกไม่ออกว่าสมัยพฤษภา 35 หากจำลองไม่เข้ามานำผู้ชุมนุมไปปะทะรุนแรง พลังประชาชนจะมากขนาดไหน ผมอยากให้รอที่นี่แหละ ถึงแม้ไม่ชนะด้วยการปะทะ และอาจจะแพ้เพราะประชาชนน้อยลงไปเรื่อยๆ เพราะเหนื่อยหรือเหตุผลอื่นๆ อย่างน้อยก็น่าจะพอบอกได้ว่า พวกเขาได้แสดงให้เห็นถึงความต้องการที่มีพลังบาอย่าง แค่นี้ก่อนจริงๆ คิดอะไรไปมากกว่านี้เยอะเลย มันรู้สึกพิมพ์ว่ายาวไปแล้วเพื่อน

ตอ แหล ว่ะ ชูวัส

ตอ แหล ว่ะ ชูวัส ขอโทษที่ผมต้องพูดออกไปอย่างนี้ ซึ่งมันไม่สุภาพอย่างยิ่ง

เพราะมันเป็นเป็นจริตที่ไม่น่าจะเกิดจากคนที่ชื่อว่าบรรณาธิการข่าว
คุณปู้ยี่ปู้ยำประชาไทเสียพินาศ
ใช้เป็นเครื่องมือให้เสื้อแดงได้อย่างไม่ละอายใจ

เพราะฉะนั้นอย่าด่านักข่าวกระแสหลัก เพราะเขาถือคำภีร์คนละฉบับกับคุณ
เลือกจุดยืนต่างกัน

คุณไม่ละอายใจบ้างหรือ อยู่ในขบวนการพล่ามป้ายสีโฆษณาชวนเชื่อให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง
ทุกประโยคที่คุณเขียน หวังเพียงให้คนเสื้อแดงเข้ามาอ่านแล้วร้องซี๊ดซ้าดตรงใจ แล้วคนไทยกลุ่มอื่น สีอื่น ภูมิภาคอื่น วิชาชีพอื่น ฯลฯ คุณไม่หวังให้เขาได้มีพื้นที่ทางความรู้สึกในประชาไทเลยหรืออย่างไร
ส่งเสียงกระโตกกระตากเชียร์ไม่ลืมหูลืมตา ไม่แม้แต่จะเตือนสติแก่กันว่า เรากำลังอยู่ในห้วงใด

สิ่งที่คุณพูดถึงรัฐบาลมิใช่การพร่ำเตือน ไม่มีประโยคใดที่บอกว่า คุณสะกิดเตือนไม่ให้รัฐบาลใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม
แต่คุณตะโกนท้าทาย พ่นน้ำลายแล้วชี้หน้า เรียกเข้ามา ใช้อาวุธปะทะกับมวลชน

วันทั้งวันคุณนั่งอยู่แต่หน้าคอมฯ แต่คุณเรียกปืน เรียกอาวุธ ผมว่าทุ เรศ ว่ะ

และผมก็ไม่มีวันเห็นด้วยกับคุณ

บางกอก wrote:เยี่ยมครับ

[quote=บางกอก]เยี่ยมครับ เป็นบทความที่ดีที่สุดที่ชูแว้วเคยเขียนมา และผมได้อ่าน

เขียนอย่างนี้ ฝ่ายรัฐบาลเขาจะเชื่อได้ครับว่า ชูแว้วไร้เดียงสาจริงๆ คิคุอะโนเนะกับสถานะการณ์ปัจจุบันของการชุมนุมเสื้อแดง

ที่จริงไม่ต้องเขียนก็ได้ครับ ผมก็เคยบอกชูแว้วแล้วว่า อย่างชูแว้วนั้นชั้นไม่ถึง เขาไม่ทำอะไรหรอก ไม่ต้องวิตกจริตไป...
จำได้ไหมครับ...[/quote]

หุ หุ

ตีสองยี่สิบสองแล้วยังมีคนกรุงเทพหลับตาไม่ลง
ใครหนอทำกับมนุษย์บางกอกอย่างนี้ได้..

