วิดิโอล้อฉากฮิตเลอร์ฟูมฟาย ถูกสั่งถอดจาก Youtube

21 เม.ย. 2553 เว็บไซต์ Mashable รายงานว่าสตูดิโอที่ผลิตภาพยนตร์ Downfall (หรือในภาษาเยอรมันคือ Der Untergang) ได้ร้องเรียนให้เว็บไซต์ Youtube นำวิดิโอล้อเลียนฮิตเลอร์ออกจากเว็บไซต์
 
โดย Downfall เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนชีวิตของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในช่วงที่กำลังพ่ายแพ้สงครามโดยถ่ายทอดผ่านมุมมองของเลขาฯ ส่วนตัวของฮิตเลอร์
 
จนกระทั่งมีการนำฉากหนึ่งของภาพยนตร์มาล้อเลียนไปทั่วอินเตอร์เน็ตจนกลายเป็นอินเตอร์เน็ตมีม (Internet meme) โดยมีวิดิโอกว่าร้อยชุดใน youtube ที่นำฉากที่ฮิตเลอร์ลุกขึ้นแสดงอารมณ์โกรธและฟูมฟายด้วยความสิ้นหวังเนื่องจากกำลังจะแพ้สงคราม มาล้อเลียนโดยการใส่คำบรรยายใหม่กับสถานการณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่องการถูกแบนจาก X-box, ปัญหาของ Windows Vista หรือในภาษาไทยก็มีการนำมาล้อเลียนเรื่องข้อสอบโอเน็ตเมื่อไม่นานมานี้
 
โดยผู้กำกับเรื่อง Downfall กล่าวว่ามีคนคอยส่งลิงค์ให้เขาดูทุกครั้งที่เจอวิดิโอล้อเลียนใหม่ ๆ และเขาเห็นวิดิโอล้อเลียนชุดนี้มาราว ๆ 145 คลิปแล้ว บางครั้งมันก็ตลกจนเขาหัวเราะออกมาดัง ๆ เขาบอกว่าฉบับล้อเลียนที่เขาชอบที่สุดคือฉบับที่ฮิตเลอร์รู้ข่าวการเสียชีวิตของไมเคิล แจ๊กสัน และฉบับที่ฮิตเลอร์ไม่ได้ตั๋วดู Billy Elliot
 
อย่างไรก็ตามผู้กำกับเรื่องนี้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า การนำฉากขึงขังจริงจังมาล้อเลียนให้เป็นเรื่องตลกนั้นเป็นเรื่องที่เข้ากันกับธีมของภาพยนตร์ Downfall เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการทำให้ภาพของพวกเขาที่ถูกทำให้เป็นปีศาจร้าย กลายเป็นภาพของมนุษย์จริงที่มีการแสดงออกตามจริง เขาคิดว่ามันเป็นเรื่องดีที่มีคนเอามันไปดัดแปลงกับเรื่องอื่น ๆ จนเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์พวกเรา แต่เขาจะรู้สึกดีกว่านี้ถ้าได้รับการอ้างอิงถึงบ้าง
 
ขณะที่สตูดิโอที่ผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้กลับร้องเรียน Youtube ให้ถอนวิดิโอคลิปออกเนื่องจากอ้างเหตุผลทางลิขสิทธิ์ ทำให้วิดิโอคลิปล้อเลียนใน Youtube แสดงคำว่า "วิดิโอชุดนี้มีเนื้อหาจากคอนสแตนตินฟิล์ม ที่ทำการบล็อกวิดิโอเนื่องจากเหตุผลทางลิขสิทธิ์" (This video cntains content from Constantin Film, who has blocked it on copyright grounds)
 
ที่มาข่าว:
 
The Director of Downfall Speaks Out on All Those Angry YouTube Hitlers, Hitler “Downfall” Parodies Removed from YouTube
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์