หึ หึ

เรียน

เรียน คุณชูวัส
ผมไม่เห็นด้วยเลยกับการปิดประชาไทโดยรัฐบาล
แต่ผมก็รู้สึกผิดหวังกับประชาไทมาก ๆ เลยที่กระโดดเข้าไปเป็นสื่อเลือกข้าง เป็นกระบอกเสียงให้ขบวนการเสื้อแดง
มันทำให้คุณค่าที่เคยมีมาของประชาไท ที่เคยทำหน้าที่อย่างสื่อ ที่สะท้อนความจริงทุกด้าน เป็นทางเลือกที่เราวางใจ
ผมเข้าใจว่า ประชาไท มาเสียศูนย์เอาก็หลังการรัฐประหาร 19 กันยาฯ การรัฐประหารเป็นส่ิ่งผิด เป็นความเลวร้ายที่รับไม่ได้ ทำความเสียหาย พวกทำรัฐประหาร และพวกมีส่วนร่วมสนับสนุนทำรัฐประหารสมควรที่จะได้รับการวิพากษ์ วิจารณ์ ประณาม แต่ก็ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่ประชาไท จะต้องกระโดดเข้าไปร่วมกับขบวนการเสื้อแดงที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับการรัฐประหาร จนละเลยที่จะตรวจสอบขบวนการนี้อย่างเข้มข้นจริงจังเช่นกัน
ดูเหมือนว่าประชาไท จะทำเป็นมองไม่เห็น ความเลวร้ายที่ปรากฏในขบวนการเสื้อแดงที่อยู่ภายใต้การบงการ ของคนเห็นแก่ตัวไม่กี่คน
คุณคิดจริง ๆ หรือว่า ประชาธิปไตยจะสามารถถูกสถาปนาขึ้นภายใต้ขบวนการนี้ คุณมองไม่เห็นการ โป้ปดมดเท็จ ที่บรรดาเหล่าแกนนำใช้เพื่อการปลุกระดมมวลชนให้เข้าร่วม คุณยอมรับกับขบวนการที่มุ่งสร้างอารมณ์มากกว่าเหตุผล ถ้าคุณถอยกลับมาเป็นสื่อที่แท้จริง ทำหน่้าที่นำเสนอข้อมูล ข่าวสารและบทความที่ตรงไปตรงมา อย่างรับผิดชอบ ประชาไท จะเป็นประโยชน์กว่านี้เยอะเลย
อย่าปล่อยให้มันเลยตามเลย ทบทวนเถอะครับ ประชาไท เป็นสื่อที่หลายคนศรัทธา กลับมาทำหน้าที่แบบตรงไปตรงมาดีกว่า
อย่าเดินตามขบวนการเสื้ือแดงจนสูญเสียความเป็น ประชาไท ที่อิสระ
การใช้ความรุนแรง ไม่สามารถเป็นทางออกของปัญหาได้ ผมไม่เห็นด้วยกับการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม แต่ผมก็เห็นว่าการชุมนุมที่เที่ยวละเมืิดสิทธิผู้อื่น ยุให้ใช้ความรุนแรง แอบแฝงด้วยกำลังอาวุธและบิดเบือนให้คนเข้าใจผิดก็เป็นสิ่งเลวร้ายที่ต้องถูกประณามเช่นกัน

ผมขอชื่นชมคุณ ชูวัส

ผมขอชื่นชมคุณ ชูวัส ครับพวกที่ออกมาเห่าว่าสื่อต้องเป็นกลางผมขอถามหนอ่ยว่า คุณกำลังเห็นคนกำลังถูกข่มขืนอยู่ คุณควรที่จะชว่ยเขา หรือแค่ยืนมองแล้วนำข่าวสารนั้นมาเสนอมันทุเรศสิ้นดีสังคมนี้ ....

ที่ผ่านมา

ที่ผ่านมา ประชาไทได้ทำหน้าที่ของสื่ออย่างดีที่สุดแล้ว เปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น ไม่เห็นว่าจะไปปิดกั้นกลุ่มไหน สีใด แต่ได้ช่วยให้เกิดการวิเคราะห์ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ให้เข้าใจถึงแก่นของปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม อย่างน้อยสิ่งเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างประชาธิปไตย

ปัญหาเฉพาะหน้าตอนนี้คือจะยุติความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไร สังคมคงต้องช่วยกันให้รัฐบาลยุติการสร้างวาทกรรมเรื่องการก่อการร้ายที่ทำให้เห็นว่าปราบปรามเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐ คนเสื้อแดงจะชุมนุมต่อไป ก็ให้อยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง และต้องยืนหยัดสื่อสารทำความเข้าใจกับสังคม สร้างความเข้าใจในวาทกรรมที่ถูกต้อง เช่นเรื่องสิทธิการชุมนุม การทำหน้าที่ของรัฐที่ควรจะเป็น (ที่ไม่ใช่การปราบปรามประชาชน) ควบคู่กับการหาทองออกอย่างอื่น

.............................

.................................................เจตนา.....รัฐบาลฆาตกร...........

...................................................๑...............................

.............เข้ามาตอนมืดมืดมือที่สาม...........................มือที่สี่ปรี่ตามคุกคามยั่ว

คนลุกฮือมือที่ห้ากล้าๆ กลัว ๆ.................................เพราะมั่ว ๆ มืด ๆ จืด ๆ จาง

อุดมการณ์หลักการใครอ่านชัด.......................ใครยืนหยัดใครหยัดยืนใครขืนขวาง

ใครรู้ว่าอนาคตหมดจดวาง...............................ถางเส้นทางทอดไกลให้ประฃา

..............เมื่อเกิดมาก่อนกาลแต่ฉานชัด..................จึงมีใครอ่อนหัดเตะตัดขา

สังคมมนุษย์หยุดคิดอนิจจา................................เกิดขึ้นมาเพื่อฆ่ากันให้บรรลัย

สงบศึกปรึกษาก็น่าคิด......................................ความเป็นมิตรจับมือถือสาไหม

ใช้กำลังหวังทำลายสลายไป................................แต่หัวใจเจ็บช้ำกรรมวนเวียน

..............นั่นก็พี่นี่ก็น้องทั้งผองเพื่อน.............ลุงป้าน้าอามากันเกลื่อนวัยเกษียณ

คนถือปืนขึ้นลำย้ำเบียดเบียน........................โทษแค่เฆี่ยนคงไม่พอมาต่อรอง....

พกปืนผาหน้าไม้มาตอนค่ำ...........................กะกระทำย่ำยีที่สยอง

กระหายกลิ่นเลือดไพร่มันไหลนอง...................ภาพมันฟ้องเตรียมมาฆ่าชัดชัด

พาหนะหุ้มเกราะกับปืนกล.............................ทั้งไพร่พลขนเข้มเต็มพิกัด

มาหาเรื่องเคืองใจจะไล่ฟัด............................แต่ละนัดชัดสถุลกระสุนจริง

หาเรื่องยัดข้อหาน่าอดสู...............................ว่ามีผู้ก่อการร้ายคล้ายผีสิง

พฤษภาทมิฬได้ยินยิง.................................เมษาเลือดเดือดยิ่งกลิ้งระนาว

เห็นประชามาประท้วงต้องควงปืน...................ไยจึงหื่นกระหายเลือดเชือดโฉ่ฉาว

ล้วนคนไทยใจกล้าตาแวววาว.........................ใบหน้าพราวเหงื่อไคลไพร่ไร่นา

ทำนาไร่ไม่รวยแต่ช่วยชาติ............................เลี้ยงอำมาตย์มานานฐานขี้ข้า

ลูกหลานไพร่ไปเป็นพลทหารมา......................เป็นไพร่ฟ้าเฝ้ารั้วไม่มัวอาย

แล้วไยมึงจึงไม่ฟังไพร่บ้าง............................ขอสักอย่างยุบสภาถ้าสมหมาย

กูจะรีบกลับบ้านทิ้งงานดาย...........................หญ้ารกรายรังรุงกลางทุ่งนา

จะกลับไปดายหญ้าเต็มนาสวน........................เพียงมาชวนยุบสภาอย่าผวา

เห็นกูเป็นผู้ก่อการร้ายอ้ายทรพา......................หาเรื่องฆ่าไพร่ทิ้งยิงมาเลย

...........................................๒.......................................

.......ทำไมเมื่อมั่นใจในคะแนน.....................หนุนเป็นแสนเป็นล้านขานเปิดเผย

ม๊อบเสื้อสีสารพัดจัดเอิงเงิย......................รีบยุบเล้ยแล้วกลับมาใหม่ให้สง่างาม

ทั้งกระทรวงมหาดไทยใช้หัวคะแนน...............ก็แก่นแกนกุมไว้ใช้หาบหาม

ทุกกระทรวงทบวงกรมก้มหัวตาม...................กลัวไยความพ่ายแพ้ให้แง่คิด

คืนอำนาจให้ชาวบ้านการสรรค์สร้าง................เป็นแนวทางอย่างดีเช่นที่อังกฤษ

เพื่อให้ประชาชนค้นทางทิศ........................จงคืนสิทธิเสียงเลือกตั้งอย่าสั่งยิง

..........................................๓........................................

............ถ้าสั่งยิงกูสั่งเผาจะเอาไหม.............ไพร่จะไล่ทะลายห้างล้างทุกสิ่ง

ออกทีวีชี้กร้าวปวดร้าวจริง...........................ไอ้พวกลิงหลอกเจ้าสามหาวนัก.

http://www.youtube.com/watch?v=n4RjJKxsamQ

ต่างแดน wrote:ผมขอชื่นชมคุณ

[quote=ต่างแดน]ผมขอชื่นชมคุณ ชูวัส ครับพวกที่ออกมาเห่าว่าสื่อต้องเป็นกลางผมขอถามหนอ่ยว่า คุณกำลังเห็นคนกำลังถูกข่มขืนอยู่ คุณควรที่จะชว่ยเขา หรือแค่ยืนมองแล้วนำข่าวสารนั้นมาเสนอมันทุเรศสิ้นดีสังคมนี้ ....[/quote]

ว้าว ๆ ๆ ตรงใจ เห็นคนกำลังถูกข่มขืน จะช่วยไหม แล้วคุณรู้มั้ยว่าใครกำลังถูกข่มขืน แค่ใช้ตามอง หูฟัง อย่างมีสติ ใจเป็นกลาง จะพบว่า ผู้ประกอบการ ร้านค้า พ่อค้าแม่ค้า พนักงานระแวกราชประสงค์ เหล่านั้นกำลังถูกข่มขืน และฆ่าด้วย ...
แล้วบังเอิญมีคนเห็น แต่ไม่ยอมบอกให้ช่วย แต่คุณกลับบอกว่า เขาเป็นกลาง งั้นหรือ???
ขณะที่อีกคน ตะโกนบอกให้ใครก็ได้ช่วยหน่อย คุณกลับบอกว่า เขาพูดเท็จ งั้นหรือ???

โถ ๆๆๆ

คนเสื้อแดงต้องรุกทางสันติวิธี

คนเสื้อแดงต้องรุกทางสันติวิธีครั้งใหญ่

เบื่อเหลือเกินสันติของ แกนนำ สันติตรงที่ตัวเองพาชาวบ้านไปมีเรื่อง แล้วตัวเองก็หายหัวไปสันติของตัวเอง
ปลุกปั่นให้คนอื่นมีโทสะ ลุ่มหลง ใช้แต่อารมรณ์ แล้วตัวเองก็หนีไปมุดหลังชาวบ้าน

สันติของคุณคือ ข่มขู่ ประเทศชาติ ทำลายเศรษฐกิจ ชีวิตคนทั้งกรุงทั้งต่างจังหวัดที่มาทำงาน
เอาสถานที่เศรษฐกิจมาเป็นตัวประกัน นั้นหมายถึงคุณแกนนำทั้งหลาย เอาความอยู่รอดของครอบครัวคนทำงานมาเป็นตัวประกันด้วย ความเสียหายไม่ได้เกิดแค่กรุงเทพ แต่ทั่วประเทศที่ต้องอาศัยคนทำงานเอารายได้ไปจุนเจือ

สันติของคุณคือ ทหารอยู่ที่ไหน เอาคนเดินเข้าไปหา แล้วหวังว่าจะมีเรื่องรุนแรง รัฐบาลจะได้อยู่ไม่ได้ เอาชีวิตแดงชาวบ้าน ตำรวจทหารชั้นผู้น้อยเป็นตัวประกัน อย่ามาถามหาความรับปผิดชอบจากใครเลย คุณแกนนำทั้งหลายรู้อยู่ว่าการเดินไปหาเรื่องคนอื่นก่อน ต้องมีความรุนแรงแน่นอน ก็ยังพาคนอื่นไป

สันติของคุณคือ อะไร รู้อยู่แกใจ

อ้อเจ้าของบทความ คุณไม่เนียนพอนะ ถ้าดิชั้นเป็นคนจ้างให้เขียน ดิชั้นจะพิจารณาว่าคุณความสามารถไม่พอจะชักจูงให้คนอื่นเชื่อได้ เปลี่ยนคนเขียนจะดีกว่า

หากคิดว่าพวกแกนนำคุณจะอยู่สบายหากชนะแล้วละก้อ อย่าได้ฝันไปเลย จะชนะ หรือแพ้คุณก็ต้องรับกรรมของคุณ

หนี้พนันบอลใช้คืนเค้าหรือยัง
เรียนจบแล้วทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง ก่อนมาเป็นแกนนำ

แต่ละคนมีคุณประโยชน์อะไรต่อประเทศชาติมาก่อนบ้าง ????

สันติอย่างเดียวมันไม่พอหรอก ถ้าไม่มีจริยธรรมด้วย ใครเค้าจะไปเชื่อ เที้ยวพูดแต่คำว่าสันติ ๆ ๆ

ทหาร ไม่ทำร้ายประชาชนหรอก

ทหาร ไม่ทำร้ายประชาชนหรอก

ทหาร ที่ทำร้ายประชาชน มีแต่ทหารแตงโมเท่านั้น ไม่ใช่ทหารที่แท้จริง

เป็นแนวคิดและข้อเสนอที่ดี..แก

เป็นแนวคิดและข้อเสนอที่ดี..แกนนำน่าจะลองพิจารณาดู
เป็นการสร้างความชอบธรรมวิธีหนึ่ง ลดการเผชิญหน้าลง
ความกดดันจะไปอยู่ที่รัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง

รัฐบาลไม่ยอมให้ประชาชนได้เลือ

รัฐบาลไม่ยอมให้ประชาชนได้เลือกตั้ง เพื่อที่จะได้ผลประโยชน์จากการกู้ ไม่เห็นใจชาวบ้านที่เดือดร้อนเสียจริง

ในขณะนี้

ในขณะนี้ มวลชนที่จิตแน่วแน่ว่าราชประสงค์คือที่มั่นสุดท้าย ที่หลับที่นอนมีทำเลที่พอสบายนิดหน่อยดีกว่าผ่านฟ้า กันฝนได้ ถึงเวลเรียกรวมพลน่าจะเร็วกว่าที่ผ่านฟ้า
เราคนกรุงเทพ พื้นเพชนบท คงเหมือนกับคนอยู่กรุงเทพอีก80 % ?ทุกครั้งที่มาร่วมชุมนุม สุดแสนเศร้าโศกที่เห็นพี่น้องชนบทต้องมานอนพักบ้าง นอนค้างบ้าง ในเต้นบนถนน เขามาจากท้องนาท้องไร่ ละทิ้งครอบครัวมาอยู่ในถิ่นที่ไม่คุ้นเคย แสนจะยากลำบาก

แต่เขาช่างมีหัวใจที่แข็งแกร่งหาที่เปรียบมิได้ เขามาเพียงของสิทธิในอำนาจอธิปไตยของเขาคืน ขอโอกาสให้เขาเลือกตัวแทนของเขาอีกครั้งหนึ่ง ด้วยความหวังว่าตัวแทนที่เขาเลือกจะนำความยุติธรรม นำความเท่าเทียมกันภายใต้กฏหมายเดียวกัน ไม่ว่าจะไพร่ หรืออำมาตย์

เขาเรียนวิชาการต่อสู้แบบสันติ อหิงสามาจากแกนนำ ยึดมั่นในวิถีทางนี้ตลอดมาของการต่อสู้3-4 แล้ว การชุมนุมทุกครั้ง ไม่เคยเกิดความรุนแรง
คนที่มีจิตใจเป็ฯธรรมจะเห็นปรากฏการณืนี้ ตลอดมา ทำให้มวลชนโตขึ้นๆ เพราะมวลชนไม่หวาดระแวงว่าจะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นในมวลชนที่ขุมนุม

ดังนั้นแม้ว่าทหารจะกดดันทุกรูปแบบ ทางกฏหมาย ทางทหาร ทางมวลชนคนเสื้อเหลืองเดิม ชาวเสื้อแดงยังคงมุ่งมั่น อุทิศร่างกายวิญญาณ ให้กับการต่อสู้ครั้งนี้ แม้ว่ายังไม่แน่ใจว่าจะจบด้วย ชัยชนะของฝ่ายเสื่อแดงหรือเปล่า